Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Cách mở thế nào

Ngày đăng : 01/01/2022

Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Nhà đầu tư nên mở tài khoản ở đâu uy tín nhất? Xem ngay câu trả lời bên dưới nhé!


Ngày nay, cùng với sự phát triển của “xã hội” cổ phiếu, rất nhiều sàn chứng khoán đã ra đời. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là nên mở tài khoản ở đâu tốt nhất? Cách mở tài khoản như thế nào? Nhà đầu tư cần tìm hiểu, lựa chọn kỹ càng để tránh rủi ro trong đầu tư.

Bài viết này, ThongTinTaiChinh.Net sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mở tài khoản chứng khoán và mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất. Các bạn tham khảo nhé!

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

Nhà đầu tư nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán tốt? Các sàn đầu tư chứng khoán uy tín? Cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Nên mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở đâu?
Nên mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở đâu?

Tiêu chí đánh giá công ty chứng khoán tốt

Để đánh giá công ty chứng khoán này tốt hay không, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ càng. Nhưng cơ bản sẽ dựa vào các tiêu chí đánh giá sau đây:

Thương hiệu uy tín

Với một công ty có thương hiệu lớn, có tầm ảnh hưởng trên thị trường, chắc chắn nó phải uy tín và an toàn. Bởi thương hiệu được xây dựng dựa trên các yếu tố như:

 • Năm hoạt động
 • Các hoạt động, giải thưởng công ty đạt được
 • Vốn điều lệ của công ty trước và hiện tại
 • Thị phần chứng khoán của công ty đó trên thị trường
 • Giá cổ phiếu của công ty
 • Dịch vụ khách hàng
 • Nền tảng, tiền thân của công ty chứng khoán

Qua những thông tin trên, nhà đầu tư sẽ thấy được thương hiệu của công ty đó như thế nào. Từ đó có thể so sánh với các công ty khác và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Dịch vụ chứng khoán đa dạng

Nhà đầu tư nên chọn công ty chứng khoán có dịch vụ, sản phẩm đa dạng. Bởi từ đó bạn sẽ thấy được quy mô hoạt động của công ty chứng khoán.

Bên cạnh đó, một công ty có nhiều mảng kinh doanh thì khả năng thua lỗ cũng không tác động quá nhiều.

Phí giao dịch chứng khoán thấp

Nhà đầu tư nên chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp. Bởi mọi giao dịch mua bán chứng khoán đều phải trả phí cho công ty chứ không được hỗ trợ.

Nhà đầu tư bắt buộc phải đưa lên bàn cân so sánh về mức phí giao dịch để không bỏ qua điều quan trọng. Đặc biệt, chứng khoán là đầu tư lâu dài nên cần đặc biệt quan tâm yếu tố này.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Dịch vụ  chăm sóc khách hàng của một công ty bao gồm:

 • Thái độ làm việc của nhân viên
 • Các dịch vụ hỗ trợ khách hàng
 • Các hoạt động chăm sóc khách hàng
 • Thời gian công ty đó xử lý vấn đề cho khách hàng

Qua những yếu tố trên, bạn sẽ thấy được sự chuyên nghiệp của công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng thấy được năng lực làm việc của đội ngũ nhân viên của công ty.

Một công ty chứng khoán có dịch vụ tốt, giải quyết nhanh các vấn đề đằng sau luôn là đội ngũ nhân viên có trách nhiệm và chuyên môn cao.

Nền tảng giao dịch an toàn và linh hoạt

 Cuối cùng, nhà đầu tư nên chọn công ty chứng khoán có nền tảng giao dịch linh hoạt, an toàn. Bởi nó quyết định đến hiệu quả các giao dịch và quá trình đầu tư trong thời gian dài.

Nhà đầu tư nên ưu  tiên chọn công ty chứng khoán có:

 • Nền tảng giao dịch trên cả điện thoại và máy tính
 • Đồng bộ nền tảng giao dịch điện thoại và máy tính
 • Nền tảng giao dịch nhanh, ổn định không bị lỗi hay vấn đề về kỹ thuật
 • Nền tảng có độ bảo mật cao
 • Có các công cụ hỗ trợ như: lịch kinh tế, tính toán, tin tức,…

Mở tài khoản chứng khoán trên sàn nào uy tín?

Bên cạnh chọn công ty chứng khoán tốt, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố sàn giao dịch. Dưới đây là các sàn đầu tư chứng khoán an toàn, uy tín. Mời các bạn tham khảo:

Sàn chứng khoán Hose

Hose là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Hose ra đời vào năm 2000 và hiện đang là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Sàn Hose có điều kiện niêm yết khá khắt khe nên không phải công ty nào cũng có thể niêm yết. Sàn chứng khoán Hose giao dịch 5 ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu. Và ngừng giao dịch vào cuối tuần và các ngày lễ, Tết.

Tính đến tháng 5 năm 2021, sàn chứng khoán Hose đã niêm yết 508 mã chứng khoán. Trong đó bao gồm: 31 mã trái phiếu, 82 mã chứng quyền có bảo đảm, 7 mã chứng chỉ quỹ ETF, 2 mã chứng chỉ quỹ đóng, còn lại là mã cổ phiếu.  Tổng khối lượng giao dịch trên sàn là hơn 100 tỷ cổ phiếu.

Sàn chứng khoán HNX

HNX là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. HNX được thành lập năm 005 và hiện là sàn chứng khoán lớn thứ 2 Việt Nam. Điều kiện niêm yết trên sàn HNX dễ hơn so với sàn Hose. Cụ thể:

Sàn chứng khoán HNX không yêu cầu doanh nghiệp công khai khoản nợ với cổ đông lớn. Và điều kiện vốn điều lệ chỉ bằng ¼ so với sàn chứng khoán Hose.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên sàn HNX đã niêm yết 359 công ty với đa dạng lĩnh vực, ngành nghề. Tổng số cổ phiếu trên sàn hiện là 14 tỷ cổ phiếu.

Sàn chứng khoán XTB

XTB là sàn Forex có hỗ trợ Tiếng Việt. XTB sở hữu nhiều giấy phép của các cơ quan tài chính hàng đầu như: CySEC (Síp), FCA (Anh),… Năm 2016, sàn XTB đã được niêm yết tại sàn chứng khoán Warsaw của BaLan với mã XTB.

Với nền tảng độc quyền MT4 và xStation, XTB được trader chuyên nghiệp đánh giá cao. Bởi dễ sử dụng và có nhiều công cụ đắt giá.

Một yếu tố giúp làm lên tên tuổi của sàn XTB là tỷ lệ đòn bẩy 1: 500 và tính thanh khoản cao. Vì sàn có hỗ trợ Tiếng Việt nên dịch vụ tư vấn đối với trader Việt Nam rất dễ dàng.

Sàn chứng khoán quốc tế

Hiện nay, các địa điểm tin cậy của trader quốc tế như: sàn New York NYSE, sàn London LSE, sàn Hồng Kông và sàn Tokyo TSE.

Tuy nhiên, để mở tài khoản chứng khoán đầu tư các mã cổ phiếu của công ty nước ngoài (Google,  Amazon, Apple, Facebook), nhà đầu tư cần phải có quốc tịch tại nước sở tại. Hoặc được cấp thị thực có thời hạn lâu dài theo quy định của sàn.

Sàn chứng khoán Upcom

Upcom là sàn chứng khoán đại chúng niêm yết mã cổ phiếu chưa được niêm yết tại sàn Hose và sàn HNX. Nhưng không phải vậy mà sàn Upcom chưa tốt. Bởi quy trình niêm yết cổ phiếu của nhiều công ty uy tín phải bắt đầu từ Upcom. Sàn Upcom cũng khá an toàn bởi được quản lý bởi sàn chứng khoán HNX.

Danh sách công ty môi giới giao dịch chứng khoán uy tín

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt? Chắc chắn bạn phải lựa chọn công ty môi giới giao dịch chứng khoán uy tín. Dưới đây là danh sách các công ty môi giới uy tín bạn có thể tham khảo:

Công ty Cổ phần Kinh doanh Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

SSI có xếp hạng cao trong thị phần môi giới trên sàn Hose. SSI nằm trong Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam trong 3 năm liền. SSI có định mức tín nhiệm lớn Việt Nam.

Tuy nhiên, SSI có phí giao dịch khá cao so với mặt bằng chung. Phí giao dịch của SSI dao động từ 0,25-0,4% được đánh giá là khá cao.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDirect)

VNDirect nằm trong top các nhà môi giới chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Với thị phần chứng khoán trong Top 5 tại Việt Nam.

VNDirect có phí giao dịch chỉ từ 0,15% và được đánh giá là khá hợp lý. Giao diện của VNDirect được đánh giá là dễ sử dụng. Và có bảng giá tích hợp nhiều chức năng giúp trader dễ theo dõi thị trường.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)

VPS trực thuộc ngân hàng VpBank. VPS hiện có thị phần xếp hạng 1 trên sàn HNX và Upcom, xếp hạng 3 trên sàn Hose.

VPS được đánh giá cao về dịch vụ và sự tận tâm với khách hàng. Bởi là một trong những công ty hiếm hoi giao dịch tất cả các ngày trong tuần.

Phí giao dịch tại VPS dao động từ 0,15-0,3%. Mức phí trung bình so với mặt bằng chung trên thị trường.

Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset)

Mirae Asset tự hào là công ty chứng khoán toàn diện hàng đầu tại Việt Nam với sản phẩm đa dạng. Bên cạnh đó, Mirae Asset có nhiều nền tảng công nghệ mới cung cấp nhiều giải pháp phân tích, chỉ số, biểu đồ tân tiến.

Phí giao dịch chứng khoán tại Mirae Asset dao động từ 0,15-0,25 tùy từng kênh và số tiền giao dịch.

Công ty chứng khoán Pinetree (Pinetree)

Pinetree thuộc sự quản lý của tập đoàn kinh tế lớn Hàn Quốc. Phí giao dịch tại Pinetree hiện đang có ưu đãi miễn phí. Pinetree chỉ thu phí 0,03% thực chất là thu hộ cho Sở giao dịch chứng khoán.

Công ty cổ phần chứng khoán Thành phố HCM (HSC)

HSC là một trong những công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

Phí giao dịch chứng khoán trực tuyến dao động từ 0,15 – 0,2%. Phí giao dịch qua kênh khác nằm trong phạm vi dao động từ 0,15 – 0,35%.

Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS)

MBS trực thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Khách hàng tự giao dịch chứng khoán trực tuyến phí giao dịch là 0,15%. Mức phí giao dịch sẽ cao hơn nếu có chuyên viên môi giới quản lý tài khoản. Mức này dao động từ 0,15-0,35%.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)

FPT là công ty dưới quyền thuộc Tập đoàn FPT. Mức phí tại FPTS chỉ được phân bổ theo số tiền vào lệnh. Cụ thể, mức phí thấp nhất là 0,08% với số tiền trên 20 tỷ đồng. Mức phí cao nhất là 0,15% với số tiền dưới 200 triệu đồng.

Cách mở tài khoản chứng khoán nhanh, đơn giản

Bạn đang muốn mở tài khoản chứng khoán nhưng không biết cách mở như thế nào?  Tham khảo ngay 2 cách mở tài khoản chứng khoán được nhiều khách hàng áp dụng dưới đây nhé:

Có 2 hình thức để nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán
Có 2 hình thức để nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán

Cách mở tài khoản chứng khoán Online

Hiện nay, các công ty chứng khoán đều hỗ trợ khách hàng mở tài khoản Online. Khách hàng có thể mở tài khoản nhanh, đơn giản trên website của công ty.

Các bước mở tài khoản Online như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập website của công ty chứng khoán muốn mua.
 • Bước 2: Trên trang chủ tìm và nhấp chọn mục “Mở tài khoản”.  
 • Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của hệ thống để hoàn thiện hồ sơ. Cụ thể gồm: số điện thoại, giới tính, số và nơi cấp CMND/CCCD, email,…
 • Bước 4: Xác minh danh tính bằng CMND/CCCD với hệ thống eKyc của công ty chứng khoán.
 • Bước 5: Điền thông tin vào hợp đồng mở tài khoản -> Chọn gửi hợp đồng qua đường bưu điện hoặc mang đến tận công ty chứng khoán để gửi.

Hệ thống sẽ gửi thông tin tài khoản về email đã đăng ký. Bạn kiểm tra và đăng nhập hệ thống, sau đó bắt đầu nạp tiền và mua chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại quầy

Trường hợp ở gần công ty mình muốn mở tài khoản, bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch để làm thủ tục mở tài khoản.

Thủ tục mở tài khoản tại quầy giao dịch sàn chứng khoán gồm:

 • Bản gốc và bản photo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán (theo mẫu của công ty môi giới chứng khoán).
 • Khách hàng điền thông tin vào mẫu đăng ký mở tài khoản thật chính xác. Sau đó nhân viên tại quầy sẽ hỗ trợ mở tài khoản và cung cấp tài khoản.

Ngay khi có tài khoản, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Thông tin lưu ý cần biết khi mở tài khoản chứng khoán

Còn rất nhiều lưu ý nhỏ khác khi mở tài khoản chứng khoán được nhiều người thắc mắc. Điển hình như:

Mở tài khoản chứng khoán mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định hiện hành, khi nhà đầu tư mở tài khoản tại các công ty môi giới sẽ không mất bất kỳ chi phí nào. Nhà đầu tư có thể yên tâm mở tài khoản để tiếp cận với hệ thống giao dịch.

Đã có tài khoản giao dịch, mở thêm được không?

Nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể mở nhiều tài khoản. Tuy nhiên, theo nguyên tắc mỗi công ty chỉ được mở duy nhất một tài khoản chứng khoán.

Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể mở tại công ty chứng khoán khác. Hoặc chấm dứt hoạt động tại công ty chứng khoán này để chuyển sàn vẫn được hỗ trợ.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán có lâu không?

Nếu nhà đầu tư mở tài khoản trực tiếp tại công ty chứng khoán sẽ mất khoảng 30 phút. Còn mở tài khoản theo hình thức Online thì chỉ mất khoảng 3 phút để sở hữu một tài khoản chứng khoán.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc đã nắm rõ nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu, cùng cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tiếp và Online. Chúc các bạn lựa chọn được công ty môi giới chứng khoán tốt để mở tài khoản thành công!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan