ERC20 là gì? Các loại ví lưu trữ ERC20 an toàn nhất?

Ngày đăng : 01/01/2022

ERC20 là gì? ERC20 là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên khi bạn tìm hiểu về Ethereum.


ERC20 được xem là một nền tảng đang thống lĩnh trên thị trường tiền điện tử toàn thế giới. Và nếu bạn là một nhà đầu tư quan tâm đến các dự án ICO chắc chắn không thể không biết đến ERC20.

Bài viết này, ThongTinTaiChinh.Net sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về ERC20 là gì? Các loại ví lưu trữ ERC20 phổ biến và an toàn nhất.

Tìm hiểu ERC20 là gì?

ERC20 là một thuật ngữ thường thấy khi bạn tìm hiểu và mua các dự án ICO bằng đồng Ethereum. Vậy ERC20 là gì?

ERC là gì?

ERC là viết tắt của “Ethereum Request for Comments”. ERC là một tiêu chuẩn của các Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

ERC thông qua việc lập trình Smart Contract giúp xác định hình thức của việc tạo và cấu trúc trên một Token.

ERC20 là gì?
ERC20 là gì?

ERC20 là gì?

ERC20 là một công nghệ trong hệ thống Ethereum Network. ERC20 giúp các dự án mới, startup phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum cho đến khi chúng ra được chain riêng.

Token ERC20 là gì?

Token ERC20 là những Token được tạo ra trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Những Token này tuân theo tiêu chuẩn ERC20.

Hiện tại, trên Coinmarketcap đang có đến hàng nghìn Token ERC20 được niêm yết. Có thể kể đến một vài cái tên như Dai, Maker, OKB, Aave, USD,…

Tính năng của ERC-20

Về cơ bản, ERC20 khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trước khi mã ERC20 xuất hiện, các nhà phát triển có những thuật ngữ riêng trong mã. Tuy nhiên vì nhiều mã có tên gọi gần giống nhau dẫn đến việc nhầm lẫn các mã.

ERC20 ra đời đặt ra một chuẩn phổ quát. Từ đó giúp các mã thông báo mới tạo ra có thể được trao đổi hoặc chuyển đến một ví tự động.

Ngoài ra, ERC20 còn giúp cho việc tạo ra các token mới dễ dàng hơn. Đây chính là một trong những lợi thế giúp Ethereum trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các đợt phát hành coin lần đầu tiên ICO vào năm 2017.

Các quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

Với ERC20, Ethereum đã thiết lập ra 3 quy tắc tùy chọn và 6 quy tắc bắt buộc. Cụ thể như sau:

3 quy tắc tùy chọn của ERC20 gồm:

  • Token Name: Tên của Token.
  • Symbol: Ký hiệu của Token hoặc mã Token.
  • Decimals: Số lương chữ số thập phân trong đơn vị của Token (tối đa 18).

6 quy tắc bắt buộc của ERC20 gồm:

  • TotalSupply: Tổng nguồn cung (số lượng Token) có thể được tạo ra.
  • BalanceOf: Số dư trong một tài khoản token hoặc một ví token đang có.
  • Transfer: Chuyển Token từ ví của bạn sang ví của người khác. Chuyển token bằng cách cung cấp số Token và địa chỉ của người nhận.
  • TransferFrom: Chuyển Token từ tài khoản này sang tài khoản khác. Đồng thời cho phép người dùng ủy quyền cho ai đó chuyển Token thay.
  • Approve: Đối chiếu giao dịch, giới hạn số lượng Token được rút ra từ ví của người dùng. Approve có thể giúp bạn tránh được các rủi ro do lỗi hợp đồng hay bị đánh cắp Token trong ví.
  • Allowance: Cho phép bạn kiểm tra số Token dư trong ví giúp việc rút và quản lý Token trong ví thuận tiện hơn.

Ưu và nhược điểm của ERC20 là gì?

ERC20 là một nền tảng đang thống lĩnh trên thị trường tiền điện hiện nay. Vậy ERC20 có những ưu, nhược gì gì?

Ưu điểm của ERC20

Tính Fungible: ERC20 có tính Fungible, tức là mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau. Bạn có thể trao đổi Token của mình với Token của người khác mà giá trị, chức năng không bị thay đổi.

Tính linh hoạt: Token ERC20 có khả năng tùy biến cao. Và bạn có thể dễ dàng điều chỉnh trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Tính phổ biến: ERC20 rất phổ biến và có thể sử dụng như một kế hoạch chi tiết.

Nhược điểm của ERC20

Khả năng mở rộng còn kém: Khả năng mở rộng của ERC20 còn chưa tốt. Điều này khiến các nhà đầu tư chạm trễ giao dịch và mất những khoản phí đáng kể.

Dễ bị mạo danh, nguy cơ lừa đảo cao: Token ERC20 được tạo ra rất dễ dàng. Điều này dễ khiến nhiều kẻ gian lợi dụng tạo các Token không có giá trị để lừa nhà đầu tư.

Cách sở hữu Token ERC20 an toàn

Có hai cách để nhà dầu tư có thể sở hữu Token ERC20 an toàn. Cụ thể như sau:

Cách 1: Mua Token ERC20 từ các dự án ICO

ICO là những dự án phát hành tiền điện tử được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20. Và tại đây, bạn sẽ có cơ hội mua những Token giá rẻ trong thời gian đầu của dự án.

Tuy nhiên, tình trạng của các dự án ICO tồn tại khá nhiều rủi ro, lừa đảo. Do đó, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các thông tin trước khi giao dịch, tránh bị mất tiền không đáng.

Cách 2: Mua Token ERC20 tại chợ Coin/Token hoặc sàn giao dịch

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua Token ERC20 tại các chợ Coin/ Token hoặc các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín.

Những sàn giao dịch tiền điện tử lớn, uy tín được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như: Binance, Bitmax, Bittrex, Huobi, Kucoin,…

Những sàn giao dịch này cho phép bạn tạo ví và mua Token ERC20 bằng tiền pháp định hay các loại coin hợp lệ khác. Bạn cũng có thể sử dụng ví điện tử niêm yết của những sàn này.

Các loại ví lưu trữ ERC20 an toàn nhất hiện nay

ERC20 cần được lưu trữ trên địa chỉ ví của Ethereum có hỗ trợ ERC20. Và không phải loại ví hỗ trợ Ethereum nào cũng có thể lưu trữ ERC20.

Dưới đây NAB sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loại ví lưu trữ ERC20 an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Các bạn tham khảo nhé.

Ví MyEtherWallet

My EtherWallet là ví điện tử của nền tảng Ethereum. Ví được tích hợp sẵn để tương thích với ERC20.

Lưu trữ ERC20 bằng ví My EtherWallet đơn giản và dễ sử dụng
Lưu trữ ERC20 bằng ví My EtherWallet đơn giản và dễ sử dụng

Hiện tại, đây là loại ví online được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Bởi cách đăng ký đơn giản, giao diện dễ sử dụng và có mức phí rút rẻ nhất.

Tuy nhiên, tính bảo mật của ví không cao. Nhiều người đánh giá ví dễ dính virus và dễ bị hacker tấn công.

Ví Metamask

Ví Metamask được tích hợp với trình duyệt Chrome. Do đó, bạn có thể tải và sử dụng rất dễ dàng. Nếu bạn sử dụng trình duyệt FireFox hoặc Brave cũng vẫn có thể tải về bình thường.

Ví ImToken

Đây là 1 ứng dụng ví trên smartphone. Ví ImToken Wallet có cả ứng dụng cho hệ điều hành Android và IOS.

ImToken Wallet được các chuyên gia đánh giá là loại ví có độ an toàn cao. Nhờ vậy nên được sử dụng rất nhiều.

Ví Trust và Cipher

Trust và Cipher là 2 loại ví dành riêng cho điện thoại thông minh. Bạn hoàn toàn có thể tải trên hệ điều hành IOS hoặc Android.

Cả hai loại ví này đều được người dùng đánh giá cao về tính năng an toàn. Đồng thời cho phép bạn được toàn quyền kiểm soát các khóa bảo mật cùng lúc.

Ví Mist và Parity

Ví Mist và Parity là 2 loại ví dùng cho phiên bản cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, ví Mist và Parity hiện chưa được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Ví Ledger và Trezor

Đây là 2 loại ví khác với những loại ví trên. Các loại ví kể trên là ví online, còn Ledger và Trazor là 2 loại ví cứng, ví lạnh. Loại ví này đang được nhiều trader yên tâm sử dụng nhất hiện nay.

Ví các sàn giao dịch

Ngoài các loại ví trên bạn có thể sử dụng ví các sàn giao dịch nếu bạn thường xuyên giao dịch mua bán các token ERC. Khi bạn chuyển lên ví của sàn gioa dịch sẽ thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, ví sàn sẽ có rủi ro hơn ví riêng. Do đó, bạn cần xem xét kỹ lướng trước khi sử dụng loại ví này.

Hy vọng những thông tin trong bài viết “ERC20 là gì? Các loại ví lưu trữ ERC20 an toàn nhất đã mang tới những kiến thức bổ ích cho bạn về ERC20 và thị trường Blockchain.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan