Mining pool là gì? Các Mining Pool đào Bitcoin tốt nhất

Ngày đăng : 08/09/2022

Để có được những loại tiền điện tử như Bitcoin, nhiều người thường tìm đến các Mining Pool. Vậy, Mining Pool là gì? Các Mining Pool đào Bitcoin tốt nhất hiện nay?

Công nghệ kỹ thuật số phát triển từng ngày, có nhiều đồng tiền điện tử khác nhau trên thị trường Crypto. Để sở hữu những loại tiền điện tử như Bitcoin, nhiều người đã tìm đến các Mining Pool. Sự ra đời của mỏ đào Mining Pool xuất phát từ mong muốn của các nhà đầu tư tiền điện tử. Họ muốn sử dụng mở đào này để khai thác triệt để thị trường tiềm năng này.

Vậy, Mining Pool là gì? Có những Mining Pool đào Bitcoin tốt nhất hiện nay? Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mining Pool là gì?

Mining Pool là nơi tập hợp các thợ mỏ, mỗi thợ mỏ đóng góp Hashrate để khai thác các khối Bitcoin. Sau đó các thợ mỏ sẽ chia lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Hầu hết các Mining Pool đều thu phí dựa trên lợi nhuận thu được của mỗi thợ mỏ.

Mining Pool là gì?
Mining Pool là gì?

Việc đào Bitcoin hay các Altcoin cũng giống như chúng ta chơi xổ số. Nếu bạn có một máy tính tốc độ 1TH và Hashpower tổng cộng của Bitcoin Network là 1 Petahash. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có 1/1000 cơ hội khai thác khối mỗi 10 phút..

Tuy nhiên, nếu bạn cùng các thợ mỏ vào Mining Pool kết hợp làm việc để khai thác thì tỉ lệ nhận thưởng sẽ cao hơn. Lợi nhuận sẽ chia theo tỷ lệ Hashrate mà mình đã đóng góp vào Pool. Giả sử bạn có 1TH trong một pool có tổng cộng 100TH. Poll này khai thác được 20 Bitcoin thì bạn sẽ nhận 1% lợi nhuận, tương đương 0,2 Bitcoin.  

Ưu, nhược điểm của mỏ đào (Mining Pool)

Mỏ đào Mining Pool có những ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Nếu tự đào Bitcoin thì bạn sẽ không phải chia phần thưởng nhưng tỷ lệ nhận được giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nếu đào theo nhóm, tỷ lệ nhận thưởng sẽ cao hơn, bù lại phần thưởng sẽ chia cho các thành viên trong nhóm. 
 • Tham giao vào mỏ đào sẽ tạo ra nguồn thu nhập ổn định, mỗi cá nhận được là khá ít so với phần thưởng đầy đủ (hiện tại là 12,5 btc).
 • Với một mỏ đào, không kiểm soát vượt quá 51% sức mạnh băm của mạng. Nếu thực thể duy nhất kiểm soát hơn 50% sức mạnh tính toán thì có khả năng – về mặt lý thuyết – phá hoại toàn bộ mạng. 

Nhược điểm:

 • Đào được Bitcoin quá khó khăn, dường như không thợ đào đơn độc nào kiếm được khoản xứng đáng. Do đó, gia nhập mỏ đào sẽ giúp bạn gặt hái được phần thưởng nhỏ.

Tiêu chí lựa chọn Mining Pool tốt để đào Bitcoin

Khi lựa chọn một Mining Pool để đào Bitcoin, các bạn cần quan tâm đến những tiêu chí dưới đây để chọn được mỏ đào tốt.

 • Không thể khai thác tất cả các loại tiền điện tử cùng một Mining Pool. 
 • Các Mining Pool lớn hơn sẽ cung cấp các khoản thanh toán thường xuyên hơn so với Mining Pool nhỏ.
 • Đảm bảo các Mining Pool bạn muốn tải xuống có tính ổn định và hoàn toàn miễn phí.
 • Lệ phí bao gồm chi phí tham gia, chi phí quản lý và chi phí giả định rủi ro. Mức phí tiêu chuẩn hiện nay là 1%. Với những Mining Pool không thu phí, bạn cần kiểm tra kỹ càng để tránh rủi ro.
 • Vị trí máy chủ và thời gian hoạt động ảnh hưởng tới chất lượng đào coin. Vì thế, hãy chọn các Mining Pool nằm tại chính quốc gia của mình để đạt hiệu quả cao.
 • Thời gian hoạt động của Mining Pool cũng là điều bạn cần quan tâm. Bởi, thời gian ngoại tuyến càng lớn, khả năng mất tiền càng nhiều.
 • Hệ thống thanh toán xem theo phương thức nào, mức tiền tối thiểu đực thanh toán, kỳ thanh toán và phí giao dịch rút tiền.

Top các Mining Pool đào Bitcoin tốt nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm các Mining Pool tốt nhất để đào Bitcoin thì có thể tham khảo các mỏ đào uy tín dưới đây.

Slush Pool

Slush Pool là Mining pool đào Bitcoin đầu tiên ra mắt vào năm 2010 có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Mỏ đào này chính là kẻ tiên phong trong việc thay đổi cách để thợ đào nhận được nhiều Coin.  Slush Pool là một Mining Pool cỡ trung bình. 

Khi đào Bitcoin trên mỏ đào này, các thợ đào sẽ mất một khoản phí cố định trên mỗi giao dịch (2% phí/giao dịch). Về việc rút các loại tiền điện tử, thợ đào hoàn toàn có thể tự tùy chỉnh giới hạn số tiền muốn rút. 

Ưu điểm của mỏ đào này là giao diện thân thiện, các chi tiết được phân chia và được cấu trúc khoa học. Tuy không phải là dịch vụ đào Bitcoin lớn nhất nhưng Slush Pool được xem là một trong những mỏ đào tốt nhất.

Từ khi Slush Pool ra mắt cho đến nay, đã có hơn 1.000.000 BTC được các thợ đào khai thác từ khắp nơi trên thế giới. Tính bảo mật cao cho các máy chủ, địa chỉ ví do được xác thực 2FA. Họ cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp 24/24 hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc. 

Antpool

Antpool là một Mining pool cỡ lớn có trụ sở tại Trung Quốc ra mắt vào tháng 3 năm 2014. Hiện tại, mỏ đào đang được hỗ trợ bởi nhà sản xuất Bitmain Technologies LTD – đây là nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Antpool là một Mining pool cỡ lớn có trụ sở tại Trung Quốc
Antpool là một Mining pool cỡ lớn có trụ sở tại Trung Quốc

Mining pool này chiếm xấp xỉ khoảng 20% hashrate của mạng lưới. Chính vì vậy, Antpool nhanh chóng trở thành Mining Pool lớn nhất ở cấp độ toàn cầu. Ưu thế của mỏ là có thể chọn cách rút coin đó là: PPLNS (Pay Per Last N Shares) không có phí. Hoặc PPS (Pay Per Shares) giữ lại một khoản phí 2.5% cho mỗi giao dịch.

Antpool được thiết kế với giao diện thân thiện, phù hợp với tất cả mọi người kể cả người mới. Các chi tiết được sắp xếp rõ ràng, có thể chọn chức năng cảnh báo email và khóa ví. Tuy nhiên, mỏ có một bất lợi nhỏ đó là mức chi trả ngày càng nhỏ bởi kích thước nền tảng lớn của Antpool.

F2Pool

F2Pool có trụ sở tại Trung Quốc ra mắt vào năm 2013, chiếm 9,5% tổng lượng hashrate. Bể khai thác hoạt động với hệ thống phần thưởng Pay Per Shares. Tuy nhiên, điểm bất lợi nhất của F2Pool đó là duy trì một khoản phí 4% cho mỗi giao dịch.

Mặc dù phí cao nhưng F2Pool vẫn được xem là một trong những Mining Pool tốt nhất hiện na. Bởi,, ưu điểm của F2Pool là việc kết hợp nhiều đồng coin bao gồm: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, Siacoin và Dashcoin. 

Như vậy, chỉ với một phần mềm bạn có thể khai thác được nhiều đồng coin khác nhau. Tất nhiên, bạn cần phải tuân thủ theo các quy tắc của F2Pool. Hơn nữa, ưu điểm khác của F2Pool đó là có giao diện tiếng Anh. Trong khi đó các Mining Pool khác không có và chỉ sử dụng tiếng Trung Quốc.

Binance Pool

Binance Pool là một Pool đào tiền ảo của sàn Binance. Binance Pool vừa cung cấp các dịch vụ tài chính vừa kết nối hoạt động đào tiền. Tận dụng những lợi thế có sẵn của sàn giao dịch hàng đầu thế giới, Binance cung cấp dịch vụ đào Bitcoin với chi phí thấp.

 Hiện tại, Binance Pool hỗ trợ cả cơ chế PoW (proof-of-work) và PoS (proof-of-stake) với công nghệ hiện tại, năng lực tính toán của mình. Trước tiên, nền tảng này sẽ hỗ trợ đào Bitcoin, sau đó sẽ hỗ trợ thêm nhiều loại tiền mã hóa khác.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Mining Pool là gì, các Mining Pool tốt nhất hiện nay. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đào Bitcoin qua các Mining Pool để đưa ra lựa chọn phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan