Bán khống là gì? Cách thực hiện bán khống chứng khoán?

Ngày đăng : 01/01/2022

Bạn đang băn khoăn không biết bán khống là gì? Cách thực hiện bán khống chứng khoán như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!


Bán khống là cụm từ khá quen thuộc trong thị trường đầu tư chứng khoán. Đây là chiến lược giao dịch đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Thông thường, nhà đầu tư sẽ kiếm tiền bằng cách nắm giữ những cổ phiếu có kỳ vọng tăng giá. Thế nhưng với bán khống thì ngược lại, nhà đầu tư kiếm lời nhờ vào việc giảm của chứng khoán. 

Để hiểu rõ bán khống là gì cũng như cách bán khống chứng khoán, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net theo dõi bài viết sau.

Bán khống là gì?

Bán khống (Short Sales/Short selling) có nghĩa là cách kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm của một loại chứng khoán ( cổ phiếu/trái phiếu). Đây là hình thức giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư không sở hữu. Thay vào đó, họ sẽ vay cổ phiếu đang có giá cao để bán, khi giá cổ phiếu xuống thấp thì sẽ mua lại để trả.

Bán khống là gì?
Bán khống là gì?

Nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vào giá cổ phiếu giảm trong tương lại để thực hiện giao dịch bán khống. Số tiền chênh lệch khi mua và bán chính là khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư kiếm được. Tuy nhiên, nếu chứng khoán tăng cao hơn so thì nhà đầu tư sẽ đối mặt với thua lỗ.

Ưu, nhược điểm của giao dịch bán khống

Giao dịch bán khống chứng khoán luôn tồn tại những ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời từ thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng hoặc giảm.
 • Không cần nhiều vốn đầu tư ban đầu, trong khi bán khống có thể mang đến lợi nhuận cao.
 • Được thực hiện bằng nhiều khách hàng khác nhau, đặc biệt là giao dịch trực tuyến tiện lợi.
 • Với sản phẩm phái sinh, nhà đầu tư có thể mua trên hàng ngàn thị trường.Mà không cần theo phương pháp bán không truyền thống phải phụ thuộc vào công ty môi giới.
 • Mục đích của bán khống là đầu cơ thu lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro, đảm nhiệm vị thế bán.

Nhược điểm

 • Có thể là chiến lược rủi ro khi một tài khoản chứng khoán tăng giá trị trong thời gian dài, hoặc vô thời hạn.
 • Khi thị trường có xu hướng lên giá, các sản phẩm đòn bẩy có khiến nhà đầu tư chịu rủi ro với tổn thất lớn.
 • Nếu người cho vay muốn thanh lý vị thế, thu hồi chứng khoán cho vay. Nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro thu hồi vì giao dịch vay bị ảnh hưởng.

Cách thực hiện bán khống chứng khoán như thế nào?

Trong các giao dịch bán khống thường chứng khoán sẽ có 3 bước cơ bản:

Bước 1: Nhà đầu tư tiến hành mở một giao dịch bằng cách mượn chứng khoán. Thông thường bước này sẽ qua một đại lý môi giới. 

Bước 2: Thực hiện lệnh bán ngay lập tức số cổ phiếu đã mượn trên thị trường. Để thực hiện được bước này, nhà đầu tư phải có tài khoản ký quỹ. Tuy nhiên, nhà giao dịch sẽ phải trả lãi cho giá trị chứng khoán đã vay.

Bước 3: Đợi chứng khoán giảm giá, đóng giao dịch và mua lại chính số cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn giá mượn

Bước 4: Thực hiện chuyển trả số cổ phiếu cho người cho mượn hoặc nhà môi giới. Số tiền thu được từ mức giá chênh lệch chính là lợi nhuận.

Song, trường hợp giá cổ phiếu tiếp tục tăng thì nhà đầu tư thực hiện bán khống sẽ bị lỗ. Bởi, nhà giao dịch sẽ phải mua cổ phiếu giá cao hơn lúc mượn để trả lại.

Ví dụ: Công ty A có thị giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Anh B dự báo giá cổ phiếu này sẽ giảm trong tương lai nên thực hiện bán khống. Mượn 10.000 cổ phiếu từ anh C qua đại lý môi giới.

Như vậy, tổng giá trị số cổ phiếu mượn về là 100 triệu đồng. Nhưng, anh B chưa bỏ ra khoản tiền nào cho việc này mà sẽ nhận được 100 triệu đồng từ bán cổ phiếu trên thị trường.

Sau đó, đúng theo dự đoán của anh B, cổ phiếu rớt xuống còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này, anh B mua lại 10.000 cổ phiếu với giá 80 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc anh B lời 20 triệu đồng từ việc bán khống.

Tuy vậy, nếu cổ phiếu công ty A tăng lên 12.000 đồng/cổ phiếu thì anh B sẽ lỗ 20 triệu đồng.

Một số lưu ý phòng ngừa rủi ro trong giao dịch bán khống

Bán khống giống như một bộ môn xác suất, độ chính xác không bao giờ là 100%. Vì thế, để hạn chế tối đa rủi ro thua lỗ, nhà đầu tư cần lưu ý: 

Một số lưu ý phòng ngừa rủi ro trong giao dịch bán khống
Một số lưu ý phòng ngừa rủi ro trong giao dịch bán khống
 • Xác định thời điểm mua và bán hợp lý. Nghiên cứu kỹ những cổ phiếu giá cao hơn so với giá trị thực để đảm bảo khả năng thắng lớn.
 • Giới hạn việc thua lỗ với định mức có thể ở mức 7% – 10%.
 • Luôn có những rủi ro không thể đo lường, nhà đầu tư chỉ nên bán chứng khoán ở tỷ trọng nhất định.
 • Với những nhà giao dịch mới, chưa có kinh nghiệm, không nên tham gia bán khống. Hãy đợi đến khi có kinh nghiệm, hiểu về thị trường chứng khoán thì hãy chơi.

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không?

Các nước Mỹ, Singapore là những thị trường cho phép bán khống với hoạt động sôi nổi. Và George Soros chính là một trong những tỷ phú kiếm được hàng tỷ USD nhờ bán khống.

Thế nhưng, tại Việt Nam, Ủy ban chứng khoán Việt Nam chưa cho phép thực hiện giao dịch bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận dựa trên thị trường chứng khoán phái sinh. Dựa trên tính chất 2 chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ đặt mình vào vị thế mua hợp đồng (Long position) và bán hợp đồng (Short position). Khi đứng ở vị thế bán, nhà đầu tư sẽ tiến hành bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bán khống là gì của nhiều người. Hy vọng với cách bán khống chứng khoán mà ThongTinTaiChinh.Net chia sẻ ở trên sẽ giúp các nhà đầu tư thu được một khoản lợi nhuận lớn từ giao dịch này.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan