Chỉ số PEG là gì? Sử dụng chỉ số PEG như thế nào hiệu quả?

Ngày đăng : 13/08/2022

Cùng Thongtintaichinh tìm hiểu chỉ số PEG là gì? Ý nghĩa, công thức tính như thế nào và cách sử dụng chỉ số PEG hiệu quả trong chứng khoán.


PEG là chỉ số được sử dụng phổ biến trong giới tài chính, dùng làm thước đo đánh giá giữa giá cổ phiếu, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và tốc độ tăng trưởng dự kiến của công ty. Vậy chính xác chỉ số Peg là gì? Cách tính và cách sử dụng chỉ số Peg như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng Thongtintaichinh.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG là từ viết tắt của Price Earnings to Growth hay còn được gọi là hệ số PEG, tỷ số PEG. Đây là chỉ số dùng để so sánh giữa chỉ số P/E và tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G) của một loại cổ phiếu nào đó.

PEG được sử dụng để định giá cổ phiếu dựa trên tốc độ tăng trường thu nhập từ cổ phiếu đó. Tuy không phổ biến như chỉ số P/E hay chỉ số P/B nhưng PEG vẫn được đánh giá là một chỉ số quan trọng, giúp các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu đang bị định giá thấp.

Ý nghĩa của chỉ số PEG

Chỉ số PEG được các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu. Cụ thể như sau:

 • PEG = 1: Điều này có nghĩa là giá cổ phiếu bằng giá trị thực, các nhà đầu tư đang đánh giá đúng những cổ phiếu mà mình đầu tư, từ đó đưa ra những hành động hợp lý.
 • PEG > 1: Điều này giải thích rằng, giá cổ phiếu đang bị định giá cao hơn so với giá trị thực tế. Hoặc cũng có thể nói rằng, các nhà đầu tư đang kỳ vọng cao hơn vào mức độ tăng trưởng của một loại cổ phiếu nào đó nên họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn để có thể sở hữu cổ phiếu đó.
 • PEG < 1: Rất có thể một loại cổ phiếu nào đó đang được định giá thấp hơn giá trị thực tế hoặc thị trường không có nhiều kỳ vọng về mức tăng trưởng thu nhập của công ty cũng như những dự báo mà công ty đưa ra.
Chỉ số PEG là gì
Ý nghĩa của Chỉ số PEG là gì

Cách tính chỉ số PEG

Dựa vào khái niệm PEG chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được cách tính PEG, cụ thể như sau:

PEG = PE/G

Trong đó:

 • PE là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và mức thu nhập của một cổ phiếu.
 • G: Tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu.

Chỉ số PEG bao nhiêu là tốt?

PEG vô cùng quan trọng khi đánh giá cổ phiếu, vậy chỉ số này bao nhiêu thì được xem là tốt? Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những dẫn chứng cụ thể:

 • Chỉ số PEG được xem là hợp lý khi PEG = 1, tức là P/E = G. Lúc này, giá thị trường của cổ phiếu đang phản ánh đúng giá trị thực của nó.
 • Khi PEG < 1, giá cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực tế của nó, nhà đầu tư nên mua vào để có thể thu được lợi nhuận khi giá lên cao. Trong trường hợp PEG nhỏ hơn 1 thì chỉ số này càng thấp càng có lợi cho nhà đầu tư.

Cách xử lý khi chỉ số PEG âm?

Như các bạn đã biết, PEG liên quan mật thiết đến PE và G, nên khi chỉ số PEG âm có nghĩa là:

 • Giá trị P/E bị âm, tức là doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ.
 • Giá trị G âm, tức là mọi người đang dự đoán mức tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai có thể thấp hơn mức tăng trưởng của hiện tại và quá khứ.

Cách xử lý khi chỉ số PEG âm như sau:

Khi PEG âm do chỉ số P/E âm

Thực tế, giá trị P/E âm không có ý nghĩa gì về mặt kinh tế hay định giá. Bởi lẽ, sẽ không ai bỏ ra một số tiền âm để mua cổ phiếu của một doanh nghiệp cả và cũng không ai vừa trả tiền vừa trao doanh nghiệp của mình cho người khác.

Khi PEG âm do G âm

Khi mà G âm tức là mức độ tăng trưởng trong tương lai thấp hơn ở hiện tại và quá khứ. Trong trường hợp này, bạn cũng không nên vội vàng đưa ra quyết định khi chỉ mới dự đoán giá trị G trong ngắn hạn mà hãy xem xét nó trong dài hạn, từ 3 đến 5 năm, thậm chí là 10 năm. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư cũng nên xem xét G âm nhẹ hay âm nhiều cũng như nguyên nhân khiến giá trị G âm rồi hãy đưa ra kết luận cuối cùng.

Thông thường thì mức độ tăng trưởng âm xảy ra do một số nguyên nhân như:

 • Doanh nghiệp mới thành lập, tình hình kinh doanh chưa ổn định.
 • Doanh nghiệp gặp phải những khó khăn nào đó hoặc biến động của nền kinh tế vi mô, vĩ mô…
 • Do sự thay đổi của ngành như chuyển từ hình thức kinh doanh truyền thống sang hiện đại, áp dụng công nghệ…
 • Do đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Do những vấn đề xảy ra trong nội tại công ty.

Vì vậy, khi nhận thấy giá trị G âm, bạn có thể sử dụng thêm những công cụ khác để định giá đúng về cổ phiếu.

Chỉ số PEG là gì
Cách sử dụng Chỉ số PEG hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ số PEG để đạt hiệu quả cao nhất

Chỉ số PEG được nhiều nhà đầu tư áp dụng là vậy, thế nhưng, để có thể đánh giá đúng một loại cổ phiếu nào đó dựa trên PEG, mọi người cần lưu ý thêm một số điều như sau:

 • Chỉ số PEG không nên sử dụng độc lập mà phải kết hợp thêm với các chỉ số tài chính khác. Bởi lẽ, việc sử dụng PEG độc lập, nhà đầu tư không có được cái nhìn đầy đủ nhất về công ty và triển vọng đầu tư của mình.
 • Chỉ số PEG được tính toán dựa trên dự đoán về tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu mà tốc độ tăng trưởng thì chỉ có thể ước lượng một cách tương đối hoặc một số cổ phiếu không thể tính toán được tốc độ tăng trưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Khi xét về mức độ tăng trưởng của cổ phiếu dùng để tính toán chỉ số PEG, bạn nên phân tích trong dài hạn, khoảng từ 3 cho đến 5 năm.
 • Khi xem xét về tốc độ tăng trưởng bạn nên cẩn thận với những cổ phiếu có chỉ số G quá cao.
 • Không nên đầu tư vào những cổ phiếu có chỉ số PEG cao bởi rủi ro của nó cũng vô cùng lớn.

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết trên, các bạn đã biết chỉ số PEG là gì, ý nghĩa của chỉ số PEG, chỉ số PEG bao nhiêu là tốt cùng cách xử lý khi PEG âm. Đây là một trong những chỉ số đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng và đem lại hiệu quả khi muốn đánh giá về một loại cổ phiếu nào đó. Hy vọng rằng, bạn cũng có thể áp dụng chỉ số này thành công và thu về lợi nhuận.

Chúc các bạn may mắn! Nhớ theo dõi kênh của mình và chia sẻ kiến thức tới bạn bè và người thân nhé. 

>> Xem thêm: Bollinger Bands là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan