BTC Dominance là gì? Tìm hiểu về chỉ số Bitcoin Dominance

Ngày đăng : 01/01/2022

BTC Dominance là chỉ số bạn cần phải nắm rõ nếu muốn hiểu các thông số kỹ thuật của thị trường tiền điện tử. Vậy, BTC Dominance là gì? 


Đối với những ai tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, BTC Dominance là thuật ngữ có lẽ đã quá đỗi quen thuộc. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng, thường xuyên xuất hiện trên các trang web thống kê và nghiên cứu dữ liệu về giá. Bên cạnh đó, BTC Dominance còn luôn kề vai sát cánh với các chỉ số quan trọng khách như Total Market Cap hay Volume 24h.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết BTC Dominance là gì? Vì sao nó luôn đi kèm với giá, vốn hóa thị trường của đồng Bitcoin? Hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

BTC Dominance là gì?

Dominance dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là ưu thế, thống trị.  Và BTC Dominance (btc.d hay DOM) là thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử. BTC Dominance được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với phần còn lại.

BTC Dominance là gì?
BTC Dominance là gì?

Hay có thể hiểu một cách đơn giản là phần trăm vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ này thể hiện ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin so với các altcoin khác trên thị trường.

Ở nhiều thời điểm, BTC Dominance chiếm 60-70%, ở hiện đại đang dao động trong khoảng 50-55%. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

Ví dụ về cách tính tỉ lệ BTC Dominance 

Giả sử ở thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ đô la. Trong khi đó, tất cả các Altcoin khác cộng lại chỉ đạt 1 tỷ đô la. 

Công thức tính BTC Dominance = Bitcoin Market Cap / Total Market Cap. Như vậy, nếu áp dụng theo công thức trên thì BTC Dominance sẽ là: 9 / (9 + 1) = 90 %. Từ đó suy ra, BTC Dominance đạt 90%.

Ý nghĩa của BTC Dominance

Bitcoin (BTC) được biết là đồng tiền ảo đầu tiên của thị trường tiền điện tử. Do đó, bất cứ ai tham gia vào thị trường này đều phải nắm được những thông tin về BTC. Nó được xem là đồng tiền của cả thị trường cryptocurrency. 

Hầu hết người chơi khi nắm giữ một lượng BTC cố định đều chuyển đổi thành các Coin khác. Bởi, Bitcoin thường ít biến động, giữ được giá trị trong thời gian dài. Cũng chính vì vậy mà BTC Dominance tăng lên khi thị trường tiền điện tử có xu hướng giảm dài hạn. 

Một khi chỉ số BTC Dominance tăng lên thì người dùng sẽ có niềm tin vào đợt tăng giá tiếp theo. Điều này dẫn đến việc người nắm giữ Altcoin sẽ lần lượt chuyển đổi sang Bitcoin. Khi lượng Bitcoin tăng lên khiến BTC Dominance chiếm được ưu thế so với các đồng tiền ảo khác.

4 tình huống thường xảy ra trong thị trường tiền điện tử

Dưới đây là 4 kiểu của thị trường, bạn có thể dựa vào tỷ số Bitcoin dominance btc.d để nắm bắt xu hướng của thị trường. Sau đó kịp thời đưa ra được những lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

 • Khi giá BTC tăng sẽ kéo theo toàn bộ thị trường cũng tăng: Diễn biến này khá đẹp và tăng giá một cách lành mạnh, thị trường có tổng vốn hóa tăng nhờ sự đổ bộ từ bên ngoài vào.
 • Giá của BTC giảm làm kéo theo thị trường cũng giảm: Diễn biến này rất tiêu cực cho thị trường, đi ngược lại hoàn toàn với trường hợp trên.
 • Giá BTC ở trạng thái nằm ngang hoặc giảm, giá của các altcoin khác tăng: Đưa ra dự đoán BTC trong giai đoạn dưỡng sức, các Altcoin bắt đầu đợt tăng giá mới.  
 • Giá của BTC tăng lên, giá các altcoin giảm: Thời điểm này có sự đổ bộ từ các altcoin sang bitcoin. Hoặc cũng có thể dòng tiền từ bên ngoài đổ vào Bitcoin.

Những cột mốc quan trọng của Bitcoin và ý nghĩa của nó

Hãy cùng điểm lại những cột mốc quan trọng của BTC Dominance để nắm được ý nghĩa của nó với giá BTC.

 • Trước 2017, BTC Dominance luôn xấp xỉ ở mức 90% do chưa xuất hiện Altcoin mạnh. Lúc này thị trường toàn bộ tập trung đặt niềm tin vào Bitcoin.
 • Giữa năm 2017, hoạt động ICO bùng nổ, có những lúc BTC Dominance xuống thấp nhất chỉ còn 37.85%. Trong khi đó, chỉ số của Ethereum lên đến 30.67% do nhu cầu mua ETH tăng để tham gia vào ICO. 
 • Tháng 12/2017, BTC Dominance phục hồi đến 67.5%. Lúc này Bitcoin đột phá, tăng mạnh liên tục, có những lúc lên tới 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance giảm xuống chỉ còn 32.8%. Có nhiều Altcoin tăng giá hơn 100 lần so với 2017.
 • Tháng 4/2018, chỉ số thống trị của BTC lên đến 45.72%, nhờ vào đợt tăng giá từ 6.600 USD lên đến gần 10.000 USD. 
 • Tháng 7/2018, BTC Dominance đạt mức 47,3%, nhiều tin tức tốt đẹp về Bitcoin. Đặc biệt là hy vọng Bitcoin sẽ được SEC chấp thuận mở quỹ ETF.
 • Tháng 3/2019, chỉ số BTC Dominance ở mức 50.3%. Giá Altcoin giảm, nhiều người chuyển sang đầu tư BTC để đảm bảo an toàn. 

Nên làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều lý do dẫn mồi cho tỷ lệ Bitcoin dominance btc.d tăng lên. Vậy, Trader cần làm gì khi gặp trường hợp tỷ số Bitcoin Dominance btc.d tăng lên?

 • Giá Bitcoin tăng mạnh, các Trader thường có xu hướng bán Altcoin để mua Bitcoin với mục đích kiếm lời.
 • Giá Bitcoin giảm nhưng các Altcoin giảm mạnh hơn. Lúc này, nhiều Trader lựa chọn cách bán ra Bitcoin để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn. 
 • Mua Altcoin ở thời điểm này rất rẻ, tuy nhiên bạn cần kiên nhẫn chờ đợi. Bởi, giá đáy của ngày hôm nay nhưng cũng có thể là giá đỉnh của ngày mai.
 • Khi BTC Dominance tăng, một lượng lớn các Altcoin đang sở hữu sẽ được chuyển vào Bitcoin. Điều này khiến các Altcoin khó tăng mạnh, nhưng nếu đã giảm thì giảm rất mạnh. 

Một số điểm hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Bất cứ chỉ báo nào cũng mang trong mình những ưu, nhược điểm riêng. Và Bitcoin Dominance  cũng vậy. Những chỉ số thống trị thường bắt đầu tư vốn hóa thị trường, nó được sử dụng để đo tình hình chung của thị trường.

Một số điểm hạn chế của chỉ số BTC Dominance
Một số điểm hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Vốn hóa thị trường được tính bằng số lượng coin nhân với thị giá. Trong khi đó, thị giá có thể bị thao túng, đặc biệt là các Altcoin có biên độ giao dịch lớn. Bên cạnh đó, về nguồn cung, hàng năm có nhiều đợt ICO diễn ra. 

Trong khi đó, việc xác định số lượng Coin phát hành và lưu thông là điều vô cùng khó khăn. Chỉ trong năm 2020, có thêm một số đồng Coin lớn như: 20% Ripple (XRP), Compound (COMP) 40%, Stellar (XLM) 17,4%, ZCash (ZEC) 15,6%, Polkadot (DOT) 13,8%…

Tương lai của BTC Dominance  

Có thể thấy, sự thống trị của Bitcoin đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi sự phát triển của DeFi. Nhiều dự án DeFi có khả năng thay đổi mô hình tài chính toàn cầu. Đối thủ của Bitcoin là Ethereum đang trong giai đoạn nâng cấp ETH 2.0.

Nó cho phép tăng khả năng tương tác giữa các hệ thống và Blockchain. Giá trị của Blockchain Ethereum sẽ tăng lên nếu giá trị của các ứng dụng DeFi cũng tăng. Trong khi đó, Bitcoin không thể tham gia vào sự tăng trưởng này.

Việc kết hợp phân tích xu hướng giá BTC và BTC Dominance. Các bạn có thể tham khảo một số chiến lược giao dịch theo từng trường hợp cụ thể như sau:

BTC DominanceGiá BTC Dòng tiền ưu tiênGhi chú
TăngTăngGiảmSidewayBTC Tiền MặtTiền mặtBitcoin là vuaTiền mặt là vuaAltcoin giảm mạnh hơn Bitcoin
GiảmTăngGiảmSidewayAltcoinTiền mặtAltcoin SeasonAltcoin có nhiều biến động hơn BitcoinAltcoin lúc này chưa có nhiều biến độngTrạng thái tối ưu nhất cho Altcoin Season
SidewayTăngGiảmSidewayBTCTiền mặtAltcoinVai trò dẫn dắt thị trường chưa rõ ràng

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến BTC Dominance mà các bạn cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết BTC Dominance là gì, vai trò của nó trong thị trường Crypto. Hãy kết hợp với các chỉ số khác trước khi ra quyết định để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan