StableCoin là gì? Liệu có nên đầu tư vào StableCoin?

Ngày đăng : 01/01/2022

StableCoin là một loại tiền điện tử có mức giá cố định, ít biến động, không phụ thuộc. Vậy, StableCoin là gì? Liệu có nên đầu tư vào StableCoin không?


Như chúng ta đã biết, StableCoin là đồng Cryptocurrency được thiết kế để giảm thiểu sự biến động về giá. Trên thực tế, StableCoin được cố định với giá của một đồng tiền pháp định hoặc đồng tiền kỹ thuật số hay kim loại quý nào đó. Trong khi Bitcoin, Ethereum có thể biến động rất lớn về giá sau một thời gian ngắn. Thế nhưng, StableCoin được tạo ra để duy trì sự ổn định trong thị trường Crypto đầy biến động.

Để biết, StableCoin là gì, có nên đầu tư vào StableCoin không? Các bạn hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

StableCoin là gì?

StableCoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain có giá trị ổn định. StableCoin mô phỏng giá trị của những đồng tiền, hàng hóa mà nó đại diện. Tuy nhiên, đồng tiền này cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng, rẻ mà vẫn duy trì sự ổn định về giá. 

StableCoin là gì?
StableCoin là gì?

Đồng tiền StableCoin mang tính toàn cầu, ít biến động, không phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng trung ương nào. Các StableCoin thường sẽ cố định định giá theo giá USD ( 1 StableCoin = 1USD ) hoặc một số đồng tiền pháp định mạnh khác như EUR, JPY, CNY, HKUS… hoặc chỉ số giá tiêu dùng khác.

Các loại StableCoin trên thị trường Crypto

Hiện, StableCoin có 3 loại chính bao gồm:

StableCoin dùng tiền pháp định làm thế chấp

Loại StableCoin khá phổ biến, được cố định vào USD như: Tether (USDT), True USD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC)…Tỷ lệ trao đổi giữa nó với USD là 1:1 (có giao động nhưng không lớn).

Ưu điểm của loại StableCoin này là sự ổn định của đồng USD làm tiền pháp chế. Nhưng hạn chế là Công ty chỉ phát hành loại StableCoin này chỉ có thể lưu thông một lương Coin tương ứng với số tiền đảm bảo trong ngân hàng. Vì thế, nguồn Coin này bị giới hạn, phụ thuộc vào ngân hàng nên vẫn bị xem là loại tiền “tập trung”.

StableCoin dùng tiền tiền mã hóa làm thế chấp

Các công ty phát hành sẽ thế chấp quá giá trị, cứ $1 StableCoin được đảm bảo bởi $2 tiền mã hóa. Trong nhóm này có các đồng như: Dai (DAI), Maker (MKR), nUSD, Bitshares (BTS) và BitUSD. 

Ưu điểm của loại StableCoin này là giữ được tính phi tập trung của tiền mã hóa, không lệ thuộc vào tổ chức ngân hàng truyền thống. Hạn chế của đồng tiền này là có biến động về giá nhiều hơn loại tiền 1, khó thiết kế.

StableCoin dựa vào thuật toán không có thế chấp

StableCoin này tìm cách đạt sự ổn định bằng việc sử dụng mô hình kinh tế dựa trên phần mềm. Tận dụng thuật toán để xác định nên thu hẹp hay mở rộng nguồn cung trước phản ứng thị trường nhằm giữ giá ổn định. 

Trong nhóm này có các đồng như: Basis, Kowala, Carbon và Fragments. Ưu điểm của loại StableCoin này là tính phi tập trung. Song hạn chế là rủi ro biến động giá cao hơn, thiết kế phức tạp.

Ưu và nhược điểm của StableCoin

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của đồng StableCoin mà các bạn có thể tìm hiểu.

Ưu điểm của StableCoin

  • StableCoin được đầu tư kỹ thuật số hiện đại nên có thể lập trình và hoạt động tốt trên nền tảng Blockchain. 
  • Dễ dàng thực hiện gửi đi StableCoin qua nền tảng Internet mà không bị kiểm soát bởi quốc gia hay ngân hàng nào.
  • Chi phí của StableCoin thấp, rẻ hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống khác do không phải phụ thuộc vào bên thứ 3. 
  • Tốc độ giao dịch mượt mà, nhanh chóng trên nền tảng Blockchain, loại bỏ được thời gian chờ đợi các bên trung gian.
  • Tính minh bạch, rõ ràng, người dùng trực tiếp theo dõi mọi hoạt động diễn ra.
  • Giá cả bình ổn, không phải lo biến động về giá.
  • An toàn và uy tín, người dùng dễ dàng kiểm soát giao dịch cũng như giá cả.

Nhược điểm của StableCoin

  • StableCoin đi ngược với bản chất của tiền điện tử, phần lớn đều bị chi phối bởi một tổ chức nắm quyền kiểm soát việc phát hành và cung cấp. 
  • Phụ thuộc nhiều vào thị trường tài chính truyền thống do đi liền với tiền tệ nên dễ bị tác động bởi lạm phát, kinh tế toàn cầu. 
  • Không có khả năng tự kiểm soát, tuy nhiên StableCoin hứa hẹn sẽ không ngừng nâng cao để tạo ra phương tiện giao dịch chính thống.

Tầm quan trọng của đồng StableCoin

Với những nhà giao dịch tiền điện tử, StableCoin đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó được ví như một chiếc phao cứu sinh trước những biến độ lớn về giá cả. StableCoin duy trì sự ổn định trong một thị trường Crypto khá biến động. 

Tầm quan trọng của đồng StableCoin
Tầm quan trọng của đồng StableCoin

Trong khi Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng tiền điện tử khác có thể biến động về giá rất lớn trong một thời gian ngắn. Thế nhưng StableCoin luôn duy trì giá trị tương đối ổn định (xung quanh mức 1 USD). 

Thông qua đó mà các nhà giao dịch có thể bảo vệ được danh mục đầu tư tiền điện tử không không phải quy đổi ra tiền mặt với các đồng tiền pháp định (FIAT).

Bên cạnh đó, StableCoin còn đặc biệt hiệu quả trong thị trường gấu hoặc giữ nguyên giá trị lợi nhuận tương đương với FIAT. Bởi, trên thực tế tiền tệ được sử dụng hàng ngày trên thế giới vẫn là FIAT chứ không phải Bitcoin.

Giá của StableCoin

StableCoin là một tài sản tự định giá được quyết định bởi cung cầu. Việc cố định giá StableCoin giống như việc cố định giá của một đồng tiền pháp định. Người phát hành phải có năng lực tài chính đủ mạnh để chống lại cuộc tấn công đầu cơ. Hoặc phải có đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm để đối phó với các sự cố có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Ngoài Tether, một StableCoin lý tưởng, có khả năng đứng vững trước biến động của thị trường mã hóa đó là VNDC. Đây là StableCoin đầu tiên dành cho người Việt được vận hàng trên nền tảng  Blockchain, đảm bảo bằng tiền pháp định Việt Nam đồng (VND).

Cũng giống với USDT, VNDC có khả năng chuyển đổi 1:1 với VND tại cổng chuyển đổi VNDC.io. Đồng VNDC được xây dựng, phát triển bởi blockchain Ethereum chuẩn ERC-20. Đồng tiền được phát hành trên Binance Chain theo chuẩn BEP-2 với tham vọng trở thành đồng tiền đại diện cho VND. Đồng thời cố gắng trở thành một trong rổ tiền thuật toán thế giới.

Có nên đầu tư vào StableCoin không?

Việc nên hay không nên đầu tư vào StableCoin là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử. Như đã phân tích ở trên, StableCoin là đồng tiền ổn định mang trong mình nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại nhiều nhược điểm. Chính vì vậy, nên hay không nên đầu tư StableCoin tùy thuộc vào quyết định của mỗi người.

StableCoin sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư vì StableCoin được thế chấp bởi tiền pháp định. Chúng có thể chuyển đổi qua lại với Bitcoin và Altcoin dễ dàng, bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, StableCoin có độ rủi ro thấp, nên xứng đáng lựa chọn để đa dạng danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, một số StableCoin có thể tăng giá trị hoặc giảm giá được hỗ trợ bởi tiền điện tử. Giá trị của StableCoin khó tăng đáng kể theo thời gian, do đó không phải là lựa chọn của tất cả các nhà đầu tư. Đặc biệt, StableCoin được hỗ trợ bởi tiền pháp định nên thường bị rủi ro khi xảy ra lạm phát. Trường hợp các ngân hàng trung ương in nhiều tiền hơn sẽ dẫn đến việc giảm giá trị của StableCoin.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ StableCoin là gì, tầm quan trọng của nó đối với thị trường tiền điện tử. Hy vọng rằng bài này sẽ hữu ích với những ai đang tìm hiểu và có ý định tham gia vào thị trường tiền điện tử. Hãy cần nhắc kỹ lưỡng trước tiềm năng và rủi ro để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan