Các lệnh trong chứng khoán: ATC, ATO, MP, LO là gì?

Ngày đăng : 01/01/2022

Các lệnh ATO, ATC, LO, MP trong chứng khoán là gì? Đây là câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán. Cùng tìm hiểu ngay nhé!


Các lệnh ATO, ATC, MP, LO là các lệnh được sử dụng phổ biến trên các sàn giao dịch chứng khoán. Do đó, mỗi nhà đầu tư cần nắm vững tác dụng của các loại lệnh này cũng như cách sử dụng chúng trong giao dịch. Từ đó nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán trên sàn chứng khoán Việt Nam một cách dễ dàng.

Vậy các lệnh ATO, ATC, LO, MP,… trong chứng khoán là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào? Cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Lệnh giao dịch chứng khoán là gì?

Lệnh giao dịch chứng khoán là động tác báo giá của nhà đầu tư muốn mua/bán chứng khoán trên thị trường.

 • Các loại lệnh thông dụng: Lệnh ATO, ATC, LO, MP,…
 • Các loại lệnh ít dùng: Lệnh MTL, MOK, MAK

Tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán, mỗi sàn sẽ có các loại lệnh riêng. Cụ thể:

 • Sàn HOSE sử dụng các lệnh: ATO, ATC, LO, MP.
 • Sàn HNX sử dụng các lệnh: ATC, LO, MTL, MAK, MOK, PLO, LO (ODD).
 • Sàn UPCOM sử dụng các lệnh: LO, LO (ODD).

Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần phải nhớ loại lệnh nào được sử dụng ở sàn nào. Bởi khi bạn mua hoặc bán một cổ phiếu bất kỳ, hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán sẽ tự phân biệt, liệt kê các lệnh được phép dùng.

Thời gian đặt các lệnh chứng khoán

Thời gian đặt các lệnh chứng khoán
Thời gian đặt các lệnh chứng khoán

Thời gian đặt các lệnh chứng khoán thường bắt đầu từ 9h00 đến 14h45. Trong đó, từ 11h30’ đến 13h00 là thời gian nghỉ trưa. Thời gian đặt lệnh cụ thể ở các sàn giao dịch như sau:

Thời gian đặt lệnh chứng khoán của sàn HOSE:

 • Phiên mở cửa: Từ 9h00 đến 9h15.
 • Phiên liên tục buổi sáng: Từ 9h15 đến 11h30.
 • Phiên liên tục chiều: Từ 13h00 đến 14h30.
 • Phiên đóng cửa: Từ 14h30 đến 14h45

Thời gian đặt lệnh chứng khoán của sàn HNX:

 • Buổi sáng: Phiên liên tục kéo dài từ 9h00 đến 11h30.
 • Buổi chiều: Phiên giao dịch tương tự sàn HOSE.

Các lệnh được sử dụng phổ biến trong các phiên giao dịch gồm:

 • Phiên định kỳ có các lệnh: ATC, ATO, LO.
 • Phiên liên tục có các lệnh: MP, LO.

Các lệnh trong chứng khoán là gì?

Để biết các lệnh ATO, ATC, LO trong chứng khoán là gì? Trước tiên ta cần nắm rõ khái niệm về khớp lệnh là gì? Cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu nhé!

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh là việc thực hiện thành công thỏa thuận giữa hai bên mua và bên bán trên bảng giá giao dịch trực tuyến. Trong quá trình giao dịch, lệnh của các bên đầu tư sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường chứng khoán với mức giá phù hợp nhất.

Khớp lệnh bao gồm: Khớp lệnh định kỳ (KLĐK) và khớp lệnh liên tục (KLLT).

KLĐK: Là phương thức giao dịch tại một thời điểm xác định tập hợp toàn bộ lệnh mua/bán chứng khoán. Sau đó tìm ra một mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. KLĐK được dùng để xác định giá mở cửa/đóng cửa trên các sàn giao dịch.

KLLT: Là phương thức giao dịch liên tục được thực hiện ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch dựa vào việc so khớp lệnh mua bán chứng khoán.

Các lệnh ATO, ATC, LO, MP,… trong chứng khoán là gì?

Đây là các lệnh được sử dụng phổ biến trên các sàn giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư cần nắm vững khái niệm và cách sử dụng của chúng để thực hiện giao dịch. Cụ thể như sau:

Lệnh LO (Limit Order)

Lệnh LO – Lệnh giới hạn: Lệnh mua bán cổ phiếu tại một mức giá xác định hoặc giá tốt hơn. Lệnh LO có giá cụ thể và có hiệu lực từ khi đặt lệnh đến hết ngày giao dịch hoặc đến khi lệnh được hủy.

Ví dụ: Nhà đầu tư A đặt lệnh mua cổ phiếu Z với giá 50.1 sẽ có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Trên thị trường, giá bán thấp nhất của cổ phiếu X là 50.2. Lệnh của nhà đầu tư A không khớp và trở thành lệnh chờ.

Trường hợp2: Trên thị trường có người bán cổ phiếu Z với giá 50. Nhà đầu tư A sẽ mua được cổ phiếu Z với giá 50 (mức giá tốt hơn).

Lệnh ATO (At The Openning)

Lệnh ATO là gì?
Lệnh ATO là gì?

Đây là một trong những lệnh trong chứng khoán được sử dụng rất nhiều. Lệnh ATO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Và lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn LO trong khi so khớp các lệnh.

Nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh, đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa, không xác định được giá khớp.

Trong thời gian khớp lệnh định kỳ, lệnh ATO được nhập vào hệ thống để xác định giá mở cửa (Phiên ATO). Sau phiên ATO, lệnh sẽ tự động bị hủy nếu lệnh không được thực hiện hoặc lệnh chưa được thực hiện hết.

Lệnh  ATC (At The Closing)

Trái với lệnh ATO, lệnh ATC là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Lệnh giao dịch ATC cũng giống với lệnh ATO. Nhưng chỉ được giao dịch vào phiên giao dịch định kỳ xác định giá đóng cửa.

Lệnh MP (Market Price)

Lệnh thị trường MP – Lệnh thị trường: Lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc giá mua cao nhất thị trường.

Lệnh thị trường là lệnh mua bán bất cứ giá nào tại thời điểm giao dịch. Cụ thể:

 • Bên mua chấp nhận mua với bất cứ giá nào
 • Bên bán chấp nhận bán với bất cứ giá nào

Lệnh thị trường MP được sử dụng trong phiên giao dịch liên tục. Và lệnh MP chỉ áp dụng cho phiên khớp lệnh liên tục trên sàn HOSE.

Trình tự khớp lệnh của lệnh thị trường MP:

 • Trường hợp không có lệnh đối ứng: Có nghĩa là rao bán mà không có người mua hoặc muốn mua mà không có người bán. Khi đó lệnh MP sẽ bị hủy.
 • Trường hợp có lệnh đối ứng: Xét giá tốt nhất, người bán giá thấp hơn hay người mua giá cao hơn. Lệnh MP khớp lệnh trước => Kết thúc lệnh.

Trường hợp lệnh MP được khớp nhưng chưa đủ khối lượng sẽ được chuyển sang lệnh LO.

Một số lệnh ít dùng: MTL, MOK, MAK, PLO, LO (ODD)

Bên cạnh các lệnh được sử dụng phổ biến như trên cũng có một số lệnh trong khác nhưng ít được sử dụng hơn. Cụ thể:

Lệnh MTL: Là lệnh được sử dụng trên sàn HNX. Sử dụng lệnh MTL trên sàn HNX giống với lệnh MP trên sàn HOSE. Chỉ khác đơn vị niêm yết giá trên sàn HNX là 100 đồng.

Lệnh MOK: Là lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy trên hệ thống giao dịch sau khi nhập. Lệnh MOK cũng được sử dụng trên sàn HNX. Cách thức khớp lệnh MOK tương tự lệnh MTL.

Lệnh MAK: Là lệnh thị trường khớp và hủy. Cụ thể, có thể được khớp một phần hoặc toàn bộ. Phần còn lại chưa khớp sẽ bị hủy sau khi khớp lệnh. Đây cũng là lệnh thị trường sử dụng trên sàn HNX. Cách thức khớp lệnh MAK tương tự lệnh MTL.

Lệnh LO (ODD): Chính là lệnh LO và được sử dụng trên sàn HNX và sàn UPCOM. Lệnh này là lệnh giới hạn dùng trong giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu lô lẻ.

Lệnh PLO: Là lệnh giới hạn giao dịch với mức giá đóng cửa. Lệnh này được sử dụng trong phiên khớp lệnh sau trên sàn HNX.

Qua bài viết trên, hy vọng nhà đầu tư nắm rõ các lệnh ATO, ATC, LO, MP,… trong chứng khoán là gì và cách sử dụng. Khi mới bắt đầu bạn sẽ thấy khó hiểu nhưng nếu bạn thực hành mua bán với các lệnh trên nhiều bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan