So sánh phí giao dịch các công ty chứng khoán Việt Nam

Ngày đăng : 01/01/2022

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí nhà đầu tư phải trả sau giao dịch mua bán thành công. Vậy, các công ty chứng khoán đang tính phí bao nhiêu?


Khi lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán, tiêu chí hàng đầu mà nhà đầu tư luôn chú trọng đó là phí giao dịch. Đây là khoản phí mà nhà đầu tư sẽ phải trả cho công ty chứng khoán khi thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán thành công. Thực tế, trong quá trình giao dịch, khoản phí này chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng phí mà các nhà đầu tư phải chịu.

Do đó, để lựa chọn được công ty có mức phí giao dịch chứng khoán ưu đãi nhất, các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phí giao dịch chứng khoán là gì?

Phí giao dịch chứng khoán hay còn được gọi phí môi giới. Đây chính là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho Công ty chứng khoán khi thực hiện giao dịch mua. Hoặc bán chứng khoán thành công (lệnh được khớp).

Với những nhà đầu tư thường xuyên thực hiện giao dịch mua và bán. Khoản phí này chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng phí mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham gia giao dịch. Thông thường, các giao dịch có giá trị càng lớn thì phí sẽ càng thấp.

Phí giao dịch chứng khoán là gì?
Các Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam hiện nay

Ngoài khoản phí trên, nhà đầu tư còn có thể phải chịu thêm một số khoản phí dịch vụ khác như: Phí mở tài khoản, phí sử dụng ứng dụng, phí lưu ký chứng khoán, phí giao dịch ngoài sàn. Và phí ứng trước tiền bán chứng khoán, phí dịch vụ tin nhắn SMS…

Lưu ý quan trọng về phí giao dịch chứng khoán 

Khi xem xét phí giao dịch, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

  • Phí giao dịch sẽ được tính bằng tỷ lệ phí theo ngày nhân với tổng giá trị giao dịch trong ngày. Theo từng thời kỳ, tỷ lệ % phí sẽ được công ty chứng khoán quy định khác nhau. 
  • Phí giao dịch sẽ được tạm thu ngay sau khi khách hàng đặt lệnh, sau đó sẽ thực thu khi khớp lệnh thành công. Trong trường hợp kết thúc ngày giao dịch mà lệnh vẫn không khớp. Hoặc nhà đầu tư hủy lệnh thì số tiền phí đã tạm khấu trừ sẽ được hoàn về tài khoản. Mức phí đó sẽ được quyết toán dựa trên lịch sử giao dịch trong ngày của tài khoản.

Phân biệt phí giao dịch chứng khoán với phí dịch vụ

Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa phí giao dịch và phí dịch vụ. Để làm rõ 2 khái niệm này, các bạn hãy tham khảo thông tin sau: 

  • Phí giao dịch: Là mức phí mà bạn phải chi trả khi tiến hành giao dịch trên các kênh khác nhau (lệnh mua, lệnh bán). Mức phí này được tính dựa trên số tiền bạn giao dịch.
  • Phí dịch vụ: Là các dịch vụ kèm theo của công ty môi giới chứng khoán bao gồm: Tư vấn, xác nhận số dư, phong tỏa chứng khoán, mở tài khoản…
Phân biệt phí giao dịch chứng khoán với phí dịch vụ
Phân biệt phí giao dịch với phí dịch vụ

Biểu phí giao dịch các công ty chứng khoán Việt Nam

Theo thông tư 127/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, Công ty chứng khoán không được phép thu quá 0,5% tổng giá trị giao dịch. Phí giao dịch tối thiểu không quy định, tùy theo từng công ty chứng khoán.

Thực tế, mức phí đang dao động trong khoảng từ 0,1% đến 0,35%. Những công ty chứng khoán mới thường có mức phí thấp hơn các công ty lâu đời.

Cũng bởi, công ty chứng khoán mới thường hạ phí để thu hút khách hàng. Còn những công ty chứng khoán lâu đời thường đã có tệp khách ổn định.

Hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều có mức phí cố định cho loại hình giao dịch trực tuyến. Đối với những giao dịch qua kênh khác, mức phí sẽ tùy thuộc vào giá trị của từng giao dịch. 

Dưới đây là bảng so sánh phí giao dịch của một số công ty chứng khoán uy tín hàng đầu tại Việt Nam. 

STTCông ty chứng khoánPhí giao dịch cổ phiếu niêm yết
(%/ngày)
1CTCP Chứng khoán SSIGiao dịch trực tuyến: 0,25%Giao dịch qua kênh khác: 0,25 – 0,4%
2CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC)Giao dịch trực tuyến: 0,15 – 0,2%Giao dịch qua kênh khác: 0,15 – 0,35%
3CTCP Chứng khoán Bản Việt0,15 – 0,35%
4CTCP Chứng khoán VNDIRECT0,15 – 0,35%
5CTCP Chứng khoán VPSGiao dịch trực tuyến: 0,2%Giao dịch qua kênh khác: 0,15 – 0,3%
6CTCP Chứng khoán MB (MBS)KH chủ động giao dịch, không có broker chăm sóc: 0,12%KH có chuyên viên tư vấn quản lý, giao dịch trực tuyến: 0,15 – 0,3%KH có chuyên viên tư vấn quản lý, giao dịch qua kênh khác: 0,15 – 0,35%
7Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)Giao dịch trực tuyến: 0,15%Giao dịch qua kênh khác: 0,2 – 0,25%
8CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)Gói tư vấn online: 0,18%Gói chuyên gia tư vấn: 0,2%
9CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI)0,15 – 0,3%
10CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS)0,1%Với Gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial: 0,075%
11Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS)Gói chủ động: 0,18%Gói có tư vấn: 0,2%
12CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)0,15 – 0,3%
13Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng0,12 – 0,25%
14CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)0,08 – 0,15%
15CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBS)Giao dịch trực tuyến: 0,15 – 0,2%Giao dịch qua kênh khác: 0,2 – 0,25%
16CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)0,177 – 0,297%Đối với mã chứng khoán VDS: 0,15%
17Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt NamGiao dịch trực tuyến: 0,15%Giao dịch qua kênh khác: 0,15 – 0,3%
18CTCP Chứng khoán Pinetree0,03% 

Từ bảng so sánh phí giao dịch các công ty chứng khoán có thể thấy. Công ty chứng khoán có mức giao dịch thấp đó là: Công ty chứng khoán TCBS, Công ty chứng khoán FPT, Công ty chứng khoán VCBS, Công ty chứng khoán BVSC…

Khi mở tài khoản chứng khoán, bên cạnh phí giao dịch bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chất lượng tư vấn của công ty chứng khoán là vấn đề bạn cần quan tâm.

Một số công ty miễn phí hoặc giảm nhiều phí có thể sẽ có chất lượng tư vấn tốt. Ngược lại.

Cách tính phí giao dịch chứng khoán

Để tính phí giao dịch, mỗi công ty sẽ có cách tính khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các công ty đều áp dụng trên công thức sau: 

Phí giao dịch = Mức phí quy định x Số tiền giao dịch

Ví dụ: Khách hàng B đặt mua 1.000 cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động qua công ty chứng khoán A. Giá khớp lệnh là 166.500 đồng mỗi đơn vị. Tổng giá trị mua của giao dịch trên là 166,5 triệu đồng.

Công ty chứng khoán áp dụng mức phí giao dịch là 0,2%. Như vậy, khách hàng sẽ phải trả 333.000 VND phí giao dịch. Để mua thành công 1.000 cổ phiếu MWG, khách hàng B phải chi 166,833 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin mới nhất về phí giao dịch của các công ty chứng khoán Việt Nam hàng đầu hiện nay. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn trong giao dịch, tránh phát sinh tranh chấp.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan