Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Mất phí không?

Ngày đăng : 25/08/2022

Để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư bắt buộc phải mở tài khoản. Vậy, mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền, mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức sinh lời cao nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, mỗi nhà đầu tư bắt buộc phải mở một tài khoản. Chỉ khi có tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư mới có thể thực hiện các giao dịch mua bán được. Các công ty chứng khoán sẽ tư vấn và hướng dẫn thủ tục mở tài khoản theo quy định.

Nếu bạn đang băn khoăn mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không thì hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán là nơi nhà đầu tư có thể lưu trữ các loại hình tài sản như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, tiền vốn đầu tư…Bên cạnh đó, tài khoản chứng khoán còn được sử dụng để nhà đầu tư giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán niêm yết.

Tài khoản chứng khoán là gì?
Tài khoản chứng khoán là gì?

Tất cả các tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư đều được quản lý bởi các Công ty chứng khoán. Khi có nhu cầu mở tài khoản, nhà đầu tư cũng phải tới các công ty chứng khoán hoặc đăng ký online để làm thủ tục.

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Như đã nói ở trên, để tham gia vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư bắt buộc phải mở tài khoản. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Theo đó, các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại công ty chứng khoán mà không cần tiền.

Hiện nay tại các công ty chứng khoán đều hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến miễn phí với thao tác đơn giản. Nhà đầu tư chỉ cần liên hệ với công ty hoặc đăng ký online. Bộ phận môi giới sẽ hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký mà không mất bất cứ khoản phí nào.

Bên cạnh đó, sau khi mở tài khoản, công ty chứng khoán cũng không quy định số tiền tối thiểu hay tối đa mà bạn phải nộp vào. Nhà đầu tư chỉ mất phí giao dịch và thuế khi phát sinh các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu…. 

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán đã hấp dẫn được rất nhiều nhà đầu tư. Số lượng nhà đầu tư mới tham gia được ghi nhận tăng lên đáng kể. Về thắc mắc mở tài khoản chứng khoán có mất phí không thì câu trả lời là KHÔNG.

Cụ thể, phí mở tài khoản chứng khoán ở hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư sẽ được tư vấn, hướng dẫn thủ tục, hoàn thiện hồ sơ, xác minh danh tính mà không mất bất cứ khoản phí nào.

Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán

Mặc dù mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng, trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư sẽ phải chịu một số khoản phí sau:

Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán
Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch khi mua – bán cổ phiếu

Nhà đầu tư sẽ phải trả phí khi thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu thành công. Phí này do công ty chứng khoán thu trên cơ sở % giá trị giao dịch trong ngày. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí cho chiều mua và bán.

Thuế thu nhập khi bán cổ phiếu

Khi thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả một phần thuế thu nhập, cụ thể là 0.1% trên giá trị bán cổ phiếu. Thuế này chỉ thuê của người bán, người mua sẽ không phải chịu. 

Phí lưu ký chứng khoán

Nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu sẽ luôn có tổ chức đứng ra đảm bảo lưu giữ và ký gửi số cổ phiếu đó. Hơn nữa, nó còn chứng nhận việc bạn đang sở hữu cổ phần ở công ty nào đó. Tại Việt Nam, tổ chức đảm nhiệm công việc này chính là Nhà nước và Đại diện là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Theo quy định, phí lưu ký chứng khoán chỉ 0.27 đồng/ cổ phiếu/ tháng.

Thuế thu nhập khi được nhận cổ tức tiền mặt

Cổ tức tiền mặt là việc nhà đầu tư nhận được từ hoạt động kinh doanh có lãi của doanh nghiệp. Theo quy định hiện nay, bạn phải trả 5% thuế trên giá trị cổ tức bằng tiền mặt.

Một số loại phí giao dịch chứng khoán khác

 • Phí chuyển tiền sở hữu.
 • Phí tư vấn.
 • Phí nạp tiền.
 • Phí rút tiền.
 • Phí chuyển khoản chứng khoán.
 • Phí cấp lại giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán. 
 • Phí phong tỏa chứng khoán. 
 • Phí mở tài khoản chứng khoán.
 • Phí xác nhận số dư tài khoản.

Các cách mở tài khoản chứng khoán

Có 2 cách mở tài khoản chứng khoán để nhà đầu tư lựa chọn bao gồm:

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Mỗi công ty sẽ có những quy định riêng về giấy tờ, yêu cầu…Tuy nhiên, hầu hết đều cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước còn hiệu lực. Tại đây, nhân viên công ty chứng khoán sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất các thủ tục.

Mở tài khoản chứng khoán online

Ngoài việc đến trực tiếp công ty chứng khoán, bạn có thể mở ngay tài nhà. Tùy vào công ty chứng khoán, bạn đăng ký trên web hoặc ứng dụng. Nhà đầu tư cần chuẩn bị điện thoại di động để nhận mật khẩu OTP, CMND/CCCD….

Để tạo tài khoản chứng khoán, bạn cần cung cấp một số thông tin cơ bản như: số điện thoại, họ tên, email hay địa chỉ… Ngoài ra, bạn sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi có nhu cầu nạp hoặc rút tiền.

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín?

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số công ty được đánh giá là uy tín, phí ưu đãi nhất hiện nay.

Công ty chứng khoánPhí giao dịch
SSIGiao dịch trực tuyến: 0.25%.Giao dịch qua các kênh khác: dưới 50 triệu đồng: 0,4%: Từ 50 đến dưới 100 triệu đồng: 0,35%; Từ 100 đến dưới 500 triệu đồng: 0,3%; từ 500 triệu đồng trở lên: 0,25%
HSCGiao dịch trực tuyến: 0,2%. Riêng giao dịch từ 1 tỷ đồng trở lên là 0,15%. Giao dịch qua các kênh khác: Dưới 100 triệu đồng: 0,35%; Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,3%; Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25%. Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,2%; Từ 1 tỷ trở lên:0,15%
VNDGiao dịch trực tuyến: 0,15%. Giao dịch qua các kênh khác: Giao dịch độc lập:0,2%; Giao dịch có hỗ trợ: 0,3%; Giao dịch qua môi giới: 0,35%.
MBSGiao dịch trực tuyến: 0,12%.Giao dịch qua các kênh khác: dưới 100 triệu đồng: 0,3% – 0,35%. Từ 100 đên dưới 300 triệu đồng: 0,3% – 0,035%; Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25% – 0,3%; Từ 500 đến dưới 700 triệu đồng: 0,2% – 0,25%; Từ 700 triệu đến dưới 1 tỷ đồng: 0,15% – 0,2%; Từ 1 tỷ đồng trở lên: 0,15%
FPTSDưới 200 triệu đồng: 0,15%; Từ 200 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,14%. Từ 1 đến dưới 3 tỷ đồng: 0,13%; Từ 3 đến dưới 5 tỷ đồng: 0,12%; Từ 5 đến dưới 10 tỷ đồng: 0.11%; Từ 10 đến dưới 15 tỷ đồng: 0,1%; Từ 15 đến 20 tỷ đồng 0,09%; Từ 20 tỉ đồng trở lên: 0,08%
TCBS0,1% trên tất cả các kênh giao dịch. Với khách hàng đăng ký sử dụng gói ưu đã iWealth Pro hoặc Trial: 0,75%
BSCGói tư vấn đầu tư trực tuyến: 0,18%, Gói chuyên gia tư vấn: 0,2%

Một số lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Để không mất phí khi mở tài khoản chứng khoán, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu rõ về công ty chứng khoán mà bạn đang có ý định mở tài khoản. Hiện nay có nhiều người mạo danh nhân viên môi giới để lừa thông tin, tiền bạc khách hàng. 
 • Tìm hiểu các giao dịch, bảo mật thông tin, tiện ích hỗ trợ…của công ty để đưa ra lựa chọn đúng đắn.
 • Chú ý tới mức độ uy tín của công ty chứng khoán…Bởi, đó sẽ là nơi giải quyết các vướng mắc trong quá trình giao dịch về sau.
 • Dù lựa chọn bất cứ hình thức mở tài khoản chứng khoán nào thì cũng đều không mất phí.
 • Mỗi người chỉ có thể mở một tài khoản cho một công ty. Vì thế, nếu ai đó nói rằng có thể mở nhiều tài khoản thì hãy cân nhắc trước khi đồng ý.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền, mở tài khoản chứng khoán có mất phí không rồi chứ? Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích giúp các nhà đầu tư mới có thêm kiến thức để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan