Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền ảo Ethereum

Ngày đăng : 01/01/2022

Ethereum (ETH) từng được xem là đồng tiền tử thay thế cho Bitcoin. Vậy, Ethereum là gì? Nó có điểm gì đặc biệt mà có thể so sánh với BTC? Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Có thể thấy rằng, Ethereum luôn là đồng tiền điện tử thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Cũng bởi, Ethereum là đồng mã hóa có giá trị cao trên thị trường chỉ đứng sau Bitcoin. Trong suốt nhiều năm qua, Ethereum vẫn luôn giữ vững được vị trí của mình trước những biến động thị trường. Điều này đã phần nào chứng tỏ được vị thế cũng như tầm ảnh hưởng của nó trong thế giới tiền điện tử.

Nếu bạn đang quan tâm đến đồng tiền ảo này nhưng không biết Ethereum là gì thì hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là gì luôn là thắc mắc chung của nhiều người. Theo đó, đây là một nền tảng điện toán phân tán với mã nguồn mở chạy trên công nghệ Blockchain. Ethereum có tính năng hợp đồng thông minh (Smart Contract), tạo ứng dụng thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. 

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum (ETH) là gì?

Bên cạnh đó, nền tảng còn cho phép thực thi các kịch bản thông qua mạng lưới Ethereum và tự tạo hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình. Các giao dịch, hợp đồng mạng ngang hàng sẽ được thực hiện thông qua đơn vị tiền điện tử là Ether (ETH). 

Ether (ETH) là đơn vị tiền tệ trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Cũng giống với BTC, Ether không thể tự di chuyển giữa các tài khoản. Nó sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho các thợ đào trong việc tính toán xác minh trên mạng lưới.

Ethereum được giới thiệu vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Mục đích của sự ra đời này là để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trên đồng Bitcoin. Ngay trong đợt bán đầu tiên, vốn hóa của ETH đã đạt 25 triệu USD.

Ai là người phát minh ra Ethereum?

Ethereum được công bố chính thức vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin – Nhà nghiên cứu, lập trình tiền điện tử với mục tiêu xây dựng ứng dụng phân quyền (Dapp). Trước đây, Vitalik là thành viên nằm trong đội ngũ phát triển Bitcoin. Thế nhưng không được tán thành khi đề xuất việc phát triển ngôn ngữ kịch bản.

Chính vì vậy mà anh đã rời khỏi đội ngũ phát triển Bitcoin và tự đề xuất phát triển nền tảng mới với Ethereum. Nhóm phát triển Ethereum ban đầu gồm có các thành viên đó là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson. 

Dự án bắt đầu từ năm 2014 qua Công ty Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse) của Thụy Sĩ. Nhóm tiến hành gọi vốn, từ tháng 7 đến tháng 8/2014 đã có 11,9 triệu đồng Ether được bán cho những nhà tài trợ.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Mạng Ethereum sử dụng máy ảo Ethereum (EVM) để thực thư các tập lệnh trên máy tính phân tán. Đồng thời, nó cho phép thực hiện cũng như lưu trữ mọi thứ từ hợp đồng thông minh. 

Nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng đó như: Đăng ký phân phối, các trò chơi…Tuy nhiên, tất cả cần đảm bảo dựa trên nguyên tắc:

 • Hoạt động hiệu quả về chi phí lưu trữ dữ liệu cũng như thời gian xử lý.
 • Cung cấp các ngôn ngữ mà nhà phát triển có thể sử dụng được để lập trình bất cứ giao dịch hay hợp đồng thông minh nào.
 • Giao thức Ethereum được thiết kế dưới dạng mô đun và có thể tách rời.
 • Không phân biệt, hạn chế hay ngăn chặn các mục đích sử dụng. 

Ưu, nhược điểm của nền tảng Ethereum phi tập trung

Mặc dù những ứng dụng phi tập trung mang đến nhiều lợi ích. Nhưng cũng tồn tại một số điểm hạn chế. Cụ thể:

Ưu, nhược điểm của nền tảng Ethereum phi tập trung
Ưu, nhược điểm của nền tảng Ethereum phi tập trung

Ưu điểm

 • Bên thứ ba không thực hiện được bất cứ sự thay đổi nào về dữ liệu.
 • Các ứng dụng trên một mạng được hình thành theo nguyên tắc đồng thuận, không thể kiểm duyệt. 
 • Các ứng dụng được bảo vệ an toàn trước cuộc tấn công hack cũng như hoạt động lừa đảo.
 • Ứng dụng không bao giờ ngừng hoạt động hay có thể tắt. 

Nhược điểm

Mã hợp đồng thông minh được viết bởi con người nên chỉ tốt với những người viết ra nó. Trường hợp xảy ra lỗi mã hoặc giám sát sẽ gây ra hành động bất lợi.

Nếu lỗi trong mã khai thác sẽ khiến việc khai thác bị dừng lại và phải viết lại mã. Điều này đi ngược lại với bản chất của Blockchain, tức là không ai can thiệp được vào dữ liệu  trong Blockchain.

So sánh sự khác nhau giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum và Bitcoin có một số điểm giống nhau nhưng cũng có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể:

 • Ethereum được tạo ra với mục tiêu trở thành nền tảng cho việc phát triển Hợp đồng thông minh. Con Bitcoin lại ra đời với mục đích trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.
 • Đồng Ether chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí xảy ra trong mạng Ethereum.
 • Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin, thời khai thác khối trung bình là 10 phút. Còn Ether có thể đào được vô tận, thời gian xác nhận không quá 12 giây.

Để có thể dễ dàng so sánh được sự khác nhau của 2 đồng tiền kỹ thuật số này, các bạn hãy tham khảo bảng sau:

TênEthereumBitcoin
Ngày ra mắt30/6/20159/1/2008
Người sáng tạoVitalik ButerinSatoshi Nakamoto
Mã thông báo gốcETHBTC
Phương pháp phát hànhCung cấp tiền xu ban đầuKhai thác khối nguyên thủy
Cung tối đaVô hạn21.000.000
Vốn hóa thị trườngKhoảng 16,6 tỷ đôlaKhoảng 135,6 tỷ đôla
Đồng thuậnBằng chứng công việc(Proof of Work)Bằng chứng công việc(Proof of Work)
Thuật toánEthashSHA – 256
Thời gian chặn12 giây240 giây
TPS tối đa257
Hợp đồng thông minhKhông có

Làm thế nào để kiếm được tiền ảo Ethereum?

Để sở hữu đồng tiền điện tử Ethereum, các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Đào Ethereum

Để có thể sở hữu đồng ETH, bạn cần tham gia giải các bài toán mà hệ thống đưa ra. Trung bình, cứ 10 phút sẽ có một hoặc nhóm người giải được bài toán này. Sau đó, sẽ nhận được số ETH tương ứng. 

Tuy nhiên, trước khi muốn trở thành thợ đào bạn cần lưu ý đến kinh phí đầu tư cho máy đào, tiền điện. Do đó, thay vì đào một mình, bạn có thể tìm những nhóm đào hoặc cùng hùn vốn với bạn bè. 

Đầu tư tiền mua Ethereum

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể bỏ tiền ra mua ETH. Bạn hoàn toàn mua được ETH thông qua bạn bè hoặc các trang mua bán ETH uy tín.

Làm trader ETH

 “Đầu tư lướt sóng” chính là việc chọn thời điểm thích hợp để mua ETH giá thấp rồi bán lại với giá cao. Thị trường ETH biến động thường xuyên, có thời điểm chênh lệch lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm USD trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn cần dành thời gian nghiên cứu để lựa chọn thời điểm thích hợp.

Tạo ví lưu trữ Ethereum ở đâu?

Tùy vào từng nhu cầu của mỗi người để lựa chọn ví trữ an toàn nhất. Nếu muốn trữ lâu dài, không thường xuyên di chuyển Coin thì có thể lựa chọn ví phần cứng. Loại ví này bảo mật an toàn, tách biệt hoàn toàn với Internet, không hack được. Một số ví cứng uy tín như: Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor…

Còn với những nhà đầu cơ thường xuyên giao dịch thì nên chọn các ví trữ nóng trên Web như: Blockchain, Trust Wallet, MyEtherWallet…Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ Ethereum  trên ví của sàn như Binance, Huobi, Bittrex…

Tỷ giá đồng tiền ảo Ethereum

Tại thời điểm này hôm nay giá Ethereum (ETH) là $3819,84 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $16,693,409,508. Giá tăng 6.39% trong 24 giờ qua. Trong tuần vừa qua, giá Ethereum (ETH) đã giảm -0.72%.

Vốn hóa thị trường $217,530,124,192, thanh khoản (24h)$16,693,409,508, tổng ETH hiện có 116,778,539 ETH.

Có nên đầu tư vào đồng Ethereum (ETH) không?

Nên hay không nên đầu tư vào ETH tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Việc đầu tư vào đồng tiền điện tử cũng giống như mua vàng hay chơi chứng khoán. Nếu biết chọn đúng thời điểm thì khả năng thu về lợi nhuận sẽ cao.

Có nên đầu tư vào đồng Ethereum (ETH) không?
Có nên đầu tư vào đồng Ethereum (ETH) không?

Giá ETH biến động thường xuyên như Bitcoin. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều quốc gia chấp Ethereum như hình thức thanh toán hợp lệ. Cũng bởi, Ethereum đã giải quyết được vấn đề quản lý và bảo mật không an toàn của Bitcoin.

Chính vì vậy mà thị trường của Ethereum đang ngày càng lớn mạnh. Vốn hóa thị trường tăng từ 25 triệu USD (2014) lên hơn 15.5 tỷ USD.  Với sự phát triển mạnh mẽ này của Ethereum, việc đầu tư vào ETH sẽ là cơ hội sinh lời cao.

Mua bán đồng Ethereum ở sàn giao dịch nào?

Ethereum Coin được biết đến là đồng tiền điện tử rất phổ biến nên nó có mặt ở hầu hết các sàn giao dịch nổi tiếng. Với những sàn nước ngoài, thích thích hợp để trading hơn là mua bán và đầu tư lâu dài.

Do đó, bạn có thể tìm mua Ethereum tại một số sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam. Một số sàn bạn uy tín để mua ETH bằng VND có thể kể đến như: Vicuta, Coinhako, Remitano, VCC… Trong đó, chợ Vicuta là địa chỉ được khá nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Ethereum là gì của nhiều người. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích về đồng tiền Ethereum Coin giúp các bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn. Chúc bạn thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan