ICP Coin là gì? Thông tin chi tiết về Internet Computer Token

Ngày đăng : 01/01/2022

ICP là dự án vừa ra mắt token đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn. Vậy, ICP Coin là gì? Hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu thông tin chi tiết về Internet Computer Token nhé!


Internet Computer Protocol là dự án đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Mặc dù đồng ICP Coin mới xuất hiện vào giữa tháng 5/2021 thế nhưng vốn hóa đã ngay lập tức đạt 80 tỷ USD. ICP nhanh chóng được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Binance, Huobi,…Đồng thời, ICP Coin còn được xếp trên nhiều tên tuổi như Doge, XRP hay Cardano…

Để hiểu rõ ICP Coin là gì, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu chi tiết về Internet Computer Token qua bài viết dưới đây.

ICP là gì?

ICP là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Internet Computer Protocol. Đây là giao thức Blockchain có khả năng vận hành, quản lý mạng lưới các dữ liệu thông qua node chạy trên máy chủ ở trên toàn thế giới. 

ICP sử dụng Smart Contract tạo ra một Blockchain có khả năng phát triển ứng dụng có tính mở rộng cao. Nó hoạt động như một trung tâm dữ liệu phi tập trung, không phụ thuộc vào bất cứ hệ thống máy tính lẻ nào. 

Internet Computer Protocol hoạt động dựa trên sự đóng góp của các máy tính cá nhân trong cùng một hệ thống. Do đó, tính bảo mật của mạng lưới luôn được đảm bảo, người dùng dễ dàng truy cập vào ứng dụng bằng trình duyệt web hoặc điện thoại.

ICP Coin là gì?

ICP Coin hay còn được gọi ICP token, đây là mã thông báo được dùng để quản trị và để thưởng cho người tham gia mạng có hành vi tốt. Ngoài ra, ICP Coin còn được sử dụng để thanh toán phí khi thực hiện các giao dịch trên Internet Computer. 

ICP Coin là gì?
ICP Coin là gì?

Chủ sở hữu ICP Coin còn có thể sử dụng các Token này để bỏ phiếu cho tương lai của mạng. ICP token được tạo ra từ nền tảng của Internet Computer. Nhờ vào đó mà tốc độ xử lý giao dịch trở nên nhanh chóng, giảm chi phí tính toán. 

Thông tin cơ bản về ICP Coin:

 • Mã giao dịch: ICP.
 • Blockchain: Internet Computer.
 • Nguồn cung lưu hành: 182,754,292.
 • Giá ICP Coin hôm nay: $ 40.95.

Chức năng của ICP Token

Token ICP không chỉ là Token quản trị mạng mà còn token Utility của dự án. ICP token chức năng chính như sau:

 • Quản trị và phần thưởng: Khóa token ICP để bỏ phiếu cho các đề xuất, quyết định quan trọng hoặc nhận phần thưởng qua hoạt động này. 
 • Phí giao dịch: Sử dụng Token ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng khi khởi tạo, tương tác hay sử dụng dApp.

Nhà sáng lập ra Internet Computer Protocol (ICP)

Tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ phát triển dự án Internet Computer (ICP) đã lên tới 200 thành viên. Hầu hết đều là những kỹ sư, nhà nghiên cứu xuất sắc có nhiều kinh nghiệm về tiện từ điện, học viện công nghệ như  Google, IBM, Facebook, Amazon…

Những thành viên trong dự án đến từ Quỹ DFINITY, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sĩ. Ngoài ra, tổ chức này còn có 3 trung tâm nghiên cứu khác tại Palo Alto (California, USA) , San Francisco (California, USA), và Zurich (Thụy Sỹ).

Dominic Williams chính là người đứng đầu ICP và quỹ DFINITY. Anh được biết tới là thành viên tích cực của cộng đồng BitCoin và Ethereum. Đặc biệt, trước đó anh còn là CTO của String Labs, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Fight My Monster.

Quá trình phát triển của ICP (Internet Computer Protocol)

Dfinity đã bắt đầu quá trình phát triển ICP từ cuối năm 2016:

 • Copper: Ra mắt ICP phiên bản đầu tiên có tên gọi the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Bên cạnh đó còn ra mắt thêm lập trình mới, sử dụng WebAssembly.
 • Bronze: Ra mắt nền mạng xã hội World Economic Forum phát triển trên nền tảng ICP LinkedUp. Cùng với đó là một số những ứng dụng demo cũng được khởi chạy.
 • Tungsten: Nhà phát triển được phép tham gia vào xây dựng dApps dựa vào ICP. Cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển nhanh chóng được mở rộng, có thể kể đến Tungsten Hackathon 48 giờ.
 • Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị NNS phục vụ việc quản trị nền tảng. Những Validators muốn đóng góp phải được xác nhận, cấp phép từ hệ thống. 
 • Mercury: Ra mắt Mainnet của ICP, dự kiến ra mắt public mainnet vào ngày 07/05/2021.

Công nghệ nổi bật của Internet Computer (ICP) 

Internet Computer (ICP) chính là một sự đổi mới trong công nghệ Blockchain. Những công nghệ nổi bật mà ICP đang áp dụng có thể kể đến như: 

 • Chain Key Technology (CKT): Công nghệ Chìa khóa Chuỗi, sử dụng để sắp xếp các nút tạo nên Internet Computer. 
 • Non-Interactive Distributed Key Generation (NIDKG): Tạo khóa phân tán không tương tác, chia sẻ Key cho mỗi Node tham gia vào một Blockchain mạng con. 
 • Network nervous System (NNS): Hệ thống thần kinh mạng, có khả năng nâng cấp giao thức Internet Computer và phần mềm chạy trên các node…
 • Internet Identity: Xác thực mạng Internet với nhiệm vụ xác thực danh tính của người dùng trong cộng đồng hoặc trang web trực tuyến.

Diễn biến giá cả của đồng ICP Coin

Từ ngày ra mắt cho đến nay, giá của đồng ICP Coin biến động liên tục.

 • Khi bắt đầu gia nhập thị trường, giá 1 ICP Coin xuất phát ở mức 580 USD. Đã có những lúc chạm mốc 4,126 USD trên sàn Binance, thậm chí có lúc vốn hóa đứng thứ 3 thế giới chỉ sau BitCoin và ETH.
 • 1 tháng sau, giá 1 ICP Coin chỉ còn khoảng 65 USD, so với giá khi bắt đầu đã giảm hơn 6 lần. Vốn hóa cũng xuống dưới top 20.
 • 3 tháng sau, giá  1 ICP Coin nằm trong khoảng 70 USD.
 • 6 tháng sau, giá 1 ICP Coin chỉ còn khoảng 48 USD.
 • Thời điểm hiện tại, 1 ICP Coin là: $ 40.95.

Lý do ICP Coin lại giảm mạnh 

Dưới đây là một số lý do giải thích cho việc ICP Coin giảm mạnh.

 • DFINITY đã khóa token ICP của nhà đầu tư ban đầu thêm 1 tháng để tránh trường hợp bán ICP ra bên ngoài.
 • DFINITY không khóa bất cứ khoản nắm giữ nào của riêng mình ước tính lên khoảng 11 triệu ICP.
 • Số lượng ICP token bị bán phá giá bởi DFINITY lên đến 90 triệu ICP.
 • ICP Coin đã được đánh giá quá cao so với giá trị thực tế.

Có nên đầu tư vào Internet Computer (ICP Coin) không?

Việc có nên đầu tư vào Internet Computer hay không thì cần phải xét về ưu nhược điểm của đồng ICP Coin.

Có nên đầu tư vào Internet Computer (ICP Coin) không?
Có nên đầu tư vào Internet Computer (ICP Coin) không?
 • Ưu điểm: ICP áp dụng công nghệ mới, khắc phục được những mặt hạn chế trên nền tảng Blockchain cũ. Đồng thời, ICP còn đưa ra những ý tưởng táo bạo hoàn toàn có thể thay thế được công nghệ thông tin truyền thống.
 • Hạn chế: Với cách hành xử cùng niềm tin của thị trường vào đồng ICP Coin đã đang dần mất đi. 

Như vậy, có thể thấy rằng có nên mua ICP Coin hay không là câu hỏi bạn cần tự đưa ra nhận định. Nếu dự án này phát triển thành công thì ICP Coin có thể tăng lên. Còn nếu nó không như mong đợi thì bạn sẽ gặp nhiều rủi ro. Đi kèm với rủi ro là cơ hội, rủi ro càng lớn thì cơ hội sẽ càng cao.

Trên đây là những thông tin chi tiết ICP là gì, ICP Coin là gì mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những kiến thức mà ThongTinTaiChinh.Net tổng hợp được ở trên sẽ giúp bạn đánh giá được sự phát triển của ICP trong tương lai để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan