Cổ phiếu quỹ là gì? Phương thức thực hiện giao dịch và vai trò?

Ngày đăng : 19/07/2022

Đứng trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19, cổ phiếu quỹ là cái tên thường xuyên được nhắc đến. Vậy, cổ phiếu quỹ là gì? Vai trò và phương thức thực hiện ra sao?


Cổ phiếu quỹ là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong giao dịch mua bán cổ phiếu. Theo đó, cổ phiếu quỹ là cách tạo ra kênh đầu tư cho chính công ty phát hành hoặc với mục đích điều tiết giá cổ phiếu. Việc thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ sẽ được công ty phát hành dựa trên tình hình thực tế của thị trường. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cổ phiếu quỹ là gì? Nó có vai trò ra sao? Cách thực hiện như thế nào thì hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết sau.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ được biết đến là một loại cổ phiếu được công ty cổ phần phát hành. Sau đó, chính công ty phát hành sẽ mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp theo quy định của Pháp luật.

Cổ phiếu quỹ là gì?
Cổ phiếu quỹ là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ:

 • Cổ phiếu quỹ do chính công ty phát hành mua sẽ làm giảm lượng cổ phiếu lưu thông trên thị trường.
 • Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu không được trả cổ tức, không có quyền biểu quyết cũng như khả năng mua mới.
 • Theo quy định, số cổ phiếu quỹ nắm giữ bởi công ty phát hành là hạn chế.

Vai trò của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ có ý nghĩa trong việc điều tiết lượng cổ phiếu trên thị trường. Chính vì vậy, việc mua bán cổ phiếu quỹ sẽ được công ty phát hành thực hiện theo tùy theo thời điểm. Bên cạnh đó, cổ phiếu quỹ còn có vai trò:

 • Hướng tới tối ưu khoản đầu tư từ nguồn tiền nhàn rỗi bằng chính cổ phiếu của công ty nếu dự báo giá cổ phiếu công ty tăng mạnh.
 • Đảm bảo lợi ích cho các cổ đông khi giá cổ phiếu của công ty đi xuống. Việc cổ phiếu lưu thành giảm thì hạ nguồn cung, thúc đẩy cổ phiếu tăng trở lại.
 • Các công ty thường mua lại cổ phiếu ESOP của người lao động trong công ty để làm cổ phiếu quỹ. Hoặc bán lại cho người lao động trong công ty với giá ưu đãi sẽ tạo ra động lực làm việc cho họ.

Quy định trong việc mua bán cổ phiếu quỹ

Tương tự với những loại cổ phiếu khác, cổ phiếu quỹ cũng có những quy định riêng về việc mua bán. Theo đó, công ty được quyền mua lại không quá 30% tổng cổ phần đã bán ra thị trường. Ngoài ra, có thể mua lại một phần hoặc toàn bộ cổ phần ưu đãi cổ tức. Quy định cụ thể như sau:

 • Hội đồng quản trị có thể mua lại không quá 10% tổng số cổ phần của từng loại. Đảm bảo đã chào bán dưới 12 tháng.
 • Hội đồng quản trị quyết địn giá mua lại cổ phần, nhưng không được cao hơn giá thị trường ở thời điểm mua.
 • Công ty có thể mua lại cổ phần của cổ đông nhưng phải thông báo trong thời hạn 30 ngày. Nếu cổ đông đồng ý thì gửi lại chào bán cổ phần bằng phương thức đến công ty thời hạn 30 ngày.

Điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ

 • Đủ nguồn vốn để mua lại thông qua báo cáo tài chính gần nhất.
 • Nếu công ty đại chúng là công ty mẹ sử dụng vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển…để mua lại thì sẽ căn cứ trên báo cáo tài chính công ty mẹ.
 • Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu. Cần đảm bảo vốn thực hiện không quá mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối dựa trên báo cáo tài chính. 
 • Còn nếu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sử dụng để mua lại cổ phiếu thấp hơn. Công ty mẹ chỉ dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu, khi đã chuyển lợi nhuận từ công ty con về.

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

 • Chỉ được bán cổ phiếu quỹ sau 6 tháng kể từ khi kết thúc đợt mua lại gần nhất. Trừ khi cổ phiếu quỹ được bán để làm cổ phiếu thương cho lao động. Hoặc công ty chứng khoán mua lại cổ phiếu của mình để sửa lại giao dịch.
 • Việc bán cổ phiếu quỹ phải được Hội đồng quản trị thông qua. Nêu rõ thời gian, nguyên tắc xác định giá.
 • Công ty tổ chức bán cổ phiếu quỹ phải có công ty chứng khoán chỉ định thực hiện giao dịch.

Cách thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ

Với những công ty có cổ phiếu niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán. Việc mua bán cổ phiếu quỹ phải tuân thủ quy định của sở giao dịch chứng khoán. Còn nếu công ty chưa có cổ phiếu niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán thì chỉ được thực hiện qua công ty chứng khoán.

Cách thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ
Cách thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ

Khi mua bán cổ phiếu quỹ, sẽ thực hiện theo phương thức khớp lệnh. Hoặc có thể thực hiện theo nguyên tắc tính như sau:

 • Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)
 • Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Nếu công ty đăng ký theo phương thức khớp lệnh thì cần đảm bảo. Trong mỗi giao dịch chỉ được đặt lệnh với tổng khối lượng tối thiểu 3%, tối đa 10% giao dịch đã đăng ký.

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng hơn hơn về cổ phiếu quỹ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu cổ phiếu quỹ là gì, vai trò và cách thực hiện mua bán loại cổ phiếu này.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan