Ethereum Classic là gì? Liệu có nên đầu tư vào đồng ETC này?

Ngày đăng : 01/01/2022

Ethereum Classic là gì? Liệu có nên đầu tư vào đồng ETC này? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Để có câu trả lời, hãy theo dõi bài viết sau.


Thị trường tiền ảo đang trên đà phát triển với sự đa dạng và phong phú về các loại tiền. Trong đó, Ethereum Class là loại tiền ảo đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Ethereum Class chính là “phiên bản mới” của đồng tiền điện tử Ethereum. Nó được ra đời sau một vụ hack vào năm 2016, khi cộng đồng Ethereum có những bất đồng về việc có nên bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng trên mạng hay không.

Tuy nhiên, để hiểu rõ Ethereum Classic là gì? Liệu có nên đầu tư vào đồng ETC này? Các bạn hãy cùng thongtintaichinh.net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic (ETC) là một loại Cryptocurrency được tạo ra từ công nghệ blockchain của Ethereum(ETH). Với ETC, người dùng sẽ không phải lo lắng việc bị gian lận hay có sự can thiệp từ bên thứ 3 vào mối quan hệ đã thỏa thuận. 

Ethereum Classic là gì?
Ethereum Classic là gì?

Ban đầu, 2 Blockchain này giống nhau về mọi mặt. Thế nhưng, sau phiên bản Hard Fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum tiến hành, 2 BlockChain này chuyển sang hoạt động riêng.

Tuy nhiên, các tính năng của Ethereum Classic vẫn có nhiều điểm giống với đồng Ethereum. Bên cạnh đó, các thông số kỹ thuật của Ethereum Classic cũng tương tự như Ethereum: Phần thưởng, kích thước khối, thời gian trung bình của khối…

Lịch sử ra đời và phát triển của Ethereum Classic 

  • Ngày 30-7-2015, Frontier chính thức phát hành khối Ethereum Genesis.
  • Ngày 14 tháng 3 năm 2016, bản thứ 2 của nền tảng Ethereum Classic chính thức ra đời. Đồng thời, giới thiệu EIP-2, EIP-7 và EIP-8
  • Ngày 25 tháng 10 năm 2016 GasReprice giới thiệu ECIP-1050 nhằm bảo vệ, ngắn chặn cuộc tấn công DoS ảnh hưởng tới mạng lưới Ethereum và Ethereum classic.
  • Ngày 14 tháng 1 năm 2017 Die Hard chuyển từ  proof of work sang proof of stake.Tiến hành củng cố quyền bảo vệ nhằm ngăn chặn các giao dịch trên mạng Ethereum chấp nhận trên chuỗi Ethereum classic. Bên cạnh đó là giới thiệu ECIP-1010 và EIP-155.

So sánh Ethereum và Ethereum Classic 

Ethereum và Ethereum Classic đều cung cấp hợp đồng Smart Contact trong một phân khúc thị trường. Tuy nhiên, Ethereum có phần phổ biến hơn trong thị trường tiền ảo, chỉ đứng sau Bitcoin. Vì thế, tuy ETC  đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhưng chưa thể sánh bằng ETH.

Bất cứ dự án Hard Fork nào trong thị trường tiền điện tử đều tạo ra những tranh cãi. Ở thời điểm diễn ra Hard Fork mạng Ethereum, nhiều người cho rằng đây là lựa chọn tốt nhất. Nhưng, với phe phản đối nó giống như việc quay lưng với công nghệ Blockchain nguyên thủy.

Phí cộng đồng Ethereum Classic lập luận rằng, mạng của họ vẫn chứa chuỗi khối ban đầu, lưu trữ, hiển thị mọi giao dịch. Ở phe phản đối tin rằng, nếu Hard Fork diễn ra trong tương lai sẽ có những cuộc phân nhánh tương tự. Họ sẽ viện vào đó để phá vỡ quy luật vốn có trong thế giới Blockchain.
Phe ủng hộ mạng Ethereum gốc nhận thấy phải bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống. Ngăn chặn sự giảm giá của đồng ETH trước viễn cảnh phân chia mạng lưới. Tuy đây là điều không tránh khỏi, nhưng nhánh chính sở hữu đồng ETH đang nhận được nhiều sự ủng hộ.

Về độ phổ biến, tính ứng dụng, vốn hóa thị trường, đồng ETH lấn át hoàn toàn so với ETC. Đồng tiền ETH được chấp nhận ở hơn 200 tổ chức tính chính lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, cùng với Bitcoin đồng Ether của mạng Ethereum trở thành cặp tiền điện tử chủ đạo.

Tính đến tháng 2/2021, giá trị vốn hóa mạng Ethereum Classic là 900 triệu USD. Còn Ethereum là 164 tỷ USD. Ngoài ra, trong tương lai hệ sinh thái Ethereum sẽ chuyển sang cơ chế PoS. Trong khi đó, Ethereum Classic chưa có động thái gì sau đợt Hard Fork năm 2016.

Giá của Ethereum Classic (ETC) hôm nay

Giá Ethereum Classic (ETC) hôm nay là 41,15$. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 2,109,427,374$.

Vốn hóa thị trường là 5.321.545.774 $, cung lưu thông 128.617.606, tổng cung 210.700.000. 1ETC = 0,00130198 BTC.

Giá của đồng tiền mã hóa Ethereum Classic thường biến động theo từng giờ, thậm chí là từng phút. Chính vì đặc điểm này mà ETC là đồng tiền được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Đồng ETC được lưu trữ ở ví nào?

Ethereum Classic thường được lưu trữ trong các ví lạnh như: Ledger Nano S, Exodus, Trezor…Dây là loại ví dành cho các nhà đầu tư muốn cất giữ đồng ETC lâu hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ đồng ETC trực tiếp trên các sàn giao dịch bằng cách tạo ví điện tử của sàn. Cách này phù hợp với những nhà đầu tư thường xuyên thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán. 

Cách đầu tư vào ETC phổ biến

Dưới đây là một số cách đầu tư vào ETC mà các bạn có thể tham khảo

  • Đầu tư dài hạn (Hold): Nhà đầu tư sẽ mua ETC và cất giữ trong khoảng thời gian dài, có thể là 1, 2 tháng hoặc một vài năm. Khi tăng giá, nhà đầu tư sẽ bán ra để có lãi.
  • Đầu tư ngắn hạn (Đầu tư lướt sóng): Nhà đầu tư phải có kiến thức, kỹ năng phân tích vì giá Ethereum Classic luôn biến động. Bạn có thể lựa chọn một só sàn giao dịch cho đồng tiền điện tử ETC như Binance, Huobi hoặc CoinEx.
  • Tham gia sàn giao dịch đáng tin cậy (đa cấp – MLM): Một số sàn giao dịch yêu cầu người chơi gửi tiền ETC cho họ. Sau đó, người chơi sẽ nhận được tiền lãi hàng ngày. Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ bị lừa nên cân nhắc trước khi tham gia. 

Có nên đầu tư vào Ethereum Classic không?

Tại thị trường Coin, ETC đang nằm trong top 20 đồng lớn mạnh nhất hiện nay. Kể từ khi ra mắt, Ethereum Classic đang có mức tăng trưởng mạnh, vượt xa sự kỳ vọng Vì thế, trong tương lai ETC được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng sử dụng. 

Có nên đầu tư vào Ethereum Classic không?
Có nên đầu tư vào Ethereum Classic không?

Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư vào Ethereum Classic, các bạn cần có thời gian tìm hiểu thông tin. Tìm ra hướng đi, cập nhật biến động từng ngày của đồng tiền ảo ETC để đưa ra quyết định đúng đắn.

Do đó, có nên đầu tư vào Ethereum Classic hay không tùy thuộc vào quyết định của bạn. Và để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, bạn nên thận trọng trong từng bước tiến.

Giao dịch ETC ở đâu?

Đồng tiền điện tử Ethereum Classic hiện đã có mặt ở nhiều sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch lớn có thể kể đến như: OKEx, Bitfinex, Huobi, Binance, Bithumb, Upbit, Bit-Z…

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào đồng ETC thì nên lựa chọn Huobi hoặc Binance. Đây là 2 sàn giao dịch có tốc độ nhanh, chi phí thấp. 

Tại Việt Nam, có khá nhiều dịch vụ hỗ trợ giao dịch trực tiếp ETC đến VND. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn dịch vụ uy tín như Vicuta.com để đảm bảo an toàn cho giao dịch.

Cách đào Ethereum Classic (ETC) như thế nào?

Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Do đó, bạn có thể có thể kiếm được ETC thông qua khai thác mỏ. Hiện có 2 cách để khai thác ETC phổ biến đó là: ETC một mình (solo mining) và thông qua các mỏ ETC có uy tín (pool mining).

  • Solo Mining: Bạn có thể lựa chọn một số phần mềm và tải về máy tính như: Antminer E3, Bminer, Claymore Miner, Cruxminer, Easy Miner, Phoenix Miner…Sau đó, cài đặt phần mềm, cài đặt địa chỉ ví ETC, cuối cùng là tìm IP để khai thác.
  • Pool mining: Nhà đầu tư tham gia vào mỏ khai thác lớn để tăng lợi nhuận khi khai thác ETC như : Ethermine, Nanopool, MiningPoolHub, 2Miners, Beepool.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Ethereum Classic là gì? Có nên đầu tư vào đồng ETC không? Để có thành công trong lĩnh vực đầu tư, này bạn cần am hiểu kiến thức, thường xuyên cập nhật thông tin về tài chính. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan