Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần được tính như thế nào?

Ngày đăng : 01/01/2022

Doanh thu thuần là khái niệm tưởng chừng là đơn giản nhưng rất hay bị nhầm lẫn. Vậy, doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần tính như thế nào? 


Trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, doanh thu thuần là cụm từ khá phổ biến. Thông qua chỉ số này công ty có thể đánh giá được kết quả kinh doanh trong một khoảng thời gian nào đó. Tuy nhiên, có rất nhiều người đang không hiểu rõ về bản chất, thường bị nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần. 

Vì thế, để biết doanh thu thuần là gì, cách tính doanh thu thuần ra sao. Hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần có tên gọi Tiếng Anh là Net revenue. Đây là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại, doanh thu hàng bán bị trả lại.

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần là gì?

Ví dụ: Trong hóa đơn của các siêu thị, doanh thuần chính là số lượng sản phẩm * đơn giá. Họ không phải chịu thêm bất cứ khoản phát sinh nào khác.

Doanh thu thuần dùng để làm gì?

Doanh thu thuần thường được sử dụng để xác định kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Thông qua kết quả này, doanh nghiệp sẽ đánh giá được tình hình kinh doanh đang lỗ hay lãi.

Trường hợp doanh thu thuần cao, hoạt động kinh doanh tốt thì có thể duy trì và phát triển theo định hướng đã đề ra. Ngược lại, nếu doanh thu thuần thấp, không có lãi. Chủ doanh nghiệp cần đổi mới chiến lược nhằm tạo ra sự biến chuyển để đạt kết quả tốt nhất.

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần, lợi nhuận và doanh thu

Về bản chất, doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa các vấn đề này. Vì thế, để phân biệt được các bạn hãy tham khảo thông tin sau:

Doanh thu thuần và doanh thu

Về khái niệm:

  • Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu. 
  • Doanh thu là tổng giá trị thu được qua các hoạt động bán hàng hóa hay tiêu thụ sản phẩm.

Về công thức tính:

  • Doanh thu thuần = doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – khoản giảm trừ doanh thu. 
  • Doanh thu = tổng giá trị đơn hàng hoặc các sản phẩm bán ra * đơn giá mỗi sản phẩm + các khoản phụ khác.

Doanh thu thuần và lợi nhuận

Về khái niệm:

  • Doanh thu thuần không được coi là lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể có doanh thu cao nhưng chưa chắc lợi nhuận đã cao nếu vốn đầu tư vượt mức.  
  • Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ. Sau khi đã trừ đi giá thành của toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã tiêu thụ, thuế…Thường sẽ có 2 loại lợi nhuận đó là lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận trước thuế.

Về thức tính

  • Lợi nhuận trước thuế = doanh thu thuần – các khoản giá vốn bán hàng, chi phí doanh nghiệp và chi phí bán hàng.
  • Lợi nhuận sau thuế = lợi nhuận trước thuế – số tiền thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách nhà nước tính trong kỳ.

Doanh thu thuần được tính như thế nào?

Để tính doanh thu thuần, bạn có thể sẽ dựa vào công thức sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Trong đó:

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp: Tổng các giá trị các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu: Bao gồm các khoản giảm trừ như: giảm giá thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, chiết khấu thương mại.

Ví dụ: Doanh nghiệp A sản xuất các mặt hàng đồng phục học sinh có doanh thu trị giá 1.000.000 USD/ năm.  Tuy nhiên, doanh nghiệp có chương trình giảm giá cho học sinh, sinh viên trị giá 30.000 USD trong suốt cả năm.  

Bên cạnh đó, trong cùng thời gian đó, doanh nghiệp phải hoàn trả 10.000 USD cho những sản phẩm bị lỗi.  Như vậy, doanh thu thuần của doanh nghiệp A sẽ là 1.000.000 – 30.000 – 10.000 = 960.000 USD.

Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Trên thực tế, doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như:

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần
Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Khối lượng tiêu thụ, sản xuất sản phẩm 

Lượng sản phẩm được sản xuất ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiêu thụ sản phẩm. Nếu số lượng tiêu thụ ít nhưng nhu cầu lớn thì doanh thu nhận được cao. Thế nhưng nếu sản xuất vượt quá nhu cầu thì sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh.

Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ tình hình thị trường trước khi sản xuất bất cứ sản phẩm nào. Đồng thời, xác định khả năng tiêu thụ để sản xuất khối lượng phù hợp.

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Chất lượng của một sản phẩm sẽ được thể hiện qua nhiều yếu tố khác nhau như: Kiểu dáng, mẫu mã, khả năng thỏa mãn nhu cầu của người dùng…Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá sản phẩm, dịch vụ cũng như khả năng tiêu thụ của doanh nghiệp.

Khi chất lượng sản phẩm, dịch vụ cao thì sẽ bán được giá cao. Còn chất lượng kém thì giá thành thấp và ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của người dùng.

Giá bán sản phẩm

Bên cạnh số lượng, chất lượng, giá sản phẩm cũng ảnh hưởng tới doanh thu thuận. Trường hợp các yếu tố khác không thay đổi nhưng giá sản phẩm, dịch vụ tăng thì doanh thu cũng sẽ tăng theo. Ngược lại, nếu giá sản phẩm, dịch vụ giảm thì doanh thu cũng sẽ giảm.

Mặt khác, xét trong điều kiện thường, giá bán còn chi phối đến khối lượng tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm. Khi giá cả hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sẽ giảm. Còn nếu giá giảm thì khối lượng tiêu thụ sẽ tăng.

Kết cấu sản phẩm được tiêu thụ

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều doanh nghiệp sản xuất nhiều mặt hàng với các kết cấu khác nhau. Kết cấu của một sản phẩm chính là tỷ trọng giá trị của chính mặt hàng so với tổng giá trị toàn bộ các mặt hàng trong khoảng thời gian nào đó.

Kết cấu tiêu thụ thay đổi sẽ dẫn đến doanh thu bị thay đổi. Do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo tăng doanh thu vừa đáp ứng thị hiếu của người dùng.

Chính sách bán hàng

Việc sản phẩm được sản xuất ra phù hợp với thị trường thì việc tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn rất nhiều nếu sản phẩm đó được tiêu thụ ở trong nước và ngoài nước. 

Tuy nhiên, để làm được điều này, doanh nghiệp cần có chính sách bán hàng hợp lý. Các vấn đề tồn hàng, nhập hàng, kê xuất phải đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc kế toán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ, nguyên tắc, thời gian hay phương thức thanh toán…

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc doanh thu thuần là gì, doanh thu thuần tính như thế nào. Việc trang bị kiến thức về doanh thu thuần sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tốt tình hình kinh doanh để hoạt động tốt hơn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan