Cardano (ADA) là gì? Tổng quan về tiền ảo ADA cho người mới

Ngày đăng : 01/01/2022

Cardano không chỉ là nơi hoạt động của cryptocurrency ADA mà còn sử dụng để gửi và nhận tiền kỹ thuật số. Vậy, Cardano (ADA) là gì? Có nên đầu tư ADA Coin không?


Với sự phát triển nhanh chóng vượt qua phạm vi toàn cầu của ngành công nghiệp tiền điện tử. Có rất nhiều dự án nổi lên và tạo được “cơn sốt”  đối với các nhà đầu tư tham gia thị trường Coin. Và, Cardano (ADA) chính là đồng tiền ảo đang “làm mưa làm gió”  trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, với những người mới, Cardano vẫn là cái tên vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Vì thế, trong bài viết ThongTinTaiChinh.Net sẽ cung cấp những thông tin về đồng tiền Coin ADA để các bạn tham khảo.

Cardano là gì?

Cardano được viết tắt là ADA hay tên thường gọi là Cardano Coin. Đây là một loại đồng tiền mã hóa phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở được bắt đầu từ năm 2005. Dự án được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư thuộc Công ty Đầu vào Hồng Kông (IOHK). 

Cardano là gì?
Cardano là gì?

Sự ra đời của Cardano đã tạo ra nền kinh tế thông minh bằng cách xây dựng một blockchain vượt trội. ADA Coin khắc phục được những hạn chế còn tồn tại trên các đồng tiền khác như Bitcoin, Ethereum… 

Thông qua Cardano, người dùng có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, số lượng lớn với chi phí rẻ hơn. Có lẽ vì thế mà đồng tiền ảo Cardano luôn có khối lượng giao dịch mua bán tăng vọt trên thị trường tiền điện tử.

Đội ngũ phát triển dự án Cardano là ai?

Cardano là một án phát triển với sự kết hợp của 3 tổ chức sau đây:

 • OHK:  Có trách nhiệm nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông. Giám đốc điều hành của IOHK là Charles Hoskinson – người đồng sáng lập Ethereum.
 • Quỹ Cardano: Trụ sở được đặt tại Thụy sỹ. Đây là cơ quan độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ người  dùng Cardano với những vấn đề liên quan đến pháp lý. Đồng thời, Quỹ Cardano còn quảng bá, thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng.
 • Emurgo: Là đối tác kinh doanh tài trợ cho các Startup xây dựng các giải pháp trên nền tảng Cardano. 

Cơ chế hoạt động của Cardano như thế nào?

Để biết Cardano (ADA) hoạt động như thế nào, các bạn có thể tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

Thành phần của mạng Cardano

Tiền mã hóa Cardano được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

 • Lớp CSL: Là lớp màng đầu tiền trong tiền mã hóa ADA Coin có cấu tạo gần giống với đồng Bitcoin. Tuy nhiên, Cardano dùng thuật toán bằng chứng cổ phần, còn Bitcoin là bằng chứng công việc. 
 • Lớp CLL: Là lớp phê duyệt một số ứng dụng giống như hợp đồng thông minh theo cách tự chủ, không liên quan để CSL. Ứng dụng có khả năng ứng biến nhanh, thích ứng với yêu cầu của nhà cung cấp cũng như khách hàng.

Thuật toán của Cardano

Thuật toán của Cardano là Ouroboros, sử dụng cơ chế đồng thuận trên Proof of Stake. Cách hoạt động như sau:

 • Người xác nhận sẽ phải đóng băng một phần tiền ADA, gọi là stake.
 • Khi xác minh giao dịch sẽ nhận được tiền làm phần thưởng. 
 • Cổ phần càng cao thì sẽ đồng nghĩa với việc nhận phần thưởng chiến thắng càng lớn.
 • Số tiền nhận được trong phần thưởng sẽ tương đương với giá trị của cổ phần.
 • Giao thức Ouroboros hiệu quả, thân thiện với PoW. Đảm bảo ít điện cho hoạt động, phí giao dịch thấp, đảm bảo tất cả người tham gia đều có cơ hội kiếm thưởng. 

Cardano có điểm gì khác so với các loại tiền tệ mã hóa khác?

So với các loại tiền mã hóa khác, Cardano có một số tính năng nổi bật như: 

Lập trình Haskell 

Haskell dùng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Điều này giúp Cardano có thời gian phát triển nhanh chóng thông qua các dòng mã ngắn trong thư viện mã có sẵn..

Quản trị bởi Chủ sở hữu ADA

Chủ nhân của token mã hóa có thể tham gia vào quá trình quản trị mạng. Khi có bất cứ đề xuất hay thay đổi hệ thống, chủ sở hữu token sẽ được bỏ phiếu. Đề xuất nào giành được số phiếu nhiều hơn, sửa đổi thích hợp thì sẽ được lựa chọn cho hệ thống. 

Ví Daedalus

Loại ví này được sử dụng để lưu trữ tiền ADA của người dùng với mật mã an toàn. Ưu điểm của ví  Daedalus là dễ sử dụng, người dùng có thể quản lý tiền một cách dễ dàng. Tuy nhiên, ví Daedalus gặp phải một số vấn đề như: thiếu kết nối mạng, không có khả năng đồng bộ hóa các khối…Và để khắc phục tình trạng này, Cardano đã phát hành phiên bản beta của ví Daedalus và Linux trong các công trình. 

Cung cấp tiền mã hóa, nền tảng công nghệ

Bên cạnh đồng coin ADA, Cardano còn cung cấp nền tảng công nghệ chạy trên ứng dụng Dapps cho chính phủ, tổ chức, cá nhân. 

Ưu, nhược điểm của đồng tiền ảo Cardano (ADA)

Cũng giống với các loại tiền ảo khác, đồng ADA Coin có những ưu, nhược điểm như:

Ưu điểm

 • Người sáng lập ra Cardano có nhiều kinh nghiệm với các dự án thành công khác như Ethereum và BitShares. Cùng với đó là đội ngũ phát triển các nhà nghiên cứu và kỹ sư giỏi chuyên môn, 
 • Là Blockchain đầu tiên có nhiều hơn một lớp đó là lớp giải quyết và lớp tính toán. 
 • Không có giới hạn về khả năng mở rộng, có thể xử lý một lượng giao dịch không giới hạn. 
 • Thời gian thực hiện giao dịch nhanh chóng, chi phí rẻ so với các đồng kỹ thuật số khác.
 • Cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường, công bằng so với các blockchain cũ.

Nhược điểm

 • Các tuyên bố của blockchain Cardano tính đến nay vẫn chưa được chứng minh, một số phần vẫn đang được phát triển.
 • Tồn tại một số vấn đề với ví Daedalus như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối cũng như giao dịch không đến được mạng. 

Các đối thủ cạnh tranh của Cardano (ADA) hiện nay 

Mặc dù được đánh giá là một đồng tiền mã hóa có tiềm năng. Thế nhưng, Cardano vẫn phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tiền ảo. 

 • Trong lĩnh vực công nghệ Blockchain: Không chỉ phải cạnh tranh với đối thủ tục lĩnh vực. Cardano còn phải cạnh tranh với các công ty trong lĩnh vực truyền thông.
 • Lĩnh vực tài chính truyền thống: Là những công ty có nguồn lực tài chính lớn, nhận diện thương hiệu vượt trội. Đặc biệt là những công ty đang quan tâm đến công blockchain, vì rất có thể họ sẽ đặt chân vào thị trường này.  

Hướng dẫn cách mua và giao dịch tiền mã hóa ADA Coin

Có khá nhiều cách để mua bán Cardano trên các sàn giao dịch trực tuyến tiền mã hóa. Theo thông tin mới nhất, hiện đang có kế hoạch tạo ra một số máy ATM Cardano ở Nhật Bản. Người dùng sẽ được cấp thẻ ghi nợ Cardano, sau đó sử dụng ADA như một đơn vị tiền tệ. 

Hướng dẫn cách mua và giao dịch tiền mã hóa ADA
Hướng dẫn cách mua và giao dịch tiền mã hóa ADA

Người dùng có thể kiểm tra số dư thông qua các ứng dụng được kết nối.Tuy nhiên, đó là những kế hoạch, dự định trong thời gian sắp tới. Hiện tại, người dùng không thể mua ADA bằng các loại tiền tệ fiat. 

Cách mua ADA Coin dễ nhất đó là chuyển đổi tiền tệ fiat (USD, Euro, Yen…) thành bitcoin hoặc Ethereum thông qua Coinbase hoặc sàn giao dịch khác. Sau đó, chuyển đổi BTC hoặc ETH thành ADA tại các sàn giao dịch, trao đổi tiền điện tử như Binance.

Có nên đầu tư vào Cardano (ADA) không?

Như chúng ta đã thấy, Cardano là một nền tảng blockchain tin cậy, có quy trình phát triển khoa học. Hơn nữa, Cardano còn được tạo ra bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cố vấn giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. 

Thực tế, nó là mã nguồn mở những vẫn còn một chặng đường dài trước khi Cardano đạt tới thành công. Nếu đi đúng lộ trình, rất có thể đây sẽ là altcoin cuối cùng cho Ethereum. Do đó, nên hay không nên đầu tư vào ADA sẽ là lựa chọn của từng người chơi.  

Trên đây là một số thông tin liên quan Cardano (ADA) mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về ADA Coin. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn có những kế hoạch và quyết định đầu tư đúng đắn,

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan