Đào Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách đào Bitcoin miễn phí năm 2022

Ngày đăng : 01/01/2022

Bitcoin được biết đến là một trong những loại tiền ảo thịnh hành nhất hiện nay. Tuy nhiên, đào Bitcoin là gì, cách đào Bitcoin miễn phí như thế nào thì không phải ai cũng biết.


Đào Bitcoin là một cụm từ có lượt tìm kiếm nhiều nhất trong vài năm trở lại đây. Ngoài cách đầu tư Bitcoin trên các sàn giao dịch, nhiều người lựa chọn cách tự đào. Tuy nhiên, ngày nay việc đào Bitcoin trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Các thợ đào buộc phải có một số thiết bị chuyên dùng như máy ASIC hoặc Card đồ họa đắt tiền.

Trong bài viết này, ThongTinTaiChinh.Net sẽ cùng các bạn tìm hiểu đào Bitcoin là gì và cách đào Bitcoin miễn phí mới nhất năm 2022. 

Đào Bitcoin là gì?

Đào Coin hay còn được gọi là đào Bitcoin (Bitcoin Mining). Đây là quá trình các Nodes/ hệ thống máy tính tham gia cạnh tranh giải các bài toán. Sau khi thực hiện xong việc tính toán, đội ngũ thợ đào được xác nhận giao dịch, liên kết khối dữ liệu và lưu chúng vào Blockchain.

Đào Bitcoin là gì?
Đào Bitcoin là gì?

Đồng Bitcoin chính là phần thưởng dành cho đội ngũ thợ đào sau khi hoàn thành khâu tính toán, xác nhận dữ liệu vào mạng Blockchain. Tuy nhiên, sau 4 năm, phần thưởng dành cho khối thợ đào đã giảm đi 50%. Ước tính đến từ 2020 đến 2024, phần thưởng giảm xuống chỉ còn 6.25 BTC.

Để tạo ra được một khối BTC, thợ đào sẽ mất khoản 10 phút. So với việc đào ETH hay một số đồng Coin khác, Bitcoin tốn nhiều thời gian hơn. Song, giá mỗi BTC tương đương với vài chục ngàn USD, cao hơn nhiều so với các loại tiền mã hóa trên thị trường. Vì thế, Bitcoin vẫn luôn là đồng Coin thu hút được sự quan tâm của các thợ đào.

Các hình thức khai thác Bitcoin cơ bản nhất

Khi tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin, các bạn có thể lựa chọn Hardware Mining hoặc Cloud Mining. Mỗi hình thức lại mang đến những ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể: 

Hardware Mining

Là hình thức khai thác Bitcoin dựa vào phần cứng. Người tham gia chỉ cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng bao gồm: hệ thống máy tính, mạng internet, khu vực đặt máy.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng điều chỉnh số lượng BTC mình cần khai thác.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp.
 • Trực tiếp tham gia vào quá trình đào Coin.

Nhược điểm:

 • Phát sinh nhiều chi phí bao gồm: Điện, bảo trì máy móc, thuê mặt bằng, đội ngũ vận hành. 
 • Người thực hiện phải có kiến thức về máy tính, hệ thống Blockchain.
 • Tốc độ khai thác phụ thuộc phần lớn vào phần cứng.

Cloud Mining

Là hình thức khai thác Bitcoin dựa vào công nghệ điện toán đám mây. Bạn không trực tiếp đào Coin mà sẽ thông qua bên trung gian. Họ có trách nhiệm đứng ra thiết lập mạng lưới khai thác, điều phối hoạt động.

Ưu điểm:

 • Không mất chi phí để đầu tư vào phần cứng. 
 • Không cần thời gian Setup, có thể khai thác ngay.
 • Tốc độ khai thác ổn định.
 • Không mất tiền đầu tư cho chi phí bảo trì, vận hành hệ thống.

Nhược điểm:

 • Chưa được tham gia trực tiếp vào quá trình đào Bitcoin. 
 • Nếu lựa chọn đơn vị không uy tín có thể bị lừa mất tiền.

Cần làm gì để tham gia đào Bitcoin?

Để có thể tham gia vào việc khai thác Bitcoin, các bạn không chỉ phải chuẩn bị kiến thức cơ bản. Mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức, cạnh tranh từ đội ngũ thợ đào trên toàn cầu. Cụ thể: 

Nắm rõ cơ chế vận hành hệ thống Bitcoin

Bạn cần tìm hiểu hệ thống vận hành của Bitcoin là trên công nghệ Blockchain. Mọi thành viên tham gia đều có quyền thay đổi hệ thống. Để vượt qua các đối thủ khác, các bạn cần cải thiện tốc độ khai thác Hash Rate.

Nắm rõ cơ chế vận hành hệ thống Bitcoin
Nắm rõ cơ chế vận hành hệ thống Bitcoin

Bên cạnh đó, phần thưởng khối Bitcoin đã bị giảm đi 1 nửa sau 4 năm. Do đó, bạn phải có chiến lược khai thác phù hợp với tình hình vận hành hiện tại của hệ thống.

Đặc biệt đầu tư vào hệ thống máy đào

Trường hợp lựa chọn hình thức Hardware Mining, bạn cần đầu tư mạnh vào hệ thống máy móc. Đó phải là loại chuyên dụng có cấu hình cao, đầu tư thêm hệ thống làm mát, đặt tại nơi thoáng rộng rãi.

Máy tính xử tự đào coin phải có cấu hình VGA hoặc máy được trang bị chip ASIC mạnh. Chỉ những loại máy này mới có thể xử lý nhanh các thuật toán của Blockchain Bitcoin. Một số yêu cầu cho máy tính dùng để đào Bitcoin: 

 • Main: Chọn main có chứa nhiều hơn CPI, ít nhất 4 khe cắm GPU.
 • CPU: CPU chuyên sử dụng để xử lý đồ họa, tương thích với main đã chọn.
 • RAM: RAM 8GB.
 • ROM: Từ 250GB, thêm bộ nhớ SSD.
 • PSU: Tối thiểu từ 1000W trở lên.

Xác định độ khó ngày một gia tăng

Số lượng Bitcoin ngày càng ít đi, cùng với đó là thêm nhiều người tham gia vào đào. Do đó, quy trình tính toán, lời giải bài toán sẽ ngày một phức tạp. Việc gia tăng độ khó nhằm kiềm chế mức lạm phát của đồng Bitcoin. Do đó, bạn cần tìm cách cải thiện chỉ số Hash Rate.

Hướng dẫn cách đào Bitcoin chi tiết nhất

Nhìn chung, cách đào Bitcoin không quá khó, thế nhưng lại chịu sự cạnh tranh gay gắt từ đội ngũ đào trên toàn cầu. Dưới đây là cách đào Bitcoin trên máy tính và điện thoại bạn có thể tham khảo.

Cách đào Bitcoin trên máy tính

Bước 1: Tạo ví lưu trữ Bitcoin 

Bạn sẽ không thể khai thác được Bitcoin nếu bỏ qua bước này. Để lưu trữ Bitcoin, bạn cần lựa chọn ví điện tử hoặc ví cứng không kết nối với môi trường Internet.

Ví điện tử phù hợp để lưu trữ một lượng Bitcoin vừa đủ trong thời gian ngắn. Còn ví cứng phù hợp để khai thác nhiều Bitcoin, không bị hacker xâm nhập, chứa được lượng Bitcoin trong thời gian dài.

Bước 2: Thiết lập hệ thống đào Bitcoin 

Bạn cần chuẩn bị một số thành phần chính bao gồm: Mặt bằng hệ thống, nguồn điện cung cấp, mạng Internet tốc độ cao và hệ thống máy tính đào coin chuyên dụng.

Bạn cần lưu ý, máy tính phải sở hữu cấu hình mạnh, không dùng máy tính thường hay Laptop để đào coin. Nó sẽ không đủ để bù đắp cho số tiền mà bạn phải chi trả.

Bước 3: Tìm kiếm mỏ đào Bitcoin phù hợp

Bạn có thể lựa chọn khai thác Bitcoin một mình hoặc tham gia với một nhóm rồi ăn chia lợi nhuận. Trường hợp tham gia theo nhóm, lợi nhuận phân chia theo tỷ lệ đóng góp. 

Bước 4: Cài đặt phần mềm đào Bitcoin 

Hầu hết các phần mềm hỗ trợ đào Bitcoin hiện nay đều tương tích với các hệ điều hành. Ví dụ như Windows, Mac và Linux. Bạn hãy tiến hành cài phần mềm đào Bitcoin vào máy.

Bước 5: Lựa chọn sàn giao dịch Bitcoin 

Ngay sau khi khai thác thành công, bạn hãy lưu Bitcoin vào ví. Sau đó, tính toán số lượng Bitcoin bán ra để thu lời. Nên lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, có tính thanh khoản cao.

Một số sàn uy tín có thể kể đến như Binance, Huobi, Coinbase…Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách sàn giao dịch tiền điện tử được website thống kê, xếp hạng CoinMarketCap.

Cách đào Bitcoin trên điện thoại

Đây là cách đào Bitcoin thông qua ứng dụng điện thoại. Người dùng chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ trong một tựa game, sau đó nhận thưởng Bitcoin. Số lượng tương đối nhỏ, dưới dạng đơn vị Satoshi bằng 1/100.000.0000 BTC.

Sau đây là một số ứng dụng tham gia chơi để nhận thưởng Bitcoin mà bạn có thể tham gia. 

 1. Alien Run: Người chơi phải điều khiển nhân vật Daniel D’Alien để hoàn thành cuộc đua, nâng level. Sau đó, người chơi sẽ nhận thưởng Bitcoin theo đơn vị Satoshi. 
 2. Bitcoin Aliens: Người chơi cần hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt quái vật để nhận thưởng Satoshi. Các quái vật sẽ chia thành nhiều cấp độ, nếu tiêu diệt được Aliens, bạn sẽ nhận được lượng Bitcoin lớn.
 3. Free Bitcoin: Ứng dụng này dành cho những người có nhiều thời gian xem quảng cáo. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm được nhiều Bitcoin thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ trong game. 
 4. Blockchain Game: Người chơi phải hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp ô vuông thành hàng thẳng. Tùy vào độ cao cắt hàng ô vuông mà số lượng Bitcoin sẽ khác nhau.  
 5. Abundance: Trò chơi này phù hợp với những ai thích môn học Tiếng Anh. Người chơi sẽ phải mở Quote, chọn 1 câu danh ngôn tiếng Anh. Sau đó quay xổ số để nhận được Satoshi tương ứng. 

Cách đào Bitcoin miễn phí mới nhất năm 2022

Hiện nay, có một số trang web cho phép người dùng chơi đào Bitcoin miễn phí. Để khai thác Bitcoin, bạn sẽ phải tạo ví dự trữ, sau đó tiến hành tìm kiếm Coin.

Tuy nhiên, việc đào Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu lựa chọn website không uy tín. Bên cạnh đó, một số web còn cài đặt mã độc để ăn cắp thông tin của người dùng.

Cách đào Bitcoin miễn phí mới nhất năm 2022
Cách đào Bitcoin miễn phí mới nhất năm 2022

Vì thế, khi tham gia vào đào Bitcoin uy tín, bạn cần lựa chọn website uy tín, chuyên nghiệp. Một số trang web uy tín có thể kể đến như: Abundance, Free Bitcoin, Dailyfreebits, BTCclicks, Faucethub… 

Để tham gia đào Bitcoin miễn phí, bạn cũng cần phải đăng ký tài khoản trên trang web. Sau đó thực hiện các thao tác mà NAB đã hướng dẫn ở trên.

Lợi nhuận đào Bitcoin được tính như thế nào?

Bạn sẽ không thể mang về bất cứ khoản lãi nào nếu không biết cách tính toán lợi nhuận. Do đó, để tính lợi nhuận từ việc đào Bitcoin, các bạn hãy truy cập vào trang web www.cryptocompare.com và làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tại mục Mining, các bạn nhấn chọn vào MINING CALCULATORS để bắt đầu tính toán lợi nhuận.

Bước 2: Lựa chọn loại coin đang đào, sau đó tính lợi nhuận ở mục Currency.

Bước 3: Nhập thông số cơ bản của máy đào như: Công suất, điện năng, thuật toán khai thác. 

Bước 4: Hệ thống sẽ trả kết quả tính toán lợi nhuận đào Bitcoin. 

Một số kinh nghiệm đào Bitcoin cần biết

Không phải ai tham gia đào Bitcoin cũng trở thành triệu phú. Vì thế, để tối đa hóa lợi nhuận, các bạn cần học hỏi một số kinh nghiệm dưới đây:

 • Nên tham gia theo từng nhóm đào nếu bạn chưa có đủ tiềm lực về vốn. Tuy lợi nhuận mang về sẽ không cao như làm một mình nhưng sẽ ít rủi ro hơn. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các thành viên trong nhóm sẽ giúp đạt hiệu quả cao, giảm sự vất vả. 
 • Đồng Bitcoin luôn có sự biến động, do đó đào tới đâu bạn nên bán và quy đổi luôn sang USD. Trừ trường hợp giá Bitcoin quá thấp thì mới nên giữ lại chờ tăng giá.
 • Quy đổi sang những loại Altcoin khác nếu nắm giữ quá nhiều Bitcoin. Đây sẽ là lựa chọn không tồi giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận.
 • Chỉ xem đào Bitcoin như nghề tay trái bởi giá Bitcoin luôn biến động thất thường. Đừng bao giờ vay nặng lãi hay đổ hết gia tài vào Bitcoin.  

Trên đây là những thông tin liên quan đến đào Bitcoin là gì mà các bạn cần nắm rõ. Mặc dù hiện nay có nhiều trang web cho phép chơi Bitcoin miễn phí. Thế nhưng bạn nên lựa chọn trang web uy tín để tránh những rủi ro có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, với tình hình cạnh tranh như hiện tại, đào Bitcoin chỉ phù hợp với công ty, tổ chức có vốn và thiết bị tiên tiến. Cá nhân nhỏ lẻ nên hướng tới hình thức đầu tư hoặc trade BTC tại các sàn giao dịch Bitcoin.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan