FOMO, FUD là gì? Làm thế nào để thoát khỏi FOMO, FUD

Ngày đăng : 01/01/2022

FOMO, FUD là hai hội chứng tâm tý khá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Crypto. Vậy, FOMO, FUD là gì? Làm thế nào để thoát khỏi FOMO, FUD?


Trong thị trường cryptocurrency, có 2 hội chứng tâm lý mà nhiều nhà đầu tư gặp phải đó là FOMO và FUD. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới chập chững bước vào thị trường, họ có thể mất rất nhiều tiền khi gặp hội chứng này. FUD và FOMO luôn được “cá mập” sử dụng tuần hoàn trên thị trường để điều khiển đám đông theo cách mà họ muốn. 

Dù thích hay không thì trong cuộc đời Trade Coin, Forex, chứng khoán…bạn cũng sẽ gặp phải hai hội chứng tâm lý này. Mỗi lần chúng xuất hiện thường ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn trong giao dịch. Đôi khi nó còn để lại những hậu quả đau thương mà bạn không muốn nhắc lại. 

Để hiểu rõ FOMO, FUD là gì? Làm thế nào để thoát khỏi FOMO, FUD? Các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

FUD là gì?

FUD là viết tắt của ba chữ Fear, Uncertainty và Doubt. Ý nghĩa của ba từ này đó là: Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ. Còn xuất phát từ định nghĩa truyền thống, FUD chính là một chiến thuật tạo ra tin tức, thông tin tiêu cực, gây hoang mang, thấp thỏm lo lắng trong ngành tiếp thị, PR… 

FUD là gì?
FUD là gì?

Việc tung những thông tin giả, chưa được xác thực nhằm gây ảnh hưởng đến nhận thức người xem, tạo ra thông tin sai lệnh. Điều này sẽ khiến những đối tượng tiếp cận thông tin bị sợ hãi mà lựa chọn sản phẩm của họ thay vì đối thủ cạnh tranh. 

Trên thực tế, hội chứng tâm lý FUD rất đáng sợ, nó có thể khiến nhà đầu tư bán thốc bán tháo. Và khiến cho đồng Coin hoặc ngoại tệ giảm đi một cách đáng kể chỉ vì vài thông tin không được kiểm chứng. 

Thế nhưng, nó đánh vào lòng tham, sự sợ hãi của con người nên thường được “cá mập” sử dụng để gom hàng giá rẻ. Nhà đầu tư cần tỉnh táo để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Ví dụ: Trong lĩnh vực Trade Coin, nạn nhân của triệu chứng FUD sau khi nghe tin tức về thị trường liền có tâm lý hoang mang, sợ hãi. Chưa kịp tìm hiểu biến động thị trường bán tháo những đồng Coin đang nắm rõ.

Nó vừa ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân vừa khiến giá đồng Coin đó bị sụt giảm nghiêm trọng. Và tất nhiên, đây là cơ hội để “cá mập” gom Coin với giá rẻ.

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của chữ Fear Of Missing Out, có nghĩa là một nỗi sợ hay một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội. Nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ điều gì đó mà người khác đang thưởng thức.

Những người bị mắc hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác lo sợ rằng mình đã để tuột mất cơ hội hay đánh mất thứ mà bản thân sẽ đạt được. Điều này khiến họ đưa ra những quyết định hấp tấp, thiếu lý trí. 

Ví dụ: Bạn thấy giá vàng tăng vùn vụt, bạn sợ nếu không vào lệnh ngay sẽ mất cơ hội. Nó chính là nguyên nhân khiến bạn mua phải giá cao nhất hay nói cách khác là bị “đu đỉnh”.

Hay FOMO có thể thúc đẩy bạn mua đồng Coin nào đó mà không dựa trên điểm dừng hay lợi nhuận của nó. Nỗi sợ hãi này khiến mọi người mua ở vị trí cao nhất hoặc nắm giữ coin sau khi chốt lời.

Mối tương quan giữa FUD và FOMO

Vòng quay của hội chứng FUD và FOMO chắc chắn không bao giờ tự nhiên sinh ra. Phần lớn FUD và FOMO đều được tạo ra bởi những người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

Mục đích của họ là làm giá trên thị trường điều khiển đám đông theo cách mà họ muốn để tạo ra lợi nhuận cho mình.

Nhóm người phát tán FOMO thường là những nhà đầu tư muốn kéo thêm người vào để đẩy giá lên cao. Trong khi đó, người truyền bá FUB là người đã lỡ cơ hội, muốn sử dụng thủ thuật này để kéo giá xuống nhằm mục đích gom hàng giá rẻ. 

Cả FUD và FOMO đều tham gia vào cuộc chiến tâm lý, tạo ra sự chú ý từ nhà đầu tư. Đặc biệt là những nhà đầu tư tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia hoặc người có ảnh hưởng tới cộng đồng.

Làm thế nào để thoát khỏi FOMO, FUD?

Ngay sau khi hiểu rõ FOMO, FUD là gì, nhiều người thường băn khoăn không biết làm sao để thoát khỏi hội chứng này. Trước tiên, bạn cần biết nguồn gốc, nguyên nhân từ đâu.

Bởi, FOMO, FUD không tự nhiên sinh ra, nó được những người có ảnh hưởng trong cộng động tạo ra để làm giá. Vì thế, để vượt qua hội chúng FUD trong giao dịch, các bạn cần ghi nhớ những điều sau:

Làm thế nào để thoát khỏi FOMO, FUD?
Làm thế nào để thoát khỏi FOMO, FUD?

Kiên định với bản thân, chiến lược đã vạch ra

Khi quyết định đầu tư vào bất cứ thị trường nào, chắc hẳn bạn đã có những kế hoạch, chiến lược riêng cho mình. Nếu vậy, hãy xác định điều đó ngay từ đầu, kiên định với nó. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn, tránh mắc phải sai lầm để đưa ra quyết định phù hợp. 

Hiểu rõ thị trường

Việc nắm bắt cũng như hiểu rõ thị trường chính là nguyên tắc vô cùng quan trọng. Thế nhưng, việc thực hiện nó không hề đơn giản như chúng ta nghĩ.

Đến những trader giàu kinh nghiệm, có nhiều năm giao dịch trên thị trường cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết của mình về thị trường. 

Thông thường, thị trường luôn có những cơ hội béo bở dành cho các nhà đầu tư. Thế nhưng, nếu bạn cảm thấy đồng Coin mình định mua bị FOMO, tăng giá quá cao so với giá trị. Thì tốt nhất bạn nên đứng ngoài cuộc chơi, rút ra kinh nghiệm để đầu tư vào những lần sau.

Cắt lỗ đúng thời điểm

Trong cuộc chiến đầy khắc nghiệt, chắc hẳn ai cũng từng mắc phải sai lầm. Trường hợp không may bị FOMO, bị đu đỉnh thì hãy bình tĩnh phân tích, không ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ đúng thời điểm không chỉ giúp bạn nhanh chóng thoát ra mà còn giữ được số vốn nhất định.

Khi quyết định cắt lỗ, bạn cần hành động dứt khoát, không chần chừ. Nếu không quyết đoán, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng chôn vốn dài hạn hoặc ngậm ngùi nhìn tài sản bốc theo từng ngày.

Xác định phong cách đầu tư

Bạn cần xác định phong cách đầu tư của mình là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn tâm lý, xác định phương pháp, cách thức giải quyết nếu không may gặp phải FOMO và FUD. 

Giả sử, bạn đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) có thể mượn sức ảnh hưởng của FOMO để thu về lợi nhuận nhanh chóng. Còn nếu đầu tư trung hạn hoặc dài hạn thì cần tính toán kỹ lưỡng để tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi FOMO, FUD.

Trau dồi kiến thức về quản lý vốn 

Một khi đã nắm rõ kiến thức về quản lý do vốn, bạn sẽ biết cách phân phối nguồn vốn sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro mà FOMO và FUD có thể gây ra. 

Bên cạnh đó, việc quản lý vốn hiệu quả còn giúp bạn tạo ra nguồn lợi nhuận ổn định. Chẳng may gặp phải FOMO và FUD thì cũng không lo lắng việc nó gây nhiễu loạn hay ảnh hưởng tới quyết định của bạn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc FOMO, FUD là gì? Làm thế nào để thoát khỏi hội chứng FOMO, FUD của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn loại bỏ được những cảm xúc không tốt của bản thân để đầu tư hiệu quả.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan