Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán và lưu ý cho NĐT

Ngày đăng : 06/08/2022

Thongtintaichinh sẽ hướng dẫn các bạn cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán như thế nào và những nhà đầu tư mới cần lưu ý những gì nhé.


Tài khoản chứng khoán là gì?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán, dù chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2000 tuy nhiên đến nay tại Việt Nam đã có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường. Với những ưu điểm về lợi nhuận và thời gian đầu tư linh động hơn so với những kênh khác, thị trường chứng khoán nổi lên như một sự lựa chọn tối ưu thu hút các nhà đầu tư mới hay còn gọi nhà đầu tư F0. 

Để có thể mua bán trao đổi các loại chứng khoán, các nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Theo đó, tại các công ty chứng khoán khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn thủ tục mở tài khoản chứng khoán theo quy định của công ty. Một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản, tuy nhiên tại mỗi công ty chứng khoán khách hàng chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.  

Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Các công ty chứng khoán có thể mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng dưới hai hình thức là mở tài khoản trực tuyến và mở tài khoản trực tiếp.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tiếp

Để mở tài khoản, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Tại mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định và yêu cầu về giấy tờ đối với khách hàng khi mở tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, thông thường các nhà đầu tư F0 khi mở tài khoản chứng khoán cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước còn hiệu lực.

mở tài khoản giao dịch chứng khoán-1
Mở tài khoản chứng khoán tại quầy giao dịch

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán online

Các khách hàng không nhất thiết phải trực tiếp đến công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản chứng khoán ngay tại nhà. Hiện này hầu như tất cả các công ty chứng khoán đều có hệ thống hỗ trợ cho nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online.

Tuỳ vào từng đơn vị công ty chứng khoán nhà đầu tư lựa chọn mà bạn tải ứng dụng hay truy cập vào website của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình điện thoại di động để nhận mật khẩu OTP và chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán còn xác định danh tính khách hàng online bằng cách yêu cầu nhận diện khuôn mặt thông qua camera điện thoại hoặc máy tính.

Để tạo tài khoản chứng khoán, các khách hàng cần cung cấp các thông tin cơ bản như: số điện thoại, họ tên, email hay địa chỉ… Ngoài ra, người nhà đầu tư cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện các thao tác chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn nạp hay rút tiền.

mở tài khoản giao dịch chứng khoán-2
Mở tài khoản chứng khoán online

Sau các bước trên, bạn đã thành công mở tài khoản chứng khoán.

Tuy nhiên, sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi mail cho bạn để yêu cầu hoàn tất thêm hồ sơ để có thể hoàn tất đầy đủ và cập nhật trọn vẹn các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: một bản photo chứng minh nhân dân (căn cước công dân), cùng với bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và đăng ký mở tài khoản đã ký tên đầy đủ. Sau đó, gửi cho nhân viên môi giới, gửi đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua đường bưu điện hay gửi trực tiếp chi nhánh.

Kể từ khi mở tài khoản chứng khoán online thành công, khách hàng được yêu cầu là phải hoàn thiện hồ sơ đã nêu trên trong thời gian nhất định (tùy theo điều khoản của từng công ty). Trong trường hợp khách hàng chưa kịp hoàn thiện hồ sơ trong khoản thời gian này, công ty chứng khoán có thể chặn các chức năng về đặt lệnh hay gián đoạn giao dịch trên hệ thống đối với tài khoản này.

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Để tham gia đầu tư chứng khoán nhà đầu tư bắt buộc phải tạo cho mình tài khoản chứng khoán. Hiện nay các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. Trong giao dịch đầu tư tồn tại rất nhiều loại phí và thuế dành cho công ty chứng khoán cũng như sở giao dịch chứng khoán. 

Vậy để mở một tài khoản chứng khoán có mất phí hay không? Câu trả lời là không, hiện nay tại các công ty chứng khoán đều có hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến miễn phí chỉ với những thao tác đơn giản. 

Quý nhà đầu tư chỉ cần liên hệ với công ty hoặc nhấn vào link đăng ký online thì sẽ được bộ phận môi giới hoặc những hướng dẫn tận tình từng bước để tạo riêng cho mình một tài khoản chứng khoán mà không mất bất kỳ phí gì. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì câu trả lời là việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán là hoàn toàn miễn phí.

mở tài khoản giao dịch chứng khoán-3
Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

5 yếu tố nên cân nhắc để lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Hệ thống trực tuyến

Việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu cho công ty nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ tối ưu cho khách hàng. Hệ thống trực tuyến (online) hiện đại, tiện dụng, thuận tiện và an toàn bảo mật cho phép nhà đầu tư cá nhân có thể thực hiện giao dịch ở mọi lúc mọi nơi.

Tiềm lực của công ty chứng khoán

Yếu tố không thể thiếu trong quá trình lựa chọn chính là uy tín và tiềm lực của công ty chứng khoán. Việc lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín trên thị trường sẽ giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro tối đa. Với tiềm lực tài chính bền vững, công ty sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ, thiệt hại có thể xảy ra ngay cả khi thị trường chứng khoán đi xuống.

Đội ngũ tư vấn

Điều quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm là tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn. Đây là lĩnh vực hoạt động có nghiệp vụ phức tạp, có độ rủi ro cao, do đó đòi hỏi đội ngũ nhân sự của công ty chứng khoán phải có trình độ và kiến thức chuyên sâu để có thể kịp thời tư vấn cho nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. 

Đa dạng dịch vụ

Sự đa dạng của dịch vụ cũng là một trong những đặc điểm mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Công ty chuyên nghiệp sẽ liên tục cập nhật, bổ sung các sản phẩm, dịch vụ mới để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

mở tài khoản giao dịch chứng khoán-3
Công ty cung cấp đa dạng dịch vụ

Phí giao dịch chứng khoán

Ngoài ra, phí giao dịch cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém. Đối với những giao dịch lớn thì một số thay đổi nhỏ về phí và lãi suất cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của nhà đầu tư. Vì vậy, việc lựa chọn những công ty có mức phí cạnh tranh là cần thiết để tiết giảm chi phí khi giao dịch.

Những lưu ý cho các nhà đầu tư mới

  • Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán. Ban đầu chỉ nên mua vài chục cổ phiếu để hình dung cách chơi và làm quen với việc mua bán cổ phiếu.
  • Không nên chỉ tập trung đầu tư vào một công ty mà phải chia cổ phiếu cho nhiều công ty khác nhau để có thể bù lỗ khi cổ phiếu của một công ty nào đó rớt giá.
  • Cần phải cần nhắc khi lựa chọn chuyên gia tư vấn. Các tiêu chí để cân nhắc khi lựa chọn chuyên gia tư vấn là trình độ, chiến lược đầu tư, độ uy tín và kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán.
  • Luôn trao dồi kinh nghiệm, cải thiện tư duy đầu tư nhờ tham khảo các nguồn thông tin.
  • So sánh lợi nhuận và rủi ro trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu giàu tiềm năng. Có một công thức đơn giản để bạn có thể áp dụng trước khi đặt lệnh mua chính là: % lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro. Trong đó các điểm giá cao nhất, điểm giá thấp nhất, tổng khối lượng giao dịch trong thời gian gần nhất trên bảng giá đồ thị điện tử chính là căn cứ để bạn xác định % rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu.
  • Bạn phải có kế hoạch chốt lời và cắt lỗ hợp lý.

Kết luận

Trên đây là những cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán và những thông tin mà những nhà đầu tư chứng khoán mới cần biết. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết được cách mở một tài khoán chứng khoán ở công ty chứng khoán bạn lựa chọn và đầu tư thành công.

Chúc các bạn may mắn! Nhớ theo dõi kênh của mình và chia sẻ kiến thức tới bạn bè và người thân nhé. 

>> Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE online mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan