Danh sách sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam

Ngày đăng : 01/01/2022

Để tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm đến những sàn giao dịch uy tín trên thị trường. Dưới đây là danh sách sàn chứng khoán tại Việt Nam.


Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư không còn xa lạ tại Việt Nam. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc đầu tư chứng khoán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận thông tin của thị trường chỉ với một chiếc Smartphone.

Tuy nhiên, để tạo ra thị trường chứng khoán, sàn giao dịch là thành phần quan trọng. Nơi đây cung cấp các dịch vụ cho người môi giới, người mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán được kiểm chứng thông tin chính xác.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường này nhưng chưa tìm được sàn chứng khoán uy tín chất lượng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi cung cấp những nền tảng, phương tiện, công cụ để nhà đầu tư có thể mua bán các sản phẩm chứng khoán.  

 Sàn chứng khoán là gì?
Sàn chứng khoán là gì?

Các sản phẩm đó bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng chỉ, chứng khoán phái sinh…Và Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định

Đối tượng khách hàng của sàn là những người môi giới cổ phiếu, người mua cổ phiếu và người bán cổ phiếu.

Các hình thức giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Để giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể thực hiện theo các hình thức sau đây:

Giao dịch tại sàn chứng khoán truyền thống

Trước đây, công nghệ thông tin chưa phát triển, hầu hết các nhà đầu tư đều giao dịch tại các sàn chứng khoán. Nhà đầu tư phải tới trực tiếp địa chỉ đó để mua bán các sản phẩm chứng khoán, theo dõi biến động dưới sự hỗ trợ của các chuyên viên tài chính.

Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ mất thời gian di chuyển, gặp khó khăn trong việc theo dõi tin tức, biến động. Do đó, sự xuất hiện của các giao dịch trực tuyến đã trở thành xu hướng khi mang đến nhiều ưu điểm.

Giao dịch tại sàn chứng khoán trực tuyến

Các công ty chứng khoán hiện nay đều áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống điều hành, có thể tư vấn và làm việc với các nhà đầu tư trên cả nước. Khách hàng dễ dàng thực hiện giao dịch qua Smartphone, máy tính, laptop được kết nối Internet.

Để bắt đầu giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư phải mở tài khoản qua sàn trực tuyến. Sau đó, nạp tiền vào để tự theo dõi, đặt lệnh mua bán các sản phẩm. 

Có bao nhiêu sàn chứng khoán ở Việt Nam hiện nay?

Quá trình thực hiện các giao dịch sẽ trở nên hiệu quả, thuận tiện hơn nếu nhà đầu tư lựa chọn được sàn uy tín, phù hợp. 

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn sàn giao dịch, bạn cần biết ở Việt Nam hiện tại có mấy sàn chứng khoán? Rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa công ty chứng khoán và sàn chứng khoán.

Thực chất, đây là hai khái niệm hoàn toàn không giống nhau. Cũng chính vì sự nhầm lần này mà nhiều người nghĩ rằng, ở Việt Nam có hàng trăm sàn chứng khoán.

Có nhiều công ty chứng khoán cũng đồng thời là sàn chứng khoán. Hầu hết là các công ty uy tín, phổ biến, được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên có nhiều công ty chứng khoán cũng đồng thời là sàn chứng khoán và chúng khá phổ biến, uy tín, được các nhà đầu tư quan tâm dù thâm niên hoạt động không lâu đời.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có 3 sàn chứng khoán chính, nổi tiếng nhất, đó là: HNX, HOSE, UPCOM. Cùng với đó là sàn chứng khoán nước ngoài ở Việt Nam, các sàn giao dịch trực tuyến. 

Các sản phẩm trên những sàn này bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, Chứng chỉ quỹ đầu tư, Chứng khoán phái sinh…Hình thức thể hiện phổ biến thường dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi số và dữ liệu điện tử.

Danh sách sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các sàn chứng khoán tại Việt Nam mà bạn có thể thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi cổ phiếu, trái phiếu…

Sàn chứng khoán HOSE

HOSE là tên viết tắt của từ Hochiminh Stock Exchange dịch là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh. Sàn HOSE được thành lập vào năm 1998 thuộc quản lý của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Hoạt động dưới mô hình Công ty TNHH một thành viên nhà nước.

HOSE đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt. Chức năng của của HOSE giống như thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. 

HOSE nhanh chóng trở thành một trong những sàn uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Theo thống kê của Ủy ban chứng khoán nhà nước, HOSE có số vốn hóa thị trường là 2,678,992 tỷ đồng.

Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh tự động với 300.000 lệnh mỗi ngày. Việc thanh toán được thực hiện qua ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Điều kiện niêm yết trên sàn HOSE:

 • Vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng trở lên
 • Công ty cổ phần hoạt động từ 2 năm trở lên. 
 • ROE (lợi nhuận trên vốn) của năm gần nhất tối thiểu từ 5%.
 • Có hồ sơ đăng ký hợp lệ theo quy định.
 • Hoạt động 2 năm gần nhất phải có lãi, nợ quá hạn không quá 1 năm
 • Số cổ đông nhỏ phải từ 300 trở lên, nắm giữ tối thiểu 20% cổ phần.
 • Cổ đông có đại diện sở hữu là thành viên của HĐQT, BKS, GĐ, PGĐ.
 • Không vi phạm pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.

Cách mở tài khoản giao dịch trên sàn HOSE: 

Nhà đầu tư phải mở tài khoản gián tiếp qua các công ty chứng khoán thành viên. Sau khi đã có tài khoản, nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh chóng trên sàn HOSE.

Thông tin của Sở giao dịch:

 • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP. HCM.
 • Điện thoại: 08.38217713.

Sàn HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tên viết tắt là Hanoi Stock Exchange (HNX).  Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ 8/3/2005. 

Sàn HNX
Sàn HNX

Đến năm 2010, HNX đã gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương.

Hoạt động chủ yếu của sàn HNX bao gồm: Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phần, đấu thầu trái phiếu. Quy mô hoạt động phát triển mạnh mẽ tại 3 thị trường thứ cấp là cổ phiếu, trái phiếu chính phủ và thị trường UPCOM. 

Bên cạnh đó, HNX còn tổ chức đấu giá cổ phần, đấu thầu trái phiếu chính phủ. HNX áp dụng 2 phương thức giao dịch đó là khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận.

Điều kiện niêm yết:

 • Vốn điều lệ đảm bảo trên 120 tỷ đồng.
 • Thời gian hoạt động hình thức công ty cổ phần ít nhất 2 năm.
 • ROE của năm gần nhất trên 5%, nợ quá hạn dưới 1 năm.
 • Không vi phạm pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.
 • Số cổ đông trên 100, đồng thời nắm giữ ít nhất 15% số cổ phần biểu quyết.
 • Cổ đông có đại diện sở hữu là thành viên của HĐQT, Ban kiểm soát, GĐ (Tổng Giám đốc), PGĐ (Phó Tổng Giám đốc) và Kế toán trưởng.
 • Cổ đông lớn là thành viên của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc) và Kế toán trưởng. 
 • Có đầy đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ theo quy định.

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn HNX:

Nhà đầu tư mở tài khoản tại các công ty chứng khoán thành viên. Công ty này sẽ có trách nhiệm đăng ký tài khoản lên sàn HNX để bắt đầu giao dịch.

Thông tin liên hệ:

 • Thời gian làm việc: Sáng: 9h45 -12h30, chiều: 14h00 – 17h00.
 • Địa chỉ tại 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sàn chứng khoán UPCOM

UPCOM (UPCOM – Unlisted Public Company Market) hay còn gọi là sàn giao dịch của các công ty đại chúng. Sàn được thành lập từ năm 2009 dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Đây là nơi giao dịch của những công ty đại chúng chưa đủ điều kiện hoặc chưa muốn lên 2 sàn HOSE và HNX. UPCOM được xây dựng như một sàn OTC (thị trường phi tập trung) dựa trên nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

UPCOM có khung pháp lý cho thị trường đầy đủ. Chức năng của UPCOM là ra cơ chế hoạt động linh hoạt cho doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư.

Sản phẩm giao dịch là cổ phiếu, trái phiếu. Phương thức giao dịch chính là thỏa thuận thường và thỏa thuận điện tử.

Điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM:

 • Trái phiếu, cổ phiếu của công ty tài chúng.
 • Không niêm yết tại 2 nơi sở giao dịch chứng khoán HNX và HOSE.
 • Chứng khoán đã được đăng ký ở trung tâm lưu ký (VSD).

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn UPCOM: 

Tương tự như HNX, HOSE, nhà đầu tư không thể mở tài khoản trực tiếp trên sàn. Mà phải mở tài khoản gián tiếp qua các công ty thành viên của sàn. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 02 đường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 • Thời gian mở cửa: Từ thứ 2 đến thứ 6. Buổi sáng từ 9h45 – 12h30, buổi chiều từ 14h đến 17h.

Làm sao để chọn sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất?

Đầu tư chứng khoán là đầu tư có rủi ro, thậm chí rủi ro cao. Để lựa chọn được sàn giao dịch tốt nhất, bạn nên dựa trên một số tiêu chí sau:

 • Bảo mật thông tin tài khoản an toàn bao gồm: Thông tin tài khoản, nền tảng giao dịch, vấn đề mua bán thông tin khách hàng…
 • Các chi phí dịch vụ như hoa hồng, phí duy trì tài khoản, margin, Spread thấp hay cao của sàn…
 • Uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán. Sở hữu đội ngũ chuyên gia tài năng, có kiến thức chuyên sâu, thực hiện đúng cam kết…
 • Cách nạp và rút tiền an toàn không, có dễ dàng không?  
 • Sàn giao dịch có ôm lệnh hay không, bởi ôm lệnh chính là một trong các dấu hiệu đánh giá sàn lừa đảo. 
 • Nền tảng giao dịch đa dạng, hỗ trợ đa thiết bị như điện thoại di động thông minh, website, máy tính bảng, laptop Desktop…
 • Sàn chứng khoán cần nhiều công cụ giao dịch, mã chứng khoán của các công ty lớn.
 • Tỷ lệ đòn bẩy trung bình là tốt nhất, tỷ lệ càng cao thì rủi ro càng lớn.
 • Dịch vụ khách hàng tốt với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn nghiệp vụ cao. 

Trên đây là danh sách các sàn chứng khoán chính tại Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sàn giao dịch chứng khoán phù hợp với nhu cầu của mình.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan