5 Phân vàng (Nửa chỉ) giá bao nhiêu tiền hôm nay?

Ngày đăng : 13/08/2022

Cùng Thongtintaichinh tìm hiểu 5 Phân vàng (Nửa chỉ) giá bao nhiêu tiền hôm nay? Cách quy đổi 5 phân vàng ra chỉ, lượng, cây như thế nào nhé.


Muốn biết cụ thể 5 phân vàng là bao nhiêu chỉ vàng, giá 5 phân vàng bao nhiêu hiện nay, thì bạn có thể tham khảo ngay bài viết này. Thongtintaichinh.net sẽ chia sẻ những cập nhật mới nhất cho đến ngày hôm nay để mọi người nắm bắt, thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, mua bán hay tiêu dùng.

Cách quy đổi 5 phân vàng bằng mấy chỉ, lượng, cây vàng?

Khi muốn tra cứu về giá của 5 phân vàng là bao nhiêu hiện nay thì bạn phải hiểu cách đổi từ phân vàng ra các đơn vị phổ biến khác như chỉ vàng, lượng vàng hay cây vàng. Theo quy ước, tại Việt Nam người ta đang áp dụng cách tính như sau:

 • 1 lượng = 1 cây = 10 chỉ vàng
 • 1 chỉ = 10 phân vàng
 • 1 phân = 10 ly vàng
 • 1 ly = 10 zem vàng
 • 1 zem = 10 mi vàng

Nhìn vào bảng quy đổi trên đây thì có thể suy ra, 1 phân vàng sẽ tương đương với 1/10 chỉ vàng, 1/100 lượng vàng (cũng là 1/100 cây vàng). Tức là 5 phân vàng sẽ bằng nửa chỉ, 1/ 20 lượng vàng. Khi biết giá 1 chỉ vàng, ta chia 2 là ra giá 5 phân vàng bao nhiêu tiền được ngay.

Những đơn vị vàng được dùng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam là phân, chỉ và lượng/ cây vàng. Nếu không có gì quá cần thiết yêu cầu về chuyên môn thì bạn chỉ cần nhớ 3 đơn vị này là đủ.

Giá vàng hôm nay tăng hay giảm?

Lúc 8h30 sáng nay (ngày 13/8, theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.802,29 USD/Ounce. So với cùng giờ giao dịch sáng qua, giá vàng thế giới bật tăng mạnh 15 USD/Ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 50,09 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 17,27 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Giá vàng hôm nay bật tăng sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2022 của Mỹ tăng 8,5%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 8,7% và giảm 0,6 điểm % so với mức tăng của tháng trước là 9,1%. Giới đầu tư hạn chế nắm giữ USD để dồn tiền vào chứng khoán nhưng giá kim loại quý này vẫn tăng.

5 Phân vàng (Nửa chỉ) giá bao nhiêu tiền hôm nay-1
Giá vàng hôm nay tăng hay giảm?

Nguyên nhân là do một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng lạm phát cao còn kéo dài và FED vẫn mạnh tay tăng thêm lãi suất trong thời gian tới. Từ đó, thị trường suy đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại, nhất là khi chỉ số giá sản xuất tháng 7-2022 chỉ tăng 9,8% – thấp hơn so với dự báo là 10,4%

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng hôm nay cũng bị hạn chế bởi đồng USD tăng mạnh nhờ sự suy yếu của các đồng tiền chủ chốt châu Á. Ghi nhận cùng thời điểm, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 105,550 điểm, tăng 0,53%.

5 Phân vàng (nửa chỉ) giá bao nhiêu tiền hôm nay

1 phân vàng bằng bao nhiêu chỉ-1
1 phân vàng bằng bao nhiêu chỉ-2

Như vậy để quy đổi 5 phân vàng giá bao nhiêu tiền, bạn chỉ cần nhân giá của 1 lượng vàng với 0,05. 

Ví dụ: 

 • 1 phân vàng SJC (TP.HCM)= 66.600.000 * 0.05 = 3.330.000đ (mua vào)
 • 1 phân vàng PNJ (TP.HCM)= 66.400.000 * 0.05 = 3.320.000đ (mua vào)

Bạn làm tương tự với vàng của các hệ thống khác nhé.

Một số kinh nghiệm cần có khi mua vàng

Không chỉ cập nhật giá vàng mà còn nhiều vấn đề chúng ta cần lưu ý để mua vàng được giá tốt, sản phẩm chất lượng, giá trị đúng với số tiền bỏ ra.

Chọn đúng mục đích dùng

Khi mua vàng, bạn xác định mục đích sử dụng của mình là tích trữ hay đeo làm nữ trang, từ đó sẽ lựa chọn được những sản phẩm phù hợp.

Chẳng hạn, nếu mua vàng để cất, người ta thường mua vàng miếng, vàng nguyên chất thay vì những loại vàng non, vàng tây có lẫn nhiều tạp chất khác. Các loại này thích hợp làm nữ trang hơn vì dễ chế tác, thiết kế những đường nét khó, ít bị méo mó, hư hỏng khi va đập.

Nhận biết vàng thật, vàng đủ tuổi

Nếu mua vàng miếng, bạn chỉ nên mua khi chúng còn nguyên niêm. Chẳng hạn thương hiệu SJC luôn có vỏ bao bì hologram bọc bên ngoài cho các miếng vàng của họ để chống hàng giả. Ngoài ra để đảm bảo hơn thì bạn  nên yêu cầu hóa đơn có ghi số seri vàng khi mua.

Cách kiểm tra truyền thống là cắn vàng, nếu có in dấu răng thì là vàng thật, còn quan sát trên bề mặt vàng có điểm xanh lá cây hoặc đen thì là vàng giả, Cách dùng nam châm thử cũng khá phổ biến, vì vàng thật không có lẫn tạp chất hợp kim bên trong nên sẽ không bị hút.

Mua bán vàng tại cơ sở kinh doanh uy tín

Tốt nhất bạn nên mua bán vàng ở các cơ sở, cửa hàng uy tín có giấy cấp phép của nhà nước. Như vậy vừa đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà cũng dễ dàng bán lại khi bạn có nhu cầu mà không sợ rớt giá quá nhiều.

Nắm thông tin về tuổi vàng

Có thể khi nghe đến các ký hiệu về tuổi vàng và tên vàng gắn với chữ K, bạn sẽ không hiểu, điểu đó dẫn đến sự bất cập trong trao đổi và dễ khiến chúng ta trở thành miếng mồi ngon cho những cửa hàng không uy tín lừa đảo.Vì thế hãy ghi nhớ:

 • Vàng 10k là vàng 4 tuổi
 • Vàng 14k là vàng 5 tuổi 8
 • Vàng 18k là vàng 7 tuổi rưỡi
 • Vàng 24k là vàng 10 tuổi

Kết luận

Những thông tin mà Thongtintaichinh vừa chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được giá 5 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay. Hãy theo dõi những biến động liên tục của thị trường này tại các bài viết của mình hoặc đến trực tiếp cửa hàng vàng bạc để tiện cho quá trình sử dụng, mua bán hay giao dịch của bạn.

Chúc các bạn may mắn! Nhớ theo dõi kênh của mình và chia sẻ kiến thức tới bạn bè và người thân nhé. 

>> Xem thêm: 1 Phân vàng 9999 giá bao nhiêu tiền hôm nay?

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan