Hướng dẫn cách đào đồng Litecoin LTC cho người mới

Ngày đăng : 01/01/2022

Litecoin (LTC) là đồng tiền điện tử đã quá đỗi quen thuộc với cộng động Trader Coin. Tuy nhiên, với người mới, cách đào Litecoin vẫn còn khá bỡ ngỡ.


Với vốn hóa thị trường (~ 8 tỷ USD) và cũng là một trong số ít Crypto sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Litecoin nhanh chóng trở thành một trong 5 Crypto được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vì thế mà nhu cầu đào Litecoin ngày càng gia tăng và chưa có xu hướng dừng lại.

Do đó, trong bài viết này ThongTinTaiChinh.Net sẽ hướng dẫn các bạn cách đào Litecoin (LTC) cho người mới. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn dễ dàng sở hữu đồng LTC để tạo ra lợi nhuận từ nó.

Giới thiệu đôi nét về đồng Litecoin

Litecoin (Ký hiệu giao dịch là LTC) là dự án tiền điện được giới thiệu vào năm 2011 bởi Charlie Lee (một cựu nhân viên của Google). Trong thế giới tiền điện tử, Litecoin được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số”, giá trị đầu tư lâu dài chỉ đứng sau Bitcoin.

Giới thiệu đôi nét về đồng Litecoin
Giới thiệu đôi nét về đồng Litecoin

Đồng tiền này sở hữu nhiều điểm tương đồng giống với Bitcoin (BTC) như: Giới hạn nguồn cung, hoạt động theo mô hình ngang hàng (Peer to Peer), không chịu sự quản lý của cơ quan nào…

Tuy nhiên, so với đồng BTC, Litecoin sở hữu nguồn cung cao gấp 4 lần với 84 triệu LTC, tốc độ tạo khối nhanh hơn. Với số lượng Coin lên đến 84 triệu LTC, vừa đủ để mạng Blockchain duy trì hoạt động của đội ngũ thợ đào trong thời gian dài. 

Giải thích chung về đào Coin 

Hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay đều hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain. Nó được ví như một cuốn sổ cái phân tán có thể ghi lại tất cả các giao dịch. Sổ cái này được tạo thành từ nhiều máy tính chạy bằng các phần mềm khai thác.

Phần mềm này sẽ liên tục giải những phương trình logarit phức tạp để nhận phần thưởng. Người khai thác phải đảm bảo mạng an toàn, đáng tin cậy thông qua việc xác minh giao dịch.

Nếu thợ đào khai thác thành công, họ sẽ nhận được phần thưởng là những đồng Coin mới. Nó không chỉ giúp tăng nguồn cung mà còn khuyến khích thợ đào khác tiếp tục hỗ trợ mạng lưới.

Các cách để đào đồng Litecoin (LTC)

Với những giá trị mà nó mang lại, Litecoin ngày càng phổ biến và được nhiều người dành thời gian để đào. Hiện, có nhiều lựa chọn khác nhau tùy vào ngân sách của bạn. Cụ thể, các cách đào đồng Litecoin bao gồm:

Đào một mình

Bạn sẽ phải mua tất cả các thiết bị cần thiết và không chia sẻ bất cứ trách nhiệm nào với ai. Ưu điểm của cách đào này không có thể kiếm nhiều tiền hơn khi không phải chia phần thưởng cho ai.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải đầu tư tất cả các thiết bị đào, tự trả tiền cho tất cả lượng điện tiêu thụ. Việc này thực sự tốn kém, nếu không có khả năng chi trả thì có thể xem xét lựa chọn khác. Bên cạnh đó, số lần bạn thành công để nhận phần thưởng đào cũng khá biến động.

Nhóm đào

Nếu bạn cảm thấy việc đào một mình mất nhiều chi phí, tiềm ẩn nhiều rủi ro thì có thể đào theo nhóm.  Bạn và những người thợ đào sẽ chia sẻ tài nguyên của mình để mang về cơ hội nhận phần thưởng lớn hơn.

Song, bạn cần lưu ý, nếu bạn tham gia nhóm đào với nhiều người, mỗi khi nhóm thắng thì bạn chỉ được chia sẻ trên 1 vé của bạn. Phần thưởng nhận được tương đương với năng lượng mà bạn cung cấp. Thêm vào đó, đôi khi bạn sẽ phải trả một khoản phí để tham gia nhóm đào.

Cloud mining (khai thác đám mây)

Khai thác LTC một mình hay theo nhóm đều yêu cầu bạn phải trang bị phần cứng chuyên dụng. Do đó, nếu bạn không muốn đầu tư hoặc tài chính không đủ thì thuê ngoài các phần cứng đào coin chuyên dụng mining (hay khai thác đám mây) là lựa chọn tối ưu.

Thế nhưng, để đảm bảo an toàn, bạn phải lựa chọn được công ty khai thác trên đám mây uy tín. Hơn nữa, bạn phải lựa chọn gói khai thác phù hợp cùng một nhóm khai thác tốt.

Hướng dẫn cách đào đồng Litecoin LTC cho người mới

Để bắt đầu đào Litecoin, các bạn hãy tham khảo những bước thực hiện sau đây.

 Hướng dẫn cách đào đồng Litecoin LTC cho người mới
Hướng dẫn cách đào đồng Litecoin LTC cho người mới

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị phần cứng

Việc khai thác đồng LTC có hiệu quả hay không, máy tính, giàn khai thác đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần chuẩn bị giàn khai thác Litecoin từ 2 – 5 GPU trở lên, chiếm dụng RAM đáng kể. Ngoài ra, bạn cần trang bị hệ thống làm mát cho giàn.

Nếu có xu hướng tìm kiếm máy đào Litecoin chuyên dụng và tùy chỉnh. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn ASIC Scrypt.

Bước 2: Ví lưu trữ đồng Litecoin

Bạn cần lựa chọn một trong những ví điện tử sau để lưu trữ các đồng LTC mới đào được như: 

  • Litecoin Core: Ví điện tử của LTC, có sẵn phiên bản cho máy tính để bàn.
  • Atomic Wallet: Ví điện tử hỗ trợ máy để bàn, dùng để lưu trữ LTC và nhiều đồng coin khác.  LoafWallet: Ví lưu trữ LTC cho Android và iOS.
  • Ledger Nano S: Ví cứng lưu trữ Litecoin hàng đầu hiện nay.

Bước 3: Cài đặt chương trình, phần mềm đào Litecoin

Cài chương trình, phần mềm đào Litecoin chuyên dụng giúp kết nối với Pool (mỏ đào). Điều này giúp bạn có thể biết được tỷ lệ băm trong nhóm khai thác, đào LTC là bao nhiêu.

Bước 4: Lựa chọn mỏ đào (Mining Pool)

Trường hợp bạn muốn tham gia Mining Pool để khai thác Litecoin cùng các thợ đào khác. Bạn cần lưu ý, mỗi mỏ đào sẽ có mức phí khác nhau, yêu cầu về phần cứng, các khoản thanh toán tối thiểu.

Để lựa chọn được mỏ đào an toàn, uy tín, hãy tham khảo một số tiêu chí sau: 

  • Pool có hỗ trợ phần cứng khai thác của bạn hay không?
  • Pool phân bổ tài nguyên khai thác như thế nào?
  • Kết cấu chi phí (fee structure) bao nhiêu?
  • Pool có an toàn, có thể chống lại các cuộc tấn công DDoS không?
  • Pool có thanh toán không?

Bước 5: Bắt đầu đào đồng Litecoin

Ngay sau khi hoàn thành xong bước cài đặt, bạn có thể treo máy rồi đi hoạt động khác. Hệ thống sẽ tự đồng đào LTC và phần thưởng khối sẽ được trả về ví. Để tiết kiệm điện, nhà đầu tư có thể  đong đếm dùng USB Mining.

Đánh giá những khó khăn khi khai thác đào Litecoin

Trước tiên, có thể thấy Hashrate (Tỷ lệ băm) của Litecoin liên tục tăng trong thời gian gần đây. Điều này đã cho thấy, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng và tham gia vào thị trường màu mỡ này.

 Do đó, độ khó tăng sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc thời gian để đào ra 1 đồng LTC cũng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, nó cũng nghĩa là đồng Coin LTC đang ngày càng phổ biến, giá trị có thể tăng lên trong thời gian dài.

Hơn nữa, để đào LTC hiệu quả, bạn cần theo dõi tin tức thường xuyên, liên tục cập nhật công nghệ, máy đào. 

Trên đây là hướng dẫn về cách đào Litecoin dành cho người mới tham gia mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích dành cho những ai đang muốn tham gia vào thị trường này!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan