Mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu như thế nào?

Ngày đăng : 01/01/2022

Bạn đang muốn tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng không biết mua cổ phiếu ở đâu, mua như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!


Bước sang năm 2022, thế giới vẫn đang tiếp tục chứng kiến sự suy thoái của nền kinh tế khi đại dịch Covid 19 vẫn chưa chấm dứt. Hàng loạt doanh nghiệp phá sản khiến chính phủ phải hạ lãi suất để kích cầu vực dậy nền kinh tế. 

Nhìn sang thị trường chứng khoán, lượng tiền đổ vào thị trường này thời gian lớn chưa từng có. Tuy nhiên, để kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, bạn cần phải có kiến thức xã hội cũng như kỹ năng chuyên môn.

Nếu bạn đang muốn gia tăng lợi nhuận từ thị trường chứng khoán nhưng chưa biết mua cổ phiếu ở đâu, mua như thế nào thì hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán được phát hành dưới nhiều dạng khác nhau như: Chứng chỉ, bút toán ghi sổ, xác định quyền sở hữu của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Người nắm giữ cổ phiếu sẽ hưởng được hưởng nhiều lợi ích khác nhau. Trở thành cổ đông cũng như là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Phân loại các loại cổ phiếu 

Hiện nay, hầu hết các công ty đều phát hành 2 loại cổ phiếu đó là:   

 • Cổ phiếu thường: Cổ phiếu này có quyền chuyển nhượng tự do, có quyền biểu quyết với quyết định của công ty ở Đại hội cổ đông. Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh, giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ đông sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, được nhận cổ tức đầu tiên nhưng không có quyền bầu cử hay ứng cử vào chức vụ công ty. Trường hợp công ty có nguy cơ phá sản, họ sẽ được trả trước. 

Vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Đầu tư vào cổ phiếu mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Một số lý do nên đầu tư vào cổ phiếu có thể kể đến như:

 • Mức lợi nhuận dài hạn: Bạn có thể chiếm và nhận lợi nhuận từ 6-7%/năm dựa trên mức tăng trưởng của công ty. Tốc độ tăng trưởng công ty càng cao thì lợi nhuận thu về càng lớn.
 • Có tính thanh khoản cao: Thông qua mặt hàng chứng khoán là cổ phiếu, đảm bảo tính thanh khoản cao hơn so với các hình thức đầu tư khác.
 • Đầu tư cổ phiếu đảm bảo tính linh hoạt trong cả nguồn vốn lẫn cách đầu tư. Điều này giúp giảm tối đa tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu mua cổ phiếu.

Cấu trúc của thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp (Thị trường cấp 1, Primary Market): Vốn của nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành thông qua việc giao dịch các mã chứng khoán mới.
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp (Thị trường cấp 2. Secondary Market): Giao dịch những mã chứng khoán được phát hành trên thị trường sơ cấp. Thị trường này đảm bảo tính thanh khoản nên được hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. 

Các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán sẽ có sự tham gia của nhiều chủ thể khác nhau. Cụ thể:

 • Nhà phát hành: Chính phủ, công ty, các tổ chức tài chính.
 • Nhà đầu tư: Cá nhân, tổ chức.
 • Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán: Công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại.
 • Các tổ chức có liên quan đến thị trường chứng khoán:Cơ quan quản lý Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán, Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán, Tổ chức lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán.

Mua cổ phiếu ở đâu?

Các loại chứng khoán như cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ…hiện đang được niêm yết trên 3 sàn giao dịch Hose, HNX, Upcom. Để mua chứng khoán trên 3 sàn trên, nhà đầu tư bắt buộc phải thông qua các công ty chứng khoán.

Mua cổ phiếu ở đâu?
Mua cổ phiếu ở đâu?

Công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian, thực hiện các nghiệp vụ giúp thị trường diễn ra trôi chảy. Tài khoản của nhà đầu tư, mã chứng khoán sẽ được quản lý bởi Trung tâm lưu ký trực thuộc Ủy Ban chứng khoán nhà nước.

Trên số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư sẽ có mã lưu ký của công ty chứng khoán đã đăng ký với Trung tâm lưu ký. Ví dụ như: HSC là 011C, VPS là 026C, FPTS là 058C, MAS là 077C. Công ty chứng khoán xây dựng hệ thống quản lý chứng khoán, phân tích thị trường…

Nhà đầu tư có nhu cầu mua cổ phiếu sẽ phải đăng ký mở tài khoản với các công ty chứng khoán. Sau đó, khi thực hiện giao dịch, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong các phương thức như giao dịch online, gọi tổng đài…

Khi sử dụng dịch vụ qua công ty chứng khoán, nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về mức phí. Bên cạnh các công cụ hỗ trợ giao dịch cơ bản, công ty chứng khoán còn phân tích nhiều dịch vụ tính phí khác như: Phân tích đầu tư, nhân định thị trường…

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu đơn giản nhất

Để mua cổ phiếu các bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp để mở tài khoản

Tại Việt Nam có khoảng 74 công ty chứng khoán với gần 250 chi nhánh/phòng giao dịch phủ sóng trên toàn quốc. Nếu bạn không biết mua cổ phiếu ở đâu thì hãy lựa chọn các công ty chứng khoán nằm trong Top 10 thị phần.

Chất lượng dịch vụ, mức độ uy tín của những công ty này đã được kiểm duyệt với một lượng người dùng đông đảo. Sau khi lựa chọn được công ty chứng khoán, bạn có thể mở tài khoản theo 2 cách đó là mở trực tiếp hoặc từ xa. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Khi đã mở tài khoản chứng khoán tành công, bạn hãy tải phần mềm giao dịch chứng khoán của công ty đã đăng ký trước đó. Việc sử dụng phần mềm hay nền tảng giao dịch sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc mua bán cổ phiếu, chuyển tiền ra vào tài khoản, xem thông tin thị trường…

Bộ phận tư vấn của công ty chứng khoán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Đồng thời hướng dẫn tất cả các quy trình tới khi bạn mở tài khoản xong.

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản để tiến hành giao dịch

Tất nhiên bạn chỉ có thể thực hiện được giao dịch mua bán cổ phiếu khi có tiền trong tài khoản. Bạn sẽ không bị giới hạn số tiền tối thiểu hay tối đa nạp vào. Nếu có quy định về số tiền nạp thì đó chỉ là thủ thuật của sale để kiếm thêm doanh số, không đúng với quy định chung.

Bạn có thể tự cân đối ngân sách, sau đó nạp tiền vào tài khoản bằng 3 cách sau đây: 

 • Nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán.
 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng liên kết.
 • Chuyển khoản qua Internet Banking từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán.

Bước 4: Thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu

Đến bước này, bạn có thể mua bán cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào phần mềm, trình duyệt web qua tài khoản của mình. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có phần mềm, giao diện riêng, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen.

Một số lệnh giao dịch cổ phiếu cơ bản

Để đặt mua được cổ phiếu, nhà đầu phải nắm rõ các lệnh giao dịch cơ bản. Dưới đây là 3 loại lệnh giao dịch đang áp dụng tại các sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. 

 • Lệnh LO: Lệnh giới hạn cho phép nhà đầu tư đặt mua cổ phiếu ở mức giá xác định. Bạn có thể thiết lập giá mong muốn cho một lượng cổ phiếu nào đó.
 • Lệnh MP: Lệnh thị trường, nhà đầu tư có thể đặt liên tục trong phiên, chấp nhận mua cổ phiếu bằng mọi giá. 
 • Lệnh ATO / ATC: Lệnh ATO thường đặt ở đầu phiên để xác định giá mở cửa. Còn lệnh ATC là để xác định giá chốt phiên. Nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO / ATC trong phiên giao dịch định kỳ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mua cổ phiếu ở đâu, mua như thế nào của nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn dễ dàng làm quen với thị trường chứng khoán và đạt được thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan