Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày đăng : 12/09/2022

Giao dịch không hưởng quyền là thuật ngữ quen thuộc trong chứng khoán. Vậy, ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm ngày giao dịch không hưởng quyền hay ngày đăng ký cuối cùng là khái niệm thường gặp khi tới hạn doanh nghiệp trả cổ tức. Thông qua khái niệm này, nhà đầu tư có thể xác định được việc mình có tên trong danh sách cổ đông được hưởng quyền lợi liên quan tới cổ phiếu đang sở hữu không.

Để hiểu rõ hơn về ngày giao dịch không hưởng quyền, các bạn hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ngày hôm đó sẽ không có tên trong danh sách cổ đông được các quyền lợi liên quan từ doanh nghiệp. 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Một số quyền chẳng hạn như: quyền nhận cổ tức, quyền tham dự đại hội cổ đông, quyền mua cổ phiếu được phát hành thêm…Đây là một ngày trước khi chốt danh sách nhận cổ tức.

Ví dụ: Nếu ngày 08/12 là ngày đăng ký cuối cùng thì ngày 07/2 là ngày giao dịch không hưởng quyền, bởi vì:

  • Trường hợp bạn mua chứng khoán ngày 06/12 thì ngày chứng khoán về là 07/12. Khi chốt quyền, nhà đầu tư sẽ có tên trong danh sách cổ đông.
  • Trường hợp bạn mua chứng khoán vào ngày 07/12 thì chứng khoán về vào ngày 09/12. Sau ngày đăng ký cuối cùng, nhà đầu tư sẽ không được hưởng quyền.

Việc xác định rõ hai trường hợp giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn. Sau khi chốt quyền, giá cổ phiếu sẽ được chỉnh sửa, giảm tương ứng so với tỷ lệ chia. 

Sở hữu cổ phiếu sau hay trước ngày chốt quyền đều không đổi bởi thị trường điều chính. Do đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn việc mua cổ phiếu chốt quyền để không mất thời gian chờ cổ tức về tài khoản. 

Ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền mục đích ra đời là để chốt danh sách cổ đông hiện hữu và thực hiện quyền cho cổ đông. Nhà đầu tư sẽ biết mình có được hưởng các quyền lợi như: cổ tức, tham dự đại hội cổ đông…Danh sách này được chốt bởi Trung Tâm lưu ký.

Theo đó, ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Vì thế, nếu vào thứ 6 thì ngày đăng ký cuối cùng sẽ chuyển sang thứ 2 tuần kế tiếp. Nhà đầu tư cần dựa vào đó để xác định ngày giao dịch không hưởng quyền.

Về chu kỳ thanh toán hiện tại đang được quy định là T+2. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ mất 2 ngày để chính thức sở hữu cổ phiếu đã mua. Khi giao dịch mua cổ phiếu trong ngày này, nhà đầu tư không được hưởng quyền lợi của cổ đông.

Ưu điểm khi mua cổ phiếu vào ngày không hưởng quyền

Khi mua cổ phiếu vào ngày này, tuy không được hưởng một số quyền lại. Nhưng, khi giao dịch vào ngày này sẽ có một số ưu điểm: 

  • Giá cổ phiếu thường sẽ giảm do nhu cầu mua không còn cao như ngày giao dịch hưởng quyền.
  • Chủ động về cổ phiếu, có thể bán hoặc mua khi nó về tài khoản. Trong khi đó, cổ phiếu hưởng quyền cần chờ thời gian mới bán được. Nhà đầu tư chờ ngày chia cổ tức mới bán được cổ phiếu, giá có sự giảm hoặc tăng tùy vào từng loại cổ phiếu.

Đa phần nhà đầu tư mua cổ phiếu vào ngày giao dịch được hưởng quyền vì họ muốn nhận cổ tức từ doanh nghiệp. Nhưng, đây được xem là suy nghĩ chưa hiểu rõ về thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, mua cổ phiếu vào ngày không hưởng quyền giá sẽ thấp hơn so với ngày hưởng quyền. Nếu mua được giá thấp, sau ngày chia cổ tức giá sẽ không chênh lệch quá lớn.

Giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong ngày giao dịch không hưởng quyền, giá tham chiếu của cổ phiếu đó sẽ bị điều chỉnh. Mục đích của việc này là giúp tổng vốn hóa thị trường công ty không bị thay đổi sau khi chia cổ tức. Tài sản của nhà đầu tư cũng không bị thay đổi sau ngày chia cổ tức.

Giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền
Giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Giá tham chiếu của ngày này được xác định theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất. Điều chỉnh theo giá trị cổ tức nhận được hoặc giá trị quyền kèm theo.

Có nên bán chứng khoán vào ngày giao dịch không hưởng quyền?

Không ít nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Có nên bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không? Nếu bán vào ngày này thì có nhận được cổ tức không?

Trường hợp cổ phiếu của nhà đầu tư đang nắm giữ thông báo chia cổ tức bằng tiền mặt. Giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ bị điều chỉnh giảm theo tỷ lệ được chia.

Vào ngày này, nếu nhà đầu tư bán cổ phiếu đang nắm giữ. Tới ngày chia cổ tức vẫn nhận theo đúng quy định, còn người mua sẽ không nhận được. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bán cổ phiếu vào ngày này mà vẫn nhận được cổ tức từ cổ phiếu đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp nhà đầu tư có được những lựa chọn đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan