Lợi thế cạnh tranh là gì? Cách xác định lợi thế cạnh tranh?

Ngày đăng : 10/09/2022

Lợi thế cạnh tranh là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả. Vậy, lợi thế cạnh tranh là gì? Cách xác định lợi thế cạnh tranh như thế nào?

Có thể thấy rằng, lợi nhuận và doanh thu là bài toán sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Nhà quản trị cần xác định được cách nâng cao doanh thu, hoạch định chi phí. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần làm rõ các lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Để biết lợi thế cạnh tranh là gì, cách xác định lợi thế cạnh tranh, các bạn hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong quản trị chiến lược. Để hiểu ý nghĩa của cụm từ này, hãy tham khảo thông tin sau.

Cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh là hành động thể hiện sự ganh đua giữa 2 hoặc nhiều cá nhân, tổ chức. Mục đích của cạnh tranh là khẳng định vị thế của mình so với đối thủ. Thông thường, hoạt động cạnh tranh công bằng luôn được khuyến khích để nâng cao giá trị, động lực cho hai bên cùng cố gắng. 

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh chính là điểm nổi trội doanh nghiệp đang sở hữu mà những tổ chức không có được. Đó là những điểm để tạo dấu ấn cho khách hàng mục tiêu, công chúng. Điều này giúp doanh nghiệp dễ đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Lợi thế cạnh tranh là gì?
Lợi thế cạnh tranh là gì?

Doanh nghiệp có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách nghiên cứu, tìm hiểu rồi nỗ lực thực hiện. Nó sẽ tạo ra những lợi thế về chi phí, sự khác biệt so với những tổ chức khác. Một doanh nghiệp sở hữu lợi thế cạnh tranh sẽ mang đến những lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Phân loại lợi thế cạnh tranh

Có nhiều cách để phân loại lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, về cơ bản chúng sẽ được chia thành các loại sau: 

Lợi thế về chi phí thấp

Lợi thế chi phí thấp (Cost Advantage) là việc doanh nghiệp nỗ lực mang đến cho sản phẩm, dịch vụ với mức chi phí thấp so với đối thủ cạnh tranh. Lợi thế này hiệu quả với nhóm đối tượng quan tâm đến giá. Một số mặt hàng bình dân hoặc giá rẻ thực hiện cách này khá hiệu quả.

Lợi thế khác biệt hóa

Lợi thế khác biệt hóa (Differentiation Advantage) là thuật ngữ mô tả lợi thế khác biệt hóa. Doanh nghiệp cố gắng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích đặc biệt. Điều này giúp tạo ra ấn tượng, thích thú trong khi đối thủ không có.  

Cách giúp xác định lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh vô cùng ý nghĩa và quan trọng với các doanh nghiệp. Vậy, làm thế nào để xác định lợi thế cạnh tranh? Hãy tham khảo ngay các cách dưới đây.

Dựa vào doanh nghiệp

Phân tích doanh nghiệp là căn cứ để xác định vị thế của mình trên thị trường. Nhà quản trị sẽ đánh giá được năng lực, tiềm năng, cơ hội trong tương lai gần của mình. Để đánh giá đúng năng lực hiện tại, doanh nghiệp cần lập bảng SWOT 4 cột bao gồm: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Ngoài ra, sáng tạo cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi xác định lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Việc thực hiện các hoạt động mới lạ sẽ mang tới những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể tạo ra hứng thú cho người tiêu dùng.

Dựa vào đối thủ

Phân tích điểm yếu của đối thủ cũng là cách hiệu quả giúp xác định lợi thế cạnh tranh. Bạn cần tổng hợp thông tin về doanh nghiệp, tình hình tài chính, hoạt động Marketing cũng như cảm nhận của khách hàng…Thông qua đó, nhà quản trị sẽ nhìn nhận được những hạn chế, điểm yếu mà đối thủ chưa làm được.

Dựa vào nhu cầu thị trường

Nhu cầu thị trường là yếu tố then chốt quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Bởi, hoạt động kinh doanh diễn ra nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Vì thế, mỗi hoạt động hay lựa chọn lợi thế cạnh tranh cần dựa trên mong muốn, yêu cầu của khách hàng.  

Một số gợi ý giúp doanh nghiệp xác định lợi thế cạnh tranh trên nhu cầu thị trường: 

  • Xác định nhu cầu, mong muốn và Insight của khách hàng mục tiêu khi tìm tới sản phẩm/dịch vụ của mình.
  • Tìm hiểu hành vi, thói quen và khả năng chi trả của từng đối tượng khi mua hàng. 
  • Thực hiện những nỗ lực nhằm mang tới cho người những trải nghiệm tốt nhất. Cần cho khách hàng thấy được sự khác biệt rõ rệt so với đối thủ cạnh tranh. 

Bí quyết nâng cao lợi thế cạnh tranh hiệu quả

Để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên hiệu quả, dưới đây là một số gợi ý nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh dành cho mọi doanh nghiệp. Nhà quản trị cần bám sát vào sản phẩm, sự khác biệt cũng như trải nghiệm của khách hàng. 

Nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Doanh nghiệp cần cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng để tăng doanh thu, lợi nhuận. Để nâng cao lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp cần bám sát việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. 

Nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ
Nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Một số gợi ý giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình đó là:

  • Quan tâm tới công dụng, tính năng của sản phẩm. 
  • Để ý tới bao bì, đóng gói, nhãn mác để phù hợp với xu hướng thay đổi của khách hàng.
  • Cung cấp các trải nghiệm mua sắm của khách hàng như: Voucher giảm giá, khuyến mại, ưu đãi… 
  • Nếu là dịch vụ, liên tục tạo ra trải nghiệm mới lạ để khách hàng thấy được sự nỗ lực của doanh nghiệp. 

Sáng tạo ra hình thức tiếp cận có giá trị 

Thay vì các quảng cáo, mời gọi khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ dồn dập. Tốt nhất doanh nghiệp nên lựa chọn các hình thức mang tính sáng tạo cao để thể hiện sự quan tâm. Một số gợi ý như: tặng món quà nhỏ vào ngày sinh nhật, một tấm thiệp kèm lời chúc, hay đơn giản là voucher giảm giá. 

Tìm kiếm đơn vị liên minh chiến lược

Doanh nghiệp có thể kết hợp với các tổ chức, đơn vị kinh doanh khác để tạo ra mối quan hệ đối tác. Cả hai bên trao đổi khách hàng với nhau để mang tới trải nghiệm tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn cung cấp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng thì có thể liên minh với hệ thống nhà hàng hoặc xe đưa đón. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc lợi thế cạnh tranh là gì, cách xác định lợi thế cạnh tranh. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan