Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép và cách áp dụng?

Ngày đăng : 24/08/2022

Lãi suất kép là một thuật ngữ khá quen thuộc với những người đầu tư và gửi tiết kiệm. Vậy, lãi kép là gì, công thức tính và cách áp dụng như thế nào?

Với những ai đầu tư và gửi tiết kiệm, lãi kép là thuật ngữ đã không còn xa lạ. Đây là một trong những hình thức đầu tư sinh lợi hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Lãi suất kép được phát sinh khi tiền lãi được cộng dồn vào tiền gốc ban đầu cho đợt tái đầu tư tiếp theo. Nếu biết tận dụng sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tích lũy thì sẽ có được sự giàu có mai sau. 

 Nếu bạn đang không biết lãi suất kép là gì? Công thức tính và cách đầu tư lãi kép hiệu quả thì hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lãi kép là gì?

Lãi kép (lãi suất kép) có tên gọi Tiếng Anh là Compounding Interest. Có thể hiểu đơn giản lãi kép là tái đầu tư hoặc sự bổ sung tiền lãi vào vốn ban đầu. Tức là, số tiền lãi bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư mới.

Lãi kép là gì?
Lãi kép là gì?

Tiền lãi phát sinh cộng vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của chu kỳ sau càng cao. Lãi suất kép còn được hiểu là “lãi chồng lãi, lãi mẹ đẻ lãi con”. Trong đầu tư tài chính, giới đầu tư ví như “chìa khóa vàng” mang lại lợi nhuận cao.

Thông thường, khái niệm lãi kép được sử dụng trong lĩnh vực gửi tiết kiệm ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về lãi kép, chúng ta có thể tham khảo ví dụ sau: 

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 100 triệu, lãi suất 20%/năm. Như vậy, số dư trong năm đầu tiên là 120 triệu, cuối năm thứ 2 sẽ là 144 triệu, cứ tiếp tục tăng lên vào những năm tiếp theo. 

Sức mạnh của lãi kép như thế nào?

Lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời gian chính là yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể:

 • Lãi suất: Lãi suất càng cao, số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn. 
 • Số tiền gốc: Tiền gốc càng lớn, tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.
 • Tần suất: Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất được lặp lại đều đặn, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận cực lớn trong tương lai.
 • Thời gian: Nếu tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong 10, 20, 30 năm,… Từ số vốn nhỏ, tài sản có thể tăng lên khủng khiếp về sau.

Công thức tính lãi suất kép

Để tính được lãi suất kép, các bạn có thể áp dụng theo công thức sau đây:

A = P*(1+r/n)^n*t

Trong đó:

 • A: Giá trị trong tương lai
 • P: Tiền vốn (tiền gốc – số tiền đầu tư ban đầu)
 • r: Lãi suất danh nghĩa hằng năm
 • n: Số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t: Số năm đầu tư

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 10 triệu trong vòng 3 năm với lãi suất 10%/năm.  

Trường hợp gửi lãi đơn, số tiền lãi sẽ được tính như sau:

 • Lãi suất năm thứ nhất: 10% *10.000.000 = 1.000.000 VND.
 • Lãi suất năm thứ 2: 10% *10.000.000 = 1.000.000 VND.
 • Lãi suất năm thứ 3: 10% *10.000.000 = 1.000.000 VND.
 • Tổng lãi suất 3 năm tiền lãi nhận được là 3.000.000 VND. 

Trường hợp gửi lãi kép, số tiền lãi sẽ được tính như sau: 

 • Lãi suất năm thứ nhất: 10% *10.000.000 = 1.000.000 VND.
 • Lãi suất năm thứ 2: 10% * (10.000.000 + 1.000.000) = 1.100.000 VND.
 • Lãi suất năm thứ 3: 10% *(10.000.000 + 1.000.000 + 1.100.000) = 1.210.000 VND.
 • Tổng 3 năm gửi tiết kiệm, tiền lãi nhận được là 3.310.000  VND, lãi suất cao hơn so với gửi lãi đơn.

Làm sao để đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả?

Để việc ứng dụng lãi suất kép mang lại lợi nhuận cao, bạn nên áp dụng theo nguyên tắc sau: 

Làm sao để đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả?
Làm sao để đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả?

Xác định ngân sách của bản thân

Để quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý bạn cần xác định được dòng tiền của mình trong tương lai. Nhờ vào đó, bạn có thể định hình được kế hoạch cho dự định của mình. Trường hợp gặp rủi ro, bạn sẽ có đối sách để giải quyết kịp thời, giảm thiểu tối đa rủi ro.

Chọn kỳ hạn phù hợp

Bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Với lãi suất kép, bạn nên chọn kỳ hạn dài để số tiền được tối ưu nhất có thể.

Chọn mức lãi suất cao

Để tận dụng lãi suất kép, bạn cần đầu tư thường xuyên và lựa chọn lãi cao. Điều này giúp việc đầu tư có thể sinh lời hiệu quả. Bạn cần trang bị kiến thức phân tích thị trường, tham khảo thông tin để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Áp dụng lãi suất kép đều đặn

Khi áp dụng lãi suất kép, bạn phải duy trì đều đặn và thường xuyên mỗi kỳ. Điều này giúp số vốn ban đầu của bạn tăng lên nhanh chóng, lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

Kiên nhẫn trong dài hạn

Để đầu tư hiệu quả với lãi suất kép, bạn cần kiên nhẫn trong thời gian dài. Tức là, thời gian đầu tư càng lâu thì số tiền cả gốc lẫn lãi mà bạn thu lại càng nhiều.

Hướng dẫn cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép

Bắt đầu đầu tư sớm nhất có thể

Như đã nói ở trên, lãi suất kép có thể mang lại lợi nhuận cao khi đầu tư dài hạn. Do đó, việc gửi tiết kiệm càng sớm thì số tiền lãi thu về trong tương lai càng lớn. Sức mạnh của lãi kép thể hiện rõ nhất trong thời gian gửi tiết kiệm từ 20 năm trở lên.

Gửi thường xuyên, đều đặn

Lãi suất kép chỉ xuất hiện khi bạn tái tục cả gốc và lãi. Điều này giúp tăng tổng số tiền gốc cho kỳ tiếp theo, tiền lãi của chu kỳ mới sẽ lớn hơn so với chu kỳ cũ. Do đó, bạn cần gửi tiết kiệm đều đặn để lãi suất kép phát huy tối đa sức mạnh. 

Chọn kênh lãi suất cao

Hiện nay có nhiều kênh “gửi” tiền lãi suất cao để bạn lựa chọn như: đầu tư cổ phiếu, đầu tư chứng chỉ quỹ, gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn trên 1 năm. Nếu bạn là người mạo hiểm, có hiểu biết về thị trường tài chính thì có thể tham khảo đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…

Còn nếu bạn ưa thích sự an toàn, gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, lãi suất cao nhất chỉ khoảng 6% – 7%/năm. Hình thức này phù hợp với người thích an toàn, không có nhiều kiến thức về đầu tư.

Trên đây là những thông tin giải đáp lãi kép là gì, lợi ích cũng như cách áp dụng hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Nếu biết cách tận dụng, lãi kép chắc chắn sẽ là một công cụ sinh lời cực lớn mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan