Stellar Lumens (XLM) là gì? Cách tạo ví và mua bán đồng XLM

Ngày đăng : 01/01/2022

Bạn đang muốn tìm hiểu Stellar coin là gì? Cách tạo ví và mua bán đồng Stellar Lumens (XLM)? Xem ngay bài viết sau của NAB để nắm rõ nhé!


Stellar  Lumens (XLM) hay Stellar coin đang nhận được sự chú ý lớn trong thời gian gần đây. Đây là một đồng tiền tiềm năng mà bạn nên thêm vào danh mục đầu tư tiền điện tử của mình.

Vậy Stellar Lumens (XLM) là gì? Ưu nhược điểm của đồng Stellar coin là gì? Cách tạo ví lưu trữ và mua bán đồng XLM ở đâu? Hay có nên đầu tư Stellar Lumens không? Trong bài viết này hãy cùng ThongTinTaiChinh.Net tìm hiểu nhé!

Stellar Lumens (XML) là gì?

Stellar là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở. Stellar Lumens có nhiều tính năng tương tự với Ripple. Có thể nói, Stellar và Ripple sử dụng chung một giao thức nhưng khác về mục tiêu phát triển.

Stellar Lumens kết nối các tổ chức tài chính ngân hàng với nhau. Từ đó giải quyết vấn đề chi phí và thời gian thực hiện các giao dịch xuyên biên giới.

Stellar được tạo ra bởi Jed McCaled – Nhà đồng sáng lập Ripple. Năm 2014, Stellar phân tách khỏi Ripple và phát triển giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Stellar hoạt động như một hệ thống mở trong khi Ripple là một hệ thống khép kín.

Stellar coin là gì?
Stellar coin là gì?

Stellar Coin (XML) là đồng tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch của Stellar Lumens. XML phục vụ cho các hoạt động của mạng Stellar.

Cuối năm 2017, Stellar công bố nhiều mối quan hệ hợp tác chiến lược lớn và những phát triển về công nghệ và ứng dụng thanh toán thực tế. Điều này giúp giá trị của đồng XML tăng trưởng một cách nhanh chóng.

Stellar Lumens hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Stellar tương tự những công nghệ thanh toán phân cấp khác. Hệ thống Stellar gồm nhiều máy chủ phân cấp với một cuốn sổ cái. Chúng được cập nhật mỗi 3 – 5 giây trên toàn bộ node mạng.

Stellar sử dụng giao thức đồng thuận FBA (Federated Byzantine Agreement). Từ đó giúp việc xác thực giao dịch trên mạng lưới nhanh hơn.

Quá trình xác nhận giao dịch sẽ dựa trên sự đồng thuận của toàn bộ node. Cụ thể, mỗi node đơn lẻ sẽ chọn node đáng tin khác để có một tập hợp node bền vững.

Chính nhờ sự chọn node tin cậy này giúp thúc đẩy quá trình xác thực giao dịch diễn ra nhanh hơn. Cụ thể là khoảng 1.000 giao dịch cho mỗi giây.

Tính năng nổi bật của Stellar Lumens (XLM)

Tiền điện tử Stellar có những tính năng nổi bật sau đây:

Chuyển tiền: Tính năng gửi tiền mặt xuyên biên giới nhanh chóng cho một phần nhỏ của một xu. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán giá rẻ giữa các đồng tiền khác nhau.

Thanh toán Micro: Tính năng tăng hiệu lực và giảm giá chuyển khoản nhỏ hơn. Stellar cung cấp các lựa chọn thanh toán lũy tiến cho khách hàng.

Chi nhanh di động: Tính năng nhận lợi thế ngân hàng tại nơi làm việc với các chi nhánh di động. Và mở rộng hoạt động bán lẻ mà không phải trả giá cao.

Tiền mặt di động: Tính năng làm cho nền tảng tiền mặt di động thực tế. Khách hàng gửi đến người nhận với các nhà cung cấp hoàn toàn khác nhau.

Dịch vụ cho underbanker: Giá XLM sẽ giảm giá nên bạn có thể chuyển tiền cho khách hàng mới. Tiếp cận dưới cùng của kim tự tháp với các tài khoản giá rẻ, các khoản vay và vi xử lý.

Ưu và nhược điểm của Stellar coin là gì?

Nhà đầu tư cần nắm được ưu, nhược điểm của Stellar coin là gì để có quyết định đầu tư đứng đắn.

Ưu điểm của Stellar Lumens

Phí thanh toán thấp: Stellar có phí thanh toán cực kỳ thấp, có thể coi là free. Trong khi Bitcoin hay Ethereum hiện có phí thanh toán khoảng 4 USD

Chống rửa tiền: Stellar Lumens được tịch hợp sẵn các phần mềm hiện đại thực hiện chuyên môn chống rửa tiền.

Giải quyết tranh chấp: Các thanh toán trên Stellar hoàn toàn có thể bị đóng băng. Từ đó giúp giải quyết các khiếu nại, tranh chấp liên quan tới tài sản.

Bảo mật cao: 100% các thanh toán trên hệ thống Stellar đều được chắc chắn và lưu trên sổ công khai.

Khả năng mở rộng: Stellar có thể thực hiện được 1000 giao dịch thanh toán cho mỗi giây.

Nhược điểm của Stellar Lumens

Lạm phát khá cao: Hàng năm, đồng XLM coin có tỷ lệ lạm phát 1%. Lưu ý, tỷ lệ lạm phát dựa trên tổng nguồn cung thay vì cung cấp lưu thông.

Hợp đồng thông minh của Stellar chưa hoàn thành Turing: Điều đó có nghĩa nó kém linh hoạt hơn các hợp đồng thông minh trên Ethereum hay nền tảng khác.

Sự cạnh tranh khá cao: Stellaer có sư cạnh tranh khác cao trong ĩnh vực nền tảng chuyển tiền, thanh toán. Điển hình là Ripple, đây là đồng kỹ thuật số có vốn hóa thì trường lớn thứ 3.

Stellar khác biệt như thế nào với Ripple
Stellar khác biệt như thế nào với Ripple

So sánh giữa Stellar Lumens và Ripple

Cùng phân tích sự khác nhau giữa Stellar và Ripple trong bảng dưới đây:

Nội dungRippleStellar
 Cách thức hoạt động Các ngân hàng, tập đoàn đa quốc gia sử dụng để thanh toán quốc tế bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple. Giao dịch được thanh khoản theo yêu cầu.cho phép các cá nhân chuyển tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Stellar (XLM) như một phương tiện. 
  Mục đích sử dụng Cho phép các doanh nghiệp đa quốc gia, các tập đoàn thực hiện chuyển tiền quốc tế, chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn.Ripple là một công ty Blockchain tư nhân với mục đích cung cấp dịch vụ cho các công ty khác.Cho phép cá nhân thực hiện chuyển tiền, chuyển đổi tiền tệ hiệu quả hơn.Stellar là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu mở ra một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Cách tạo ví lưu trữ Stellar Lumens (XLM)

Ví Centaurus hiện đều đã được tích hợp trên nền tảng Android và iOS. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sử dụng các ví đang hỗ trợ Stellar dưới đây:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Trong đó, 2 loại ví được các nhà đầu tư tận dụng để lưu trữ XLM. Cụ thể:

 • Ví Stronghold: Hiện đang hỗ trợ các đồng tiền điện tử nổi tiếng như: Bitcoin, Ethereum, Stellar Lumens.
 • Ví Lobstr: Hiện đang hỗ trợ 2 nền tảng Android và iOS. Lobstr là ví web với các đặc điểm an toàn và gửi nhận đồng XLM nhanh hơn bình thường.

Mua bán đồng XLM Coin ở đâu? Sàn nào tốt nhất?

XLM là một đồng coin phổ biến và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch uy tín trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện cũng có một số sàn giao dịch mua bán XLM. Tuy nhiên giá cao hơn và không an toàn so với mua trên các sàn giao dịch quốc tế.

Một số sàn giao dịch uy tín, an toàn nhất nhà đầu tư nên sử dụng để mua bán Stellar coin như:

 • Binance
 • OKEx
 • Huobi
 • Bittrex
 • Poloniex
 • Kucoin
 • HitBTC

Trong đó có hai sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư sử dụng là sàn Binance và sàn Huobi để mua bán đồng XLM. Bởi có nhiều ưu điểm như: Bảo mật cao, phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh, nạp và rút tiền nhanh.

Trường hợp bạn ở nước ngoài và muốn mua XLM coin bằng USD hoặc UER nên sử dụng sàn Bitfinex, Kraken hoặc sàn CEX.IO.

Có nên đầu tư Stellar Lumens (XLM) không?

Đồng Stellar coin được xem là một khoản đầu tư khá tốt hiện nay. Xét về ý tưởng và tính năng, Stellar Lumens là một đồng coin rất tiềm năng. Bằng chứng là:

 • Nhiều ngân hàng đã ký kết sử dụng Blockchain Stellar.
 • Các tập đoàn công nghệ lớn có quan hệ hợp tác với Stellar.
 • Đội ngũ phát triển mạnh và làm việc thực sự nghiêm túc.

Tuy nhiên, không riêng Stellar Lumens mà thậm chí hai đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới là Bitcoin và Ethereum cũng vẫn sẽ có rủi ro.  

Stellar có nền tảng công nghệ vượt trội, và tương lại sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho toàn cầu. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét và đầu tư XLM trong dài hạn.

Như vậy là NAB vừa chia sẻ những thông tin về đồng tiền điện tử Stellar Lumens (XLM). Hy vọng qua bài viết nhà đầu tư đã nắm được Stellar coin là gì? Cách tạo ví, mua bán đồng Stellar và nhiều thông tin hữu ích khác về Stellar Lumens. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:

Bài viết liên quan