Nến Doji là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji

Ngày đăng : 01/01/2022

Doji là mô hình nến phản ánh tương đối chuẩn xác diễn biến giá cả thị trường nên thường xuyên được sử dụng. Do đó, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mô hình nến Doji qua bài viết sau.

Có thể thấy rằng, Doji là một trong những mô hình nến đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phân tích kỹ thuật. Thông qua nến Doji, các Trader sẽ dễ dàng nắm bắt được tâm lý thị trường để đưa ra dự án về xu hướng giá trong tương lai. Chính vì thế, việc hiểu rõ ý nghĩa cũng như cách giao dịch hiệu quả với nến Doji rất cần thiết nếu bạn muốn có một chiến lược giao dịch hiệu quả.

Vậy, nến Doji là gì, cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji như thế nào? Hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một trong những dạng công cụ phân tích kỹ thuật được dùng để phân tích diễn biến giá cả thị trường. Thông thường, nến Doji sẽ được hình thành khi giá đóng cửa và mở cửa bằng nhau hoặc xấp xỉ bằng nhau.

Nến Doji là gì?
Nến Doji là gì?

Chính vì thế mà thân nến thường rất nhỏ như không có, nó là đường nằm ngang mỏng trên biểu đồ thân nến. Phân râu nến dài hoặc ngắn, cây nến Doji sẽ sở hữu hình dạng giống như dấu “+”.

Mô hình nến Doji thể hiện sự lưỡng lự, đấu tranh của thị trường. Bên bán và bên mua giằng co lẫn nhau không phe nào kiểm soát được thị trường. Dù giá trong phiên có lên hay xuống thì kết thúc phiên mức giá đóng cửa vẫn sẽ gần với giá mở cửa.

Trường hợp nến Doji xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm thì đó là một tín hiệu của thị trường suy yếu, sắp về trạng thái cân bằng.

Ý nghĩa nến Doji

Không chỉ có khả năng dự báo xu hướng đảo chiều về giá, nến Doji còn cung cấp cho nhà đầu tư một số ý nghĩa quan trọng trong giao dịch như: 

  • Mô hình Doji cho thấy sự do dự, thiếu quyết liệt giữa xu hướng tăng và giảm giá. Đó là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều xảy ra, nếu có xu hướng giá ban đầu quá mạnh thì thị trường vẫn di chuyển theo hướng cũ.
  • Nếu Doji xuất hiện sau hàng loạt cây nến tăng như bé dần thì phe mua đang suy yếu. Phe mua sẽ chiếm được ưu thế thị trường, đẩy giá xuống dưới.

Như vậy có thể thấy rằng, Doji giống như một dấu hiệu cảnh báo sớm giúp các Trader có thể đưa ra được dự đoán giá tương lai và xác định được hướng đảo chiều của giá.

Các mô hình nến Doji phổ biến hiện nay

Có nhiều biến thể mô hình nến Doji khác nhau. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là 5 mô hình cho tín hiệu mạnh, được Trader sử dụng nhiều nhất dưới đây:

Nến doji tiêu chuẩn

Đây là mô hình duy nhất không thể hiện nhiều ý nghĩa giao dịch. Đ hiểu được ý nghĩa của nó Trader cần đặt vào bối cảnh thị trường.

Khi nến Doji xuất hiện trong xu hướng tăng thì có nghĩa là giá sẽ có khả năng di chuyển theo hướng tăng ban đầu. Thế nhưng, trong một số trường hợp, sự xuất hiện của Doji tiêu chuẩn lại xác nhận sự đổi chiểu từ tăng đang sang giảm.

Nến Doji bóng dài

Phần thân nến Doji chân dài rộng hơn một chút, phần râu nến tương đối dài. Mô hình nến này thể hiện sự phân vân, thiếu quyết liệt của bạn mua và bên bán trong giai đoạn tăng giá.

Sau một xu hướng tăng giá, giá đóng cửa sẽ quay về bằng giá mở cửa. Cũng bởi, nhà đầu tư nghĩ rằng giá đã tăng cao hết mức, không thể tăng thêm. 

Sự xuất hiện của Doji bóng dài không phải là điều kiện đủ để nhà đầu tư đưa quyết định vào lệnh. Hãy chờ tín hiệu từ cây nến tiếp theo, cần đảm bảo dài hơn mức giá thấp nhất của Doji bóng dài.

Nến Doji Chuồn chuồn

Mô hình nến này có hình chữ “T”, không có bóng trên hoặc rất nhỏ, chỉ có bóng nến dưới. Sự xuất hiện của Doji chuồn chuồn cho thấy đầu 1 xu hướng tăng và cuối 1 xu hướng giảm.

Ý nghĩa của Doji chuồn chuồn là thể hiện thị trường đang tăng giá, được hình thành khi số lượng mua tăng đột biến. Bên mua sẽ chiếm ưu thế, giá được đẩy lên cao ngay lập tức.

Nến Doji bia mộ

Doji bia mộ có bóng trên dài, bóng nến dưới bị tiêu biến do giá đóng cửa và bằng giá thấp nhất. Khi thị trường có xu hướng tăng, sự xuất hiện của Doji bia mộ cho thấy lực bán tăng lên. Giá đóng cửa sẽ bị giảm xuống mức thấp nhất.

Mô hình này vẫn chưa phải là điều kiện đủ để Trader đưa ra quyết định. Để đảm bảo xác suất thành công, hãy chờ thêm tín hiệu từ những nến Doji khác nữa.

Nến Doji 4 giá

Nến Doji 4 giá (nến Doji không có bóng) có hình dạng đặc biệt, chỉ là một đường ngang, không có bóng nến. . Nó sở hữu hình dạng khá đặc biệt, chỉ đơn giản gồm một đường ngang và không hề có bóng nến.

Mẫu nến này cũng mô tả sự thiết quyết liệt của phe mua và phe bán. Lúc này, thị trường vô cùng yên ắng, không có sự dao động lớn.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji 

Doji giúp các Trader xác định được xu hướng của giá. Mặc dù mô hình nến Doji khá đơn giản, hiệu quả cao nhưng nhà đầu tư cần phải nhạy bén trong việc xác nhận tín hiệu của từng loại mô hình.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji 
Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji 
  • Nến Doji đuôi dài: Thể hiện sự giằng co giữa bên mua và bán, khả năng giá sẽ đảo chiều sớm. 
  • Nến Doji chuồn chuồn: Phe mua nắm quyền kiểm soát, lực mua tăng khiến xu hướng giá tăng hoặc từ tăng sang giảm.  
  • Nến Doji bia mộ báo: Báo hiệu sự kết thúc của một uptrend, phe bán đang chiếm ưu thế. Thị trường sẽ có thể giảm mạnh ngay sau đó.  
  • Doji 4 giá: Thể hiện sự do dự của bên mua và bên bán, thị trường có thể không đổi chiều ngày, sẽ kéo dài trong vài phiên.  

Ngay sau khi nắm rõ được những tín hiệu của từng mô hình nến, nhà đầu tư phải kết hợp với các chỉ báo khác. Sau đó, xây dựng chiến lược giao dịch để đạt hiệu quả cao. Bạn co thể tham khảo 2 chiến lược sau đây: 

Kết hợp với chỉ báo RSI

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, độ chính xác cao. Việc kết hợp giữa 2 công cụ này sẽ tạo ra tín hiệu gây nhiễu, thị trường sẽ giảm xuống thấp nhất, lệnh sẽ tăng lên. 

Chỉ báo RSI đóng vai trò phát hiện các tín hiệu đảo chiều. Trong khi đó, nến Nhật lại có khả năng xác định vị trí, thời điểm vào lệnh.

Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh chính là nơi giá có xác suất đảo chiều cao. Việc kết hợp với Doji sẽ tăng độ tin cậy cho tín hiệu đảo chiều. 

Một số hạn chế của mô hình nến Doji

Tuy mang đến nhiều ưu điểm nổi bật, thế nhưng mô hình nến Doji vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất. Cụ thể: 

  • Mô hình Doji chỉ biểu diễn 4 mức giá lúc mở phiên, cao nhất, thấp nhất và đóng phiên. Khung giờ sẽ là hiện tại, quá khứ, không có xu hướng tương lai.
  • Không mang lại hiệu quả cao trong việc xác định xu hướng giá dài hạn, thông thường chỉ dự báo ngắn hạn từ 1 đến 3 ngày.
  • Cung cấp ít thông tin về giá.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết nến Doji là gì, cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Doji như thế nào rồi phải không? Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc hoạt động để mang lại hiệu quả cao trong các giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan