Kỳ phiếu ngân hàng là gì? Tại sao nên đầu tư vào kỳ phiếu?

Ngày đăng : 01/01/2022

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu, kỳ phiếu cũng là một hình thức đầu tư sinh lời đáng được quan tâm. Vậy, kỳ phiếu là gì? Vì sao nên đầu tư vào kỳ phiếu?


Song song với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế là sự đa dạng về các hình thức đầu tư sinh lời. Có khá nhiều hoạt động đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như Cổ phiếu, trái phiếu… Trong đó, kỳ phiếu cũng là hình thức đầu tư sinh lời đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người. 

Để biết kỳ phiếu là gì, vì sao nên đầu tư vào kỳ phiếu, các bạn hãy cùng thongtintaichinh.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là một văn bản có chứa nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát hành ra. Người ký hứa trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi. Hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác theo quy định ghi trong kỳ phiếu đó. 

Kỳ phiếu là gì?
Kỳ phiếu là gì?

Để đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu, cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tại Việt Nam, kỳ phiếu được diễn ra khá sớm nhưng chưa thực sự phổ biến. 

Hầu hết là kỳ phiếu ngân hàng được phát hành để huy động vốn. Còn đối với doanh nghiệp thì hình thức này vẫn chưa được sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của kỳ phiếu

Để phân biệt kỳ phiếu với những loại giấy tờ khác, bạn có thể tham khảo những đặc tính nổi bật sau:

  • Kỳ phiếu là công cụ hứa trả tiền, khả năng thanh toán của kỳ phiếu phụ thuộc vào người phát hành ra nó. Vì thế, để đảm bảo việc lưu thông, kỳ phiếu phải có bên thứ 3 bảo lãnh. Ngoại trừ trường hợp người lập phiếu có uy tín, tiềm lực tài chính vững mạnh.
  • Kỳ phiếu sẽ được thanh toán theo yêu cầu của người phát hành hoặc vào thời điểm nhất định nào đó.
  • Kỳ phiếu là công cụ hứa trả tiền vô điều kiện do con nợ viết ra cho chủ nợ. Do đó, trong lưu thông kỳ phiếu sẽ không có các yêu cầu chấp nhận thanh toán kỳ phiếu. 
  • Người lập phiếu phải phát hành kỳ phiếu hứa trả tiền trước khi người hưởng thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Sau đó, người hưởng mới sẽ ủy thác cho ngân hàng thu tiền kỳ phiếu từ người lập phiếu.

Lý do vì sao nên đầu tư vào kỳ phiếu?

Mục đích của việc ngân hàng, doanh nghiệp lập ra kỳ phiếu là để huy động vốn. Vì thế, khi đầu tư vào kỳ phiếu, các nhà đầu tư sẽ hưởng những lợi ích sau:

Lãi suất cao

Để thu hút được người mua đầu tư vốn trung hạn và dài hạn. Lãi suất kỳ phiếu thường cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm từ 1 đến 1,5%.

Chuyển nhượng linh hoạt

Kỳ phiếu dễ dàng chuyển nhượng quyền sở hữu với nhiều hình thức khác nhau. Nhà đầu tư dễ dàng mua bán, trao đổi, kế thừa, chuyển nhượng không hạn chế đối tượng.  

Lãi suất cầm cố kỳ phiếu ưu đãi

Trường hợp cần vốn khi chưa đến hạn, khách hàng có thể cầm cố kỳ phiếu tại ngân hàng. Thông qua hình thức này, khách hàng sẽ tiếp cận được một khoản vay với lãi suất thấp hơn.

Phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu

Phân biệtKỳ phiếuTrái phiếuTín phiếu
Bản chấtCông cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu. Khả năng thanh toán phụ thuộc vào người lập ra phiếu.Là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu.Là loại giấy chứng nhận nợ của cá nhân, công ty, doanh nghiệp do 2 bên tự thỏa thuận.
Về thời hạnTrên dưới 1 năm, không quá 7, 8 năm.Dưới 1 năm hoặc lâu dài 5, 7, 10… năm.Dưới 1 năm.
Quyền và nghĩa vụNgười lập phiếu phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền kỳ phiếu cho người thụ hưởng.Kỳ phiếu được thanh toán vào thời điểm nhất định hoặc theo yêu cầu của người phát hành.Công ty phát hành phải hoàn trả khoản vay ban đầu trước khi hết hạn.Xác nhận quyền xác định chủ nợ, quyền hưởng lợi tức của người sở hữu. Thực hiện nghĩa vụ tương ứng của chủ thể phát hành.

Thực trạng phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam

Các hoạt động kỳ phiếu ở Việt Nam diễn ra khá sớm nhưng không phổ biến. Chủ yếu các ngân hàng phát hành kỳ phiếu nhằm mục đích huy động vốn. 

Từ những năm 2000 đã có nhiều ngân hàng áp dụng hình thức kỳ phiếu. Năm 2002, VietcomBank phát hành kỳ phiếu Đô la Mỹ trong thời hạn 364 ngày. Có các kỳ hạn là 6 tháng và 9 tháng, lãi suất 2,4%/năm.

Tiếp đến năm 2004, ngân hàng AgriBank phát hành kỳ phiếu trong 364 ngày, lãi suất 0,62%/tháng. Các năm tiếp theo, nhiều ngân hàng Thương mại phát hành kỳ phiếu để huy động vốn.

Thực trạng phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam
Thực trạng phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam

Trong đó, Ngân hàng Thái Bình Dương phát hành kỳ phiếu mệnh giá VND. Các kỳ hạn bao gồm: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 360 ngày, lãi suất 19,5%/năm. 

Ngân hàng MBBank cũng phát hành kỳ phiếu đô la Mỹ với kỳ hạn 3 tháng, 7 tháng, 11 tháng, lãi suất 5,8%/năm. Những năm tiếp theo, cũng có hàng loạt các ngân hàng khác tiến hành phát hành kỳ phiếu.

Gần đây nhất, ngân hàng OCB phát hành kỳ phiếu với kỳ hạn 12 tháng lãi suất 7,7%/năm. Kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 7,9%/năm. Tổng mệnh giá phát hành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lên đến 500 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy rằng, đầu tư kỳ phiếu do các ngân hàng phát hành là lựa chọn tối ưu dành cho khách hàng muốn sinh lời cao trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, kỳ phiếu tại Việt Nam được phát hành bởi các ngân hàng uy tín nên khách hàng có thể an tâm lựa chọn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc kỳ phiếu là gì của rất nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn lựa chọn được kênh đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về ngân hàng, bạn có thể truy cập ngay chuyên trang website nganhangviet.org để tham khảo thông tin.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan