Tiền pháp định Fiat là gì? So sánh tiền Fiat và Crypto?

Ngày đăng : 08/09/2022

Sự phát triển mạnh mẽ của tiền mã hóa dần đe dọa sự thống trị của tiền pháp định Fiat. Vậy, Fiat là gì? So sánh sự giống và khác nhau giữa tiền Fiat và Crypto.

Công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển mạnh mẽ và vươn đến một tầm cao mới. Điều này dẫn đến sự trỗi dậy của thị trường Crypto với nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Tiền điện tử phát triển song song với nền tài chính truyền thống. Đặc biệt là dòng tiền điện tử còn lưu thông đa dạng hơn so với các đồng tiền pháp định Fiat. 

Để hiểu rõ Fiat là gì, so sánh giữa tiền Fiat với Crypto, các bạn hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tiền Fiat là gì?

Tiền Fiat (tiền pháp định) là một loại tiền tệ do chính phủ các nước in ấn và phát hành. Loại tiền này lưu hành hợp pháp không được hỗ trợ bằng tài sản hiện vật như vàng, bạc.. Giá trị của Fiat bắt nguồn giữa cung – cầu cũng như sự ổn định của tiền tệ quốc gia.

Tiền Fiat là gì?
Tiền Fiat là gì?

Sức mạnh của chính phủ giúp giữ vững giá trị của đồng tiền Fiat. Chính phủ sẽ cẩn trọng để đảm bảo lượng tiền đang lưu thông không quá nhiều để không làm giảm giá trị của chúng. Mỗi quốc gia trên thế giới đều có hệ thống Fiat riêng. Ví dụ: Tiền pháp định của Việt Nam là đồng VND, của Mỹ là đồng USD…

Tiền Fiat được phát hành khi nào?

Tiền pháp định có nguồn gốc từ Trung Quốc, tỉnh Tứ Xuyên bắt đầu phát hành tiền giấy trong thế kỷ 11. Ban đầu nó được dùng để trao đổi lụa, vàng hoặc bạc. Khi Kublai Khan lên nắm quyền, ông thiết lập hệ thống tiền Fiat ở thế kỷ 13. 

Tiền pháp định được sử dụng ở Châu Âu từ thế kỷ 17 tại Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hà Lan. Trong 2 thế kỷ tiếp theo tiền pháp định được sử dụng tại New France ở Canada, các thuộc địa Mỹ. Sau đó chính phủ liên bang Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm tiền Fiat. 

Vào thế kỷ 20, Hoa Kỳ quay trở lại dùng tiền dựa trên hàng hóa nhưng khá hạn chế. Năm 1933, chính phủ chấm dứt việc đổi tiền giấy lấy vàng. Năm 1972, Hoa Kỳ bỏ hoàn toàn bản vị vàng chuyển sang hệ thống tiền Fiat. Điều này dẫn tới việc đồng tiền Fiat được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Ưu và nhược điểm của Fiat

Tiền pháp định tồn tại những ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

  • So với vàng, chi phí phát hành Fiat phải chăng hơn rất nhiều. 
  • Tiền pháp định không bị ảnh hưởng hay giới hạn bởi sự khan hiếm như  mặt hàng vật chất. 
  • Không phụ thuộc hay đòi hỏi lưu trữ lớn cũng như trông coi kỹ càng như vàng. Vàng cần kho lưu trữ, bảo vệ, giám sát gây ra tốn kém.
  • Tiền pháp định có thể sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới để trao đổi mua bán. 

Nhược điểm:

  • Không có giá trị nội tại dẫn đến khủng hoảng kinh tế và lạm phát. Cũng bởi, Fiat do chính quyền nhà nhà nước phát hành từ không có gì cả.
  • Fiat phát hành không có dự trữ vật chất trong quốc khố của quốc gia nên dễ bị lạm phát. Ví dụ như siêu lạm phát tại Zimbabwe.

Cách hoạt động của tiền pháp định (Fiat)

Bản chất của tiền pháp định là không bị phụ thuộc vào hàng hóa. Giá trị của nó dựa trên mối quan hệ của người phát hành, người sở hữu và người sử dụng chúng. Nếu niềm tin vào giá trị của đồng tiền mất đi thì nhu cầu sử dụng cũng mất đi khiến giá trị bị giảm sút.

Cách hoạt động của tiền pháp định (Fiat)
Cách hoạt động của tiền pháp định (Fiat)

 Tiền tệ không chỉ là thước đo hàng hóa mà còn sự kết tinh giá trị trong đồng tiền. Nó đại diện cho năng lực sản xuất của một quốc gia. Nếu tăng lên thì giá trị trao đổi của nó sẽ tăng lên và ngược lại. Chính phủ được in tiền Fiat nên có quyền kiểm soát và đưa ra chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định tài chính.

So sánh tiền Fiat và Crypto

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa tiền pháp định và tiền mã hóa mà bạn cần nắm rõ.

So sánhTiền pháp địnhTiền Crypto
Giống nhauTiền Fiat (tiền pháp định) và Crypto (Tiền điện tử) có cùng điểm chung là không được đảm bảo bằng hiện vật có giá trị.
Khác nhau
Tính chấtĐược kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương của một quốc gia.Crypto có tính chất là phi tập trung, hoạt động và phát triển dựa trên nền tảng Blockchain.
Cách tạo raĐược phát hành bởi chính phủ và ngân hàng trung ương, không dựa trên giá trị hiện vật mà dựa vào sức mạnh của chính phủ và kinh tế quốc gia.Đồng crypto có nguồn cung cụ thể, xác định và được kiểm soát.
Phạm vi sử dụngFiat được công nhận giữa các quốc gia, có thể bị hạn chế bởi địa lý quốc gia, phải đổi theo đơn vị tiền tệ của nước mà bạn đang giao dịch.Không bị giới hạn bởi bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào
Truy xuất được lịch sử giao dịchĐồng crypto hoàn toàn giao dịch trên Internet, một khi đã giao dịch thì không thể thay đổi hoặc xóa lịch sử chúng.

Tiền pháp định có thể sử dụng ở đâu?

Tiền pháp định sẽ bao gồm: tiền giấy, tiền xu, tín dụng, khoản vay hoặc trái phiếu. Tiền pháp định được chấp nhận ở khắp các nước trên thế giới. Bạn có thể sử dụng để mua hầu hết các hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp vay cá nhân hoặc xin cấp thẻ tín dụng, khoản vay đó hoặc được cấp là hình thức toán dựa trên cơ sở đảm bảo rằng bạn sẽ trả số tiền/lãi suất đó. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển tiền pháp định sang loại tiền khác khi bạn đi du lịch, gửi tiền trên khắp thế giới. Các dịch vụ chuyển tiền quốc tế cho phép bạn có thể thanh toán và chuyển tiền. Tuy nhiên bạn sẽ bị tính phí đối với các giao dịch này.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Fiat là gì, mối tương quan giữa tiền pháp định với Crypto.  Hy vọng đó sẽ chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu sâu hơn về thị trường này để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh cho riêng mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ: