Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên hay không nên sử dụng?

Ngày đăng : 28/07/2022

Với những nhà đầu tư chứng khoán, Margin là thuật ngữ quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, để hiểu rõ Margin là gì, khi nào nên sử dụng, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Margin là một thuật ngữ quá đỗi quen thuộc với các nhà đầu chứng khoán. Nó được xem là một giải pháp hỗ trợ tài chính nhằm nâng cao hiệu suất tăng lời được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Theo đó, nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay bằng cổ phiếu mình đã mua. Mặc dù giải pháp này có thể giúp nhà đầu tư sinh lời hiệu quả nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ Margin là gì, khi nào nên và không nên sử dụng. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Margin là gì?

Margin hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán hoặc đòn bẩy tài chính. Đây là một thuật ngữ đề cập đến việc nhà đầu tư vay tiền từ một công ty chứng khoán để đầu tư chứng khoán. Có thể hiểu đơn giản, Margin cho phép nhà đầu tư sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán đề mua thêm cổ phiếu.

Margin là gì?
Margin là gì?

Nhà đầu tư sẽ sử dụng chính những cổ phiếu này làm tài sản thế chấp. Sử dụng Margin là cách tối ưu hóa hiệu suất đầu tư giúp gia tăng lợi nhuận nếu cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất phải trả. Tuy nhiên, Margin cũng có thể gây ra thiệt hại nếu biến động giá cổ phiếu bị dự đoán sai.

Ví dụ: Bạn có 100 triệu để mua cổ phiếu BSI, bạn sử dụng Margin từ công ty chứng khoán vay thêm 100 triệu. Lúc này, tài sản cầm cố  là 100 triệu đồng cổ phiếu FLC. 

Cách tính Margin

Giả sử bạn mua 150 cổ phiếu BSI với mức giá 100.000 nghìn/ cổ phiếu. Tỷ lệ Margin là 1:1 bạn sẽ tính được số tiền đặt cọc là 150*100.000*0.5 = 7.500.000 nghìn. Mỗi công ty sẽ có cách tính tỷ lệ ký quỹ khác nhau, dựa vào đó bạn sẽ xác định được hạn mức có thể vay cho từng loại cổ phiếu. 

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ Margin:

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị danh mục.

Trong đó: 

 • Tài sản ròng: Là giá trị cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua sau khi trừ đi khoản vay ký quỹ Margin (gồm gốc và lãi).
 • Giá trị danh mục: Là tổng giá trị cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua từ tiền thực tế ban đầu và khoản vay nợ Margin (gồm gốc lẫn lãi).

Ảnh hưởng của Margin đến thị trường chứng khoán

Công cụ Margin được sử dụng để gia tăng lợi nhuận nhưng cũng đi kèm với rủi ro. Chính vì thế, Margin có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán. 

 • Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường cũng có xu hướng tăng trưởng. Nhà đầu tư sẽ gia tăng lợi nhuận/giá trị tài sản ròng. Thông thường sẽ có xu hướng mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận.
 • Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng cũng sẽ giảm theo. Nếu Margin là 1:1, nhà đầu tư sẽ lỗ 1 lượng tương ứng. Thế nhưng nếu tỷ lệ là 1:2 nhà đầu tư sẽ lỗ gấp 2 lần so với bình thường. 

Khi sử dụng Margin thì thị trường chứng khoán sẽ có 2 chuyển biến trên. Khi tài sản ròng bị giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bổ sung ký quỹ bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Trường hợp không bổ sung, công ty chứng khoán sẽ bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay. Nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với thuật ngữ Margin call.

Công thức tính Margin Call:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (tỷ lệ ký quỹ – tỷ lệ duy trì)/ (1- tỷ lệ duy trì)* tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ theo giá trị thường

Có nên sử dụng Margin chứng khoán không?

Margin tuy có mang đến nhiều cơ hội tăng lợi nhuận, thế nhưng cũng có không ít rủi ro. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. 

 • Các công ty chứng khoán đều có mức lãi vay Margin dao động từ 11-14%, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ từ 5-8%. Điều này cho thấy, mức lãi vay Margin để đầu tư chứng khoán là rất lớn.
 • Tác động từ thị trường, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp …sẽ khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm. Nếu tăng nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận, còn giảm thì sẽ lỗ nhiều khi sử dụng Margin.
 • Tỷ lệ vay Margin được quyết định bởi công ty chứng khoán. Khi cổ phiếu giảm tới mức độ nào đó, bạn sẽ bị call Margin. Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bán 1 lượng cổ phiếu để cân bằng vốn. 
 • Kỹ năng phân tích thị trường, dự đoán xu hướng giá cổ phiếu không chính xác. Nếu thị trường đi ngược lại với dự đoán, nhà đầu tư sẽ thua lỗ sẽ nặng hơn.

Mặc dù sử dụng Margin có thể gia tăng lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, Margin cũng có nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư thua trắng, thiệt hại tài chính khá nhiều. Do đó, tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người để cân nhắc có nên sử dụng Margin hay không.

Khi nào nên hoặc không nên sử dụng Margin?

Như đã nói ở trên, Margin mang đến cơ hội lớn nhưng rủi ro luôn thường trực. Vậy, khi nào nhà đầu tư nên hoặc không nên sử dụng Margin trong giao dịch chứng khoán? Theo đó, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Margin khi đáp ứng các yêu cầu:

Khi nào nên hoặc không nên sử dụng Margin?
Khi nào nên hoặc không nên sử dụng Margin?
 • Đầu tư chứng khoán lâu năm, nắm rõ nguyên tắc phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ chứng khoán…Nhà đầu tư mới tuyệt đối không nên sử dụng Margin.
 • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng, ổn định, cổ phiếu công ty đang có tốc độ tăng trưởng tốt…Lúc này, bạn tuyệt đối không dùng Margin trong thời điểm khủng hoảng, kinh tế có sự bất ổn…
 • Margin sẽ là công cụ đắc lực trong các giao dịch ngắn hạn, không sử dụng Margin dài hạn. Bởi, cổ phiếu có thể biến động lên xuống trong thời gian dài. 
 • Sử dụng Margin vào cổ phiếu có tính thanh khoản cao, cổ phiếu trong rổ VN30. Song, nếu nó thường mang lại lợi nhuận thấp, lợi nhuận không đủ bù lại lãi ay thì không nên đầu tư.

Hướng dẫn cách sử dụng Margin hiệu quả

Công cụ Margin sẽ phát huy đúng lợi ích nếu sử dụng đúng cách. Vậy, cách sử dụng Margin như thế nào hiệu quả? Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn nâng cao hiệu quả khi sử dụng Margin chứng khoán.

 • Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:0.5 hoặc 1:1 là tối ưu. Tuyệt đối không dùng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Điều này giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận 1 cách chắc chắn, giảm tỷ lệ rủi ro. Sử dụng mức tỷ lệ 1:1.5 trở đi chỉ áp dụng với người có kinh nghiệm 5-7 năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản để giao dịch ký quỹ. Hạn chế rủi ro tài chính từ biến động khó kiểm soát từ thị trường.
 • Sử dụng Margin vào những loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, giao dịch ngắn hạn hoặc lướt sóng.  Điều này giúp nhà đầu tư thoát khỏi các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu.
 • Sử dụng Margin khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng, mua được cổ phiếu với mức giá rẻ. Lúc này, thị trường có thể trong chu kỳ đi lên, tạo đỉnh rõ ràng.

Như vậy, có thể thấy rằng Margin trong chứng khoán có thể mang lại cơ hội hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu Margin là gì, khi nào nên và không nên sử dụng. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng Margin để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan