Cổ phiếu ưu đãi là gì? Ưu và nhược điểm của loại cổ phiếu này?

Ngày đăng : 19/07/2022

Cổ phiếu ưu đãi đang là một loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư yêu thích trên thị trường chứng khoán. Vậy, cổ phiếu ưu đãi là gì? Ưu, nhược điểm của loại cổ phiếu này như thế nào?


Đối với những ai tham gia vào thị trường chứng khoán lâu năm, chắc hẳn đã từng nghe đến cổ phiếu ưu đãi. Tuy nhiên, với những người đang tìm hiểu hoặc mới bắt đầu chơi cổ phiếu thì khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Không ít người cảm thấy băn khoăn, loại cổ phiếu này có giá khác so với cổ phiếu bình thường. 

Vì thế trong bài viết này, ThongTinTaiChinh.Net sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến cổ phiếu ưu đãi. Phân tích những ưu, nhược điểm của loại cổ phiếu này để các bạn hiểu rõ và đầu tư đúng mục đích.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại cổ phiếu có tính chất giống với cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông). Người sở hữu cổ phiếu này cũng là một cổ đông trong công ty. Tuy nhiên, loại cổ phiếu này mang trong mình những ưu đãi đặc biệt. 

Cổ phiếu ưu đãi là gì?
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Người sở hữu cổ phiếu này sẽ là những cổ đông ưu đãi. Có nhiều lợi thế về mặt cổ tức, biểu quyết hơn cổ phiếu thường. Đặc biệt, trong trường hợp công ty phá sản được ưu tiên hơn khi thanh lý tài sản. 

Ví dụ: Một công ty phá sản, cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận những cổ tức ưu tiên. Họ sẽ được trả phần tiền còn lại trước, sau đó mới đến cổ phiếu thường.

Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Loại cổ phiếu này được chia làm 4 loại chính bao gồm: 

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Là cổ phần (cổ tức cố định và cổ tức thưởng) được trả cổ tức mức cao hơn so với cổ phiếu thường. Mức cổ tức cố định và phương thức xác định cổ tức được ghi trên cổ phiếu ưu đãi cổ tức, không dựa vào kết quả kinh doanh.

 • Trường hợp công ty phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu này sẽ nhận lại tài sản tương ứng số cổ phiếu ở công ty.
 • Cổ đông cổ phiếu ưu đãi cổ tức không được tham dự đại hội cổ đông, không có quyền biểu quyết.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Là cổ phần có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu thường. Số phiếu biểu quyết sẽ do Điều lệ công ty quy định.

 • Không được phép nhượng cổ phần đó cho người khác trong bất cứ trường hợp nào.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết của cổ đông công ty sáng lập có hiệu lực trong vòng 3 năm. Nếu qua thời hạn đó, số cổ phiếu đó sẽ chuyển sang cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Là cổ phần được hoàn lại vốn theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc dựa trên điều kiện ghi trên cổ phiếu. Cổ đông sở hữu cổ phiếu này không được tham dự hợp đại hội cổ đông. Không được biểu quyết hay đề cử người vào hội đồng quản trị & ban kiểm soát.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Để có thể dễ dàng đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Các bạn hãy tham khảo những ưu, nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi qua những thông tin sau đây:

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi
Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Ưu điểm

 • Được nhận cổ tức cố định trước những cổ đông có cổ phiếu thông thường. Khi một doanh nghiệp gặp khó khăn, sau đó phục hồi lại và có lãi. Cổ tức sẽ được gửi cho cổ đông ưu tiên trước khi trả cho cổ đông phổ thông.
 • Đối với tài sản doanh nghiệp, nếu công ty bị phá sản và giải thể. Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được một phần giá trị còn lại của doanh nghiệp trước cổ đông phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Khi chuyển đổi về cổ phiếu phổ thông, nhà đầu tư có thể sinh lời nếu cổ phiếu này bắt đầu tăng.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phiếu thường. Các nhà đầu tư sẽ có tiếng nói trong việc cơ cấu các tổ chức cũng như hoạt động của công ty.
 • Đối với công ty cổ phần, việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ thu hút thêm nguồn vốn kinh doanh. 

Nhược điểm

 • Cổ phiếu ưu đãi không được tự do chuyển nhượng. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư mất đi một khoản lợi nhuận nếu cổ phiếu thường bắt đầu tăng.
 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại. Không có quyền biểu quyết, tham dự đại hội cổ đông cũng như tham gia đóng góp vào hoạt động công ty.
 • Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi khiến cổ phiếu bị pha loãng, ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của các cổ đông.
 • Với công ty cổ phần, phát hành cổ phiếu ưu đãi làm gia tăng chi phí. Trường hợp bị phá sản hay giải thể, công ty phải hoàn lại vốn cho các cổ đông ưu đãi.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu ưu đãi mà bạn cần nắm rõ. Việc sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ mang đến nhiều lợi ích nếu công ty đó tăng trưởng đều đặn. Chúc các bạn đầu tư thành công với loại cổ phiếu ưu đãi này nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan