Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Ngày đăng : 01/01/2022

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? Đây là những câu hỏi thường được các nhà đầu mới đặt ra. Để có câu trả lời, hãy theo dõi bài viết sau.


Có thể thấy rằng, chứng khoán là một trong những kênh đầu tư lâu đời, thu hút mọi nguồn vốn. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư không cần làm gì vẫn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Nhất là sau đại dịch Covid 19, tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, nhiều người đã tìm đến thị trường chứng khoán để đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận.

Vậy, chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được ThongTinTaiChinh.Net giải đáp qua bài viết dưới đây.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán được biết đến là một loại tài sản, bằng chứng xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với tài sản. Hoặc một phần vốn của công ty, tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ.

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là gì?

Có thể coi chứng khoán là một dạng hàng hóa đặc biệt, có thể giao dịch. Chứng khoán sẽ bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư. Có thể thỏa thuận hoặc thay thế, đại diện cho một giá trị tài chính.

Việc sở hữu chứng khoán đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có trong tay một phần hoặc là chủ nợ của công ty đó. Mục đích của phát hành chứng khoán là huy động vốn cho doanh nghiệp, chính phủ. Toàn bộ dữ liệu liên quan đến giao dịch chứng khoán sẽ được lưu tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam do nhà nước quản lý.

Các loại chứng khoán phổ biến hiện nay

Hiện có 3 loại chứng khoán phổ biến trên thế giới bao gồm:

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn được biết đến nhất chính cổ phiếu. Đó là những chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty. Người nắm giữ cổ phiếu nhiều nhất sẽ trở thành cổ đông và là người sở hữu công ty phát hành.

Do chứng khoán vốn được xem là cổ phiếu nên có vai trò, đặc điểm như cổ phiếu. Cổ tức tùy vào kết quả kinh doanh, chỉ chi trả khi làm ăn và lãi ổn định. Trường hợp phá sản, cổ đông chỉ nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là những giấy tờ, chứng chỉ điện tử hoặc bút toán ghi sổ có. Loại chứng khoán này tồn tại dưới nhiều dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là trái phiếu. Việc sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn là chủ nợ của công ty.

Bên cạnh trái phiếu, chứng khoán nợ còn có chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán được thế chấp. Dù công ty hoạt động tốt hay không thì bạn vẫn sẽ được trả lãi thường xuyên. Đặc biệt, trong trường hợp công ty phá sản thì sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh khá phức tạp và tồn tại mức rủi ro cao. Tuy nhiên, hình thức này lại thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân, chỉ sau cổ phiếu.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Đối với bất cứ kênh đầu tư nào cũng luôn tồn tại lợi ích và rủi ro. Chứng khoán cũng vậy, bạn sẽ nhận được những lợi ích và phải đối mặt với rủi ro sau:

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán

 • Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá khi mua vào giá thấp, bán ra giá cao. Đây là mục tiêu mong muốn hơn cả việc chia lợi nhuận cổ tức của các nhà đầu tư.
 • Nhận cổ tức hàng năm dựa trên số cổ phần của mình, đây là nguồn thu nhập bị động cho nhà đầu tư.
 • Đầu tư vào chứng khoán không chỉ giúp bạn bảo về tiền mà còn tạo ra lợi nhuận.
 • Có quyền nắm giữ cũng như tham gia quản trị công ty khi mua cổ phiếu của công ty đó. Số cổ phiếu bạn mua càng nhiều thì sức ảnh hưởng tới công ty đó sẽ càng lớn.
 • Mua bán dễ dàng, không cần vốn lớn, chỉ cần 1 triệu đồng là đã có thể bắt đầu với chứng khoán.
 • Luôn có cơ hội trên thị trường vì có nhiều mã cổ phiếu để đầu tư. 

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán

 • Mặc dù dễ mua đi bán lại, thế nhưng mỗi mã giao dịch lại có tính thanh khoản khác nhau. Bạn có thể phải đối mặt với việc muốn bán cổ phiếu nhưng lại không có người mua.
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam có tính minh bạch thấp, vì thế nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ.
 • Rủi ro từ chất lượng cũng như quy định của các công ty môi giới. Bạn cần đọc kỹ hợp đồng và cân nhắc lợi ích để không ảnh hưởng đến việc đầu tư.
 • Rủi ro từ biến động thị trường, vì thế bạn phải chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định đầu tư.

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Với những người mới bước vào thị trường chứng khoán hoặc có định định tham gia đầu tư. Họ thường băn khoăn không biết có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? 

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?
Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng. Đầu tư chứng khoán luôn tồn tại những cơ hội và rủi ro. Vì thế, nên hay không nên đầu tư chứng khoán sẽ tùy thuộc vào quyết định của mỗi nhà đầu tư.

Bởi, với những nhà đầu tư có kiến thức về chứng khoán, tâm lý vững. Đây là thị trường tiềm năng mà họ có thể khai thác và mang lại lợi nhuận cao khi cơ hội đến.

Còn với nhà đầu tư mới, chưa có hiểu biết về thị trường chứng khoán thì thấy rằng đây là kênh đầu tư mạo hiểm. 

Nếu muốn tham gia vào thị trường này thì buộc phải tìm đến công ty môi giới hoặc người tư vấn giỏi. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước biến động thị trường. 

Như vậy có thể thấy rằng, chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn, đầy tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cần trang bị kiến thức về chứng khoán, tâm lý sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

Một số lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Trước khi bước vào thị trường chứng khoán, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trau dồi kiến thức bằng cách đọc các báo cáo tài chính, phân tích tình hình kinh tế vi mô và vĩ mô…
 • Xác định loại hình đầu tư chứng khoán mà mình đang hướng đến. Nếu muốn có thêm thu nhập thì chứng chỉ quỹ hay trái phiếu sẽ là loại hình ưu tiên. Còn nếu bạn là người mạo hiểm, muốn sinh lời nhanh thì có thể lựa chọn cổ phiếu.
 • Xác định số tiền có thể đầu tư để phân bổ danh sách hợp lý.
 • Với những nhà đầu tư chưa đủ tự tin thì hãy lựa chọn một công ty môi giới uy tín, giỏi.
 • Bám sát xu hướng, tin tức thị trường để phân tích và đưa ra lựa chọn đúng đắn.
 • Sẵn sàng cắt lỗ để đảm bảo nguồn vốn khi cần.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc chứng khoán là gì của nhiều người. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ dễ dàng đưa ra được quyết định có nên đầu tư chứng khoán hay không? Có thể thấy, chứng khoán là một kênh đầu tư luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thế nhưng, đây là thị trường “béo bở” có thể mang về cho bạn lợi nhuận cao nếu trang bị kiến thức nhất định. 

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan