P2P là gì? Cách thức hoạt động của mạng ngang hàng P2P?

Ngày đăng : 07/09/2022

Chắc hẳn với nhiều người, mạng ngang hàng P2P đã không còn quá xa lạ. Để hiểu rõ mạng ngang hàng P2P là gì, các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mạng ngang hàng P2P là mô hình mạng không phân biệt giữa máy chủ và máy khách. Nó là một nhóm các thiết lưu trữ có thể chia sẻ tài nguyên với nhau. Với tính năng hoạt động linh hoạt, loại mạng này được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó, mạng ngang hàng P2P còn có một “chỗ đứng” khá quan trọng đối với thị trường crypto.

Vậy, cụ thể mạng ngang hàng P2P là gì? Nó có những ưu, nhược điểm như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao? Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé! 

Mạng ngang hàng P2P là gì?

Mạng ngang hàng hay còn được gọi với cái tên Peer to Peer (P2P). Đây là một hệ thống máy tính được kết nối với nhau qua mạng Internet và chia sẻ dữ liệu mà không cần máy chủ. Có thể hiểu đơn giản, mạng P2P không phân biệt giữa máy chủ (server) và máy khách (client).

Mạng ngang hàng P2P là gì?
Mạng ngang hàng P2P là gì?

Trong ngành công nghiệp điện tử, P2P thường được dùng để chỉ việc giao dịch tiền ảo/tài sản kỹ thuật số qua mạng phi tập trung. Còn trong khoa học máy tính, P2P được dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn dùng để trao đổi thông tin giữa người với người.

Phân loại mạng ngang hàng P2P

Mạng ngang hàng P2P được phân loại như sau:

Mạng P2P không cấu trúc

Mạng P2P không cấu trúc là loại mạng P2P có nhiều nút điều khiển được thiết lập ngẫu nhiên. Loại máy này có thể chống lại một số nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng. P2P không cấu trúc sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn. Ngoài ra, P2P không cấu trúc còn đảm bảo việc tìm kiếm một nội dung sẽ thành công 100%.

Mạng P2P có cấu trúc

Mạng P2P có cấu trúc là loại mạng ngang hàng có các nút được xây dựng theo cấu trúc cụ thể. Cho phép các nút tìm kiếm tệ[ nhanh hơn so với 2P2 không cấu trúc. P2P có cấu trúc sử dụng hệ thống DHT (Distributed Hash Table) khắc phục triệt để việc tìm kiếm không thành công của P2P không cấu trúc. Tuy nhiên, chi phí thiết lập và chi phí bảo trì cho mạng này tương đối cao.

Mạng P2P lai

Kết hợp giữa cấu trúc máy chủ và máy khách cùng với cấu trúc mạng P2P. So với 2 loại mạng ngang hàng trên thì loại mạng này dễ xây dựng hơn. Đặc biệt, nó thừa hưởng toàn toàn bộ ưu điểm, hiệu suất hoạt động của 2 loại mạng ngang hàng ở trên.

Ưu nhược điểm của mạng ngang hàng P2P

Cụ thể các ưu nhược điểm của mạng P2P như sau:

Ưu điểm:

 • Không cần mua hay thiết lập một máy chủ chia sẻ đắt tiền.
 • Mạng rất dễ thiết lập và sử dụng, không cần kỹ thuật viên hỗ trợ. 
 • Mỗi User tự đóng vai trò quản lý thiết bị nên không cần hệ điều hành mạng.
 • Không bị gián đoạn nếu có một máy tính gặp sự cố.

Nhược điểm:

 • Giảm hiệu suất sử dụng và thiếu tính an tinh.
 • Không thể sao lưu dữ liệu tập trung vào một điểm như client/server.
 • Không có trung tâm lưu trữ cụ thể, người dùng gặp khó khăn khi tìm dữ liệu. 
 • Khó quản lý các máy với nhau vì không có sự phân cấp.
 • Chỉ cần một máy tính bị vi rút xâm nhập, nhiều người dùng bị ảnh hưởng.
 • Khi một nút bị ngắt kết nối, tất cả người dùng trong hệ thống sẽ không truy cập vào tài nguyên trên nút đó. 

Cách thức hoạt động của mạng ngang hàng P2P 

Mạng ngang hàng chính là sự bình đẳng giữa máy chủ và máy khách. Về bản chất, mạng ngang hàng được duy trì bởi mạng lưới người dùng phân tán đều nhau hoặc không đều nhau. Các thiết bị sử dụng ứng dụng, phần mềm đóng vai trò trung gian chia sẻ dữ liệu.

Cách thức hoạt động của mạng ngang hàng P2P 
Cách thức hoạt động của mạng ngang hàng P2P 

Người dùng có thể tìm kiếm và tải bất cứ tệp nào bằng cách gửi yêu cầu đến các thiết bị trên mạng. Ví dụ, bạn tải xuống tệp từ nút A thì nút B sẽ đóng vai trò là máy khách. Còn khi nút A tải xuống tệp từ nút B thì nút B đóng vai trò là máy chủ và ngược lại.

Một số ngành dịch vụ áp dụng mạng P2P

Hiện nay có một số ngành áp dụng mạng ngang hàng P2P có thể kể đến như: 

 • Thị trường tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum,…
 • Cho thuê nhà (homesharing).
 • Cho vay (P2P Lending).
 • Nền tảng mua – bán hàng trực tuyến.
 • Chia sẻ các tệp dữ liệu.
 • Phần mềm mã nguồn mở (open-source).

Trên đây là những thông tin quan trọng về mạng ngang hàng P2P mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết P2P là gì, cách thức hoạt động của nó để có cái nhìn đúng hơn về mạng này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan