Mua cổ phiếu mấy ngày được bán? Cách bán ngay trong ngày?

Ngày đăng : 28/08/2022

Mua chứng khoán mấy ngày thì bán được là thắc mắc của những nhà đầu tư mới. Để biết mua chứng khoán bao lâu thì được bán, cách bán trong ngày, hãy theo dõi bài viết sau.

Chứng khoán được biết đến là một trong những hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Cũng bởi, hình thức đầu tư này không giới hạn đối tượng tham gia, không yêu cầu nhiều vốn, lợi nhuận hấp dẫn…Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, việc giao dịch cổ phiếu còn gặp nhiều khó khăn.

Nếu bạn đang không biết mua cổ phiếu mấy ngày bán được thì hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu T0, T1, T2 trong chứng khoán

Để giao dịch mua bán cổ phiếu trở nên thuận tiện, nhà đầu tư cần hiểu rõ các thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực chứng khoán. Cụ thể, trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của T0, T1, T2 và T3.

Tìm hiểu T0, T1, T2 trong chứng khoán
Tìm hiểu T0, T1, T2 trong chứng khoán
 • Khi giao dịch chứng khoán, ngày bạn đặt lệnh mua bán thành công mã cổ phiếu thì đó gọi là ngày giao dịch T+0.
 • Ngày tiếp theo (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ theo quy định) gọi là T+1.
 • Ngày làm việc tiếp theo được gọi là T+2.
 •  Ngày làm việc sau đó nữa là ngày T+3,…

Ngày giao dịch là ngày bạn tiến hành đặt lệnh mua bán cổ phiếu thành công với mức giá đã chốt. Ngày thanh toán là ngày cổ phiếu chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và người bán trước đó.

Theo quy định mới nhất, thời gian thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2. Nếu mua cổ phiếu T+0, sau  16h30 chiều ngày T+2 mới được sở hữu (không tính Thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ). Tương tự khi bán, bạn cũng chờ đến 16h30 chiều 2 ngày làm việc sau đó (T+2) tiền mới về tài khoản. Bạn có thể rút hoặc tiếp tục giao dịch khác.

Ngày T+ 0Ngày T+ 1Ngày T+ 2Ngày T+3
Ngày giao dịchNgày chờ tiền, cổ phiếu vềNgày thanh toánNgày có thể giao dịch tiếp

Tuy nhiên, sau khi bán cổ phiếu xong bạn có thể mua cổ phiếu ngay bằng dịch vụ ứng tiền trước nếu đã đăng ký với công ty chứng khoán. 

Thời điểm tính quyền sở hữu là ngày thanh toán T+2 rất quan trọng. Đây là ngày xác định nhà đầu tư có nằm trong danh sách cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty lên danh sách hợp cổ đông, trả cổ tức, trả tiền mặt, cổ phiếu…

Ngược lại, nếu mới bán và tới T+1 Công ty lại chốt danh sách đi họp cổ đông. Bạn vẫn nằm trong danh sách đó, vẫn có quyền sở hữu cổ phiếu và tham dự họp nhu các cổ đông khác. Chỉ đến chiều ngày T+2 bạn mới không còn sở hữu cổ phiếu này.

Mua chứng khoán mấy ngày thì bán được?

Mua chứng khoán bao lâu thì được bán là thắc mắc chung của những nhà đầu tư mới. Với hầu hết các nhà đầu tư, nhất là với cổ phiếu lướt sóng, việc có thể mua và bán chứng khoán trong ngày (T0) là điều mà họ mong muốn.

Theo quy định trước đây, thời gian giao dịch cổ phiếu  thì thời gian giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ vào ngày T2. Nghĩa là thời điểm sau 2 ngày so với ngày diễn ra giao dịch. Với quy định này, bạn có thể thực hiện các giao dịch, 2 ngày sau đó được bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, quy định sửa đổi mới nhất về giao dịch cổ phiếu tại Thông tư 120/2020/TT-BTC. Bạn có thể giao dịch mua bán cổ phiếu trong ngày (T0) có kèm điều kiện. Nếu dựa trên quy định trên, nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu ngày sau 2 ngày mua hoặc bán cổ phiếu trong ngày nếu đạt điều kiện.

Hướng dẫn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Nếu nhà đầu tư không muốn chờ 2 ngày sau, muốn bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch thì phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

Hướng dẫn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch
Hướng dẫn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch
 • Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán. 
 • Hợp đồng giao dịch trong ngày cần có điều khoản cho phép doanh nghiệp chứng khoán thực hiện giao dịch vay và mua bắt buộc. Mục đích là để hỗ trợ thanh toán các trường hợp thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định bù trừ và thanh toán.
 • Trong hợp đồng giao dịch trong ngày cần nêu rõ thiệt hại, rủi ro và chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán. 

Lý do không bán được cổ phiếu?

Trường hợp không bán được cổ phiếu có thể vì những nguyên nhân sau:

 • Tài khoản chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch chứng khoán trong ngày.
 • Giao dịch tại thời điểm thị trường chứng khoán đóng cửa.
 • Hệ thống giao dịch chứng khoán bị lỗi.
 • Khối lượng giao dịch cổ phiếu chưa đạt mức yêu cầu tối thiểu.

Trong trường hợp nhà đầu tư giao dịch chứng khoán, nhưng không đặt được lệnh bán cổ phiếu. Lúc này, nhà đầu tư có thể liên hệ đến công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán để được hỗ trợ.

Thời gian bán cổ phiếu trong ngày tại HOSE và HNX

Để nắm được thời gian giao dịch mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần lưu ý thời gian giao dịch của sàn HOSE và HNX.

Thời gian mua bán cổ phiếu sàn HOSE

Phương thức giao dịchGiờ giao dịch
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF
Khớp lệnh định kỳ mở cửa và thỏa thuận9h00 – 9h15
Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận9h15 –  11h30
Nghỉ giữa phiên11h30 – 13h00
Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận13h00 – 14h30
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận14h30 – 14h45
Giao dịch thỏa thuận14h45 – 15h00

Thời gian giao dịch cổ phiếu sàn HNX

Giờ giao dịchPhương thức giao dịch
9h00 – 9h15Khớp lệnh định kỳ mở cửa và thỏa thuận
9h15 – 11h30Khớp lệnh định kỳ I và mở cửa
11h30 – 13h00Nghỉ giữa phiên
13h00 – 14h30Khớp lệnh định kỳ II và thỏa thuận
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận
14h45 – 15h00Giao dịch thỏa thuận

Bán khống cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Bán khống cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch là một trong những hình thức giao dịch mua bán cổ phiếu nhà đầu tư nên tìm hiểu. Đây là giao dịch cổ phiếu khi nó chưa về tài khoản được nhiều người lựa chọn. Nó giống như một tài khoản vay từ công ty chứng khoán, có thể bán ngay cả khi chưa nắm giữ cổ phiếu.

Có thể hiểu đơn giản, bán khống là giao dịch bán chứng khoán đã vay trên hệ thống. Và cho vay chứng khoán của Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam. Sau khi bán khống, người mua lại cổ phiếu để trả cho công ty dựa trên giá của cổ phiếu theo nguyên tắc:  

 • Mua lại thấp hơn giá bán khống => Lời
 • Mua lại giá cao hơn giá bán khống => Lỗ

Bán cổ phiếu khi nào tiền về tài khoản chứng khoán?

Với giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư cần tuân thủ quy định T+2. Tiền sẽ về tài khoản vào thứ 2 sau 2 ngày đã khớp lệnh giao dịch. Hoặc, tiền có thể về tài khoản từ ngày T0 qua dịch vụ vay ứng trước tiền bán chứng khoán mà mình đang sử dụng dịch vụ.

Tiền sau khi về tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư kiểm tra số dư. Sau đó, có thể chuyển về tài khoản ngân hàng để sử dụng.

Trên đây là những thông tin giúp nhà đầu tư giải đáp thắc mắc mua chứng khoán mấy ngày thì được bán. Theo quy định, nhà đầu tư phải chờ sau 2 ngày giao dịch. Trường hợp muốn bán trong ngày thì vẫn có thể nhưng khá rủi ro với lệnh bán khống chứng khoán.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan