10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán cực hay cho người mới

Ngày đăng : 01/01/2022

Nếu bạn đang tìm những cuốn sách về chứng khoán hay, bổ ích cho người mới bắt đầu. Vậy đừng bỏ qua 10 cuốn sách mà NAB giới thiệu dưới đây.


Để tham gia vào đầu tư chứng khoán, trước tiên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Và đọc sách là cách tốt nhất giúp bạn trau dồi kiến thức nhanh mà vẫn đảm bảo được nền tảng kiến thức và tư duy đúng đắn.

Và dưới đây ThongTinTaiChinh.Net đã tổng hợp lại 10 cuốn sách về chứng khoán hay và đáng đọc nhất mọi thời đại. Đây là những cuốn sách tuyệt với dành cho những người mới bắt học đầu tư.

Vì sao nên đọc sách về đầu tư chứng khoán? Có lợi ích gì?

Sách về đầu tư chứng khoán luôn cần thiết cho cả người mới và những người đã kỳ cựu trong lĩnh vực này. 

Đọc nhiều sách về đầu tư chứng khoán có lợi ích gì?
Đọc nhiều sách về đầu tư chứng khoán có lợi ích gì?

Thông thường bạn chỉ cần liên hệ công ty môi giới chứng khoán. Họ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các bước mở tài khoản chứng khoán, đặt lệnh mua/bán cổ phiếu chanh chóng. 

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở các bước đó, bạn sẽ không thể chủ động phản ứng khi cổ phiếu mất giá, thị trường chao đảo.

Và đó chính là lý do bạn cần đến những cuốn sách về đầu tư chứng khoán cho người mới. Để làm gì? Những cuốn sách này sẽ đem lại những lợi ích sau:

Giúp những người mới tham gia đầu tư chứng khoán có cái nhìn tổng quát và chuyên sau về thị trường chứng khoán ở Việt Nam và thế giới.

Mang lại góc nhìn đa chiều trong thị trường chứng khoán. Từ đó người mới có thể dự đoán được những biến động sắp xảy ra để có phương án phù hợp.

Tóm lại, việc đọc sách là điều không thể thiếu trước khi bạn bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Khi bạn càng đọc nhiều thì kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sẽ càng dồi dào. Từ đó bạn có thể vững vàng hơn trong lĩnh vực đầu tư mới đầy thú vị này.

Hướng dẫn lựa chọn sách chứng khoán từ chuyên gia

Dưới đây NAB chia sẻ một số mẹo chọn sách chứng khoán từ chuyên gia mà bạn có thể tham khảo:

Nếu bạn chưa biết gì về chứng khoán

Nếu chưa từng tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực chứng khoán bạn nên chọn những cuốn sách có những kiến thức, khái niệm cơ bản.

Bạn có thể tham khảo một vài cuốn sách như: cuốn “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” của Burton G.Malkiel và cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham.

Nếu bạn là một nhà đầu tư hạng trung

Bạn đã tham gia đầu tư chứng khoán và muốn nâng cao tỷ suất lợi nhận nên tìm những cuốn về lối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm.

Bạn có thể tham khảo cuốn “Phương pháp đầu tư” của Warren Buffett và cuốn sách về cách đầu tư thông thường.

Nếu bạn là một nhà đầu tư thâm niên

Nếu đã tham gia lâu trong lĩnh vực chứng khoán rồi, bạn cũng nên đọc thêm nhiều loại sách khác nhau để nâng cao khả năng phán đoán và tăng lợi nhuận.

Bạn có thể tham khảo cuốn “Trên đỉnh phố Wall” của Peter Lynch và cuốn “Phân tích chứng khoán) của Benjamin Graham.

Cách chọn cuốn sách về chứng khoán phù hợp với người mới bắt đầu?
Cách chọn cuốn sách về chứng khoán phù hợp với người mới bắt đầu?

10 cuốn sách về chứng khoán hay cho người mới bắt đầu

Những gợi ý sau đây của ThongTinTaiChinh.Net sẽ giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn cuốn sách phù hợp với mình.

Giao dịch lớn – Peter Pham

Đây là một cuốn sách chứng khoán rất bổ ích cho người mới bắt đầu. Cuốn sách “Giao dịch lớn” có tên tiếng anh là “Big Trade” được xuất bản năm 2013.

Cuốn sách hướng dẫn bạn các mánh khóe trong kinh doanh. Đồng thời hướng dẫn cách giải quyết các vấn đề trên con đường đi đến thành công cho người mới bắt đầu.

Làm giàu chứng khoán – William J.O’Neil

Đây là cuốn sách chứng khoán được giới thiệu nên đọc. Bởi nó tổng hợp các kiến thức liên quan đến chứng khoán hay nhất. Cuốn sách rất phù hợp với những người mới bắt đầu học về chứng khoán.

“Làm giàu chứng khoán” hướng trọng tâm đến việc mua bán cổ phiếu, các kiến thức, kỹ năng và phương pháp đầu tư tăng lợi nhuận.

Tác giả William J.O’Neil đã phân tích, đưa ra các quy luật từ chính trải nghiệm thật của mình.

Đánh bại phố Wall –  Peter Lynch

Đây là cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới. Cuốn sách được tích lũy bởi hơn 13 năm kinh nghiệm quản lý quỹ đầu tư của Fidelity.

Trong cuốn “Đánh bài phố Wall” bạn sẽ học được những nguyên tắc bí mật để đầu tư chứng khoán thành công. Đồng thời loại bỏ những rủi ro thường gặp khi đầu tư.

“Đánh bại phố Wall” còn là một trong những cuốn sách được nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Vì thế, người mới sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về chứng khoán.

Cổ phiếu lợi nhuận phi thường  – Philip Fisher

Tác giả Philip Fisher chắc hẳn không còn xa lạ với những người chơi chứng khoán lâu năm. Những nguyên tắc và triết lý của ông về chứng khoán trở thành kim chỉ nam cho người chơi chứng khoán trên toàn thế giới.

Cuốn “Cổ phiếu lợi nhuận phi thường” cũng chỉ rõ 2 cách thu lợi nhuận đầu tư, hướng dẫn cách chơi cổ phiếu, phục hồi có tiềm năng,… Đảm bảo bạn sẽ nhận được nhiều hướng phát triển mới khi đọc cuốn sách này.

Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden

Đây là một cuốn sách tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu. Cuốn sách giúp giải đáp thắc mắc cũng như những nỗi sợ khi tập chơi chứng khoán.

“Tâm lý thị trường chứng khoán” của George Charles Selden giúp bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi đầu tư và lựa chọn công ty chứng khoán.

Ngày đòi nợ – Phi Town – sách dạy chơi chứng khoán

Đây là cuốn được tờ New York Times bình chọn là cuốn sách bán chạy. “Ngày đòi nợ” của Phi Town được xem là một trong những tác phẩm mẫu mực. Bởi cuôn sách giúp người chơi có thể lựa chọn được hướng đi riêng cho mình.

“Ngày đòi nợ” cũng giúp người chơi định hướng riêng cho cách lựa chọn đánh giá cổ phiếu. Đồng thời cũng là nơi đưa ra nhiều lời khuyên vàng cho bạn trong việc mua bán cổ phiếu và tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu.

Đầu tư như một cô gái – Warren Buffett

Đây là một cuốn sách nghệ thuật chứng khoán. “Đầu tư như một cô gái” được chia sẻ bởi những nhà đầu tư thành công vượt bậc trong lĩnh vực chứng khoán.

Nội dung của cuốn sách là các bí quyết đầu tư, các quyết định liên quan đến mua cổ phiếu. Tất cả đều được đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế của tác giả.

Đảm bảo người đọc sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như nắm được các quy tắc đầu tư chính xác để có lợi nhuận cao nhất.

Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo  – Vahan

Trong cuốn sách này, Vahan đã đưa ra rất nhiều giả định cũng như phân tích những hạn chế trong thị trường một cách thực sự thuyết phục. Cuốn sách giúp người chơi mới có hướng đi mới từ những bước cơ bản đầu tiên.

Trong cuốn này, bạn sẽ được tham khảo những nhà đầu tư thành công vượt bậc trong lĩnh vực tài chính. Đó chính là những tấm gương sáng mà những người chơi mới có thể noi theo.

Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống – Alexander Elder

Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1993. Và là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất trên thế giới.

“Phương pháp mới để giao dịch” là toàn bộ nhật ký ghi ché lại các phiên giao dịch mà Alexander Elder thực hiện. Đây là một cuốn sách cực kỳ phù hợp với những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Cuốn sách phù hợp với những bạn đã có kiến thức về chứng khoán bởi nó khá hàn lâm.

Cuốn “Nhà đầu tư thông minh” gắn liền với sàn chứng khoán của chính tác giả. Và đây cũng là nơi để bạn đưa ra được lựa chọn và cơ hội đầu tư tuyệt vời cho bản thân.

Trên đây ThongTinTaiChinh.Net đã giới thiệu đến bạn đọc 10 cuốn sách về chứng khoán hay cho người mới bắt đầu. Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chứng khoán nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan