ICO là gì? Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Ngày đăng : 19/07/2022

ICO là thuật ngữ đang được các nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu trong các dự án Crowdfunding. Vậy, ICO là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào ICO như thế nào?


Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các đồng tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum… ICO đang trở thành xu hướng mới của các nhà đầu tư trong các dự án Crowdfunding. Tuy nhiên, với những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đều chưa hiểu rõ về thuật ngữ ICO. Hầu hết đều băn khoăn không biết ICO giống với IPO trên thị trường chứng khoán không.

Để biết ICO là gì, những cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào ICO. Các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ICO là gì?

ICO là tên viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering trong tiếng Anh. Còn Tiếng Việt được dịch ra có nghĩa là Đợt phát hành coin đầu tiên. ICO được xem là một hình thức huy động vốn từ thị trường tiền ảo, tiền điện tử nhằm phát triển dự án được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain.

ICO là gì?
ICO là gì?

Khi một công ty hoặc nhóm phát hành ra Cryptocurrency riêng, họ sẽ tạo ra một Token nhất định, sau đó bán những mã Token này cho các nhà đầu tư theo từng đợt khác nhau. Thông thường, nhà phát hành sẽ chấp nhận cho thanh toán bằng Bitcoin, Ethereum.

Hoặc trong một vài trường hợp, ICO còn chấp nhận thanh toán bằng tiền pháp định (FIAT) từ cộng đồng. Đối với cộng đồng tham gia đầu tư, nếu thành công họ có thể thu về lợi nhuận  x100, x1000 lần vốn đầu tư ban đầu. Nó giống như một cuộc đầu tư mạo hiểm, rủi ro đồng nghĩa với lợi nhuận cao.

Thuật ngữ liên quan đến ICO

Để đọc tài liệu về ICO một cách hiệu quả, bạn cần nắm rõ những thuật ngữ liên quan đến nó bao gồm:

  • Crowdsale: Là những mở bán mã Token các đồng coin trong các dự án của ICO.
  • Token: Khi lên sàn giao dịch sẽ phải sử dụng mã Token đã được mã hóa để thực hiện giao dịch mua bán trên thị trường tiền ảo. 

Quy trình phát triển dự án ICO

Nhìn chung, để khởi chạy thành công một ICO đòi hỏi cần một thời gian nhất định. Có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm để khởi chạy hoàn toàn một chiến dịch. 

Bước 1. Tạo sản phẩm

Bạn cần tạo ra một Cryptocurrency ổn định, an toàn để thuyết phục các nhà đầu tư rằng nó đáng được hỗ trợ. 

Bước 2. Tạo ra mã Token

Sau bước phát triển ý tưởng, bạn cần tạo ra mã Token cấu thành tiền kỹ thuật số, điểm thưởng, chứng chỉ quyền sở hữu…Bạn nên cân nhắc kỹ về số lượng mã Token sẽ phát hành ra và số lượng bổ sung. 

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ pháp lý

ICO là giao dịch mang tính rủi ro, vì thế bạn cần có bảo hiểm để hạn chế tối đa rủi ro mà nó có thể mang lại. Tuy việc mua bảo hiểm ICO không bắt buộc, nhưng chuẩn bị tài liệu phát hành mã Token sẽ giúp tránh được rủi ro xảy ra với SEC.

Bước 4. Tạo Sách trắng (“White paper”)

Bạn cần viết White Paper, kế hoạch về chiến dịch ICO. Nội dung sẽ bao gồm: Thông tin kỹ thuật về sản phẩm, tính năng, kế hoạch phát hành, thành viên trong nhóm… Việc tạo ra Sách trắng đóng vai trò quan trọng, trình bày chi tiết kế hoạch phát triển ICO với các nhà đầu tư.  

Bước 5. Tiếp thị, quảng cáo

Đây được xem là bước khó nhất đối với các nhà phát hành ICO. Nếu không quảng cáo, tiếp thị nhà phát hành sẽ không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Bạn có thể quảng cáo ICO trên các diễn đàn, Facebook, Quora, Linkedin…

Bước 6. Phân loại

Mỗi trang web niêm yết đều đưa ra những yêu cầu riêng cho một ICO hoàn thành phân loại danh sách. Doanh nghiệp sẽ thiết lập tên tiền điện tử, biểu tượng, ý nghĩa vào ngày ra mắt và cung cấp quyền truy cập nó.

So sánh sự khác nhau giữa ICO và IPO

Do có nhiều điểm tương đồng nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa ICO và IPO. Để phân biệt 2 thuật ngữ này, hãy tham khảo bảng sau:

Tiêu chíIPOICO
Chiến lượcIPO được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoánICO là bán các token để gây quỹ cho công ty
Đơn vị tiền tệDollar/Euro hoặc các đơn vị tiền tệ trên thế giớiBitcoin/Ethereum
Khả năng tiếp cận của chiến dịchIPO có ở hầu hết các quốc gia trên thế giớiPhổ biến với công chúng thông qua quảng cáo, truyền thông
Loại sản phẩmCổ phiếu của công ty được niêm yết trên sàn chứng khoánThành lập dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain nên ICO có thể là các sản phẩm và dịch vụ vô hình
GiáGiá của cổ phiếu dựa trên giá trị ròng hiện tại của doanh nghiệpGiá cổ phiếu được thiết lập dựa trên giá thị trường cũng như ý kiến của chuyên gia
Sự uy tínDoanh nghiệp cung cấp báo cáo tài chính, hoạt động kinh doanhChưa được sự quản lý của chính phủ.
Lợi ích và tỷ số lợi nhuậnNhà đầu tư nhận được lợi tức từ lãi của hoạt động kinh doanh và có quyền tham gia biểu quyết trong hội đồng quản trịĐược phép mua cổ phần trong doanh nghiệp hoặc sử dụng để mua sản phẩm, dịch vụ hoặc đổi lấy tiền điện tử có tính thanh khoản cao hơn
Thời gian thực hiện kế hoaDoanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện, thủ tục nghiệm ngặt nên thời gian để IPO thành công lên tới 6 tháng.Thời gian để doanh nghiệp ICO thành công là ít hơn 1 tháng.
Thị trường mục tiêuThu hút nhà đầu tư lớn như ngân hàng và các công ty đầu tư trong khu vựcTất cả các nhà đầu tư đều có thể sẵn sàng đầu tư vào ICO

Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Đầu tư ICO là việc đầu tư vào các dự án đồng tiền điện tử của một nhóm hay công ty phát hành đồng tiền riêng của họ. Bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng có thể tạo ra ICO và kêu gọi vốn đầu tư.

Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO
Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Tuy nhiên, do đầu tư ICO chưa được chính phủ quốc gia quản lý chặt bằng biên bản. Vì thế, đi kèm với cơ hội là những rủi ro tiềm ẩn mà nhà đầu tư có thể phải đối mặt.

Rủi ro khi đầu tư ICO

Nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng cơ hội này để tạo ra đồng coin ICO không có giá trị nhằm trục lợi từ các nhà đầu tư. Một đồng ICO không có giá trị thì sẽ đồng nghĩa với việc nó không phát triển.

Người phát hành sẽ lấy hết tiền của nhà đầu tư, do sở hữu tiền ảo không có giá trị nên nhà đầu tư sẽ mất trắng. Và tất nhiên, người phát hành đồng coin này được thu được món hời lớn. Chính vì chưa được pháp luật bảo vệ nên mới xảy ra những hoạt động lừa đảo trên.

Cơ hội khi đầu tư ICO

Có nhiều nhà đầu tư nắm bắt thời cơ nhanh chóng, nếu có dự án có triển vọng thì sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận gấp 5, 10 hoặc 20 lần so với số tiền bỏ ra ban đầu. Không ít người đã tận dụng cơ hội này để biến việc ICO trở thành hình thức đầu tư siêu lợi nhuận.

Một số lưu ý khi đầu tư vào các dự án ICO

Để tránh gặp phải rủi ro khi đầu tư ICO, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Cân nhắc lý do bạn đầu tư vào tiền điện tử, vì xu hướng hay vì lý do nào đó thuyết phục hơn? Tất nhiên, mỗi nhà đầu tư sẽ có những mục tiêu khác nhau, nhưng bạn cần biết rõ vì sao mình đầu tư vào ICO.
  • Bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của tiền tệ kỹ thuật số. Với hàng trăm loại tiền ảo, bạn cần nhìn rõ những tên tuổi lớn nhất, như bitcoin , ethereum và ripple.
  • Tham gia cộng đồng trực tuyến những người đam mê tiền điện tử giúp bạn cập nhật được nhiều kiến thức. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn để nắm bắt tình hình thị trường tiền ảo trên thế giới.
  • Đọc tài liệu “sách trắng” về tiền điện tử giúp bạn tạo ra kế hoạch phát triển ICO từ tổng thể đến chi tiết.
  • Tình toán kỹ lưỡng thời gian đầu tư của bạn do thế giới tiền ảo có độ biến động cao. Bạn cần theo dõi những gì đang diễn ra không không gian rộng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc ICO là gì của các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền điện tử. Với những phân tích về cơ hội, rủi ro khi tham gia vào dự án ICO, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan