Bẫy Bull Trap là gì? Cách thoát bẫy tăng giá Bull Trap

Ngày đăng : 01/01/2022

Bull Trap là gì? Đây là một trong những bẫy thị trường khá nguy hiểm và nhà đầu tư cần nắm rõ khi giao dịch quyền chọn nhị phân.


Trong thị trường tài chính, Bull Trap là thuật ngữ bẫy giá tăng quen thuộc với nhiều nhiều trader tham gia trading. Đây là một bẫy khá nguy hiểm và các nhà đầu tư nên lưu ý.

Vậy Bull Trap là gì? Làm sao để tránh được bẫy tăng giá Bull Trap hoặc nếu đã lỡ mắc bẫy làm cách nào để hạn chế thua lỗ? Cùng ThongTinTaiChinh.Net làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Bẫy tăng giá – Bull Trap là gì?

Bull Trap (Bẫy tăng giá) là thuật ngữ chỉ một tín hiệu giao dịch sai. Tín hiệu đánh lừa các trader rằng xu hướng giảm đã kết thúc và xu hướng tăng đang trở lại.

Bull Trap xuất hiện khiến các trader lầm tưởng rằng thị trường và giao dịch theo giá tăng. Tuy nhiên, sau khi Bull Trap xảy ra, giá lập tức giảm xuống trở lại. Điều đó khiến các trader đã mua vào bị thua lỗ.

Nói một cách đơn giản, Bull Trap chính là một tín hiệu giả đảo chiều. Chúng xuất hiện khi thị trường đi xuống làm nhiều trader “ôm hận’.

Bẫy Bull Trap là gì?
Bẫy Bull Trap là gì?

Thực tế, không ai muốn dính bẫy Bull Trap. Nhưng nếu là trader, chắc hẳn bạn sẽ dính bẫy vài lần. Trader chuyên nghiệp khác với trader mới ở 3 điểm sau:

 • Trader chuyên nghiệp có khả năng nhận diện bẫy Bull Trap cao hơn.
 • Trader chuyên nghiệp tần số dính bẫy tăng giá thấp hơn.
 • Trader chuyên nghiệp có cách xử lý khi gặp bẫy tăng giá tốt hơn.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, các trader chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy Bull Trap nếu không cẩn thận. Đội bóng giỏi thỉnh thoảng cũng sẽ thua mà đúng không.

Cách nhận biết bẫy Bull Trap là gì?

Khi các nhà giao dịch biết mình cần phải tìm kiếm gì, việc xác định bẫy tăng giá trở nên dễ dàng hơn. Một số dấu hiệu cho thấy bẫy Bull Trap sắp xảy ra mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra nhiều mức kháng cự

Một xu hướng tăng giá mạnh đã được duy trì trong 1 thời gian dài nhưng nó phản ứng với 1 vùng kháng cự cụ thể. Đây là dấu hiệu cho thấy bẫy Bull Trap sắp xảy ra.

Một xu hướng tăng mạnh có sự can thiệp giảm giá đột ngột. Điều này có nghĩa là người mua đang bơm vào tất cả những gì họ đang có.

Tuy nhiên, khi đưa giá đến một mức kháng cự cố định, người mua có xu hướng sợ hãi. Khi đó giá sẽ kéo trở lại trước khi đẩy lên cao hơn nữa.

Nến tăng giá lớn bất thường

Bẫy Bull Trap ở giai đoạn cuối thường xuất hiện một nến tăng rất lớn. Hình nến này thống trị hầu hết các thân nến ngay bên trái.

Hình nến này có ý nghĩa như sau:

Với những người mua mới, họ tin đây là một đột phá đã xảy ra và bắt đầu tiếp tục mua vào.

Có thể một số người chơi lớn cố tình đẩy giá cao hơn. Từ đó thu hút những người mua thực hiện giao dịch mà không nghi ngờ.

Người bán cố tình cho người mua thống trị thị trường trong giây lát. Từ đó kích hoạt lệnh giới hạn bán trên vùng kháng cự.

Kiểm tra có 2 trong 3 yếu tố trên, bạn có thể xác nhận rằng một cây nến tăng lớn đã được hình thành trước khi xảy ra bẫy Bull Trap.

Vì sao Bull Trap lại nguy hiểm?

Đối với các trader càng thiếu kinh nghiệm sẽ càng dễ bị ảnh hưởng bởi bẫy tăng giá. Bởi thiếu kinh nghiệm, họ rất dễ bị dính bẫy Bull Trap và dẫn đến thua lỗ.

Sau khi bẫy Bull Trap diễn ra, giá có thể đảo chiều theo xu hướng giảm nhanh chóng. Trader không kịp đặt lệnh dừng lỗ có thể sẽ bị thua lỗ lớn.

Cách thoát khỏi bẫy tăng giá Bull Trap

Phần này NAB hướng dẫn các trader cách thoát khỏi bẫy tăng giá Bull Trap. Các bạn tham khảo nhé:

Cách thoát khỏi bẫy tăng giá Bull Trap
Cách thoát khỏi bẫy tăng giá Bull Trap

Kiểm tra khối lượng giao dịch

Để có sự đảo ngược giá yêu cầu một khối lượng giao dịch đáng kể. Vì vậy, có khả năng bẫy xảy ra nếu có sự thay đổi về giá trị tài sản nhưng khối lượng vẫn không đổi.

Tìm đường phân kỳ RSI

Bẫy tăng giá thường đặt trước sự phân kỳ RSI. Và chỉ báo sức mạnh tương đối RSI nằm trong khoảng từ 0 đến 100.

RSI là chỉ báo động lượng biểu đồ sức mạnh, điểm yếu của giá tài sản.

 • RSI < 25 cho biết điều kiện quá bán
 • RSI > 75 cho biết điều kiện quá mua
 • RSI tăng khi giá tăng
 • RSI giảm khi giá giảm

Khi giá và RSI di chuyển ngược nhau sẽ xảy ra sự phân kỳ. Lúc này, sự chuyển động giá yếu và không được hỗ trợ bởi động lượng đáng kể.

Kiểm tra tin tức

Đối với những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm, tin tức dù tốt hay xấu cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cảm xúc. Từ đó khiến các quyết định giao dịch kém hợp lý.

Biết điều này, các nhà tạo lập thị trường thường sử dụng tin tức để bắt đầu một bẫy Bull Trap. Dó đó, nếu thấy một biến động giá đột ngột với khối lượng trung bình, bạn nhớ kiểm tra lại tin tức thật kỹ trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Sử dụng lệnh stop loss

Một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược giao dịch thành công chính là sử dụng lệnh cắt lỗ. Bởi ngay cả khi bạn đã nghiên cứu kỹ và tự tin với quyết định của mình, thị trường vẫn có thể đi ngược lại với quyết định của bạn.

Chính vì vậy, sử dụng lệnh cắt lỗ giúp bạn hạn chế được khoản lỗ. Đồng thời giúp bạn bảo vệ vị thế của mình.

Cách phòng tránh và giảm lỗ khi gặp bẫy Bull Trap

Có 2 hướng tư duy chính để phòng tránh Bull Trap đó là giảm tần suất gặp bẫy tăng giá và hạn chế thiệt hại khi dính bẫy tăng giá.

Cách giảm thiểu tần suất gặp bẫy Bull Trap

Đa số các trader đều có suy nghĩ cứ thử đi, đến đâu hay đến đó. Điều này khiến trên 90% không thể tồn tại, thua lỗ, cháy tài khoản.

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh đúng không nào. Cùng tham khảo cách giảm tần suất gặp Bull Trap sau đây:

Trang bị kiến thức về phân tích kỹ thuật

Bull Trap chỉ là một trong những dạng bẫy trong đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, forex,… Do đó, các trader cần trang bị cho mình những kiến thức về phân tích kỹ thuật thật tốt để có thể tránh bẫy Bull Trap và nhiều bẫy khác.

Nếu các trader không có kiến thức giống như bạn ra đại dương mà không có la bàn vậy.

Hiểu về tâm lý thị trường, tâm lý bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – Mỗi lần dính bẫy Bull Trap là mỗi lần “cắt tiết” thua lỗ.

Một lý do khiến bạn bị thua lỗ đó là không hiểu đúng tâm lý thị trường và không làm chủ được sự tham lam cũng như sợ hãi của bản thân.

Bạn tham khi số đông tham và bạn sợ hãi khi số đông sợ hãi. Khi bạn bị động và không làm chủ được bản thân rất dễ bị dính bẫy Bull Trap.

Trang bị về kiến thức chung, cơ bản và thực hành với nó

Theo một giả định của phân tích kỹ thuật: “Giá phản ánh tất cả”. Chỉ cần xác định được cung và cầu. Khi cung tăng, cầu giảm kéo theo giá sẽ giảm và ngược lại cung giảm, cầu tăng kéo theo giá sẽ tăng. Nhưng liệu điều đó có đúng 100%?

Tuy nhiên, nếu bạn không trang bị cho mình về những kiến thức chung như: Những yếu tố nào khiến giá tăng? Những rủi ro tiềm ẩn nào bạn phải đối mặt?…

Do đó, các bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức chung, cơ bản và thực hành với nó. Từ đó bạn có thể phân tích kỹ thuật và có những quyết định giao dịch hợp lý.

Hạn chế thiệt hại khi gặp bẫy Bull Trap

Như đã chia sẻ ở trên, bạn không thể nào thoát khỏi bẫy tăng giá 100%. Vì thế, ngoài việc giảm tần suất gặp bẫy tăng giá, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần khi dính Bull Trap để bạn thiệt hại ít nhất. Cụ thể các trader cần:

 • Nghiên cứu về khối lượng giao dịch hoặc chỉ báo khối lượng cân bằng (chỉ báo OBV). Bởi nó sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thắng cao hơn.
 • Bạn cần đặt điểm cắt lỗ cụ thể và rõ ràng, tránh để lỗ quá 10%/vụ.
 • Có cách đi tiền và quản trị danh mục hợp lý. Tránh để “All In One” (Tất cả vào một lần duy nhất) vì sẽ tăng độ rủi ro.
 • Tránh đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao vì rủi ro cháy tài khoản.
 • Một mô hình đột phá (break out) cần chính là một mô hình nến mạnh.

Trên đây NAB đã chia sẻ đến bạn đọc về bẫy tăng giá Bull Trap là gì cũng như cách thoát bẫy, cách phòng tránh và giảm lỗ khi gặp Bull Trap. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong các giao dịch nhằm tránh được Bull Trap.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan