Mô hình vai đầu vai: Cách nhận biết và giao dịch?

Ngày đăng : 19/07/2022

Mô hình vai đầu vai (Head And Shoulders) là một mô hình rất quan trọng, được sử dụng nhiều trong thị trường Forex, tiền ảo, chứng khoán,…


Mô hình vai đầu vai là dự báo giá đảo chiều của thị trường trong tương lai. Khi hiểu rõ về mô hình này, nhà đầu tư có thể vào lệnh hoặc thoát lệnh phù hợp để thu lợi nhuận.

Vậy mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch với mô hình này như thế nào? Tất cả sẽ được ThongTinTaiChinh.Net giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là biểu đồ dự đoán sự đảo chiều giá xu hướng trong tương lai. Nói một cách dễ hiểu hơn là thị trường từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng.  

Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai

Mô hình này là một dạng biểu đồ hình thành dưới dạng đường cơ sở với ba đỉnh. Trong đó, hai đỉnh ở bên ngoài có chiều cao gần bằng nhau, và đỉnh ở giữa sẽ cao nhất. Đây là một mô hình đảo chiều xu hướng đáng tin cậy và được sử dụng phổ biến, báo hiệu xu hướng tăng sắp kết thúc.

Phân loại mô hình vai đầu vai

Mô hình bao gồm 2 mô hình chính đó là: Mô hình thuận và mô hình ngược. Cùng tìm hiểu chi tiết hai mô hình này bên dưới dây:

Mô hình vai đầu vai thuận

Thông thường, mô hình thuận sẽ xuất hiện trong xu hướng tăng. Mô hình này báo hiệu giá đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình được tạo thành bởi: 1 đỉnh gọi là vai phải, tiếp đến là 1 đỉnh cao hơn gọi là đầu và kết thúc bằng 1 đỉnh thấp hơn gọi là vai trái. Và đường viền cổ sẽ được vẽ bằng cách nối hai đáy của hai đỉnh vai ở trên.

Khi mô hình này xuất hiện cho thấy báo hiệu giá sẽ đảo chiều. Nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh SELL để thu lợi nhuận hay thoát lệnh để hạn chế rủi ro. Đặc biệt, khi giá phá vỡ đường viền cổ báo hiệu sự đảo chiều rất mạnh.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình ngược thường xuất hiện trong xu hướng giảm. Mô hình này sẽ báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình này sẽ ngược với mô hình thuận. Cụ thể, đỉnh vai, đỉnh đầu sẽ lộn người xuống bên dưới.

Khi mô hình này xuất hiện cho thấy báo hiệu giá sẽ tăng. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh BUY để tối ưu lợi nhuận hiệu quả.

Cách nhận biết mô hình vai đầu vai

Đặc điểm nhận dạng được xác định dựa vào 4 phần. Bao gồm: vai, đầu, vai và đường viền cổ. Cụ thể như sau:

  • Vai trái: Điểm cao nhất trong xu hướng tăng tại thời điểm nó xuất hiện. Bởi lúc này đầu chưa xuất hiện nên đây sẽ là đỉnh cao nhất trong xu hướng tăng.
  • Điểm Low 1: Điểm thấp nhất khi giá giảm từ đỉnh vai trái.
  • Đầu: Đỉnh cao mới trong xu hướng tăng và đỉnh này phải cao hơn đỉnh vai trái. Và đây sẽ là đỉnh cao nhất.
  • Điểm Low 2: Điểm thấp nhất giữa đầu và vai phải. Điểm này xuất hiện khi giá từ đỉnh đầu đổi chiều giảm.
  • Vai phải: Đỉnh thứ 3 và đỉnh này phải thấp hơn đầu. Thông thường chiều cao của đỉnh vai trái và đỉnh vai phải xấp xỉ cân bằng nhau.
  • Đường viền cổ: Được tạo ra bằng cách vẽ một đường nối các điểm Low 1 và điểm Low 2. Đường viền cổ có thể hướng lên hoặc hướng xuống. Tuy nhiên đường viền cổ hướng xuống sẽ dự báo đổi chiều mạnh mẽ hơn.
  • Sự phá vỡ đường viền cổ: Mô hình này hoàn thiện khi đường viền cổ bị phá vỡ, xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai hiệu quả

Khi mô hình này xuất hiện, các bạn có thể xác định được thời điểm vào lệnh. Dưới đây là 2 cách giao dịch hiệu quả nhất với mô hình này mà nhà đầu tư có thể áp dụng:

Cách 1: Bán khi giá phá vỡ đường viền cổ.

Nhà đầu tư nên đặt điểm đặt lệnh dưới đường viền cổ một chút. Đặt điểm cắt lỗ phía trên trên của vai phải. Đồng thời chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2 hoặc 1: 1.

Cách 2: Bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều lại lần nữa.

Lúc này nhà đầu tư có thể đặt lệnh tại đường retest gặp đường viền cổ. Và chốt lời, cắt lỗ tương tự như cách 1.

Ưu và nhược điểm của 2 cách giao dịch
Ưu và nhược điểm của 2 cách giao dịch

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình vai đầu vai

Không có bất kỳ mô hình nào cho ta kết quả hoàn hảo 100%. Do đó, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, cẩn trọng để giao dịch an toàn. Dưới đây là một số vấn đề tiềm ẩn khi giao dịch với mô hình này mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Nhà đầu tư có thể tìm các mẫu mô hình và tham khảo cách phát triển. Nhưng không nên giao dịch chiến lược này cho đến khi hoàn thành theo mẫu. Như vậy nhà đầu tư có thể mất nhiều thời gian chờ đợi và bỏ lỡ cơ hội.

Thị trường không phải lúc nào cũng di chuyển theo mô hình này. Do đó, các mức dừng đôi khi sẽ bị ảnh hưởng.

Không phải lúc nào mô hình này cũng đúng và đạt được mục tiêu lợi nhuận. Do đó, nhà đầu tư có thể điều chỉnh, ứng biến theo tình hình hiện tại của thị trường.

Không phải lúc nào mô hình này cũng có thể giao dịch được. Trường hợp có một sự kiện không đoán trước được khiến sụt giảm lớn ở một trong các vai, các mục tiêu giá đã tính trước đó có thể sẽ không đạt được.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về mô hình vai đầu vai. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ khái niệm, đặc điểm nhận biết cũng như cách giao dịch với mô hình này. Hãy nghiên cứu và áp dụng vào thực tế để mang lại lợi nhuận cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan