Hướng dẫn cách đầu tư chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng

Ngày đăng : 01/01/2022

Chơi cổ phiếu là một trong các hình thức đầu tư rất sôi nổi hiện nay. Vậy với số tiền 10 triệu thì có thể chơi cổ phiếu không? Số tiền tối thiểu để chơi cổ phiếu là bao nhiêu?


Chơi chứng khoán hay còn gọi là đầu tư chứng khoán là lĩnh vực đã và đang được rất nhiều nhà đầu tư hướng đến. Thị trường chứng khoán được coi như một mỏ vàng đối với các nhà đầu tư biết cách khai thác nó.

Có không ít người chơi muốn gia nhập vào thị trường chứng khoán quan tâm làm sao để bắt đầu chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng? Bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net khám phá cách chơi cổ phiếu chỉ với 10 triệu đồng hiệu quả nhé!

Có 10 triệu nên gửi ngân hàng hay đầu tư chứng khoán?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Tùy vào cách tư duy cũng như mức độ thích mạo hiểm của mỗi người sẽ có quyết định khác nhau.

Chứng khoán có thể thực hiện dưới nhiều hình thức như: Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh. Thực tế thị trường chứng khoán chứa đựng nhiều rủi ro. Thế nhưng đây cũng là cách đầu tư có thể mang đến nguồn lợi nhuận rất đáng mong đợi.

Theo thống kê, lợi nhuận trung bình khi chơi chứng khoán sẽ dao động khoảng 10% – 20%/năm. Thậm chí bạn có thể cao hơn gấp 3 lần, lợi nhận lên đến 60%/năm. Nhưng nếu thấy sự xác định đây là kênh đầu tư cho kinh doanh thì bạn cần trang bị cho mình kiến thúc, danh nhiều thời gian nghiên cứu cùng trí tuệ để lựa chọn được kênh đầu tư cổ phiếu hiệu quả.

Khác với việc chơi cổ phiếu, với 10 triệu đồng nếu gửi ngân hàng bạn sẽ không cần lo bất cứ điều gì khác về kiến thức và kỹ năng cần thiết. Thế nhưng đi liền với nó là mức lãi suất thấp chỉ khoảng 5.5%-8%/năm.

Chình vì vậy, tùy vào tính cách, trí tuệ của bạn hãy lựa chọn phương án sử dụng số tiền 10 triệu một cách phù hợp nhất nhé!

Làm thế nào để chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng?
Làm thế nào để chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng?

Có thể chơi cổ phiếu gì với 10 triệu đồng?

Về nguyên tắc, chỉ cần vài trăm hay vài triệu bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu. Giá cổ phiếu của mỗi công ty là khác nhau. Trên mỗi sàn giao dịch cũng sẽ có yêu cầu về số cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể thực hiện giao dịch. Với 10 triệu đồng bạn có thể chơi các loại cổ phiếu dưới đây:

Các cổ phiếu trên sàn HOSE có thể chơi với 10 triệu đồng

Theo quy định của sàn HOSE, số lượng cổ phiều tối thiểu để được giao dịch là 10 cổ phiếu. Khớp lệnh là bội số của 10.  Như vậy với số tiền 10 triệu bạn có thể lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu như: 

 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sữa Việt nam – Vinamil (mã cổ phiếu  VNM) có giá: 87.400 VNĐ/CP.
 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã cổ phiếu: HAG) có giá là: 5.100 VNĐ/CP. 
 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu: FLC) có giá là: 10.700 VNĐ/CP.
 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinhome (mã cổ phiếu: VHM) có giá là: 106.400 VNĐ/CP.

Các loại cổ phiếu có thể đầu tư trên sàn HNX với 10 triệu 

Theo quy định của sàn chứng khoán HNX, số cổ phiếu tối thiểu cần mua để thực hiện được giao dịch là 100 cổ phiếu. Khớp lệnh là bội số của 100. Với số tiền 10 triệu đồng, bạn có thể chơi các loại cổ phiếu như:

 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 (mã cổ phiếu: VC1) có giá: 11.400 VNĐ/CP.
 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần bao bì Tiền Giang  (mã cổ phiếu: BTG) có giá: 5.800 VNĐ/CP.
 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn địa ốc (mã cổ phiếu: AAV) có giá: 22.700 VNĐ/CP.
 • Cổ phiếu của Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Bắc Á (mã cổ phiếu: BAB) có giá: 22.000 VNĐ/CP.
 • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt (mã cổ phiếu: BVS) có giá: 33.600 VNĐ/CP.
Với 10 triệu đồng bạn có nhiều lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp trên sàn HNX và HOSE
Với 10 triệu đồng bạn có nhiều lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp trên sàn HNX và HOSE

Cách đầu tư 10 triệu chơi cổ phiếu hiệu quả

Như đã chia sẻ bên trên, chứng khoán là lĩnh vực ẩn chứa nhiều rủi ro. Nó đòi hỏi người chơi phải có kiến thức và tư duy phân tích để ra quyết định đâu tư. Vậy nên, để chơi cổ phiếu với 10 triệu cho người mới hiệu quả bạn nên: 

Sử dụng 20% – 30% số tiền đều tư cho kiến thức

Không có bất cứ một trader nào có thể thành công mà không nắm rõ các kiến thức cơ bản. Bạn có thể học các kiến thức phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu, xem biểu đồ,… thông qua sách vở hay các khóa học. 

Bên cạnh các kiến thức về chứng khoán thì tiếng anh cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ thành công của quá trình đầu tư cổ phiếu. Chính vì vậy, bạn hãy dành ra một phần chi phí để đầu tư dài hạn cho bản thân nhé!

Sử dụng 20% số tiền làm quen với thị trường

Đối với các bạn đã từng làm quen với sàn chứng khoán rồi thì không sao. Những với các bạn mới chắc chắn sẽ cảm thấy hoang mang và sợ khi thực hiện những giao dịch đầu tiên trong thị trường chứng khoán. Vì vậy bạn nên sử dụng khoảng 20% số tiền để đầu tư trước, tăng kinh nghiệm thực tế và có thể đầu tư hiệu quả hơn trong các lần giao dịch sau.

Đầu tư 30% nguồn vốn còn lại cho tương lai

Sau khi học được nhiều kiến thức hữu ích cũng những bài học kinh nghiệm quý báu đúc rút ra trong quá trình đầu tư, bạn sẽ bình tĩnh hơn, phán đoán chính xác hơn và không còn bỡ ngỡ như lần đầu. Lúc này hãy dùng 30% nguồn vốn còn lại để đầu tư vào loại cổ phiếu bạn cho rằng nó sẽ sinh lời. 

Mặc dù sẽ tốn khá nhiều thời gian nhưng cũng là đức tính kiên nhẫn cần có ở một nhà đầu tư thành công. Hãy cố gắng và học hỏi sau những thất bại, nhất định sẽ có lúc bạn thành công!

Một số khoản phí có thể phát sinh khi đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư chứng khoán có thể gặp phải những khoản chi phí đầu tư sau:

 • Hoa hồng: Đây là khoản phí của những người chơi có nhờ đến các nhà môi giới chứng khoán. Người chơi có thể mất đến vài chục phần trăm phí hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công. 
 • Phí của các công ty đầu tư trung gian: So với tiền hoa hồng thì chi phí cho công ty đầu tư trung gian sẽ có lợi hơn. Các nhà đầu tư trung gian chuyên nghiệp sẽ có bảng phí cụ thể. Đó là các khoản phí như phí duy trì, phí giao dịch,… Thậm chí còn có những công ty chỉ thu phí khi khoản đầu tư của bạn có lãi.

Trên đây là một số chia sẻ về cách chơi cổ phiếu với 10 triệu đồng. Thị trường chứng khoán luôn không ngừng biến động mỗi ngày. Vậy nên, nếu bạn thực sự quan tâm và đam mê thì hãy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn càng sớm càng tốt nhé! Chúc bạn thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan