Cách tính lợi nhuận trước thuế, tính lợi nhuận sau thuế

Ngày đăng : 01/01/2022

Lợi nhuận trước thuế và sau thuế là vấn đề được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Để biết cách tính lợi nhuận trước và sau thuế, hãy theo dõi bài viết sau.


Trong các báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp, lợi nhuận trước thuế và sau thuế là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến. Đây là những chỉ số đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý mô hình sản xuất, kinh doanh và nguồn lợi của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, loại thu nhập này còn giúp chủ đầu tư đánh giá được rủi ro cũng như tiềm năng khi đầu tư vào doanh nghiệp.

Để biết cách tính lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là thu nhập trước thuế (Tiếng Anh là Earnings Before Interest And Taxes, viết tắt là EBIT). Đây là những số liệu đo lường lợi nhuận của doanh nghiệp, nhà đầu tư trước thời điểm thanh toán khoản thuế và lãi vay (nếu có). 

Lợi nhuận trước thuế là gì?
Lợi nhuận trước thuế là gì?

Hoặc có thể hiểu đơn giản, lợi nhuận trước thuế chính là khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp, nhà đầu có được trước nộp thuế cho Nhà nước. Những chỉ số này thường xuất hiện trên các báo cáo thu nhập giao dịch, lợi nhuận hay thua lỗ.

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Với các nhà đầu tư, EBT giúp đánh giá chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt là các khoản thuế và lãi suất được khấu trừ. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp lớn EBT thường không được chú trọng.

Chỉ số này chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nhà đầu tư, chuyên gia phân tích tài chính. Dựa vào EBT nhà đầu tư sẽ phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả không. Từ đó đưa ra được quyết định có nên tiếp tục đầu tư hay dừng lại.

Cách tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế bao gồm lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận phát sinh, lợi nhuận tài chính. Để tính lợi nhuận trước thuế, các bạn có thể tính theo công thức sau: 

Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh

Trong đó:

 • Tổng doanh thu: Toàn bộ doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chi phí cố định: Giá vốn bỏ ra, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm…
 • Chi phí phát sinh:  Các chi phí phát sinh theo quá trình hoạt động không theo kế hoạch trước đó.

Tìm hiểu về lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận về sau khi đã trừ số vốn bỏ ra, khoản thuế phải đóng. Lợi nhuận này còn được gọi với những cái tên khác như thu nhập ròng hay lãi ròng.

Lợi nhuận sau thuế là gì?
Lợi nhuận sau thuế là gì?

Vào cuối năm, khoản lợi nhuận này sẽ được tổng hợp và quyết toán. Ngay sau khi tính xong lợi nhuận sau thuế, doanh nghiệp sẽ tiến hành chia % cổ chức cho các cổ đông. Tùy vào số cổ phần nắm giữ mà cổ đông sẽ được chia % cổ tức khác nhau.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là khoản lợi nhuận sau thuế chưa được sử dụng vào mục đích nào. Số tiền lợi nhuận vẫn còn nguyên, chưa được dùng vào mục đích tái đầu tư hay bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp.

Kết thúc 1 kỳ kế toán sẽ có văn bản thống kê bao gồm: Báo cáo kết quả kinh doanh, quyết toán thuế, báo cáo tài chính…Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ phân chia lợi nhuận và sử dụng một cách hợp lý.

Lợi nhuận sau thuế bên cạnh việc sử dụng để tái đầu tư. Doanh nghiệp có thể lập quỹ dự phòng, chia cổ tức, quỹ phúc lợi, khen thưởng…Trường hợp doanh nghiệp không chia cổ tức, không sử dụng, lợi nhuận sau thuế vấn giữ nguyên. Thì có nghĩa là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nó sẽ cộng dồn sang kỳ tiếp theo.

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

 • Lợi nhuận sau thuế chính là cơ sở để biết doanh nghiệp đang kinh doanh sinh lời hay thua lỗ. Nhìn vào lợi nhuận ròng, bạn sẽ đánh giá được khả năng tài chính của doanh nghiệp trong năm qua.
 • Nếu lợi nhuận mà < 0 có nghĩa rằng công ty đang chịu lỗ, cần đưa ra chiến lược mới để hoạt động kinh doanh có thể sinh lời. Còn nếu lợi nhuận > 0, ngày càng có xu hướng gia tăng thì có nghĩa doanh nghiệp đang làm ăn tốt.
 • Lợi nhuận ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng, kinh tế quốc gia nói chung. Khoản lãi ròng ấy chính là động lực để thúc đẩy doanh nghiệp khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt.

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Công thức tính lợi nhuận như sau:

LNST = Tổng doanh thu – ( Tổng chi phí + Thuế phải nộp)

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp sẽ tính lợi nhuận sau thuế bằng công thức sau:

LNST= Tổng doanh thu – ( 30% số tiền đầu tư cho sản xuất kinh doanh + 10% thuế giá trị gia tăng + 20% thuế thu nhập doanh nghiệp)

Một số lưu ý về lợi nhuận sau thuế

Khi tiến hành phân chia lợi nhuận sau thuế, các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Với công ty có chia cổ tức, doanh nghiệp phải chia cổ tức cho cổ đông theo điều khoản của hợp đồng.
 • Trường hợp lợi nhuận sau thuế của năm nay dương. Nhưng lợi nhuận sau thuế của năm trước âm. Doanh nghiệp sẽ bù lỗ cho năm trước, sau đó mới chia cổ tức và cho các hoạt động khác. 
 • Với doanh nghiệp có quỹ dự phòng tài chính, cần để ra 10% lợi nhuận sau thuế, tối đa số dư quỹ bằng 25% VĐL.
 • Khi lập quỹ quy định xong, số còn lại được phân phối theo tỷ lệ giữa vốn công ty tự huy động vốn và vốn nhà nước đầu tư tại công ty.
 • Các quỹ đặc biệt được trích từ lợi nhuận sau thuế phải đảm bảo theo quy định của nhà nước. 
 • Số lợi nhuận sau thuế còn lại sẽ được trích vào quỹ khen thưởng, phúc lợi công ty.

Như vậy, có thể thấy rằng lợi nhuận trước thuế và sau thuế có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư. Vì thế, việc nắm rõ cách tính lợi nhuận trước và sau thuế sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được hoạt động kinh doanh thực tế để đưa ra giải pháp phù hợp.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan