Chứng chỉ quỹ là gì? Những lưu ý để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Ngày đăng : 01/01/2022

Chứng chỉ quỹ là một trong những dạng đầu tư khá “hot” được nhiều người lựa chọn. Vậy, chứng chỉ quỹ là gì? Làm thế nào để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả?


Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Trong đó, chứng chỉ quỹ là mặt hàng luôn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn góp trong quỹ đại chúng.

Tuy nhiên, để hiểu rõ chứng chỉ quỹ là gì, những lưu ý để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả. Các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ có tên gọi Tiếng Anh là Exchange Traded Fund. Đây là một loại chứng khoán sử dụng để xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp của nhà đầu tư vào quỹ đại chúng. 

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư. Mục đích của việc đầu tư này kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. 

Khi góp vốn vào quỹ này, nhà đầu tư phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình vào quỹ chung đó.

Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu

Về bản chất, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi. Cũng như trách nhiệm với phần góp vốn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ có những điểm khác nhau như sau:

Điểm khác nhauChứng chỉ quỹCổ phiếu
Mục đích sử dụngLà phương tiện huy động vốn cho công ty với mục đích kinh doanh.Là phương tiện để huy động vốn để thành lập quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Quyền quyết định của nhà đầu tưCó quyền biểu quyết, ý kiến với các hoạt động của công ty.Không có quyền biểu quyết hay ý kiến với các hoạt động của công ty.
Nhiệm vụ của nhà đầu tưCông ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư mua cổ phiếu/trái phiếu.Nhà đầu tư không được quyết định hoặc can thiệp vào việc mua bán.Dựa trên sự đánh giá của nhà đầu tư, có quyền tham gia theo dõi, nắm bắt cơ hội và đưa ra quyết định. 

Những lưu ý để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả 

Chứng chỉ quỹ là một mặt hàng được mua bán phổ biến trên thị trường chứng khoán. Cũng bởi, theo đánh giá của các chuyên gia, so với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn, tính thanh khoản cao.

Một phần, quỹ đại chúng được quản lý bởi đội ngũ quản lý chuyên nghiệp đứng ra đầu tư. Chính vì vậy, chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Tuy nhiên, để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Mỗi một công ty chứng chỉ quỹ lại có những ưu điểm khác nhau. Vì thế, nhà đầu tư cần dành thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Bạn có thể tham khảo qua các tài liệu để hiểu về điều lệ, mục tiêu đầu tư…Bên cạnh đó là kinh nghiệm, ngân hàng giám sát của công ty quản lý quỹ.

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc các yếu tố về chi phí, tỷ lệ chi phí/thu nhập của quỹ. Điều này sẽ giúp bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ hiệu quả.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là thông số vô cùng quan trọng. Nó có thể đánh giá được hiệu quả của quỹ để đưa ra quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không. 

Biết chấp nhận rủi ro

Mặc dù rủi ro là điều không ai muốn mình gặp phải. Thế nhưng, nhà đầu tư chứng chỉ quỹ phải biết chấp nhận rủi ro. Bởi, công ty quản lý quỹ vẫn có khả năng đầu tư thất bại. 

Một số quỹ đầu tư mở uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có khá nhiều quỹ đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo mang hiệu quả tốt nhất, hãy tham khảo một số quỹ uy tín sau:

Một số quỹ đầu tư mở uy tín hàng đầu tại Việt Nam
Một số quỹ đầu tư mở uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1)

 VFMVF1 là một trong những quỹ đại chúng đầu tiên của Việt Nam được thành lập từ năm 2004. Sau hơn 16 năm hoạt động, quỹ đầu tư VF1 đã chuyển từ quỹ đóng sang quỹ mở. Quỹ được phát hành bởi CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Đồng thời được kiểm soát bởi Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam).

Quỹ đầu tư SSI (SSI-SCA)

SSI là quỹ đầu tư uy tín được thành lập ngày 26/09/2016. Đây là loại hình quỹ đầu tư dạng mở, được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM). Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, thương hiệu uy tín, SSI được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn.

Quỹ ETF Việt Nam

Được thành lập từ năm 2014 với tên gọi Quỹ VFMVN30. Sau đó được đổi tên thành quỹ ETF Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại có 2 quỹ ETF nội đó là: Quỹ đầu tư tăng trưởng TVAM (FUCTVGF1) và quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ 

Mỗi một công ty quản lý quỹ sẽ có những quy định khác nhau về giá trị mua tối thiểu. Tuy nhiên, hầu hết cách mua chứng chỉ quỹ đều phải trải qua 3 bước cơ bản sau: 

  • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ.
  • Bước 2: Ngay sau khi có tài khoản, tiến hành đặt lệnh mua.
  • Bước 3: Chuyển tiền đầu tư.
  • Bước 4: Theo dõi tài khoản thường xuyên qua hình thức trực tuyến.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc chứng chỉ quỹ là gì của nhiều khách hàng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ quỹ để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan