Litecoin là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về đồng tiền ảo LTC

Ngày đăng : 01/01/2022

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử phổ biến trên thế giới được nhiều người lựa chọn. Để biết Litecoin là gì, có nên đầu tư không, các bạn hãy tham khảo bài viết sau.


Khi nhắc đến tiền điện tử, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến Bitcoin. Cũng bởi, nó là loại tiền có giá trị nhất thế giới cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, thị trường tiền điện tử nổi lên một loại tiền ảo khác có tên Litecoin. Nếu như Bitcoin được ví như “vàng” thì đồng tiền điện tử Litecoin được xem như “bạc”.

Vậy, Litecoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử Litecoin không? Để hiểu rõ hơn về đồng Litecoin, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Litecoin là gì?

Litecoin (Ký hiệu LTC) được biết tới là một đồng tiền điện tử mạng ngang hàng (peer-to-peer) mã nguồn mở phân cấp giống với Bitcoin. Litecoin là loại tiền điện tử đầu tiên được triển khai giao thức SegWit.

Litecoin là gì?
Litecoin là gì?

Mạng Litecoin chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/10/2011 bởi Charlie Lee –  Một cựu nhân viên của Google. Mục tiêu ban đầu của ông chính là tạo ra một phiên bản Bitcoin (BTC) “nhẹ” hơn.

Đến nay, Litecoin hoạt động giống như một mạng lưới thanh toán toàn cầu phân quyền hoàn toàn. Nó không chịu sự quản lý của ngân hàng hay chính phủ nào. Đặc biệt, tốc độ xử lý giao dịch cũng như chi phí gần như bằng 0. 

Một số tính năng của Litecoin

Mặc dù Litecoin được xem là bản sao của Bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn mang trong mình nhiều tính năng mới nổi bật như:  

 • Nguồn cung tối đa của LTC là 84 triệu coin, gấp 4 lần so với nguồn cung của BTC.  Nếu xét về mặt lý thuyết, với mức cung tối đa này, giá trị LTC sẽ bằng 1/4 giá trị BTC. 
 • Tốc độ giao dịch được xác nhận trong khoảng 2.5 phút. Còn Bitcoin cần trung bình 10 phút.
 • Phí giao dịch được giảm đáng kể nhờ thuật toán Skrypt.
 • Phần thưởng cho thợ mỏ hiện nhận được 12.5 LTC cho mỗi khối.
 • Mạng Litecoin đã trải qua một soft-fork và thực hiện bulletproof MimbleWimble tạo ra tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng.
 • Thuật toán khai thác mã hóa Skrypt trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA-256.
 • Hoán đổi nguyên tử giúp có thể hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch.

Điểm khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Về mặt kỹ thuật Bitcoin và Litecoin không có nhiều điểm khác biệt. Thế nhưng Litecoin ra đời sau nên sở hữu một số ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

So sánhBitcoinLitecoin
Tốc độ giao dịchThời gian tạo Block của Bitcoin là 10 phútThời gian tạo Block của Litecoin chỉ là 2.5 phút
Thuật toánBitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 khiến việc đào Bitcoin khó khăn.Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt giúp thợ đào dễ dàng tiếp cận.
Số lượng cung cấp21 triệu BTC84 triệu LTC

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền ảo Litecoin (LTC)

Tại thời điểm hôm nay, giá 1 LTC = $117.99USD, vốn hóa thị trường là $7,875,988,673 USD. Khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $1,510,388,883 USD. Giá tăng 5.24% trong 24 giờ qua. Trong tuần vừa qua, giá Litecoin (LTC) đã giảm -8.03%. 

Bạn nên theo dõi tỷ giá Litecoin hàng ngày cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động mới nhất của giá đồng coin này.

Điều gì có thể xảy ra với thợ đào Litecoin?

Dưới đây là một số rủi ro mà bạn có thể phải đối mặt khi trở thành thợ đào LTC.

 • Độ khó tăng lên có nghĩa là lợi nhuận sẽ giảm xuống. Bạn cần đưa ra những dự đoán thực tế về mức độ khó khăn trong tương lai gần.
 • Bán lại với giá thấp do phần cứng ASIC chỉ được dùng để đào coin mà không được trang bị thêm cho các mục đích khác.
 • Tiêu thụ nhiều điện năng, do đó giá điện rẻ chính là yếu tố quan trọng trong việc tính toán lợi nhuận. 

Những rủi ro gặp phải khi giao dịch Litecoin

Đầu tư tiền điện tử là lĩnh vực rủi ro đi kèm với lợi nhuận. Vì thế, một số rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư Litecoin

 • Biến động giá trị tài sản tiền điện tử rất lớn do sụt giảm giá trị tài sản kỹ thuật số. Mặc dù vậy, Litecoin là dự án lâu đời, có vốn hóa cao, sẽ phát triển như một phương tiện thanh toán.
 • Rủi ro về việc lưu trữ, tài sản tiền điện tử, nó xây dựng trên blockchain. Vì thế, chỉ truy cập được vào ví nếu có khóa bí mật.
 • Rủi ro về pháp luật khi không được Pháp luật Việt Nam bảo hộ việc mua bán LTC như là một hàng hóa. Trường hợp xảy ra tranh chấp bạn sẽ không thể giải quyết được.

Tạo ví lưu trữ LTC Coin ở đâu an toàn?

Để lưu trữ đồng tiền điện tử Litecoin, các bạn có thể lưu trữ bằng những cách sau:

 • Ví trên máy tính: Litecoin có phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux. 
 • Ví web online: Coinbase là ví tốt nhất bạn nên sử dụng.
 • Ví cứng hay ví lạnh: Ví này là rất an toàn, một số ví cứng cho Litecoin như: Ledger, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: Litecoin cũng có một ví trên điện thoại khá tốt, bạn có thể lựa chọn LoafWallet.
 • Ví sàn giao dịch: Với những người thường xuyên giao dịch đồng tiền ảo Litecoin thì có thể lưu trữ LTC trên ví của các sàn. Tuy nhiên, xét về độ an toàn lâu dài không bằng các ví trên.

Mua bán Litecoin ở đâu uy tín nhất hiện nay? 

Tại Việt Nam cũng như thế giới có khá nhiều sàn giao dịch Coin, hỗ trợ mua bán đồng tiền mã hóa LTC. Để có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn, dưới đây là một số sàn uy tín, được đánh giá tốt nhất. 

Mua bán Litecoin ở đâu uy tín nhất hiện nay?
Mua bán Litecoin ở đâu uy tín nhất hiện nay? 
 • Sàn Việt Nam: Aliniex là sàn giao dịch uy tín giúp bạn có thể mua bán thông qua VNĐ.
 • Sàn Quốc tế: Các sàn quốc tế thì rất nhiều, bạn có thể lựa chọn các sàn uy tín như: Binance, CoinEx, Huobi..Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, những sàn này không mua được bằng VNĐ. Bạn chỉ sử dụng để trading, để mua LTC bạn phải có USDT, BTC, hoặc ETH.

Tương lai của đồng Litecoin

Mặc dù Litecoin xuất hiện trên thị trường tiền điện tử khá lâu. Nó đã trải qua nhiều thời gian giảm mạnh nhưng chưa bao giờ rời khỏi top 10 trên CoinMarketCap. Ngoài ra, bạn cũng cần phải quá lo lắng việc giá trị Litecoin bị giảm hay xuất hiện nhiều trị trường.

Cùng bởi, Litecoin có tổng tất cả 84 triệu coin có thể được khai thác. Tính đến quý 4/2019, số địa chỉ ví hoạt động trên mạng Litecoin là hơn 45 triệu ví. Số địa chỉ ví hàng ngày77.1 ngàn ví, điều này đồng nghĩa với mức độ sử dụng LTC là tương đối lớn.

Có nên đầu tư vào đồng Litecoin không?

Với  sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19. Thị trường tiền điện tử cũng bị giảm sút khiến nhiều nhà đầu tư đang mất niềm tin vào Crypto. Mặc dù so với  Bitcoin và Ethereum Litecoin có vẻ “đuối” hơn.

Thế nhưng, Litecoin là đồng tiền tiềm năng bạn có thể đầu tư một phần nhỏ số vốn của mình. Hoặc nếu bạn có kỹ năng phân tích tốt thì trading cũng là một cách kiếm tiền với Litecoin. Ngoài ra, đào Litecoin cũng là cách đầu tư khác. 

Dù là đầu tư vào bất cứ đồng Coin nào các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh rủi ro không đáng có.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Litecoin là gì mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có cái một cái nhìn tổng quan về đồng Litecoin để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan