Eagle Rock Global (ERG) là gì? Liệu có lừa đảo hay không?

Ngày đăng : 01/01/2022

Thời gian gần đây, thông tin về ERG đang được bàn tán xôn xao trên các sàn giao dịch tiền ảo. Hầu hết các câu hỏi đều xoay quanh ERG là gì, liệu có lừa đảo người dùng hay không?


Eagle Rock Global (ERG) là kênh đầu tư có nguồn gốc từ Châu Âu, xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2019. Với lãi suất khủng được quảng cáo lên tới 180%/năm, gấp hơn 20 lần lãi suất gửi ngân hàng. Điều này đã giúp ERG thu hút được nhiều người tham gia mua gói đầu tư. Tuy nhiên, hình thức huy động vốn này có nhiều điểm tương đồng với mô hình kinh doanh Ponzi lừa đảo nổi tiếng thế giới (vay của người sau trả cho người trước). 

Vậy, ERG là gì? Liệu có lừa đảo hay không? Để có câu trả lời thỏa đáng, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ERG là gì?

ERG là gì? ERG có tên gọi đầy đủ là Eagle Rock Global, theo lời giới thiệu đây là Công ty tài chính công nghệ đến từ Châu Âu. Công ty thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh.

ERG là gì?
ERG là gì?

Công ty tập trung phát triển 5 lĩnh vực chính của ngành công nghiệp 4.0 đó chính là: Trading (thương mại), Mining (khai thác tiền ảo), Game (trò chơi trực tuyến), Paid to Click (trả tiền cho lượt nhấp chuột), Ecommerce (thương mại điện tử).

Mục đích kinh doanh của ERG chính là thu hút và quản lý quỹ đầu tư. Lợi nhuận thu về sẽ dựa trên sự biến động của tiền điện tử, số lượng người tham gia. Hình thức đầu tư này được quảng cáo là mang về lợi nhuận lên đến 180%/năm.

Một số thông tin về dự án:

 • Quốc gia: Anh.
 • Ngày bắt đầu: 20/04/2018.
 • Trạng thái: Đã sập.
 • Hình thức: Trading.
 • Chấp nhận đầu tư: BTC, ETH, ETC, LTC, BCH, USDC, BAT, DAI, ZEC, ZRX, ERG.
 • MIN: $100, MAX: $1,000,000.
 • Lợi nhuận: 6% – 15%/tháng.
 • Rút tối thiểu: $20.

Các lĩnh vực đầu tư của dự án tiền ảo ERG

Sở dĩ, ERG tạo được lòng tin của người dùng là bởi nó tập trung đầu tư các lĩnh vực của ngành công nghiệp 4.0. Cụ thể: 

 • Trading (Thương mại): Tư vấn, đầu tư tài chính xung quanh thị trường tiền ảo. Bên cạnh đó, ERG còn giao dịch một số mảng khác như bất động sản, Forex. Hai công cụ chính để ERG tạo ra lợi nhuận và chia cho nhà đầu tư đó là Bitcoin và Ethereum. 
 • Mining (Khai thác tiền ảo): Người dùng có thể khai thác tiền điện tử và chuyển đổi thành USD về tài khoản tiền ảo ERG.
 • Game (Trò chơi trực tuyến): Cung cấp cho các game thủ sức mạnh để  biến vật phẩm ảo thành tài sản thực. 
 • Paid to click (chi trả tiền cho việc nhấp chuột): ERG phối hợp với các đơn vị quảng cao trên thế giới để chia sẻ lợi nhuận. Các trang web PTC – công ty quảng cáo sẽ trả tiền mặt cho người xem khi xem quảng cáo trực tuyến. 
 • E Commerce (thương mại điện tử): Cho phép mua bán qua hình thức trực tuyến như: chuyển tiền điện tử, thương mại di động, xử lý các giao dịch trực tuyến, tiếp thị Internet,…

Cách thức hoạt động của sàn giao dịch ERG

Để tham gia đầu tư vào dự án ERG, nhà đầu tư phải cài đặt ứng dụng (App) được cung cấp bởi ERG. Ngay sau khi truy cập được vào ứng dụng, người dùng sẽ được hướng dẫn chi tiết các bước đầu tư.

ERG cung cấp đến 13 gói đầu tư có giá trị từ 100 USD/gói cho đến 1 triệu USD/gói. Lợi nhuận thu về không phụ thuộc vào gói đầu tư. Mà nó sẽ tùy vào khoảng thời gian đầu tư, giống như lãi suất ngân hàng.

Các gói đầu tư của ERG cũng được chia ra nhiều gói khác nhau: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng hay 18 tháng. Lãi suất dao động từ 6% – 15%/tháng, tối đa lên đến 180%/năm. Khi tham gia vào dự án, người dùng phải nạp tiền vào app để mua gói đầu tư.

Người dùng có thể chuyển khoản cho công ty, thành viên trong ERG hoặc người môi giới cho bán. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển các loại tiền điện tử như  Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum…vào ví của ERG. 

Tương ứng với mỗi gói đầu tư, người dùng sẽ phải chuyển đúng số tiền. Ngay sau khi kết thúc kỳ hạn, người dùng sẽ được trả cả gốc và lãi. Với những người giới thiệu được thành viên mua gói sẽ nhận được hoa hồng.

Eagle Rock Global (ERG) có phải lừa đảo không?

Cuối năm 2019, phóng viên của báo VTV cũng đã phát sóng các bài phóng sự điều tra về sự bất thường của ERG. Với lãi suất huy động vốn lên tới 180%/năm, đánh trúng tâm lý ham giàu của nhiều người. Đã có hàng chục nghìn người dân bỏ tiền triệu, tiền tỷ để đầu tư.

 Bên cạnh việc nhận lãi suất “khủng” theo ngày, nhà đầu tư còn được hưởng % hoa hồng hấp dẫn nếu giới thiệu được nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, tất cả tiền lãi, tiền hoa hồng đều được trả bằng tiền ảo. Nhà đầu tư không có bất cứ chứng nhận hay biên lai nhận tiền nào.

Eagle Rock Global (ERG) có phải lừa đảo không?
Eagle Rock Global (ERG) có phải lừa đảo không?

Đến nay, ứng dụng ERG đã dừng việc rút tiền, rất nhiều nhà đầu tư đứng trước nguy cơ mất trắng. Không ít người lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí là túng quẫn làm liều. Rất nhiều chuyên gia về kinh tế và bộ công An cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc ERG lừa đảo.

Việc lấy lại được tiền là điều không thể. Bởi, hiện không có bất cứ thông tin nào về địa chỉ hay chủ sở hữu công ty. Bên cạnh đó, Bộ Công An còn cho biết, công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép.

Hơn nữa, trang web hoạt động kinh doanh của ERG không được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào của Việt Nam cấp phép. Về bản chất, tập đoàn ERG hoạt động theo mô hình Ponzi người sau trả cho người trước.

Khi không đủ tiền lãi để trả cho nhà đầu tư nữa thì mô hình này sẽ sụp đổ. Nó hoạt động giống như mô hình đa cấp. 

ERG sập, nhà đầu tư đứng trươc nguy cơ mất trắng

Lời cảnh báo của các chuyên gia kinh tế và Bộ công an đã đúng. Ứng dụng ERG dùng việc rút tiền, nhà đầu tư không thể lấy được lãi và gốc ra. Do đó, việc nhà đầu tư mất trắng đã dần hiện hữu.

Rất nhiều nhà đầu tư đang đứng trước tình cảnh không có tiền để trả nợ, trang trải cuộc sống. Điều đáng nói hơn là ERG còn lan rộng tới khu công nghiệp, những người có thu nhập thấp. Không ít người muốn nhanh chóng thoát cảnh nghèo đói đã đi vay lãi để tham gia. 

Với ước mong làm triệu phú USD, hàng chục nghìn người đã đi vay lãi cao, giấu gia đình để tham gia vào ERG. Nhiều trường hợp đầu tư lên đến hơn 5 tỷ đồng với rủi ro cao.

Lên các hội nhóm của ERG, nhà đầu tư tranh nhau báo tháo tiền ảo ERG nhưng không ai mua. Lãi vay vẫn phải trả, tiền không rút được ra, nhiều người lâm vào đường cùng, gia đình ly tán.

Vạch trần mô hình đa cấp lừa đảo của Eagle Rock Global (ERG)

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết với ERG  lừa đảo với mô hình đa cấp.

Hồ sơ pháp lý của ERG không uy tín

ERG Group INC là tập đoàn “tự xưng” có trụ sở tại Quần đảo Virgin, Anh. Thế nhưng, thực chất tổ chức ERG không có giấy phép hoạt động của bất cứ cơ quan tài chính nào tại Anh. Thông tin này đã được Bộ Công An xác thực vào cuối năm 2019.

Đội ngũ lãnh đạo ERG giả mạo

Khi truy cập vào website của ERG, bạn sẽ thấy giới thiệu đội ngũ lãnh đạo bao gồm: CEO, nhà sáng lập, các chuyên gia, cố vấn, nhà phát triển Blockchain,… Thế nhưng, khi tìm kiếm những cái tên này thì không cho kết quả chính xác. 

Đội ngũ lãnh đạo ERG giả mạo
Đội ngũ lãnh đạo ERG giả mạo

Hoạt kinh doanh không công khai minh bạch

ERG không đưa ra bất kỳ một giấy tờ sổ sách hay số liệu chứng minh hoạt động kinh doanh của công ty. Điều này chứng tỏ ERG đích thực là một “công ty ma”. 

ERG hoạt động với mô hình đa cấp lừa đảo Ponzi

Mô hình Ponzi là hình thức lừa đảo tài chính đã quá nổi tiếng trên thế giới. Cách thức hoạt động của nó là trả lợi nhuận cho người trước bằng tiền của nhà đầu tư sau. ERG cũng là lấy tiền của người trả sau chi cho người trước. Bên cạnh đó, nếu giới thiệu thành viên mới còn nhận được % hoa hồng. 

Website thiếu chuyên nghiệp

Truy cập vào miền eaglerockglobal.org, website không hiển thị danh tính người đăng ký. Trong khi đó, nếu là các đơn vị kinh doanh hợp pháp thì việc đăng ký sẽ công khai thông tin khi mua tên miền. 

Trên website, mọi thông tin về người đăng ký đều bị ẩn đi. Không sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL riêng biệt. Điều này đã thể hiện được sự thiếu chuyên nghiệp trong cách thức hoạt động của ERG.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết ERG là gì, có lừa đảo không rồi chứ? Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ có những nhận định đúng đắn về sàn giao dịch này. Hãy trang bị cho mình kiến thức về tài chính để không dính bẫy các tổ chức lừa đảo nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan