16 Mô hình nến bạn cần biết khi giao dịch tài chính

Ngày đăng : 07/09/2022

Phân tích kỹ thuật đưa ra các công cụ giúp nhà đầu tư xác định xu hướng, dự đoán sự đảo chiều. Dưới đây là các mô hình nến bạn cần biết khi giao dịch tài chính. 

Mô hình nến là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến hàng đầu được sử dụng để mô tả biến động giá của chứng khoán, phái sinh hoặc Forex. Thông qua mô hình nến, sự chuyển động của giá tài sản nhà đầu tư có thể dự đoán hành vi cụ thể của thị trường. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các mô hình nến mà nhà đầu tư cần nắm rõ khi giao dịch tài chính.

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến là phương pháp hiển thị dao động lịch sử giá của tài sản theo thời gian. Mỗi một cây nến sẽ đại diện cho khoảng thời gian nhất định mà nhà đầu tư đã chọn. Ví dụ, nhà đầu tư thiết lập biểu đồ D1, mỗi thanh nến sẽ đại diện cho một ngày.

Mô hình nến là gì?
Mô hình nến là gì?

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng, khái niệm cây nến được bắt nguồn từ một nhà giao dịch gạo Nhật Bản. Sau đó, nó đã tiếp cận thế giới phương tây thông qua cuốn sách đề “Kỹ thuật vẽ Biểu Đồ Nến Nhật Bản” của Steve Nison.

Các thành phần quan trọng giúp nhà đầu tư hiểu được mục đích của cây nến bao gồm:

  • Thân Nến (đại diện cho giá mở và đóng của tài sản).
  • Bấc/Bóng Nến (đại diện cho mức cao và thấp của giá trong thời gian nhất định).
  • Màu Nến (Màu sắc của phần thân thể hiện hướng di chuyển của giá, màu xanh lá (hoặc trắng) gợi ý sự tăng giá, còn màu đỏ (hoặc đen) chỉ sự giảm giá. 

Biểu đồ nến hoạt động như thế nào trong giao dịch?

Biểu đồ nến là kiểu toàn diện hiển thị giá của tài sản. Nhà giao dịch tiền điện tử đã mượn biểu đồ này từ chứng khoán và ngoại hối. Biểu đồ này cung cấp các thông tin về lịch sử dụng thông qua cấu trúc của nó. Các cây nến được hình thành theo thứ tự thời gian giúp bạn xác định được xu hướng, đường kháng cự và hỗ trợ…

Hơn nữa, nó còn giúp định hình một số mô hình như tín hiệu mua hoặc bán. Việc sử dụng biểu đồ nến đặc biệt liên quan đến tiền điện tử. Cũng bởi, tiền điện tử vốn có tính biến động cao, đồng thời yêu cầu phân tích kỹ thuật chi tiết.

Tổng hợp các mô hình nến tốt nhất

Mặc dù có nhiều loại mô hình nến, nhưng dưới đây là các mô hình nến phổ biến và đáng tin cậy nhất. Nhà giao dịch có thể dựa vào đó để dự đoán xu hướng giảm và dự đoán đảo chiều.

Mô Hình Búa

Mô hình này bao gồm thân ngắn và bóng dưới dài hơn nhiều. Bạn sẽ thấy nó ở dưới cùng của xu hướng giảm. Nó sẽ chỉ ra việc tăng giá đã chống lại áp lực bán trong khoảng thời gian nhất định, sau đó đẩy giá tăng trở lại. Tuy mô hình búa có nến xanh và đỏ, thế nhưng nến xanh chỉ xu hướng tăng mạnh hơn nến đỏ.

Búa Ngược

Gần giống với loại nến ở trên nhưng khác ở chỗ là bóng trên dài hơn nhiều, bấc phía dưới rất ngắn. Mô hình cho thấy áp lực mua, nỗ lực không thành của đà giảm để kéo giá xuống. Kết quả người mua quay trở lại thúc ép và đẩy giá cao hơn. 

Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng)

Bullish engulfing (nhấn chìm tăng) tạo thành hai cây nến. Cây nến đầu tiên là thân nến ngắn màu đỏ bị nhấn chìm bởi cây nến xanh. Cây nến thứ 2 mở cửa thấp hơn cây nến đầu tiên, lực mua tăng dẫn đến đảo ngược xu hướng giảm.

Piercing Line (Đường Xuyên)

Xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm, ở ngưỡng hỗ trợ, hoặc trong một đợt kéo lui. Mô hình này bao gồm 1 cây nến đỏ dài, 1 cây nến xanh lá cây dài. Giữa giá đóng cửa của nến đỏ và giá mở của cây nến xanh có một khoảng cách đáng kể.

Morning Star (Sao Mai)

Bao gồm ba cây nến: Một nến đỏ dài, theo sau là cây nến thân ngắn và nến xanh dài. Thông thường, cây nến ở giữa sẽ không trùng lặp với cây nến dài hơn.

Three White Soldiers (Ba Chàng Ngự Lâm)

Được tạo thành từ ba ngọn nến dài màu xanh liên tiếp, bóng cực nhỏ. Điều kiện là ba nến xanh liên tiếp phải có giá đóng và mở cao hơn chu kỳ trước. Dấu hiệu tăng giá mạnh sau khi xuất hiện xu hướng giảm.

Hanging Man (Người Treo Cổ)

Hình thành từ cây nến xanh hoặc đỏ với thân ngắn, bóng dưới dài. Mô hình nến này xuất hiện khi một xu hướng tăng, thể hiện sự bán tháo đáng kể trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ tạm thời đẩy giá lên, sau đó mất kiểm soát.

Shooting Star (Sao Băng)

Shooting star (sao băng) đối lập với mô hình búa ngược. Mô hình này bao gồm nến đỏ ngắn, bóng trên dài. Thị trường chênh lệch một chút so với nến mở, tăng lên mức đỉnh cục bộ trước khi đóng cửa dưới mức mở cửa. 

Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm)

Cây nến đầu tiên thân nhỏ màu xanh, bị che hoàn toàn bởi nến dài màu đỏ tiếp theo. Nó sẽ xuất hiện ở định một xu hướng tăng, gợi ý sự đảo chiều.

Evening Star (Sao Hôm)

Sao hôm là phiên bản nghịch đảo của sao mai, đại diện mô hình ba cây nến. Evening Star bao gồm một cây nến thân ngắn nằm giữa cây nến xanh dài và cây nến đỏ lớn. 

Three Black Crow (Ba Con Quạ Đen)

Bao gồm 3 nến đỏ thẳng dài với bóng ngắn hoặc gần như không có bóng. Mỗi cây nến mới mở ra cùng mức giá cây nến trước khi thấp hơn sau mỗi lần đóng cửa.

Dark Cloud Cover (Mây Đen Che Phủ)

Dự đoán một sự đảo chiều giảm giá bao gồm hai nến đỏ và thân cây nến xanh trước đó. Nó cho thấy đà giảm đã kiểm soát thị trường, giá được đẩy xuống thấp hơn. Khi bóng nến ngắn, nhà giao dịch có thể trông đợi vào một xu hướng giảm mạnh.

Doji

Nến Doji có phần thân nhỏ, bóng dài. Tuy được coi là mô hình tiếp tục xu hướng nhưng nhà đầu tư cần cẩn thận. Rất có thể nó sẽ kết thúc bằng một sự đảo chiều. Bạn hãy mở vị thế ở vài cây nến sau Doji khi cảm thấy tình hình trở nên rõ ràng hơn.

Spinning Top (Con Xoay)

Spinning top (con xoay) là một cây nến có thân ngắn. Tuy nhiên, hai bóng có chiều dài bằng nhau, và phần thân ở ngay chính giữa. Mô hình này chỉ ra sự do dự, có thể có khoảng thời gian nghỉ hoặc củng cố để tăng hoặc giảm. 

Falling Three Method (Ba Bước Giảm)

Mô hình này gồm năm cây nến (một thân dài đỏ, 3 thân nhỏ màu xanh, 1 thân dài màu đỏ khác) biểu thị cho sự tiếp tục xu hướng giảm. Những cây nến xanh bị bao phủ bởi màu đỏ giảm, điều này có nghĩa là đang đà tăng không có đủ để đảo ngược xu hướng giảm.

Rising Three Method (Ba Bước Tăng)

Nhà đầu tư có thể quan sát được trong các xu hướng tăng. Mô hình bao gồm 1 nến xanh dài, 3 cây nến nhỏ màu đỏ và 1 cây nến xanh dài khác.

Cách đọc biểu đồ nến như thế nào?

Biểu đồ nền chứa nhiều thông tin về lịch sử giá nên rất dễ đọc sau khi thực hành. Ngoài những biểu đồ trên, còn rất nhiều biểu đồ khác được hình thành. Ví dụ như mô hình hai đỉnh và hai đáy, cờ và cờ hiệu…

Cách đọc biểu đồ nến như thế nào?
Cách đọc biểu đồ nến như thế nào?

Nhà giao dịch mới hay chuyên sâu đều có thể đọc bằng cách nhìn vào xu hướng chung. Hình ảnh trực quan này sẽ cung cấp các thông tin giúp nhà đầu tư xác định được mô hình cụ thể. Đặc biệt là các ngưỡng kháng cự cũng như hỗ trợ.

Một số thuật ngữ phổ biến trong biểu đồ nến

Để đọc được biểu đồ nến, bạn cần ồn luyện một số thuật ngữ sau đây:

  • Emerging pattern: Các mô hình nến đang trong giai đoạn hình thành.
  • Completed pattern: Các mô hình hoàn chỉnh được coi là tín hiệu tăng hoặc giảm.
  • Open – Mở cửa: Giá mở cửa của một cây nến.
  • Close – Đóng cửa: Giá đóng cửa của một cây nến.
  • High – Cao: Mức cao nhất mà giá chạm tới trong giai đoạn của một cây nến.
  • Low – Thấp: Mức thấp nhất mà giá chạm tới trong giai đoạn của một cây nến.

Lợi ích khi sử dụng các mô hình nến

Các mô hình nến cung cấp các thông tin về động thái tiềm năng dự kiến sẽ tới cho nhà giao dịch tiền điện tử. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra quyết định nên mở vị thế mua/bán/thoát khỏi thị trường.

Nhà giao dịch sẽ xác định được xu hướng, động lượng, nhận ra tâm lý thị trường hiện tại. Chính vì vậy, các mô hình nến nên có trong kho của các nhà giao dịch tiền điện tử, bao gồm giao dịch trong ngày. Bên cạnh đó, mô hình này còn cho thấy hiệu quả tương tự đối với thị trường ngoại hối hoặc chứng khoán.

Trên đây là các mô hình nến phổ biến mà bạn có thể tham khảo để dự đoán xu hướng thị trường. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn đưa ra được những quyết định mua bán chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan