Cổ phiếu Blue Chip là gì? Danh sách cổ phiếu Blue Chip mới nhất

Ngày đăng : 01/01/2022

Cổ phiếu BlueChip là gì? Đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip có an toàn và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư hay không? Cùng NAB tìm hiểu trong bài sau.


Cổ phiếu Blue Chip hiện là một trong những loại cổ phiếu được chú ý nhất trên thị trường hiện nay. Bởi đây là một kênh đầu tư an toàn và mạng lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.

Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì? Nhà đầu tư nên sở hữu loại cổ phiếu này hay không? Danh sách cổ phiếu Blue Chip tại Việt Nam mới nhất? Hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cổ phiếu BlueChip là gì? Tại sao lại gọi là Blue Chip?

Cổ phiếu Blue Chip được xem là một kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận ổn định. Bởi vậy, Blue Chip luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà đầu tư chứng khoán.

Vậy cụ thể cổ phiếu BlueChip là gì? Tại sao lại gọi là Blue Chip? Cùng tìm hiểu nhé!

Cổ phiếu BlueChip là gì?
Cổ phiếu BlueChip là gì?

Khái niệm cổ phiếu BlueChip là gì?

Cổ phiếu Blue Chip là loại cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường. Các doanh nghiệp này thường phát triển rất tốt và đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp này phát hành sẽ mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Bởi dù đứng trước sự thay đổi hay suy thoái của thị trường, Blue Chip vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu khác.

Tại sao lại gọi là Blue Chip?

Blue Chip bắt nguồn cách gọi tiền trong trò chơi Poker tại các sòng bài Casino. Cụ thể, Blue có nghĩa là màu xanh dương và Chip là những tấm thẻ đổi tiền (coin).

Trong Poker, những tấm thẻ đổi tiền màu xanh dương có giá trị cao nhất. Do đó, cổ phiếu Blue Chip biểu thị cổ phiếu chất lượng được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn.

Điều kiện để trở thành Blue Chip

Cổ phiếu của một doanh nghiệp được gọi là Blue Chip khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Doanh nghiệp có lịch sử tồn tại lâu dài và hoạt động tài chính tốt. Thường là những doanh nghiệp lớn đi đầu một lĩnh vực nào đó. Chứ không phải là sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.

Vốn hóa của doanh nghiệp lớn. Cụ thể quy mô và giá trị doanh nghiệp tối thiểu trên 10 tỷ USD.

Cổ phiếu tăng trưởng bền vững từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai.

Các chỉ số thị trường dùng để đánh giá cổ phiếu Blue Chip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 doanh nghiệp phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn Nasdaq).

Doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện trên thì cổ phiếu của họ sẽ được gọi là Blue Chip.

Đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip

Blue Chip là cổ phiếu của tổ chức dẫn đầu ngành kinh tế. Do đó, cổ phiếu Blue Chip sẽ có những điểm nổi bật hơn hẳn các loại cổ phiếu khác. Cụ thể như sau:

Tính an toàn cao: Doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp và điểm xếp hạng tín dụng mạnh. Do đó, nguy cơ vỡ nợ rất khó xảy ra nên nhà đầu tư có thể yên tâm về lợi nhuận nhận được. Đồng thời không lo sợ mất vốn đầu tư.

Dòng tiền ổn định: Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp bền vững, ít có sự biến động cũng như ít bị ảnh hưởng bởi thị trường. Dó đó, Blue Chip mang lại dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp phát hành Blue Chip được những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất quản lý. Họ điều hành tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.

Giá cổ phiếu Blue Chip tăng trong thời gian dài. Do đó, nhà đầu tư nắm giữ càng lâu sẽ càng lời.

Ưu – nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

Giống với các loại cổ phiếu khác, Blue Chip cũng có những ưu – nhược điểm riêng. Do đó, nhà đầu tư cần nắm rõ những ưu – nhược điểm để đưa ra quyết định tốt nhất.

Phân tích ưu - nhược điểm để quyết định đầu tư Blue Chip hay không?
Phân tích ưu – nhược điểm để quyết định đầu tư Blue Chip hay không?

Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Blue Chip là cổ phiếu của các doanh nghiệp có quy mô lớn, tồn tại lâu dài. Do đó loại cổ phiếu này rất an toàn cho các nhà đầu tư. Kể cả tình hình kinh tế có nhiều biến động cũng không gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Mức cổ tức cố định cho cổ đông rất cao, bởi họ có lượng tài sản lưu động và tiền mặt lớn. Do đó, đây là loại cổ phiếu rất phù hợp với các nhà đầu tư thích sự an toàn.

Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Lợi nhuận khá thấp so với nhiều loại cổ phiếu khác trên thị trường. Bởi tốc độ tăng trưởng chậm mà quy mô doanh nghiệp đã quá lớn.

Cổ phiếu càng an toàn, phần lợi nhuận thu về sẽ càng ít. Hãy nhớ chân lý trong đầu tư: “Không có rủi ro sẽ không có lợi nhuận”.

Có nên mua cổ phiếu Blue Chip hay không?

Cổ phiếu Blue Chip có ưu điểm an toàn, mang lợi nhuận ổn định nhưng không cao. Việc đầu tư loại cổ phiếu này không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, Blue Chip không phù hợp với mục đích sinh lời cao.

Thực tế nên mua hay không mua loại cổ phiếu này tùy thuộc vào chiến lược của nhà đầu tư.  Đầu tư cổ phiếu Blue Chip thích hợp với những nhà đầu tư thích sự an toàn và tập trung bảo toàn nguồn vốn.

Trong cổ phiếu, nhà đầu tư nên phân bổ đa dạng giữ tiền mặt và trái phiếu. Đối với cổ phiếu nên phân bổ hợp lý vào cả doanh nghiệp có nguồn tiền mặt lớn và các doanh nghiệp có vốn vừa và nhỏ.

Danh sách cổ phiếu Blue Chip mới nhất tại Việt Nam

Sau đây, NAB giới thiệu bảng danh sách cổ phiếu Blue Chip năm 2022 tại Việt Nam. Các bạn tham khảo nhé!


Tên công ty

Mã cổ phiếu
Giá cổ phiếu thời điểm gần nhất (đồng)Vốn hóa thị trường (tỷ đồng)Doanh thu thuần 2020 (tỷ đồng)
Công ty Cổ phần Sữa Việt NamVNM100.600210.249,5259.636.286
Công ty Cổ phần FPTFPT75.70059.341,6211.466.154
Tập đoàn VingroupVIC104.700354.140,48110.462.372
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt NamVCB94.300349.747,1436.225.229
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di độngMWG128. 20059.757,13108.546.020
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa PhátHPG46.050152.576,6790.118.543
Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Quý NhuậnPNJ83.20018.916,917.511.018 
Tổng Công ty Dầu khí Việt NamGAS94.000179.911,364.150. 007
Công ty Dược Hậu GiangDHG98.60012.891,563.755.619
Công ty Cổ phần Tập đoàn MasanMSN86.800101.962,5177.217.808

Trên đây NAB đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến cổ phiếu Blue Chip. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ cổ phiếu BlueChip là gì và danh sách cổ phiếu Blue Chip mới nhất tại Việt Nam. Chúc các bạn đầu tư thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan