Altcoin là gì? Lý do bạn nên đầu tư vào Altcoin ngay hôm nay

Ngày đăng : 01/01/2022

Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không? Đây là những câu hỏi chung của rất nhiều người đang quan tâm đến đồng Altcoin. Để giải đáp tất cả thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết sau.


Từ lâu, Bitcoin đã được biết đến là một đồng tiền giá trị, có khả năng thống trị thị trường tiền điện tử trên thế giới. Đầu năm 2021, giá Bitcoin liên tiếp thiết lập nhiều kỷ lục về giá. Tuy nhiên, chỉ số Dominancer của đồng tiền này ngày càng bị rút ngắn so với những Altcoin. Sự vươn lên mạnh mẽ của các Altcoin như  BNB, ETH… đã khiến ngôi vương của Bitcoin không còn vững chắc như trước kia.

Vậy, thực chất Altcoin là gì? Có nên đầu tư Altcoin không? Để có câu trả lời thỏa đáng, hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin là tên viết tắt của Bitcoin Alternative, có nghĩa là đồng Coin thay thế, nó mô tả tất cả các cryptocurrency ngoại trừ Bitcoin.  Chúng được sinh ra dựa trên công nghệ của Bitcoin nhưng được cải thiện hơn về công nghệ và một số tính năng.

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Mặc dù Bitcoin là đồng tiền ra đời sớm nhất, giữ vững vị trí về vốn hóa thị trường. Thế nhưng Bitcoin còn tồn tại nhiều hạn chế nên phần lớn các Altcoin đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin.

Nói tóm lại, Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì cải thiện và giải quyết được nhược điểm trong giao thức của Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin chính là tiền đề để tạo ra các Altcoin.

Ví dụ: Bitcoin có tính ẩn danh nhưng không hoàn toàn, chúng vẫn có thể xuất hiện qua các lệnh. Hay Bitcoin không phải đồng Coin có tốc độ nhanh nhất, chưa đi sâu vào từng ngõ ngách.

Các loại Altcoin trong Crypto

Hiện tại, trong thị trường Crypto có 13 loại Altcoin khác nhau. Mỗi loại Altcoin lại mang trong mình những đặc tính riêng. Cụ thể:  

 • Nền tảng DAPP: Cho phép xây dựng ứng dụng phi tập trung, thành công nhất đó là Ethereum. Có thể gia tăng số lượng giao dịch mỗi giây với mức phí giao dịch thấp. Bên cạnh đó, nó còn được hình thành trong nhiều lĩnh vực khác nhau: tài chính, thanh toán, tín dụng… 
 • Token: Được phát hành bởi chính các sàn giao dịch tiền điện tử, có khả năng phát hành tiền tệ. Một số token sàn phổ biến như: Binance Coin (BNB), FTX (FTT), Huobi Token (HT), OKB (OKB), Kucoin Shares (KCS),…
 • IOT (Internet of Things): Giúp phân cấp các giao dịch, khoản thanh toán, giảm phí giao dịch. Một số coin nổi bật như: Ethereum Classic (ETC), IOTA (MIOTA), IOTA (IOT), Walton Chain (WTC)…
 • Game: Tạo ra các trò chơi minh bạch và công bằng hơn như: Loom Network (LOOM), Decentraland (MANA), Game.com (GTC), WAX, Enjin Coin (ENJ), GameCredits (GAME),…
 • IFO (Initial Fork Offer): Là những coin xuất phát từ Blockchain của Bitcoin nhưng được tách ra với giao thức đã được chỉnh sửa. 
 • Payment (Thanh Toán): Giải quyết nhanh các vấn đề chuyển tiền, thanh toán phi tập trung. Một số coin phổ biến hiện nay: Ripple (XRP), Stellar (XLM), OmiseGO (OMG), MonaCoin (MONA), Metal (MTL),…
 • Lending & Borrowing (Vay & Cho vay): Người sở hữu Crypto sẵn lòng cho vay Coin nhàn rỗi với mức lãi suất cụ thể. Hoặc đi vay coin với mức lãi suất và thời gian cụ thể.
 • Privacy Coins (Coin ẩn danh): Người dùng có thể ẩn thông tin, giao dịch đảm bảo sự riêng tư. Sử dụng công nghệ bảo mật để ẩn danh tính người nhận, người gửi…
 • Storage (Lưu trữ): Giải quyết vấn đề bảo mật lưu trữ giữ liệu, giảm chi phí lưu trữ. 
 • Oracle: Cung cấp dữ liệu theo thời gian cho Blockchain và Smart Contract như Link, Uma, Band, Tellor, Dia,…
 • DEX: Cho phép người dùng giao dịch trực tiếp theo block, không cần chuyển sang các sàn giao dịch tập trung.
 • StableCoin (Tiền tệ ổn định): Bị biến động giá, gắn với đồng tiền pháp định theo tỷ lệ 1:1. 
 • Ecosystem: Phân loại các Altcoin theo từng hệ sinh thái. Mỗi hệ sinh thái sẽ đảm nhiệm mảng riêng biệt, hoạt động độc lập. 

Ưu, nhược điểm của Altcoin

Altcoin luôn mang trong mình những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Altcoin là nền móng của thị trường tiền điện tử. Bởi, Bitcoin còn nhiều hạn chế như: Tốc độ chuyển tiền chậm, phí cao so với altcoin.
 • Cách thức đào Bitcoin khó, cần nhiều máy tính cấu hình cao. Trong khi, Altcoin lại dễ khai thác hơn với tốc độ di chuyển nhanh.
 • Đang trong quá trình tăng trưởng, vốn hoá Altcoin nhỏ. Vì thế, cơ hội đầu tư mang về lợi nhuận sẽ cao hơn 3-5 lần so với Bitcoin.

Nhược điểm

 • Nguồn cung Altcoin không hạn chế, đứng trước nguy cơ lạm phát. 
 • Về tính thanh khoản, Altcoin không bằng Bitcoin, thậm chí bị chi phối rất nhiều.
 • Altcoin dễ bị bơm thổi hơn so với Bitcoin. Vì thế Altcoin thường có tính rủi ro cao hơn Bitcoin.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá Altcoin có thể kể đến như:

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin

Biến động giá của Bitcoin

Tất cả Altcoin đều sử dụng Bitcoin để làm tham chiếu. Chính vì vậy, thị trường Altcoin sẽ bị ảnh hưởng bởi sự biến động về giá của Bitcoin.

Đội ngũ phát triển Altcoin

Nếu đội ngũ mạnh, có lộ trình phát triển rõ ràng, cập nhật tiến độ thường xuyên. Thì chắc chắn Altcoin sẽ nhận được sự tin cậy hơn so với dự án khác.

Các tin tức uy tín

Việc đồng coin có tin tức tích cực như: Niêm yết trên sàn giao dịch Crypto lớn, hợp tác với dự án uy tín…chắc chắn giá của Altcoin sẽ thay đổi đáng kể.

Pump và Dump

Đây là hiện tượng một số “ông lớn” trong thị trường tiền ảo tìm cách mua Altcoin mới ra có giá trị thấp. Sau đó, họ sẽ tìm mọi cách để đẩy giá Altcoin đó lên trời. Khi đạt tới mức đỉnh nào đó họ sẽ bán để thu về lợi nhuận. Lúc này, đồng Altcoin đó sẽ rớt giá thảm hại, thậm chí thấp hơn thời điểm mua.

Fake News

Không chỉ thị trường mã hóa, mà thị trường tài chính cũng bị ảnh hưởng bởi tin tức giả mạo (fake news). Do đó, chỉ cần tin tức sai sự thật cũng khiến đồng Coin tăng hoặc giảm một cách nhanh chóng.

Lý do nên đầu tư Altcoin ngay hôm nay

Altcoin đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Sở dĩ, Attcoin được nhiều người lựa chọn để đầu tư là bơi những lý do sau:

Có nhiều Altcoin để chọn lựa

Hiện nay có khá nhiều Altcoin để bạn tham khảo đầu tư. Con số này đã lên tới hơn 9,000 dự án, chưa kể các dự án mới phát hành. Mỗi dự án lại đang trong giai đoạn khác nhau. Điều này giúp bạn tham gia đầu tư ở dưới nhiều hình thức, số vốn theo khả năng của bản thân.

Lợi nhuận và rủi ro

Vì hầu hết đầu là sản phẩm mới ra nên tiềm năng mở rộng rất lớn. Nếu chọn đúng coin, đúng thời điểm và có chiến lược giao dịch phù hợp thì có thể mang về lợi nhuận cao hơn cả Bitcoin.

Thị phần Altcoin tăng dần

Trong vài năm trở lại đây, thị phần Altcoin có phần được giá trị trên thị trường. Hiện tại, Altcoin chiếm hơn 50% tổng toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nó đã đã khiến giảm dần sự thống trị của Bitcoin.

Biến động giá mạnh

Thị trường tiền điện tử có biến động mạnh hơn rất nhiều so với thị trường truyền thống. Nó vừa là rủi ro nhưng cũng là cơ hội trong đầu tư. Bên cạnh đó, Altcoin lại có mức độ biến động mạnh hơn Bitcoin. Vì thế, nó mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư để mang về lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Nhiều hình thức phù hợp nhà đầu tư

Có khá nhiều hình thức khác nhau, thay đổi liên tục theo thời gian. Vì thế, nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn được hình thức phù hợp với phong cách của minh. Đơn giản là mua giá thấp bán giá cao. Hay một số hình thức đầu tư mới như ICO, IEO, IDO, Liquidity Mining, Yield Farming,… 

Được chấp nhận rộng rãi

Các Altcoin chất lượng ngày càng được các tổ chức, công ty uy tín chấp nhận như: Gray scale, Microstrategy, Tesla… Họ rất nghiêm túc trong việc nghiên cứu các Altcoin chất lượng để tham gia đầu tư.

Vậy, có nên đầu tư vào Altcoin không?

Có nên hay không việc đầu tư vào Altcoin là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo đó, việc đầu tư vào Altcoin cũng tương tự như Bitcoin. Nếu bạn là người am hiểu về đồng Altcoin, có kỹ năng phân tích thì sẽ tạo ra cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó.

Vậy, có nên đầu tư vào Altcoin không?
Vậy, có nên đầu tư vào Altcoin không?

Chẳng hạn, hôm nay bạn mua 100 đồng Altcoin IOTA với giá chưa đến $1/IOTA. Thế nhưng, bạn nhận thấy tiềm năng từ đồng tiền này. Và sau 1-2 năm, giá của nó tăng lên 1000$/coin. Lúc này bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Tuy nhiên, thị trường mã hóa gần đầy có biến động nhanh, vì thế các khoản đầu tư đều có nguy cơ cao. Do đó, các Altcoin sẽ có khả năng bị thay đổi theo cấp số nhân. Một phần chúng có mức giá trị trường thấp nên dễ bị thao túng giá cả. 

Một số thương gia giàu có bơm một lượng vốn vào đồng tiền giá thấp để cường điệu làm nó tăng giá lên. Sau đó, họ bán đi để thu về lợi nhuận “khổng lồ”. Điều này không chỉ làm tổn thương Trader mà còn ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khác.

Do đó, trước khi quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng Altcoin nào. Các bạn hãy tìm hiểu, phân tích kỹ đồng Coin đó. Ví dụ như nó sinh ra từ tổ chức nào, tiềm năng phát triển ra sao? 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Altcoin là gì, có nên đầu tư hay không rồi chứ? Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến nhiều kiến thức về các đồng Altcoin. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn và mang về lợi nhuận cho mình nhé! Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan