Cách phân tích kỹ thuật trade coin giúp “đánh nhanh thắng gọn”

Ngày đăng : 22/07/2022

Phân tích kỹ thuật là yếu tố quan trọng giúp trader giao dịch thành công. Dưới đây là cách phân tích trade coin hiệu quả giúp các trader tạo ra lợi nhuận cao.

Trong thị trường Crypto, không Trader nào phủ nhận được tầm quan trọng của việc phân tích kỹ thuật Trade Coin. Đây là một trong ba trường phái phân tích kinh điển được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong giao dịch mã hóa. Việc phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra được những quyết định mua bán đúng đắn nhất. 

Vậy, cách phân tích kỹ thuật trade coin như thế nào? Các bạn hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phân tích kỹ thuật trade coin là gì?

Phân tích kỹ thuật trong trade coin là việc xem xét các điều kiện thị trường ở thời điểm hiện tại để dự đoán biến động tương lai. Thông qua biểu đồ giá để xác định xu hướng, hỗ trợ và kháng cự…giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có xác suất chính xác cao.

Phân tích kỹ thuật trade coin là gì?

Việc phân tích kỹ thuật trong trade coin dựa trên tiền đề rằng giá sẽ vận động theo xu hướng. Sự chuyển động về giá thường được thiết lập một phần do tâm lý thị trường. Tức là dựa trên niềm tin, nhà giao dịch sẽ phản ứng tương tự nhau khi gặp tình huống tương tự.

Mặc dù phân tích kỹ thuật trade coin không đo lường hay thẩm định được một đồng coin riêng biệt. Thế nhưng, dựa vào các chỉ báo, mô hình biểu đồ giá để xác định biến động của giá trong tương lai. 

Ưu, nhược điểm của việc phân tích kỹ thuật trade coin

Việc phân tích kỹ thuật trade coin có những ưu, nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Xác định tín hiệu cho xu hướng thị trường. Nhà giao dịch xây dựng phương pháp xác định điểm vào thị trường tốt nhất. 
 • Tạo ra các quy tắc giao dịch tự hoàn thiện. Càng nhiều người dùng cùng các chỉ số để tìm ra mức hỗ trợ và kháng cự thì chắc chắn mô hình sẽ được lặp lại. 

Nhược điểm

 • Hành vi thị trường không thể dự đoán trước nên việc phân tích không chính xác tuyệt đối.
 • Kết hợp với các chỉ số, công cụ phân tích để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Quản lý rủi ro để chống lại những chuyển động giá bất lợi.

Phân tích kỹ thuật trade coin cần những gì? 

Trường phái Price Action

Muốn theo đuổi trường phái Price Action, bạn cần nắm được lý thuyết và công cụ như sau:

 • Kiến thức là lý thuyết DOW và sóng Elliott.
 • Lý thuyết kháng cự – hỗ trợ, Trendline.
 • Các mẫu hình nến nhật, mẫu hình Price Action cơ bản.
 • Các mô hình nến.

Trường phái dùng Indicator

Ở trường phái này, bạn cần học các lý thuyết và công cụ như MACD, RSI, DMI, Stochastic…

Việc phân tích kỹ thuật trade coin giống như trong trade forex, nhưng có một số điểm khác biệt.

 • Thị trường Crypto hoạt động 24/7, không có ngày nghỉ.
 • Vốn hóa thị trường còn thấp dễ bị thao túng giá nên cần chuẩn bị trước tâm lý.

Hướng dẫn cách phân tích kỹ thuật trade coin

Mô hình đầu vai 

Mô hình này thường xuất hiện ở thời kỳ cuối của xu hướng. Nó giống như tín hiệu dự báo sắp diễn ra cuộc đảo chiều. 

Mô hình đầu vai thuận

Các pha thời gian phải tương đồng nhau, khoảng thời gian hình thành phía bên trái và bên phải cần xấp xỉ nhau. Thực tế không thể bằng nhau 100% nhưng độ chênh lệch không quá lớn.

Mô hình đầu vai thuận

Tại mô hình này luôn xuất hiện đường Neckline. Nó đóng vai trò như vùng hỗ trợ trước khi mô hình chính thức hình thành. 

Mô hình vai đầu vai ngược

Các pha thời gian cũng cần phải xấp xỉ nhau. Đường Neckline có vai trò như vùng kháng cự tương đối vững vàng bởi nó cùng đi qua 2 đỉnh. Trader phải chờ đợi để nó tự phá vỡ, breakout ra khỏi khu vực trước đó.  

Nếu nó quay lại vùng hỗ trợ thì nên thiết lập lệnh mua. Lợi nhuận mục tiêu sẽ tính từ điểm breakout di chuyển lên một đoạn.

Mô hình tam giác

 • Mô hình tam giác tăng:  Góc vuông luôn nằm phía trên, đỉnh giá gần như sang ngang. Phần đáy tăng lên, bạn nên đặt lệnh mua, lực bán không đủ để kéo giá xuống.
 • Mô hình tam giác giảm: Góc vuông luôn nằm phía dưới, phần đáy sang ngang, đỉnh giá đi xuống. Điều này có nghĩa là bên mua không đủ mạnh để áp đảo bên bán, khiến giá đi xuống.
 • Mô hình tam giác cân: Đỉnh giá thấp dần, đáy giá tăng. Lực mua và bán khá ngang bằng nhau, sự giằng co khiến dịch chuyển giá sang ngang.

Mô hình chữ nhật

Nhà đầu tư áp dụng mô hình chữ nhật tăng giá hoặc giảm giá. Bạn cần chờ đến khi giá breakout. Nếu giá breakout thêm một đoạn ít nhất bằng chiều cao của hình chữ nhật thì là khoảng giá tối thiểu.  Thông thường khoảng giá này sẽ có xu hướng tiến xa hơn.

Mô hình cây cờ

 • Mô hình cờ tăng: Trader dễ dàng nhận ra xu hướng tăng mạnh sau giai đoạn giá chỉ dịch chuyển sang ngang. Đường xu hướng giảm, bạn nên chốt lời. Khi giá breakout theo hướng đi lên, giá sẽ dịch lên bằng chiều dài thân cờ.
 •  Mô hình cờ giảm: Hai đường xu hướng tăng giảm rõ nét trong mô hình này. Trường hợp giá breakout, lá cờ sẽ đi xuống, giá cần giảm xuống bằng với chiều dài thân cờ

Mô hình cốc tay cầm

Mô hình này rất khó để nhận biết, bạn cần kết hợp với một số công cụ chỉ bảo như Fibonacci. Mức giá mục tiêu khi breakout khỏi vùng của tay cầm thường bằng chiều dài của cây cuốc.

Mô hình cái nêm 

 • Mô hình cái nêm tăng: Cả 2 cạnh trong mô hình cùng hướng lên trên, phản ánh bên mua đang áp đảo bên bán. Giá có tăng nhưng không quá mạnh, chưa vượt ngưỡng kháng cự.
 • Mô hình cái nêm giảm: Cả 2 cạnh trong mô hình đều giảm hướng xuống dưới. Mô hình này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế so với bên mua. Tuy nhiên, nếu có nhóm đầu tư mạnh vào thị trường thì bên bán sẽ dần yếu thế.

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy

 • Mô hình 2 đỉnh: Có 2 đỉnh gần xấp xỉ nhau, độ chênh lệch lớn nên không đảm bảo tính chính xác.
 • Mô hình 2 đáy:  Nhà đầu tư cần chú ý tới hai đáy phải xấp xỉ nhau, mức chênh lệch không được quá lớn. Giá mục tiêu giống mô hình 2 đỉnh, mức giá mục tiêu thấp nhất sau Breakout cân bằng với chính chiều cao của mô hình.

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy

Mô hình 3 đỉnh 3 đáy thường xuất hiện thêm 1 đỉnh hoặc 1 đáy. Mức giá sau khi Breakout ít nhất phải bằng chiều cao của mô hình.

Mô hình 1 – 2 – 3

 • Mô hình 1 – 2 – 3 mua: Hình dáng gần giống với mô hình 2 đáy. Nhưng điểm khác là đáy sau thường cao hơn đáy trước. Bạn cần đợi giá breakout khu vực số 2 và đặt lệnh mua ngay vì sau đó giá rất có thể tăng mạnh.
 • Mô hình 1 – 2 – 3 bán: Gần giống với mô hình 2 đỉnh, 2 đỉnh hình thành khi giá tăng. Khi breakout ra khỏi khu vực số 2, bạn nên đặt bán vì có thể giá sẽ giảm mạnh. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc phân tích kỹ thuật trade coin từ A đến Z mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm rõ được những kiến thức cơ bản để giao dịch thành công.

Đánh giá nội dung post
Chia sẻ:

Bài viết liên quan