Cách vẽ Fibonacci thoái lui và mở rộng chính xác nhất

Ngày đăng : 25/08/2022

Fibonacci là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng đối với các nhà đầu tư. Nếu bạn đang không biết cách vẽ Fibonacci mở rộng và thoát lui chính xác nhất thì hãy theo dõi bài viết sau.      

Như đã nói ở trên, Fibonacci là một chỉ báo kỹ thuật giúp nhà đầu tư có thể xác định được ngưỡng kháng cự. Thông qua chỉ báo này, nhà đầu tư dễ dàng phân tích được xu hướng thị trường, khu vực đảo chiều và mức giá chính. Đặc biệt, Fibonacci còn giúp nhà đầu tư hiểu được hành vi mua/bán của đám đông.

Có nhiều Fibonacci khác nhau, thế nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Fibonacci thoái lui và mở rộng. Để biết cách vẽ Fibonacci mở rộng và thoát lui chính xác, các bạn hãy cùng Thông Tin Tài Chính tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Fibonacci là gì?

Fibonacci (dãy Fibonacci) là một dãy vô hạn các số tự nhiên được phát hiện bởi nhà toán học người Ý tên Fibonacci. Dãy số này được xuất hiện lần đầu tiên ở cuốn Liber Abacci vào năm 1202 nhằm giải quyết các bài toán.

Fibonacci là gì?
Fibonacci là gì?

Fibonacci được định nghĩa là dãy số bắt đầu bằng 0 và 1, những số đằng sau bằng tổng của 2 số liền trước. Ví dụ, dãy Fibonacci sẽ là 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377,…

Trong giao dịch tiền mã hóa, thông thường nhà đầu tư sẽ dùng 2 loại Fibonacci để phân tích thị trường và xác định điểm chốt lời bao gồm:

Fibonacci Retracement – Fibonacci thoái lui

Fibonacci Retracement ( tên gọi khác là Fibo quy hồi hoặc Fibo thoái lui) gồm đường ngang trên biểu đồ. Nơi đây thể hiện rõ nét sự đảo chiều của xu hướng giá. Tức là, giá tại vị trí này đang tăng sẽ hồi lại giảm hoặc đang đà giảm sau đó sẽ hồi lại tăng.

Quy luật của Fibonacci thoái lui như sau:

 • Giá thị trường có xu hướng tăng/giảm dần nhưng không thể tăng/giảm mãi 1 chiều. 
 • Ở Fibo quy hồi, giá sẽ hồi về xu hướng giảm/tăng rồi quay trở lại xu hướng ban đầu.

Fibonacci Expansion – Fibonacci mở rộng

Fibonacci mở rộng ( tên Tiếng Anh Fibonacci Extension) là công cụ sử dụng để xác định điểm giới hạn xu hướng giá. Có thể hiểu đơn giản, Fibonacci mở rộng là tín hiệu giúp nhà đầu tư biết thời điểm thoát lệnh và chốt lời.  

Khác biệt hoàn toàn với mô hình Fibo thoái lui, Fibonacci mở rộng chỉ dùng tỷ lệ 1.618 để xác định mức giá biểu đồ sẽ “đảo chiều”.

Cách vẽ Fibonacci thoái lui và mở rộng chính xác nhất

Để vẽ Fibonacci mở rộng và thoái lui chính xác nhất, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Cách vẽ Fibonacci thoái lui

Với cách vẽ Fibonacci thoái lui, bạn cần tuân thủ theo các bước sau để tìm được điểm vào lệnh đẹp, giảm thiểu rủi ro. Cụ thể: 

Cách vẽ Fibonacci thoái lui
Cách vẽ Fibonacci thoái lui

Bước 1. Trên giao diện Tradingview hay nền tảng khác, bạn cần tìm và truy cập vào công cụ vẽ Fibonacci thoái lui. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt + F để bắt đầu vẽ ngay.

Bước 2. Tìm kiếm và chọn khung giờ muốn vẽ Fibonacci thoái lui. Ví dụ khung giờ lớn là ngày (ký hiệu là D) và khung giờ nhỏ là tiếng đồng hồ (ký hiệu là H). Muốn xác định khung giờ vẽ Fibonacci thoái lui bạn cần lưu ý:

 • Biến động khung giờ lớn chi phối khung giờ nhỏ. 
 • Dùng khung thời gian lớn D1, D4,… để xác định điểm thoái lui để vào lệnh. 
 • Các khung thời gian không giống nhau, thời gian chờ khớp lệnh cũng sẽ khác. 

Bước 3. Trong khung giờ đã chọn, bạn hãy tìm mức giá thấp nhất và cao nhất. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ vấn đề khung thời gian lớn chi phối khung thời gian nhỏ.

Bước 4. Kéo Fibonacci thoái lui ở mức thấp nhất lên cao nhất hoặc ngược lại. Do thước đo Fibonacci thoái lui có tính đối xứng qua mức Fibo 0.5 vì thế có thể kéo ở bất cứ vị trí nào.

Bước 5. Thông qua các đường Fibo thoái lui, bạn sẽ xác định được vùng giá lại và chờ đợi. Nếu giá thoát lui ở mức cao nhất thì điểm mua lại đẹp ở mức 0.382; 0.5; 0.618. Trong đó, 0.618 được coi là tỷ lệ vàng của Fibonacci nên nhà đầu tư kỳ vọng. 

Bước 6. Chờ khớp lệnh, nếu biến động giá không đi đúng kế hoạch thì sẵn sàng cắt lỗ.  

Cách vẽ Fibonacci mở rộng

Nếu Fibo thoái lui dùng để tìm điểm vào lệnh thì Fibonacci mở rộng lại tìm điểm chốt lời. Cách vẽ Fibonacci mở rộng chính xác sẽ được thực hiện như sau:

Cách vẽ Fibonacci mở rộng
Cách vẽ Fibonacci mở rộng

Bước 1. Trên Tradingview, nhà đầu tư tìm và truy cập vào công cụ vẽ Fibonacci mở rộng.

Bước 2. Xác định khung thời gian phù hợp để vẽ Fibonacci mở rộng. Nếu bạn đã xác định được khung thời gian để vào lệnh Fibo thoái lui thành công thì giữ nguyên để chốt lời với Fibonacci mở rộng.

Bước 3. Tìm giá thấp nhất, giá cao nhất và mức giá đã hồi trong khung đã chọn.  

Bước 4. Kéo Fibonacci mở rộng để xác định vùng chốt lời. Trình tự như sau: 

 • Trường hợp kỳ vọng giá tiếp tục tăng: giá thấp -> giá cao -> giá hồi về.
 • Trường hợp kỳ vọng giá tiếp tục giảm: giá cao -> giá thấp -> giá hồi về.

Bước 5. Nhà đầu tư có thể chốt lời dần để giảm thiểu rủi ro nếu biến động giá không đi đúng kỳ vọng. Tốt nhất hãy chốt 1/3 trước, sau đó chốt tiếp 1/3  ở các mức Fibo mở rộng như 0.768, 1, 1.618,…

Một số lưu ý khi sử dụng Fibonacci

Nhà đầu tư muốn Fibonacci đạt hiệu quả cao cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

 • Fibonacci chỉ là thước đo chứ không phải là một công cụ dự đoán. Bạn cần dự đoán xu hướng giá trước rồi mới lấy Fibonacci để đo xem mức độ chính xác của dự đoán này. 
 • Nếu nhà đầu tư dự đoán xu hướng sai thì Fibonacci sẽ không có mấy giá trị. Do đó, Fibonacci chủ yếu giúp nhà đầu tư có thể tối ưu điểm đặt lệnh và chốt lời.
 • Fibonacci là một công cụ đơn giản, dễ sử dụng nên được nhà đầu tư sử dụng khi trading. 
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi dự đoán biến động giá không đi theo kế hoạch. Đặc biệt là các xu hướng mạnh như lĩnh vực tiền điện tử.

Trên đây là cách vẽ Fibonacci mở rộng và thoái lui chính xác mà các nhà đầu tư có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ xác định được điểm vào và chốt lời tốt nhất với dự đoán xu hướng của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan