Bitcoin (BTC) là gì? Tìm hiểu chi tiết về “ông vua tiền ảo”

Ngày đăng : 01/01/2022

Khi tìm hiểu về thị trường tiền ảo, chắc hẳn không ai là không biết đến Bitcoin (BTC). Vậy, Bitcoin là gì? Tại sao nó lại được nhiều người nhắc đến như thế? Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được tạo ra cách đây hơn 10 năm. Với nhiều người, nó là cả một quá trình cách mạng hóa. Thế nhưng, với một số người khác, đây đơn thuần chỉ là một bong bóng đầu cơ thể vỡ bất cứ khi nào. Tuy nhiên, dù là gì đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận được sức mạnh của đồng tiền này trên thị trường Crypto. Cứ mỗi giây trôi qua, có rất nhiều lệnh mua bán Bitcoin được khớp lệnh trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Để hiểu rõ Bitcoin là gì cũng như những thông tin liên quan đến đồng tiền này. Các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo đó, Bitcoin (ký hiệu BTC, XBT) là một loại tiền tệ kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số) được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin chính thức xuất hiện trên thị trường từ năm 2009 bởi nhân vật bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto.

Theo đó, Bitcoin là đồng điện tử đầu tiên trên thế giới, sự ra đời của nó đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) bỏ qua bước trung gian cho tất cả các giao dịch.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Tức là, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia, phí giao dịch gần như bằng 0. Chính vì thế mà không tổ chức hay quốc gia nào có thể kiểm soát các giao dịch này. Cùng với đó là đặc tính ẩn danh đã giúp Bitcoin ngày càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Làm sao để tìm được Bitcoin?

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia dựa trên các thuật toán. Vì thế, để sở hữu Bitcoin bạn sẽ phải giải mã các phương trình toán học, sau đó đưa ra đáp án. Người ta vẫn thường gọi với cái tên là “đào Bitcoin”.

Để đào Bitcoin, bạn phải có dàn máy tính cấu hình mạnh, kết hợp phần mềm chuyên biệt. Tiến hành đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó, cho phần mềm chạy để quá trình đào Bitcoin diễn ra tự động.

Mặc dù việc đào Bitcoin được thực hiện tự động qua các ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Thế nhưng, Bitcoin khá phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán đề ra. 

Có tất cả bao nhiêu Bitcoin?

Khác biệt hoàn toàn với những đồng Coin còn lại, Bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Tổng tất cả người ta chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin. Do đó, càng về sau thì việc khai thác Bitcoin càng trở nên khó khăn hơn.

Theo tính toán, Bitcoin chỉ có thể đủ để đào đến năm 2040. Sau đó, nó có thể được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc phiên bản mới. Bitcoin ngày càng có giá trị bởi số lượng người chấp nhận nó ngày càng gia tăng.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain giúp bạn thực hiện giao dịch mà không phải thông qua bên thứ 3. Blockchain giống như một cuốn sổ, có thể ghi lại toàn bộ các giao dịch trên mạng lưới.

Blockchain lưu trữ mọi thông tin giao dịch, đảm bảo thông tin không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính kết nối trong mạng lưới chung.

Khi thực hiện một giao dịch, Blockchain sẽ được xác thực bởi thợ đào. Nếu không có bất cứ sự gian lận nào, giao dịch của bạn sẽ được thêm vào Blockchain. Đồng nghĩa với việc bạn nhận được phần thưởng là BTC.

Ưu và nhược điểm của đồng tiền BTC

Để biết, đồng Bitcoin (BTC) có những ưu nhược điểm gì, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Ưu và nhược điểm của đồng tiền BTC
Ưu và nhược điểm của đồng tiền BTC

Ưu điểm của Bitcoin

 • Không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, ngân hàng hay tổ chức nào.
 • Không bị làm giả do không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán.
 • Phí giao dịch thấp và thời gian chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.
 • Bảo mật thông tin và an toàn với hệ hệ thống giao dịch ẩn danh.

Nhược điểm của Bitcoin

 • Khó sử dụng cho ngưới mới, đòi hỏi phải có kiến thức về Internet, máy tính. 
 • Chưa nhiều người sử dụng, chủ yếu là các hoạt động đầu cơ, còn sử dụng thực tế thì chưa nhiều.
 •  Tốc độ giao dịch chậm nếu so với các đồng coin khác.
 • Chưa có khung pháp lý rõ ràng nên nếu xảy ra vấn đề gì khi đầu tư thì sẽ không được pháp luật bảo vệ. 
 • Tội phạm và hacker hoành hành do không chịu sự quản lý của bất cứ quốc gia nào.

Sự khác biệt của Bitcoin với loại tiền thông thường

Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số giống với loại tiền chính thống như USD, Euro nhưng nó không có hình dạng. Tuy nhiên, Bitcoin được đánh giá là đồng tiền ảo mạnh nhất thế giới bởi những yếu tố sau:

 • Tính phi tập trung, có thể truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào. Điều này có nghĩa là không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào.
 • Tính bảo mật và tính không thể làm giả, việc hack vào hệ thống mạng của Bitcoin là bất khả thi. Bên cạnh đó, Bitcoin không thể được tạo ra thêm mà chỉ có thể khai thác băng việc giải mã phương trình toán học phức tạp. 
 • Phí giao dịch thấp nhờ giao thức ngang hàng (peer-to-peer) loại bỏ bước trung gian. Điều này giúp phí giao dịch với Bitcoin (BTC) cực kỳ thấp, gần như bằng 0.
 • Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra vì thông tin đã được ghi vào Blockchain. Không một ai có thể chỉnh sửa hay thay đổi được thông tin đó. 

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Trong vài năm trở lại đây, Bitcoin tăng giá một cách chóng mặt. Bitcoin từng đạt mức kỷ lục về giá đó là là $63.825/BTC vào ngày 14/04/2021 vừa qua. Tuy nhiên, đây không phải là giá trị thực, nó chỉ phản ánh cung cầu của thị trường.  

Giá trị thực của Bitcoin chính là ở công nghệ của nó. Với giao thức ngang hàng (peer-to-peer), các giao dịch đều được loại bỏ bước trung gian. Và đó chính là lý do để Bitcoin tồn tại.

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Bitcoin là một kênh đầu tư giống như chứng khoán, Forex. Dưới đây là một số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Việc khai thác Bitcoin sẽ được thực hiện bởi các máy tính có cấu hình khủng. Người ta đã triển được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC. Khi đào Bitcoin, bạn cần để ý tới cách thức hoạt động cũng như chi phí của công nghệ Blockchain.

Các thuật toán đồng thuận sẽ giúp đảm bảo giao dịch hợp lệ, phân phối trên nhiều người tham gia. Có bốn thuật toán hàng đầu bạn cần phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work.
 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance.

Đơn vị đo lường đào được bao nhiêu Bitcoin đó chính là Hashrate. Các thợ đào phải giải quyết nhiều bài toán thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Một số loại máy đào Bitcoin có thể tham khảo: Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, What’s Miner M3, AvalonMiner 821…

Ngoài ra, bạn có thể đào Bitcoin miễn phí qua các trang đào Bitcoin uy tín. Hoặc các ứng dụng, phần mềm đào Bitcoin trên điện thoại. 

Mua và nắm giữ Bitcoin (Hold)

Đây là hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất nếu không biết phân tích kỹ thuật. Bản chất của việc Hold Bitcoin là mua Bitcoin ở giá thấp, sau đó chờ tăng giá cao rồi bán ra để có lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cần biết phân tích cơ bản, dự đoán về tương dự án.

Có hai cách tích trữ Bitcoin (HOLD) đó là: Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch Bitcoin như Remitano, Binance, Okex, Huobi,…Hoặc mua Bitcoin trên chợ đen tại các trung tâm mua sắm hoặc chợ trời.

Trade Bitcoin

Là hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn (vài giờ hoặc vài ngày). Bitcoin Trader sẽ sử các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin để mua vào giá thấp, bán ra giá cao. 

Ngoài ra, còn có một số cách đầu tư Bitcoin khác có thể tham khảo:

 • ICO (Initial Coin Offering) huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain. 
 • Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ là hình thức vay tiền của sàn giao dịch để đầu tư mang về lợi nhuận.

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Lưu trữ Bitcoin ở đâu, bằng cái gì thì ví Bitcoin chính là câu trả lời.Một số trang uy tín cho phép  tạo ví Bitcoin như: Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum,…Hầu hết đầu được bảo mật cao qua nhiều lớp xác thực. 

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?
Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không để lộ thông tin cho ai biết. Vì nếu biết họ sẽ đăng nhập vào ví của bạn để thực hiện giao dịch, đánh cắp toàn bộ số Coin trong ví. Có 3 loại ví để lưu trữ Bitcoin:

 • Ví nóng (hay Hot Wallet): Ví lưu trữ online, người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. 
 • Ví lạnh (hay Cold Wallet): Có thể cầm được trên tay, phù hợp với nhà đầu tư dài hạn, ít thực hiện giao dịch. Mặc dù độ an toàn cao nhưng khá tốn công mỗi khi giao dịch. 
 • Ví sàn: Được tạo ra trên sàn giao dịch, không trực tiếp cầm Private key. Vì thế, rủi ro có thể xảy ra như sàn scam hay đột ngột bị shut down không rút tiền được.

Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

Bitcoin là hình thức đầu tư không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ mang về lợi nhuận cao. Thế nhưng, nếu bạn là người có khả năng chịu đựng thất thoát. Thì đây cũng là cách để khuyến khích bản thân theo dõi thị trường thường xuyên để biết điều gì đang xảy ra.

Nói tóm lại, khi tham gia đầu tư Bitcoin, bạn có thể mất tất cả mọi thứ. Thế nhưng, bạn cũng có thể thu về lợi nhuận “khổng lồ” chỉ sau một đêm. Không ai biết chính xác tương lai Bitcoin tăng hay giảm. 

Nếu bạn muốn kiếm tiền trong thời gian ngắn, thì Bitcoin CFD (giao dịch ký quỹ) sẽ là lựa chọn tối ưu. Bạn có thể kiếm tiền từ sự chênh lệch dù xu hướng tăng hay giảm. Bên cạnh đó,  bạn cũng không cần quá nhiều tiền, có thể sử dụng đòn bẩy để mở rộng số tiền giao dịch. 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ Bitcoin là gì. Có thể thấy, Bitcoin kênh đầu tư mang về lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản trước khi bước chân vào thị trường đầy tiềm năng này.

TÌM HIỂU THÊM: 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan